TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ “phí bôi trơn” làm sổ đỏ: Chủ đầu tư TSQ phủ nhận

13-11-2014 - 15:31 PM | Bất động sản

Vụ “phí bôi trơn” làm sổ đỏ: Chủ đầu tư TSQ phủ nhận

"Việc khách hàng phản ánh Công ty TSQ Việt Nam thu 7 triệu đồng để làm phí bôi trơn là không đúng sự thật. Công ty TSQ khẳng định không thu số tiền trên".

Tổng giám đốc Công ty TSQ Việt Nam, ông Đỗ Quân trả lời báo chí sau khi nhận được phản ánh về việc các hộ dân sinh sống tại khu chung cư Euroland (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) phải đóng 7 triệu đồng cho chủ đầu tư TSQ làm sổ đỏ.

Ông Đỗ Quân cho biết: "Căn cứ điều 5.2.2 phần nghĩa vụ bên Bán, mục e hợp đồng mua bán nhà chung cư ký giữa Công ty TSQ Việt Nam và khách hàng, Công ty TSQ Việt Nam chỉ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý, và nộp số hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các khách hàng. Công ty chúng tôi đã thực hiện đúng theo nội dung hợp đồng đã ký kết".

Vị Tổng giám đốc tiếp tục khẳng định: "Mọi giấy tờ thuộc trách nhiệm Công ty TSQ phải cung cấp cho khách hàng, công ty chúng tôi không thu bất kỳ khoản tiền nào. Việc khách hàng phản ánh Công ty TSQ thu tiền khi cung cấp giấy tờ gốc là không đúng sự thật".

Trong khi đó, các cư dân tại chung cư Euroland trước đó cũng đã cung cấp cho báo chí và đại diện Phòng tiếp dân Thành ủy Hà Nội các giấy tờ liên quan đến thông báo của chủ đầu tư TSQ về việc nộp số tiền 7 triệu đồng.

Đồng thời cũng thông tin rằng việc đóng 7 triệu đồng theo lý giải của nhân viên TSQ là tiền "phí bôi trơn" và sau khi đóng số tiền 7 triệu các hộ dân không được nhận về bất kỳ hóa đơn, chứng từ nào.

Phản hồi về nội dung ông Đỗ Quân đã trả lời báo chí, chiều qua (12/11), ông Kiều Ngọc Minh, Trưởng ban kiểm soát chung cư Euroland cho biết, Ban kiểm soát đã có một cuộc họp về nội dung này và ra Nghị quyết với nội dung yêu cầu TSQ giải thích rõ về số tiền 7 triệu đồng đã thu của người dân.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Mỹ, một trong số ít những người dân đã không nộp 7 triệu đồng cho chủ đầu tư TSQ mà làm việc trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội) đồng thời cũng là người đã viết đơn và đề nghị được gặp Bí thư Thành ủy Hà Nội để tố cáo trường hợp chủ đầu tư thu phí bôi trơn làm sổ đỏ cũng cho biết, TSQ đã thông báo bằng văn bản và thông báo qua loa phát thanh tại tòa nhà về việc người dân phải đóng tiền.

Khi ông đến trụ sở đóng khoản tiền trên, nhân viên đã lý giải với ông rằng 7 triệu đồng là phí bôi trơn, việc Tổng giám đốc thông tin phủ nhận là không đúng sự thật.

Hiện, BizLIVE đã nhận được ý kiến từ lãnh đạo phường Mỗ Lao, đại diện UBND quận Hà Đông và Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường về vụ việc này.

Theo đó, sáng 12/11, ông Trần Anh Dũng, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết sẽ cử đoàn Thanh tra kiểm tra chủ đầu tư TSQ Việt Nam và một số chủ đầu tư khác trên địa bàn Hà Nội.

Cũng theo ông Trần Anh Dũng,quy định để cấp giấy chứng nhận có hai công đoạn. Một là thẩm định cấp giấy chứng nhận với chi phí 510.000 đồng, chưa kể thuế giá trị gia tăng.

Thứ hai là lệ phí địa chính với chi phí 100.000 đồng đối với các đơn vị ở quận, thị xã. Với khu vực như huyện sẽ là 50.000 đồng. Văn phòng đăng ký đất đai không thu khoản nào khác ngoài hai khoản phí nói trên.

Ông Vũ Hoàng Tâm, Phó Chánh văn phòng UBND quận Hà Đông cũng cho biết sẽ lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc cấp sổ đỏ của các chủ đầu tư trên địa bàn quận Hà Đông và TSQ sẽ là đơn vị đầu tiên.

Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND phường Mộ Lao cũng cho biết, đã gửi công văn yêu cầu đại diện TSQ giải thích rõ về thông tin đã thu 7 triệu đồng mà người dân phản ánh.

Thông báo từ công ty TSQ về việc đóng số tiền 7 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Thảo

Cư dân chung cư Euroland đang lên danh sách các hộ dân đã đóng tiền chi phí làm sổ đỏ cho chủ đầu tư TSQ. Ảnh: Nguyễn Thảo

Công khai chủ đầu tư nhũng nhiễu, chậm làm sổ đỏ cho dân

Hà Đông khẳng định không có chuyện "bôi trơn" xin cấp sổ đỏ

Theo Nguyễn Thảo

thanhhien

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên