TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất ngờ thêm nhiều ngân hàng gia nhập "câu lạc bộ nghìn tỷ"

27-10-2017 - 15:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Bất ngờ thêm nhiều ngân hàng gia nhập "câu lạc bộ nghìn tỷ"

Cùng với nhóm các ngân hàng quốc doanh và một số ngân hàng cổ phần tư nhân dẫn đầu như VPBank, Techcombank, MBB, ACB, SHB thì nay đã xuất hiện thêm nhiều cái tên mới cũng đang tạo đà bứt phá tốt.

Nhiều nhà băng đã cán mốc lợi nhuận nghìn tỷ

¾ chặng đường của năm 2017 đã trôi qua, bức tranh lợi nhuận ngân hàng cũng đã hé lộ những nhân tố đột biến đặc biệt ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần.

Sau 9 tháng, lợi nhuận của ngân hàng HDBank đã tăng trưởng đột biến tới 279%, vượt kế hoạch cả năm; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng đầu năm 2017 đạt 1.912 tỷ đồng, trong đó HDBank riêng lẻ đạt 1.713 tỷ đồng. Thậm chí HDBank còn dự kiến lợi nhuận hợp nhất cả năm sẽ đạt khoảng 2.400 tỷ đồng, nếu vậy thì con số này sẽ gấp gần 2 lần so với kế hoạch đã được đại hội cổ đông thông qua. Đây là sự bứt phá mạnh mẽ nhất của ngân hàng sau 9 năm có mặt trên thị trường.

Quý III vừa qua cũng là một mùa vàng bội thu cho LienVietPostBank khi ngân hàng này gặt hái 523 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 32% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, ngân hàng ghi nhận 1.433 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ và sau thuế đạt 1.125 tỷ đồng, tăng 61%.

Lãnh đạo ngân hàng này cho biết sau 9 tháng LienVietPostBank đã gần như hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm 1.500 tỷ; kết thúc 2017 mức trên 2.000 tỷ đồng trong tầm tay, nhưng ngân hàng xác định ở khoảng 1.700 tỷ.

Một cái tên khác khiến cả thị trường chú ý đó là Sacombank. Ông chủ cũ LienVietPostBank đã mang lại làn gió mới cho ngân hàng này. Lũy kế 9 tháng đầu năm, thu nhập thuần từ lãi của Sacombank đạt 3.759 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế đạt lần lượt 1.025 tỷ đồng và 771 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ.

Như vậy, cùng với nhóm các ngân hàng quốc doanh và một số ngân hàng cổ phần tư nhân dẫn đầu như VPBank, Techcombank, MBB, ACB, SHB thì nay đã xuất hiện thêm nhiều cái tên mới cũng đang tạo đà bứt phá tốt.

Ngân hàng bớt lo mục tiêu cuối năm

Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho biết họ đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017 sau 9 tháng đầu năm; lợi nhuận trước thuế đạt 789 tỷ đồng, với tỷ lệ hoàn thành 101% kế hoạch năm.

Ngân hàng TPBank cũng đang chứng tỏ sức mạnh của mình với nhiều nỗ lực vươn lên trong quá trình tự tái cấu trúc. Lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 807 tỷ đồng, vượt mức kế hoạch cả năm đã đề ra (780 tỷ đồng). Theo nguồn tin của chúng tôi, ngân hàng này đang rục rịch chuẩn bị kế hoạch niêm yết cổ phiếu.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, ngân hàng ABBank đạt 489 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 424 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp đôi kết quả 9 tháng đầu năm trước và vượt 8% kế hoạch đã đề ra cho cả năm (450 tỷ đồng).

Bên cạnh đó. còn có một số ngân hàng khác đang đi đúng lộ trình kế hoạch lợi nhuận, điển hình như tại VIB, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của ngân hàng này đạt 623 tỷ đồng, hoàn thành 83% kế hoạch năm.

Nhận định về bức tranh lợi nhuận ngân hàng 9 tháng đầu năm, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đưa ra những đánh giá rất khả quan. Theo cơ quan này, lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 47 nghìn tỷ đồng, tăng tới 39% so với cùng kỳ năm 2016, chủ yếu nhờ đóng góp từ hoạt động tín dụng và hoạt động dịch vụ.

Cụ thể, dữ liệu thống kê từ Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho thấy, lãi thuần từ hoạt động tín dụng của hệ thống đã tăng mạnh (15,8%); tỷ lệ thu nhập lãi thuần cận biên tăng lên mức 2,8% (cùng kỳ năm 2016 là 2,7%); lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro tăng khoảng 30,2% so với cùng kỳ năm 2016; tỷ lệ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng/tổng lợi nhuận trước trích lập dự phòng khoảng 49%, giảm từ 53% cùng kỳ năm 2016.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại còn 5 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán chưa công bố BCTC quý III/2017 nhưng theo quan sát của chúng tôi tình hình của các ngân hàng trong năm nay sẽ khá sáng sủa.

Tuy có nhiều tín hiệu tích cực nhưng theo các chuyên gia phân tích, các ngân hàng trước mắt vẫn còn nhiều mục tiêu cao hơn để đáp ứng tốt hơn những kỳ vọng của các cổ đông và nhà đầu tư, vẫn sẽ tiếp tục tăng tốc và hoàn thành tốt các chỉ số kinh doanh, không chủ quan và kiểm soát rủi ro để tạo thế và lực cho những năm tiếp theo.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên