TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ buộc chủ đầu tư chung cư trả lại tiền khách hàng là đúng luật

23-11-2007 - 11:00 AM | Bất động sản

Vụ buộc chủ đầu tư chung cư trả lại tiền khách hàng là đúng luật

Trước vụ việc buộc chủ đầu tư các dự án trả lại tiền cho khách hàng sau khi huy động vốn, giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Nguyễn Minh Dũng khẳng định: "Chúng tôi làm đúng luật".

Phóng viên: - Thưa ông, cơ sở pháp lý nào để buộc chủ đầu tư trả lại tiền cho khách hàng?

Ông Nguyễn Minh Dũng : -Điều 39 Luật Nhà ở quy định: “Phương thức mua bán, cho thuê nhà ở thương mại được thực hiện thông qua hình thức trả tiền một lần hoặc trả chậm, trả dần. Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng. Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng”.

Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản cũng ghi rõ: “Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản và khách hàng được thỏa thuận trong hợp đồng về việc mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo hình thức ứng tiền trước và phải đảm bảo theo các nguyên tắc: Việc ứng tiền trước được thực hiện nhiều lần, lần đầu chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư đã xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho bất động sản theo nội dung, tiến độ của dự án đã được phê duyệt, các lần huy động tiếp theo phù hợp với tiến độ thực hiện đầu tư tạo lập bất động sản”.

Thực tế tại các dự án nói trên chưa có dự án nào xây xong phần móng, chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng. Do đó về mặt quản lý nhà nước, chúng tôi buộc chủ đầu tư hoàn trả tiền lại cho khách hàng là hoàn toàn đúng luật.

- Có ý kiến cho rằng nên ngăn chặn hành vi vi phạm Luật Nhà ở của các chủ đầu tư nói trên bằng cách phạt tiền thay vì can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính vào quan hệ giữa chủ đầu tư và khách hàng. Ông nghĩ gì về điều này?

- Sở xây dựng được giao nhiệm vụ quản lý, điều hành sự phát triển nhà ở của TPHCM. Như tôi đã nói ở trên, chúng tôi hành xử căn cứ điều 14 của Luật Kinh doanh bất động sản và điều 39 Luật Nhà ở. Nếu sai thì chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Chúng tôi cũng biết rằng Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vừa mới ban hành nên mới khuyến cáo các chủ đầu tư trả tiền lại cho bên mua, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Về việc phạt, chúng tôi chưa đặt vấn đề.

Nếu phạt thì phạt bao nhiêu? Nếu phạt rồi mà hành vi đó không khắc phục thì như thế nào? Chúng tôi cho rằng mục tiêu chủ yếu là khắc phục hành vi sai phạm chứ không phải để thu tiền các chủ đầu tư.

- Nhưng có ý kiến cho rằng đây là quan hệ dân sự giữa khách hàng và chủ đầu tư. Việc can thiệp của Sở Xây dựng liệu có thỏa đáng?

- Mọi hoạt động của xã hội đều phải tuân theo quy định của pháp luật. Bộ luật Dân sự minh định toàn bộ các hoạt động, nhưng đối với từng lĩnh vực chuyên môn thì có luật riêng. Cho nên mọi tổ chức, cá nhân đều phải tuân theo. Giả sử có một đơn vị nào đó không có năng lực nhưng vẫn đứng ra huy động vốn thì hậu quả người dân sẽ lãnh đủ. Nhà nước điều hành theo luật với nhiệm vụ khuyến khích doanh nghiệp phát triển nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi cho người dân.

- Nhưng buộc chủ đầu tư trả lại tiền sẽ làm rối thêm, như việc tranh chấp giữa những người đã sang tay nhau quyền mua căn hộ?

- Việc đó là việc của chủ đầu tư, Nhà nước quản lý theo luật, kiểm tra việc thực hiện theo luật. Bây giờ phát hiện phạm luật nhưng vì sợ xảy ra các tranh chấp mà bảo phải lờ đi, tôi cho rằng không ổn. Rối là do hành vi vi phạm luật gây nên, không thể nói là do việc xử lý hành vi vi phạm luật. Còn việc tranh chấp (nếu có) giữa những người mua căn hộ thì sẽ do tòa án phán quyết, việc này chúng tôi không thể can thiệp được.

Cảnh xếp hàng chờ tới lượt đăng ký đặt cọc. Ảnh: Tự Trung

- Nhưng nếu khách hàng không muốn nhận lại tiền mà muốn tiếp tục chờ chủ đầu tư thực hiện xong phần móng để đóng tiền tiếp?

- Chúng tôi chỉ kiểm tra thực thi đúng pháp luật, chúng tôi không thể hợp thức hóa việc đã rồi. Mọi công dân nên tuân thủ đúng pháp luật. Chúng tôi hoàn toàn không can thiệp việc thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng về việc nhận hay không nhận lại tiền.

- Tình hình trả lại tiền đến thời điểm này như thế nào, thưa ông?

- Như trên đã nói, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư phải trả tiền lại cho khách hàng và chúng tôi yêu cầu các chủ đầu tư phải báo cáo cụ thể việc trả tiền cho khách hàng (như danh sách khách hàng, bao nhiêu khách hàng được trả, trả như thế nào…). Các phòng chuyên môn của Sở sẽ giám sát vấn đề này. Qua báo đài, chúng tôi được biết, đến giờ này có chủ đầu tư đã tiến hành trả lại tiền cho khách hàng, nhưng có chủ đầu tư chưa thực hiện. Các chủ đầu tư này phải báo cáo cho Sở biết vì sao chưa thực hiện.

- Trên địa bàn TPHCM hiện có gần 500 dự án về nhà ở. Về lâu dài việc kiểm tra, ngăn chặn, xử lý những vụ việc tương tự sẽ được thực hiện ra sao?

- Chúng tôi gửi thông báo rút kinh nghiệm từ các dự án trên cho các chủ đầu tư và khuyến cáo họ không để xảy ra tình trạng tương tự. Về phía Sở Xây dựng, chúng tôi đề nghị người dân thực thi đúng pháp luật. Chúng tôi đã chỉ đạo các quận, huyện rà soát các dự án nhà ở đang triển khai trên địa bàn, xác định vi phạm để báo cáo về. Sắp tới Sở Xây dựng sẽ kiểm tra toàn bộ các công trình nhà ở trên toàn thành phố để xem việc các chủ đầu tư có chấp hành các quy định pháp luật. Nếu đơn vị nào vi phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý.

Có một vị tổng giám đốc một công ty xây dựng đặt câu hỏi: “Thế nào là xong phần móng?”. Làm tổng giám đốc công ty xây dựng mà không biết thế nào là xong phần móng, theo tôi anh ta nên nghỉ việc. Từng hạng mục của công trình thể hiện rất rõ trong bản vẽ, về mặt chuyên môn nói như thế là không chấp nhận được.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Đỗ Trà Giang
SGGP

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên