TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xây nhà thu nhập thấp: Đất chưa có sổ đỏ được thế chấp vay vốn

24-12-2010 - 10:42 AM | Bất động sản

Xây nhà thu nhập thấp: Đất chưa có sổ đỏ được thế chấp vay vốn

Bộ Xây dựng vừa đề xuất tới Bộ TN-MT về việc các chủ đầu tư nhà ở giá thấp, nhà ở công nhân đều bị vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.

Nguyên nhân là do khó khăn trong việc hoàn thành các thủ tục để đăng ký giao dịch đảm bảo quyền sử dụng đất đối với các dự án này.
 
Thực tế cho thấy, có chủ đầu tư được UBND cấp tỉnh cấp quyết định giao đất, đồng thời cấp luôn sổ đỏ đối với diện tích đất được giao nhưng cũng có chủ đầu tư chỉ được cấp quyết định giao đất, mà không được cấp sổ đỏ, nhất là tại TP Hà Nội.
 
Vì vậy, chủ đầu tư các dự án này bị vướng mắc trong việc hoàn thành thủ tục để đăng ký giao dịch đảm bảo quyền sử dụng đất. Trước những vướng mắc này, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ TN-MT cùng phối hợp để thống nhất hướng dẫn các địa phương theo hướng:
 
Trường hợp chủ đầu tư đã có quyết định giao đất và đã được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất được giao, thì được coi như đã đủ điều kiện để thực hiện đăng ký giao dịch đảm bảo quyền sử dụng đất đối với dự án đó.
 
Trường hợp chủ đầu tư đã có quyết định giao đất, nhưng chưa được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất được giao, đề nghị Bộ TN-MT hướng dẫn các địa phương cấp sổ đỏ đối với diện tích đất được giao, để được đăng ký giao dịch đảm bảo quyền sử dụng đất đối với các dự án này.
 
Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, trường hợp chủ đầu tư đã có quyết định giao đất, có biên bản bàn giao mốc giới, nhưng chưa kịp cấp sổ đỏ đối với diện tích được giao, đề nghị Bộ TN-MT chỉ đạo tổ chức đăng ký đất đai cũng cho đăng ký giao dịch đảm bảo quyền sử dụng đất đối với dự án đó.
 
Theo quy định, nhà đầu tư khi tư xây nhà ở giá thấp, nhà ở cho công nhân tại đô thị, thì được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và được vay vốn ưu đãi của Chính phủ từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
 
Theo LH
Dân trí

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC