TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Bật mí kiểu ứng viên thường gặp khi tuyển dụng nhà tuyển dụng chia sẻ

25-10-2019 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Bật mí kiểu ứng viên thường gặp khi tuyển dụng nhà tuyển dụng chia sẻ

Những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp luôn gặp rất nhiều kiểu ứng viên tham gia ứng tuyển. Vậy những kiểu ứng viên hay gặp phải nhất như thế nào cùng xem bật mí nha.

Những nhà nhân sự luôn là những người có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chọn lựa và tuyển dụng các ứng viên. Với rất nhiều lần tuyển dụng họ đều rút ra được những vấn đề mà các ứng viên còn tồn đọng. Vậy những kiểu ứng viên nào thường hay gặp nhất khi mỗi đợt tuyển dụng bắt đầu.

Kiểu ứng viên thứ nhất: Biết mình ở vị trí nào.

Các cụ ta xưa thường có câu "biết mình biết ta, trăm trận, trăm thắng" để chỉ kiểu người luôn biết được bản thân họ đang ở vị trí nào và không bao giờ coi thường đối thủ. Đây là kiểu ứng viên gặp được rất ít khi tuyển dụng, nhưng đa số họ đều là những người chất lượng, vừa có kiến thức, vừa có kĩ năng. Theo nhận định của những nhà nhân sự thì những kiểu ứng viên này sẽ nằm trong "top" những người được ưu tiên lựa chọn.

Chỉ bằng một câu hỏi: "Vì sao bạn muốn làm việc tại công ty tôi?", những ứng viên thuộc kiểu này sẽ có những câu trả lời khiến nhà tuyển dụng vô cùng hài lòng. Khác với những câu trả lời thông thường hay gặp như: tìm kiếm thông tin qua mạng hay được người quen giới thiệu. Những ứng viên này sẽ dựa trên những thành tích mà công ty đã đạt được để thể hiện mong muốn được làm việc tại một nơi lý tưởng giúp họ phát huy hết khả năng của mình.

Đó chính là tất cả lý do mà ứng viên muốn được làm việc và cống hiến tại đây. Chẳng những thế, ứng viên còn không ngần ngại khẳng định rằng, họ tin tưởng với những gì công ty đang có, họ sẽ được tạo một môi trường làm việc vô cùng thuận lợi để phát triển.

Với câu trả lời rành mạch như vậy, rõ ràng có thể chứng tỏ được rằng ứng viên có tìm hiểu về công ty, có chuẩn bị thật kỹ lưỡng về mọi thứ. Có thể những điều họ nói là sự cố ý nhưng đó hoàn toàn là một chiến lược vô cùng khéo léo của ứng viên khi đưa ra lời khen ngợi, có dẫn chứng rõ ràng, cụ thể. Nhà tuyển dụng nào chẳng dễ bị chiếm cảm tình đúng không?

Bật mí kiểu ứng viên thường gặp khi tuyển dụng nhà tuyển dụng chia sẻ - Ảnh 1.

Kiểu ứng viên thứ hai: tự ti

Với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuyển dụng họ sẽ rất dễ có thể biết được kiểu ứng viên thứ 2 này chỉ thông qua những hành động, cử chỉ. Theo chia sẻ những ứng viên thuộc kiểu thứ 2 sẽ thường bị mất bình tĩnh, luống cuống khi gặp nhà tuyển dụng. Trước những câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra những người này thường sẽ ngập ngừng, trả lời không đúng trọng tâm và thường không dám nhìn trực diện người phỏng vấn.

Thông thường những ứng viên thuộc kiểu thứ 2 sẽ rất khó gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, đa phần sẽ bị đánh trượt ở vòng phỏng vấn. Chính sự tự ti của ứng viên khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không có lòng tin cũng như sự kì vọng những người này sẽ làm tốt những nhiệm vụ được giao.

Có thể trong những ứng viên này có những người có năng lực, có kiến thức, nhưng chính sự tự ti khiến họ không thể hiện được bản thân mình trước nhà tuyển dụng. Chính sự tự ti ấy đã tạo thành vật cản khiến họ khó thành công trong việc ứng tuyển.

Bật mí kiểu ứng viên thường gặp khi tuyển dụng nhà tuyển dụng chia sẻ - Ảnh 2.

Kiểu ứng viên thứ ba: Tự kiêu, thiếu khiêm tốn

Khi bước vào công ty để ứng tuyển hay phỏng vấn, người ứng viên này rất tự tin,đi ứng tuyển mà như đi chơi vậy. Khi phỏng vấn thì hiên ngang kể ra hàng tá thành tích và bằng cấp đạt được.

Những người thuộc kiểu ứng viên thứ ba này sẽ luôn gặp thất bại khi đi ứng tuyển. Tự tin là điều rất cần thiết nhưng tự tin quá dẫn đến tự kiêu luôn cho mình là giởi nhất chính là vật cản khiến họ không được trọng dụng. Thậm chí những người thuộc kiểu người này sẽ không biết tìm hiểu trước về công ty, cho rằng bản thân họ giỏi nên sẽ chắc chắn được nhận.

Mọi thứ cứ bàn chùn như thế cho tới khi đàm phán lương, khí thế tự tin lại lên cao không điểm dừng. Họ sẵn sàng nói: thấp nhất là ... với giọng điệu vô cùng hách dịch. Dường như với những gì đã kể ra trong CV thì họ xứng đáng nhận được mức lương thấp nhất cũng phải "dày" hơn người khác thì phải.

Bật mí kiểu ứng viên thường gặp khi tuyển dụng nhà tuyển dụng chia sẻ - Ảnh 3.

Lời kết

Trong tuyển dụng việc cố gắng để tìm được những ứng viên tiềm năng là điều không hề đơn giản. Tuyển dụng cũng giống như làm một bài toán khó vậy, nhà tuyển dụng phải vận dụng rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, sự cẩn trọng của bản thân mình để tìm được những nhân tố tiềm năng nhất.

Thông qua những chia sẻ của những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuyển dụng thì nhà tuyển dụng và các ứng viên hãy rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm cần thiết. Với các ứng viên hãy cố gắng khắc phục những nhược điểm mà mình cỏn tồn tại, chắc chắn việc tìm kiếm cơ hội việc làm sẽ rộng mở đối với mọi người. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên