TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bay qua đỉnh 8 năm, bạn có tin rằng VnIndex sẽ bứt phá lên 680 điểm?

Bay qua đỉnh 8 năm, bạn có tin rằng VnIndex sẽ bứt phá lên 680 điểm?

Sau phiên giao dịch 7/4, sự hứng khởi là điều ghi nhận được trên gương mặt nhà đầu tư, trái ngược hoàn toàn so với hình ảnh cách đây hơn 1 tuần khi TTCK Việt Nam giảm sâu vì nỗi lo Brexit.

Phiên giao dịch 4/7 khép lại với những diễn biến hết sức tích cực khi chỉ số VnIndex tăng 7,66 điểm (1,2%) lên 647,96 điểm, đây là mức cao nhất VnIndex đạt được kể từ tháng 3/2008. Diễn biến tương tự, Hnx-Index cũng tăng 0,66 điểm (0,77%) lên 85,81 điểm, mức cao nhất trong gần 1 năm trở lại đây.

Sau phiên giao dịch, sự hứng khởi là điều ghi nhận được trên gương mặt nhà đầu tư, trái ngược hoàn toàn so với hình ảnh cách đây hơn 1 tuần khi TTCK Việt Nam giảm sâu vì nỗi lo Brexit. Đã khá lâu rồi, TTCK Việt Nam mới có giai đoạn giao dịch sôi động và khởi sắc như hiện nay.

VnIndex sẽ tiếp tục bứt phá lên 680 điểm?

Trao đổi sau phiên giao dịch 4/7, ông Dương Văn Chung- giám đốc đầu tư CTCK MB (MBS) cho rằng việc VnIndex chinh phục thành công 645 điểm- ngưỡng cản tâm lý mà suốt 8 năm qua chưa thể vượt qua sẽ là cột mốc giúp TTCK Việt Nam bước sang một trang mới.

“645 điểm là ngưỡng kháng cự rất mạnh trên TTCK và khi vượt qua sẽ giúp nhà đầu tư gỡ bỏ gánh nặng tâm lý, dòng tiền cả đầu tư lẫn đầu cơ sẽ được khơi thông và đổ mạnh vào TTCK. Không thay đổi so với nhận định đầu năm, tôi dự báo VnIndex trong thời gian tới sẽ lên vùng 680 ± 10 điểm” ông Chung cho biết.

VnIndex lần đầu vượt ngưỡng 645 điểm sau gần 1 thập kỷ
VnIndex lần đầu vượt ngưỡng 645 điểm sau gần 1 thập kỷ

Theo ông Chung, việc giá dầu cũng như các loại hàng hóa nguyên liệu hồi phục mạnh sẽ là yếu tố quan trọng giúp TTCK Việt Nam duy trì đà tăng trong thời gian tới. Vị chuyên gia của MBS dự báo giá dầu Brent sẽ tiếp tục hồi phục lên mức 62 USD ± 2 vào cuối tháng 8 và điều này sẽ kéo theo đà tăng của nhóm cổ phiếu dầu khí. Với tỷ trọng khá lớn trong rổ chỉ số, việc cổ phiếu dầu khí tăng sẽ tác động tích cực tới thị trường chung.

Bên cạnh đó, sự quyết tâm của chính phủ trong việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay cũng ủng hộ xu hướng tăng của TTCK. Trong nửa đầu năm, tốc độ tăng trưởng GDP không thực sự khả quan nên nhiều khả năng Việt Nam sẽ đẩy mạnh khai thác dầu để đạt được mục tiêu đề ra.

Một yếu tố khác được ông Chung đưa ra là những kỳ vọng của doanh nghiệp, nhà đầu tư với bộ máy Chính phủ mới cũng mang tính hỗ trợ cho thị trường.

Tuy vậy, trong ngắn hạn, ông Chung cũng thận trọng đánh giá VnIndex nhiều khả năng sẽ điều chỉnh 3-4 phiên để kiểm định lại vùng 640 điểm, cũng có thể là vùng 625 trước khi bứt phá lên vùng 680 điểm.

Cũng có quan điểm tích cực, ông Lê Đức Khánh- Giám đốc chiến lược đầu tư CTCK Maritime Bank (MSI) cho rằng việc VnIndex vượt qua vùng 640- 645 điểm là điều tất yếu bởi thị trường vẫn đang ở trong Uptrend kéo dài suốt từ năm 2012 tới nay. Sự ổn định kinh tế vĩ mô, dòng tiền khối ngoại không ngừng giải ngân đang là động lực thúc đẩy đà tăng của thị trường.

“Tôi cho rằng trong ngắn hạn nhiều khả năng VnIndex sẽ tăng lên vùng 660- 680 điểm và nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân, mở rộng danh mục đầu tư” ông Khánh cho biết.


Ông Dương Văn Chung dự báo giá dầu Brent sẽ hồi phục lên mức 62 USD ± 2 vào cuối tháng 8

Ông Dương Văn Chung dự báo giá dầu Brent sẽ hồi phục lên mức 62 USD ± 2 vào cuối tháng 8

Nhóm ngành nào là tâm điểm thu hút dòng tiền?

Về nhóm ngành thu hút dòng tiền trong thời gian tới, ông Dương Văn Chung nhận định giá cổ phiếu dầu khí và giá dầu có mối tương quan chặt chẽ với nhau nên đây vẫn sẽ là nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong giai đoạn cuối năm.

“Với dự báo giá dầu Brent sẽ lên mức 62 USD vào cuối tháng 8, tôi cho rằng cổ phiếu dầu khí sẽ tiếp tục tăng 20- 30%, tính từ phiên giao dịch hôm nay (phiên 7/4)”.

Ngoài nhóm dầu khí, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng được ông Chung kỳ vọng. Theo ông Chung, kết quả kinh doanh nhóm CTCK nhiều khả năng cuối năm mới được cải thiện nhưng TTCK luôn phản ánh trước. Việc VnIndex vượt 645 điểm sẽ mang đến kỳ vọng các CTCK được hưởng lợi từ phí môi giới, margin hay các khoản đột biến đến từ tự doanh.

Trong khi đó, ông Lê Đức Khánh lại cho rằng không phải nhóm chứng khoán, các nhóm cổ phiếu dầu khí, ngân hàng, bảo hiểm, dược phẩm, hạ tầng mới là những nhóm ngành thu hút dòng tiền mạnh trong thời gian tới.

“Quan điểm của tôi là dòng tiền vẫn tập trung mạnh hơn vào các nhóm cổ phiếu sản xuất mang tính cơ bản. Nhóm cổ phiếu chứng khoán có thể có sóng nhưng sẽ tăng không quá dài, mang tính đầu cơ hơn là đầu tư nắm giữ dài hạn” ông Khánh cho biết.


Cổ phiếu chứng khoán ồ ạt tăng điểm trong phiên 4/7

Cổ phiếu chứng khoán ồ ạt tăng điểm trong phiên 4/7

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên