TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng thị trường bất động sản Hà Nội năm 2011

06-12-2010 - 14:47 PM | Bất động sản

Xu hướng thị trường bất động sản Hà Nội năm 2011

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, giá nhà đất thị trường Hà Nội trong năm 2011 vẫn sẽ tăng, tuy nhiên sẽ khó có những đợt sóng tăng mạnh giống như năm 2010.

Sự kiện sóng bất động sản, đặc biệt là đợt tăng giá mạnh về đất nền các dự án khu đô thị mới phía Tây thành phố trong tháng 3 và tháng 4 năm 2010 vừa qua là điều rất quan tâm bởi các nhà đầu tư trong buổi hội thảo "Xu hướng thị trường Bất động sản Việt Nam 2011 - Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư - Cơ hội hợp tác" diễn ra tại Hà Nội vừa qua.

Lý do dẫn đến sự sống nóng đất Hà Nội trong quý 1 năm 2010 vừa qua, đặc biệt là khu Ba Vì được các chuyên gia khẳng định là có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, có 2 lý do chính một là Hà Nội thực hiện QHC dẫn đến việc tạm dừng triển khai các dự án để rà soát, do đó đã làm cho nguồn cung trên thị trường rất khan khiếm. Hai là thông tin QHC Hà Nội phát triển theo hướng phía Tây đã tác động đến tâm lý đầu tư của các nhà đầu tư.

Nhận định về xu hướng đầu tư năm 2011, các chuyên gia đều cho rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển trong năm sau và những năm sắp tới. Khi Đồ án QHC được phê duyệt sẽ cởi trói cho rất nhiều dự án, khi đó thị trường sẽ sôi động hơn, nhờ vào tình hình kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt.

Theo ông Nguyễn Trung Vũ – TGĐ của CEN Group, ba kênh đầu tư chính trên thị trường hiện nay vẫn là bất động sản, chứng khoán và vàng. Cả ba thị trường này đều có mối liên thông với nhau. Trong thời điểm hiện tại vàng và chứng khoán luôn có những biến động phức tạp, và theo kinh nghiệm của đa phần nhà đầu tư bất động sản khi tham gia vào vàng và chứng khoán họ đều không thành công, nếu như không nói là còn thất bại. Trong khi đó, bất động sản đã đem lại không ít lợi nhuận trong năm vừa qua cho họ, chứng tỏ rằng bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn. Tuy nhiên, không phải bất động sản không có rủi ro, nếu chúng ta không tỉnh táo và lao vòng xoáy thì rất dễ ăn “quả đắng”.

Kinh nghiệm của ông Vũ cho rằng, khi thị trường sốt gần khu trung tâm, sau đó thị trường sẽ sốt ra ngoài trung tâm, và khi đã sốt đến ngoài trung tâm thì coi chừng là thị trường sẽ “vỡ”. Ông Vũ cho rằng, các nhà đầu tư nên đầu tư theo đúng giá trị của bất động sản, và theo như cầu thực của mình chứ không nên đầu tư theo đám đông, bài học kinh nghiệm là sự kiện bong bóng đất ba vì vào tháng 3-4 vừa qua đã chứng minh điều đó.

Quan điểm của ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS: Trong tương lai vài ba năm tới, hay 10 -15 năm sau thị trường bất động sản Việt nam nói chung hay Hà Nội nói riêng vẫn phát triển mạnh do nhu cầu nhà ở của người dân là rất lớn, đặc biệt là các Thành phố lớn có tốc độ di dân cơ học cao.

Giá bất động sản vẫn cứ lên, chứ không bao giờ xuống qua các năm. Bởi vì, Nhà nước dần thực hiện chính sách thu tiền sử dụng đất đối với các chủ đầu tư theo hướng sát với giá thị trường. Do đó, chi phí đầu vào của các doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên. Bởi vậy, giá thành bất động sản cũng sẽ tăng theo và đương nhiên giá bán cũng sẽ phải tăng lên.

Chúng ta cũng thấy rằng, cứ sau 10 năm, GDP bình quân đầu người ở nước ta lại tăng gấp đôi, cùng với đó là nhu cầu nhà ở rất lớn. Các yếu tố đó sẽ hỗ trợ cho thị trường bất động sản Việt nam trong những năm tiếp theo.

Đánh giá về tác động của chính sách nhà nước, đặc biệt là Nghị định 71của Chính phủ và Thông tư 16 của Bộ Xây dựng đến thị trường, T.S Nguyễn Quang Tuyến –trưởng bộ môn Luật đất đai trường ĐH Luật Hà Nội cho rằng, cơ chế chinh sách Nhà nước cũng chỉ có tác động một phần nào đến thị trường, mà thị trường nó vận động theo quy luật Cung – Cầu điều tiết. Can thiệp của Nhà nước cũng chỉ ở mức độ nào đó, chứ nếu can thiệp quá sâu vào thị trường sẽ rất dễ gây nên méo mó thị trường. Nghị định 71 ra đời sẽ giúp thị trường minh bạch hơn trong việc huy động vốn của chủ đầu tư, minh bạch hơn trong giao dịch bất động sản. Trong tương lai thị trường sẽ phát triển một cách bền vững hơn.

Theo đánh giá chung của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2011 sẽ có những tín hiệu tích cực, tuy nhiên sẽ khó tạo nên được những cơn sốt nóng như trong quý 1 năm 2010. Kênh đầu tư bất động sản vẫn luôn đem lại nguồn lợi nhuận cao, và đầu tư an toàn nếu nhà đầu khôn ngoan trong quyết định đầu tư của mình. Ông Vũ khẳng định, các nhà đầu nên đầu tư theo đúng nhu cầu thật của mình, và đầu tư vào những vũng có tương lai phát triển không xa, cơ sở hạ tầng, xã hội đồng bộ và hiện đại. Không nên đầu tư theo xu thế đám đông.

K.T

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên