TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xin chính phủ điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm

02-05-2008 - 13:40 PM | Bất động sản

Xin chính phủ điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm
Khu đô thị mới Thủ Thiêm 3 sẽ phát triển như khu phố Đông của Thượng Hải?

Để khu đô thị mới này sẽ có tiêu chuẩn bằng hoặc hơn các khu nhà ở dành cho người thu nhập trung bình tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn.

Tăng đất xây nhà

Dự án phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 vào tháng 12.2005 và được chọn là công trình trọng điểm phát triển đô thị giai đoạn 2010 – 2015. Vừa qua, thành phố lại xin chính phủ điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu này với đề nghị dành nhiều đất hơn để làm nhà ở, dự án.

Sẽ tốt hơn Phú Mỹ Hưng

Với mục tiêu xây dựng mới một khu dân cư khang trang và đồng bộ, đạt tiêu chuẩn chất lượng sống tốt, không quá khác biệt khu nhà ở cao cấp. Thành phố tin rằng, khu đô thị mới này có tiêu chuẩn bằng hoặc hơn các khu nhà ở dành cho người thu nhập trung bình tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn (như khu chung cư Sky Garden – Phú Mỹ Hưng).
 
Theo thành phố, hiện đã dành toàn bộ khu dân cư phía đông với quy mô 38ha (phường Bình Khánh) và khu đô thị mới Thủ Thiêm để đầu tư xây dựng hoàn chỉnh khu dân cư phục vụ tái định cư cho người dân tại đây. Như vậy, so với quy hoạch Thủ Thiêm 1/2000 đã được phê duyệt (chỉ dành 15,5ha phục vụ tái định cư), diện tích đất làm nhà ở đã tăng hơn 20ha.
 
Theo quy hoạch hiện tại, hệ số sử dụng đất là 3,9. Số tầng cao tối đa 12, quy mô dân số dự kiến 17.730 – 23.640 người, số lượng căn hộ 4.300 – 5.900 căn. Tính bình quân, diện tích trung bình mỗi căn hộ khoảng 75m2.
 
Nhưng theo kiến nghị mới nêu trên, thành phố đã điều chỉnh một số chỉ tiêu như sau: hệ số sử dụng đất tăng lên 4,53 – 5,07. Số tầng cao tối đa 30 tầng (dọc đại lộ Đông Tây và các không gian mở), và 25 tầng (đối với các đường nhỏ). Quy mô dân số cũng tăng từ 23.000 – 26.000 người (trung bình 4 người/hộ). Số lượng căn hộ lên đến 6.100 – 6.500 căn (với mức trung bình như cũ: 75m2/căn).

Dự án cũng tăng tầng

Đã có hai dự án đầu tư được thành phố chấp thuận gồm khu công viên trí thức Việt Nhật (Vija Brain Park) có quy mô 10,9ha do công ty cổ phần phát triển nguồn lực Việt – Nhật làm chủ đầu tư và khu công viên phần mềm Thủ Thiêm có quy mô 15,9ha do tập đoàn Teco đầu tư đến từ Đài Loan.

Hai dự án trên nằm dọc theo đại lộ Đông Tây thuộc phạm vi quy hoạch khu đa chức năng văn phòng, hành chính, thương mại, dịch vụ, văn hoá, giáo dục, nghiên cứu khoa học và nhà ở. Quy hoạch hiện tại khu này có chiều cao xây dựng tối đa 24 tầng, hệ số sử dụng đất từ 3,5 đến 4,2.

Tuy nhiên, thành phố cho rằng đây là hai dự án có tầm quan trọng đặc biệt vì không chỉ thu hút được vốn đầu tư lớn nước ngoài mà còn giải quyết mục tiêu đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực tri thức cao trong lĩnh vực công nghệ phần mềm của thành phố. Đồng thời đã được nước ngoài tư vấn (công ty tư vấn Edaw – Mỹ).
 
Do vậy, thành phố đã xem xét và chấp thuận thay đổi một phần chức năng theo quy hoạch và điều chỉnh hệ số sử dụng đất, tầng cao xây dựng của hai dự án trên. Theo đó, tầng cao xây dựng 40 tầng (gần gấp đôi), hệ số sử dụng đất cao nhất 8,38 (hơn gấp đôi).

Theo Vĩnh Hoà
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên