TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất thường ở Công ty Liên minh tiêu dùng

22-04-2016 - 10:33 AM | Doanh nghiệp

Bất thường ở Công ty Liên minh tiêu dùng
Lô hàng mà bà Hoa đã mua của Cty LMTD với số tiền nửa tỷ đồng.

Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), nguyên Giám đốc Cty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 chi nhánh TP Bắc Giang, bị kết án 4 năm tù. Trong khi chờ thụ án, Thuyển tiếp tục tham gia lãnh đạo một Cty đa cấp mang tên Liên minh tiêu dùng (LMTD) với nhiều sai phạm.

Vừa tại ngoại, lại lập Cty đa cấp

Năm 2012, hoạt động lừa đảo qua hình thức kinh doanh đa cấp của Cty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 (MB24) bị cơ quan chức năng triệt phá trên cả nước bao gồm cả Bắc Giang. Vũ Ngọc Thuyển với vai trò là Giám đốc chi nhánh thành phố Bắc Giang của Cty này bị bắt tạm giam ngày 27/2/2013, đến ngày 20/5/2013 được cho tại ngoại.

Tháng 1/2015, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử vụ án lừa đảo 170 triệu đồng của chi nhánh MB24 tại Bắc Giang, tuyên phạt Thuyển 4 năm tù giam với tội danh “Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Sau khi bản án có hiệu lực, Thuyển làm đơn kháng cáo và cho đến nay vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Đáng chú ý, khi vừa được cho tại ngoại, Thuyển cùng với Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường thành lập Cty Cổ phần LMTD Việt Nam (Vietnet) và được Sở Công thương Bắc Giang cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 21/6/2013. Theo đó, Cty do Nguyễn Văn Chung làm Chủ tịch HĐQT, Thuyển là Tổng giám đốc. Đây là một Cty hoạt động trong lĩnh vực đa cấp với sản phẩm là một số thực phẩm chức năng. Tháng 11/2014, qua quá trình kiểm tra, Sở Công thương Bắc Giang phát hiện hàng loạt sai phạm của Cty, nghiêm trọng nhất là hợp đồng của Cty với người tham gia kinh doanh đa cấp không đúng quy định pháp luật. Sở đã tiến hành xử phạt Cty 42 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh trong 1 tháng.

Bất ngờ, hơn một tháng sau, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) lại cấp phép cho Cty LMTD Việt Nam hoạt động với trụ sở chính tại địa chỉ 15 phố Đặng Thùy Trâm, Hà Nội. Cty vẫn do Nguyễn Văn Chung là Chủ tịch HĐQT, Vũ Ngọc Thuyển làm Phó Chủ tịch HĐQT. Cũng trong thời gian này, Thuyển tích cực hoạt động và từng được một số tờ báo, tạp chí viết bài như một nhân vật điển hình trong kinh doanh, làm từ thiện.

Biết sai phạm vẫn cấp phép?

Trao đổi với PV về việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Cty LMTD, ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương Bắc Giang) cho biết, hồ sơ để thành lập Cty LMTD khi nộp cho Sở Công thương Bắc Giang tháng 6/2013 khá đầy đủ. Đặc biệt, hồ sơ còn bao gồm cả Giấy xác nhận dân sự do ông Trương Hồng Tư, Trưởng Công an xã Quý Sơn (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang - nơi Thuyển thường trú) xác nhận Thuyển chưa hề có tiền án, tiền sự(?). “Trên cơ sở đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ và nhân thân tốt của những thành viên sáng lập nên chúng tôi đã cấp phép kinh doanh cho công ty”, ông Phương nói.

Liên quan việc cấp phép của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho Cty LMTD, ông Phương khẳng định, tại thời điểm kiểm tra năm 2014, Cục cũng tiến hành kiểm tra đơn vị này cùng với Sở. Tuy nhiên, chỉ có Sở Công thương Bắc Giang ra quyết định xử phạt hành chính đối với đơn vị này, Cục Quản lý cạnh tranh thì không. Còn việc Cục cấp phép thành lập Cty LMTD tại Hà Nội là do thời điểm đó thẩm quyền cấp phép cho các công ty đa cấp thuộc về Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương).

“Tất cả mọi giấy tờ liên quan đến việc xử lý Cty LMTD, Sở Công thương Bắc Giang đều gửi cho Cục Quản lý cạnh tranh. Thậm chí, khi Sở có công văn đề nghị Cục Quản lý cạnh tranh xử lý Cty LMTD thì lãnh đạo Cục còn có văn bản yêu cầu Sở Công thương Bắc Giang cứ xử lý theo quy định. Như vậy, không thể nói là Cục không biết gì về những sai phạm của Cty này trước khi cấp phép được” - ông Phương nói.

PV liên hệ với Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) để làm rõ những nghi vấn trên, song đại diện đơn vị này cáo bận, chưa xếp được lịch hẹn.

Cty LMTD kinh doanh gì?


Trụ sở Cty LMTD ở Hà Nội.

Trụ sở Cty LMTD ở Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Hoa, công nhân đã nghỉ hưu (Cầu Giấy, Hà Nội) vốn là thanh niên xung phong nên không lập gia đình. Năm 2014, bà được nhân viên của Cty LMTD quảng cáo rằng, chỉ cần mua một mã hàng thì 6 tháng sau sẽ nhận được lãi khủng lên tới 200%. Nhân viên Cty đã đưa bà Hoa đến một buổi hội thảo tại phố Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).

Tại đây, bà Hoa chứng kiến hàng chục người nhận hàng tỷ đồng và những tấm vé du lịch nước ngoài. Phía dưới là hàng trăm người gào khóc, vỗ tay. Viễn cảnh giàu sang nhanh chóng được vẽ ra khiến bà Hoa tin tưởng và huy động toàn bộ số tiền tiết kiệm, tiền lương hưu của mình để mua 40 mã hàng với số tiền 495 triệu đồng. Thế nhưng cho đến nay, bà Hoa chưa hề nhận được bất cứ đồng tiền lãi nào.

Bà Hoa giới thiệu cho PV hàng lô thực phẩm chức năng mà LMTD đã bán cho bà. Toàn bộ là những thực phẩm chức năng như nhân sâm, thực phẩm bổ gan thậm chí cả thực phẩm tăng cường sinh lý nữ. Với thủ đoạn được các nhân viên LMTD đưa ra là chỉ cần mua hàng sẽ nhận được tiền lãi chứ không phải tiếp tục đi dụ dỗ người khác vào hệ thống của mình nên bà Hoa cũng như nhiều người khác tưởng rằng mình đang gửi tiết kiệm chứ không phải kinh doanh đa cấp…

Liên quan việc cấp phép của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho Cty LMTD, ông Phương khẳng định, tại thời điểm kiểm tra năm 2014, Cục cũng kiểm tra đơn vị này cùng với Sở. Tuy nhiên, chỉ có Sở Công thương Bắc Giang ra quyết định xử phạt hành chính đối với đơn vị này, Cục Quản lý cạnh tranh thì không.

Theo Nguyễn Trường - Xuân Ân

Tiền phong

Trở lên trên