TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinaCapital sẽ lập quỹ đầu tư BĐS 350 triệu USD vào VN

19-07-2009 - 09:30 AM | Bất động sản

VinaCapital sẽ lập quỹ đầu tư BĐS 350 triệu USD vào VN

Quỹ BĐS mới này sẽ tập trung đầu tư vào khu bán lẻ, khu nhà ở, khách sạn cao cấp, khu nghỉ mát..., không đầu tư vào lĩnh vực căn hộ cao cấp và văn phòng.

Ngày 17/7, ông David Blackhall, Phó giám đốc phụ trách về bất động sản, Quỹ đầu tư VinaCapital đã cho biết như vậy.

Quỹ BĐS mới này sẽ mang tên VinaLand Partners và hoạt động theo mô hình cổ đông hạn chế và sẽ tập trung đầu tư vào những dự án BĐS.

Quỹ này sẽ không niêm yết trên thị trường chứng khoán, khác với quỹ hiện nay VinaLand vốn đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán London.

Được biết, số vốn 350 triệu USD dự định sẽ huy động không phải nhận trực tiếp mà VinaLand Partners sẽ hoạt động theo phương thức nhận cam kết góp vốn của các nhà đầu tư và chỉ khi nào có dự án cụ thể quỹ mới gọi vốn từ nhà đầu tư.

VinaLand Partners sẽ không đầu tư vào những lĩnh vực nóng như căn hộ cao cấp hay văn phòng vì thị trường này đang chững lại. Thay vào đó sẽ đầu tư vào những dự án dễ triển khai, có yêu cầu của thị trường vẫn cao.

"Tôi nghĩ rằng bây giờ là thời điểm rất tốt để chuẩn bị cho các dự án đầu tư BĐS vì lãi suất ở mức hợp lý và thị trường rất tiềm năng, đặc biệt là về nhà ở, khu bán lẻ và khu nhà ở - bán lẻ phức hợp, nhất là tại các thành phố lớn, khách sạn cao cấp, khu nghỉ mát...", ông David bày tỏ.

Theo ông David, mặc dù việc huy động vốn từ nước ngoài của VinaCapital rõ ràng là khó khăn hơn trước đây do tình hình khó khăn toàn cầu. Có lẽ thời huy động vốn dễ dàng như hai năm trước trên thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Nhưng vẫn có nhiều nguồn vốn ở nước ngoài cần được đầu tư vào đâu đó và họ muốn đầu tư vào những địa điểm có uy tín.

"Với uy tín của VinaCapital về huy động vốn nước ngoài và đầu tư hiệu quả ở Việt Nam, chúng tôi vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ của các nhà đầu tư nước ngoài cho các dự án của chúng tôi. Và chúng tôi muốn thu hút được càng nhiều vốn vào Việt Nam càng tốt", ông David lạc quan nói.

Quỹ bất động sản của VinaCapital sẽ kéo dài khoảng 8 năm và tập trung đầu tư vào hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Quỹ cũng có thể sẽ đầu tư sang cả Lào và Campuchia.

Hiện tại, VinaCapital đang quản lý tổng số tài sản trị giá khoảng 1,9 tỷ USD và hoạt động với 4 quỹ gồm Vietnam Opportunity Fund (VOF), VinaLand (VNL), Vietnam Infrastructure Limited (VNI) và DFJ VinaCapital (DFJV).

Quỹ đầu tư bất động sản (REIT) sẽ là một kênh thu hút tiền nhàn rỗi của nhiều nhà đầu tư tư nhân VN, cũng như sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

Thông thường, cá nhân có thể đầu tư vào các REIT bằng cách trực tiếp mua cổ phần của nó hoặc gửi tiền vào các tổ chức tài chính chuyên về phát triển bất động sản.

So với việc đầu tư trực tiếp vào bất động sản, REIT cho phép đầu tư vào tài sản mang tính thanh khoản vì các cổ phần của REIT có thể được mua bán dễ dàng. Khi một nhà đầu tư muốn rút lui, anh ta chỉ cần bán lại chứng chỉ quỹ đầu tư thay vì tìm đối tác bán nguyên một tòa nhà.

Theo Lê Minh
VTCNews

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên