TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xây lại chung cư cũ: Dân sẽ được bồi thường nhiều hơn

24-09-2010 - 16:24 PM | Bất động sản

Xây lại chung cư cũ: Dân sẽ được bồi thường nhiều hơn

Người dân sẽ nhận được những lợi ích lớn hơn so với cơ chế hiện hành, bồi thường bằng căn hộ mới có diện tích gấp 1,5 đến 2,5 lần.

Theo phương án cải tạo chung cư cũ vừa được Bộ Xây dựng đưa ra lấy ý kiến, người dân sẽ nhận được những lợi ích lớn hơn so với cơ chế hiện hành. Cụ thể, một căn hộ chung cư cũ sẽ được bồi thường bằng căn hộ mới có diện tích gấp 1,5 đến 2,5 lần. Ngoài ra, người dân còn có thể lựa chọn bồi thường bằng tiền.

 

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, chủ căn hộ chung cư cũ phải di dời GPMB để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng mới tòa nhà sẽ được bồi thường bằng tiền hoặc bằng nhà hoặc cả tiền và nhà, tùy theo nhu cầu của người được bồi thường và điều kiện cụ thể của từng dự án. Đáng chú ý, so với các quy định hiện hành, mức bồi thường bằng nhà được đề nghị cao hơn khá nhiều.

 

Mỗi căn hộ chung cư cũ được bồi thường 1 căn hộ chung cư mới với diện tích tối đa bằng 1,5 lần diện tích căn hộ cũ đã bị thu hồi, với diện tích (căn mới) không được nhỏ hơn 30m2. Trường hợp dự án không đủ quỹ nhà tái định cư tại chỗ, có thể bồi thường bằng căn hộ mới nằm cùng một quận với địa điểm cũ, thì diện tích nơi mới tối đa gấp 2 lần nơi ở cũ.

 

Ngoài ra, nếu nơi mới nằm khác quận, diện tích được bồi thường có thể gấp 2,5 lần. Dành sự quan tâm cho các hộ ở tầng 1, vốn là những người thường phản ứng gay gắt nhất với dự án cải tạo chung cư cũ, ngoài những ưu đãi như trên, các hộ này còn được bổ sung với hệ số 1,1 lần diện tích được bồi thường, tức là gấp 2,75 lần nơi ở cũ.

Cũng theo Bộ Xây dựng, phần chênh lệch giữa căn hộ mới và cũ (nếu có) được thanh toán bằng giá bán nhà ở thương mại. Đặc biệt, nếu chủ sở hữu căn hộ mới không có khả năng trả một lần tiền chênh lệch, họ sẽ được trả góp trong thời gian tối đa là 10 năm và được hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi để thanh toán.

 

Với trường hợp các hộ dân đang thuê chung cư cũ thuộc sở hữu Nhà nước (chưa mua theo Nghị định số 61/CP), Bộ Xây dựng cho biết, nếu người thuê muốn được bồi thường như trường hợp đã có sở hữu, phải nộp tiền mua căn hộ cũ cho Nhà nước theo quy định về bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê.

 

Trường hợp người đang thuê không nộp tiền mua, căn hộ cũ sẽ phải trả lại cho Nhà nước. Nếu người đang thuê có nhu cầu thuê tiếp tại địa điểm cũ hoặc thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì được UBND cấp tỉnh nơi có dự án xem xét, giải quyết phù hợp với điều kiện cụ thể. Các trường hợp tự cơi nới, xây dựng nhà ở, công trình xây dựng trên đất lấn chiếm thì không được bồi thường mà chỉ được hỗ trợ theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

Được biết, hiện tại Hà Nội đang có hàng trăm khu chung cư cũ đang chờ để được xây dựng mới. Nếu Bộ xây dựng thông qua các phương án này thì nhiều người dân sẽ được hưởng lợi.

 

Theo Minh Tuấn

 VnMedia

 

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên