TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao các trường đại học "ở lỳ" nội thành?

30-11-2010 - 22:51 PM | Bất động sản

Vì sao các trường đại học "ở lỳ" nội thành?

Lãnh đạo ĐH ĐH Mỏ - Địa chất không biết "tìm từ đâu" 300 - 350 tỷ đồng để giải tỏa mảnh đất dành cho mình ở khu đô thị ĐH Đông Ngạc, Hà Nội.

Chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng từ nội thành ra ngoại thành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cách đây 4 năm nhưng đến thời điểm này, việc triển khai vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Một số trường làm đề án xin đất nhiều năm mới được duyệt nhưng khi có, lại tắc vì phải tự giải phóng mặt bằng.

Theo Đề án quy hoạch mạng lưới các trường ĐH - CĐ giai đoạn 2006-2020, Nhà nước sẽ hỗ trợ các trường về đất đai. Diện tích tối thiểu với trường ĐH có quy mô 5.000 SV là 10 ha. Những trường có khoảng 15.000 SV thì diện tích tối thiểu phải là 30 ha và những trường có khoảng 25.000 SV thì diện tích của trường phải từ 40 ha trở lên.

10 năm xin đất không xong

Theo PGS.TS Phạm Hùng Cường, Phó Hiệu trưởng ĐH Xây dựng Hà Nội, trước đây trường nằm trong dự án quy hoạch khu ĐH nhưng thành phố Hà Nội không duyệt nên đến giờ cũng chưa có đất để xây trường. Th.S Phạm Quang Đạt, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, ĐH Công đoàn cũng cho hay: “Từ năm 2007, khi có thông báo của Bộ GD-ĐT về việc quy hoạch 1.000 ha đất ở tỉnh Hưng Yên làm khu đô thị ĐH, trường đã xin 28ha để xây trường nhưng đến giờ các thủ tục phê duyệt mới được hoàn thành”.

Viện ĐH Mở nằm sâu trong ngõ nhỏ. Ảnh: Kim Anh

Trong khi đó, PGS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng ĐH Luật TP HCM thông tin, “Từ năm 2007, trường đã có biên bản thoả thuận với UBND thành phố về việc xây dựng cơ sở mới tại cù lao Long Phước, quận 9. Đến nay, việc quy hoạch vẫn chưa được UBND quận 9 thực hiện xong”.

Chủ trương di dời ĐH Kinh tế TP HCM cũng được bàn thảo từ 10 năm nay. Lúc đầu trường được giao 70 ha tại Long Phước, quận 9, nhưng sau đó bị cắt giảm còn 50 ha và đến nay, trường cũng chưa nhận được đất để xây cơ sở mới. Ngay cả dự án quy hoạch trường ĐH lớn nhất cả nước là khu ĐH QG TP HCM với hơn 600 ha nhưng sau 15 năm vẫn chưa thực hiện xong.

Nếu chuyện xin mãi không được đất, thì nhiều trường đã xin được đất cũng không sung sướng vì phải lo đền bù, giải tỏa mặt bằng. TS Nguyễn Mộng Hùng, Hiệu trưởng ĐH Văn hiến cho hay, năm 2007, trường được phía UBND TP HCM giao 5,7 ha đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Sau khi tiếp nhận, nhà trường xây dựng bản đồ thiết kế mô hình trường, lập ban quản lý dự án… Thế nhưng, đến nay vẫn chưa giải tỏa được một m2 đất.

“Khung giá TP HCM quy định đền bù giải tỏa tại khu vực này là 1,6 triệu một m2, nhà trường đã  nâng mức đền bù nhưng người dẫn vẫn… lắc đầu. Trường kiến nghị UBND TP HCM lập ban thu hồi đất, đền bù giải tỏa, trường đứng ra thanh toán vậy mà kiến nghị gửi đi 2 năm vẫn chưa được hồi đáp”, TS Hùng nói.

Nhiều ĐH khác cũng gặp khó khăn trong việc “làm cho đất sạch”. Chẳng hạn, ĐH dân lập Văn Lang (TP HCM), dù được chính phủ giao 5,2 ha đất tại quận Gò Vấp từ tháng 8/1998 nhưng sau 12 năm mới chỉ giải phóng được khoảng 70% mặt bằng. 

ĐH Mỏ - Địa chất được Bộ GD-ĐT duyệt dự án giải phóng mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật tại khu đô thị ĐH Đông Ngạc. “Theo thời giá trước tháng 10/2009, dự toán kinh phí đền bù hết khoảng 60 tỷ đồng nhưng đến nay, giá tăng lên gấp 5-6 lần và nguồn kinh phí này trường không biết tìm từ đâu”, PGS.TS Trần Đình Kiên, Hiệu trưởng ĐH Mỏ - Địa chất than thở.

UBND Hà Nội vừa có buổi làm việc với các ngành liên quan về việc di dời các cơ sở giáo dục ra ngoài thành Hà Nội. Theo đó, có 12 trường ĐH,CĐ phải di dời là: ĐH Công đoàn, ĐH Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Răng Hàm Mặt, ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y tế công cộng, Viện ĐH Mở Hà Nội, CĐ công nghệ cao Hà Nội, CĐ Y tế Hà Nội. Trong khi đó, theo thống kê tại TP HCM có khoảng 50 trường nằm trong kế hoạch di dời.

Theo T.Trúc - M.Luân
Đất Việt

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên