TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu cử Hà Lan: Chủ nghĩa dân túy đã bị chặn, EU tạm ngủ yên sau mối đe dọa Nexit

16-03-2017 - 09:12 AM | Tài chính quốc tế

Bầu cử Hà Lan: Chủ nghĩa dân túy đã bị chặn, EU tạm ngủ yên sau mối đe dọa Nexit
Thất bại của ông Geert Wilders cũng là thất bại của tư tưởng chống người nhập cư Hồi giáo và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Mark Rutte, Thủ tướng Hà Lan, đã giành chiến thắng vang dội trước đối thủ Geert Wilders, người có quan điểm dân túy và cực hữu đang thu hút nhiều sự chú ý ở Hà Lan cũng như mối quan ngại tại châu Âu.

Phát biểu sau chiến thắng ở The Hague, ông Rutte nhấn mạnh: “Buổi tối nay ở Hà Lan đã cho thế giới thấy rằng, sau Brexit và bầu cử Mỹ, chủ nghĩa dân túy sai lầm đã dừng lại”. Thất bại của ông Geert Wilders và đảng “Vì tự do” (PVV) cũng là thất bại của tư tưởng chống người nhập cư Hồi giáo và Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc đe dọa nghiêm trọng liên minh này.

Với 55% số phiếu, đảng VVD của Thủ tướng Rutte dự kiến giành 32 ghế trong 150 ghế của Quốc hội, giảm so với 41 ghế trong cuộc bỏ phiếu năm 2012. Với vị trí thứ 2, đảng của ông Wilders giành 19 ghế. Cuộc bầu cử năm nay có 81% cử tri đi bỏ phiếu, cao nhất trong lịch sử 30 năm qua. Đây cũng là bài kiểm tra cho người Hà Lan trong việc chấm dứt nhiều thập kỷ tự do để chọn con đường đi theo chủ nghĩa dân tộc, chống nhập cư như cương lĩnh tranh cử của ông Wilders.

Kết quả cuộc bỏ phiếu ở Hà Lan được coi là sự khích lệ to lớn với những đảng phái chính thống trên khắp châu Âu, đặc biệt là ở Pháp và Đức, những quốc gia mà phe chủ nghĩa dân tộc cực hữu kỳ vọng tạo ra sự đột phá trong cuộc bầu cử năm nay, đặt châu Âu dưới nguy cơ tan vỡ.

Peter Altmaier, Chánh văn phòng Thủ tướng Đức, không giấu nổi sự vui mừng khi chia sẻ dòng thông điệp trên Twitter: “Hà Lan, ôi Hà Lan, các bạn là nhà vô địch. Chúc mừng cho kết quả tuyệt vời này”.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của người Hà Lan. “Xin chúc mừng Hà Lan vì ngăn chặn sự trỗi dậy của phe cực hữu”, ông Ayrault viết trên Twitter.

Kết quả cuộc bỏ phiếu cũng giúp đồng Euro tăng giá cao nhất so với đồng USD kể từ ngày 7/2.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM