TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt trượt đáy Brexit, giờ phải làm sao?

Bắt trượt đáy Brexit, giờ phải làm sao?
Bắt trượt đáy thì hãy...chờ đợi đáy mới

Theo chuyên gia Jim Cramer, tuần giao dịch trước là lời nhắc nhở mạnh mẽ với các nhà đầu tư rằng: Hoảng loạn không phải là chiến lược.

Thật không may rằng các nhà đầu tư có thể sẽ lại thử nghiệm thị trường một lần nữa trong tuần này trước khi số liệu việc làm của Mỹ được công bố vào ngày 8/7.

Sau khi 51,8% số phiếu bầu tại Anh ủng hộ việc nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), thị trường chứng khoán đã có 2 ngày giao dịch 24/6 và 27/6 đầy hoảng loạn. Đặc biệt, phiên giao dịch ngày 27/6 là phiên giảm điểm mạnh thứ 7 trong vòng 10 năm qua, thậm chí còn có thể so sánh với những phiên giao dịch trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ông Cramer cho rằng các số liệu thống kê ngày 27/6 cho thấy thị trường thực sự rơi vào hoảng loạn và thật khó để các nhà đầu tư hoảng loạn khó có thể kiếm lời. Theo người dẫn chương trình Mad Money, những nhà đầu tư đã nắm giữ cổ phiếu với sự sợ hãi, họ không thể ngồi yên và thay vì tranh thủ cơ hội mua thêm, họ quyết định bán đi.

Khi thị trường hồi phục mạnh mẽ trở lại vào cuối tuần trước, ông Cramer cho rằng điều này là “quá tốt”. Vị chuyên gia này khuyên rằng với những người đã bắt được đáy của thị trường vào tuần trước thì giờ là lúc có thể bán ra để chốt lời. Còn với những người không kịp bắt đáy, họ sẽ phải chờ đợi.

Ông Cramer cho biết mình sẽ theo dõi cổ phiếu của các ngân hàng Lloyds Bank, Barclays và Royal Bank of Scotland, những cổ phiếu bị bán tháo mạnh nhất do Brexit. Ông nhận định rằng trái phiếu của các ngân hàng này khá tốt và các nhà đầu tư có thể đầu cơ cổ phiếu của Lloyds Bank.

Khi tháng 6 chính thức khép lại, ông Cramer, dựa trên nhiều tiêu chí, đã xếp hạng 6 cổ phiếu chuỗi nhà hàng có thể thống lĩnh ngành công nghiệp này trong nửa sau của năm 2016, đó là: McDonald's, Yum Brands, Chipotle, Darden Restaurants, Domino's Pizza và Restaurant Brands International – tên mới của Burger King và Tim Horton's.

Nước Mỹ đã chi hàng tỷ USD mỗi năm cho vấn đề cơ sở hạ tầng nước và ông Cramer khẳng định rằng ông biết điểm cuối của số tiền này. Hai công ty nước lớn tại Mỹ là Aqua America và American Water đều là nạn nhân của việc tư nhân hóa hệ thống nước để kêu gọi vốn. Ông Cramer cho rằng điều này có nghĩa là cơ hội cho một công ty khác trỗi dậy trong ngành công nghiệp này.

Các nhà đầu tư thường đưa ra cầu hỏi rằng không biết đâu là đầu tàu kéo thị trường lên cao hơn. Chắc chắn đây là một câu trả lời không hề đơn giản. Ông Cramer lấy ví dụ về cổ phiếu của Nike. Cổ phiếu của gã khổng lồ sản xuất đồ dùng thể theo Mỹ đang giảm trong thời gian gần đây do những lo ngại về việc lưu kho lớn nhưng thực tế những số liệu lại cho thấy điều ngược lại.

Nhưng thị trường chứng khoán cũng có thể được các công ty con dẫn dắt bởi họ có thể đảm bảo được tốc độ tăng trưởng.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên