TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh sợ đám đông và nỗi ám ảnh hòa nhập của người trẻ hiện đại: Tại sao những suy nghĩ tiêu cực lại là kẻ giết người không dao?

01-05-2019 - 11:41 AM | Sống

Bệnh sợ đám đông và nỗi ám ảnh hòa nhập của người trẻ hiện đại: Tại sao những suy nghĩ tiêu cực lại là kẻ giết người không dao?

Mỗi chúng ta nên là một tài sản của xã hội thay vì trở thành gánh nặng. Những suy nghĩ tiêu cực, mà biểu hiện rõ nhất là ở xu hướng thích chỉ trích và phàn nàn, chính là nguyên nhân khiến người trẻ ngày một cách biệt và mắc phải căn bệnh sợ đám đông.

Bạn dễ trở nên ù lỳ, kém linh hoạt và mất năng lượng theo tâm trạng?

- Bạn dễ nảy sinh tâm lý nạn nhân và trốn tránh trách nhiệm khi thất bại?

- Bạn bị nhận xét là bảo thủ?

- Bạn đang sống dựa vào tập thể nhưng lại không muốn hi sinh quyền lợi cho công việc chung?

Tiêu cực là một đặc điểm tính cách không ai mong muốn. Nhưng nếu bạn trả lời có cho những câu hỏi trên thì hãy đối diện với sự thật: Bạn là một người tiêu cực! Và nếu có thể, hãy tránh xa nó càng sớm càng tốt, nếu không đừng ngạc nhiên nếu mọi người tránh xa bạn.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người có suy nghĩ tiêu cực cũng ít thân thiện, kém hấp dẫn và không đáng tin cậy hơn so với những người tích cực. Vậy, thế nào là suy nghĩ, lối sống và một người tiêu cực? Hãy bắt đầu từ những lời phàn nàn.

Với một số người, dường như cuộc sống của họ có cả tá vấn đề. Những chuyện nhỏ nhặt nhất từ riêng đến chung, những câu chuyện mà ai cũng gặp phải hàng ngày, qua lăng kính của những kẻ tiêu cực sẽ biến thành một thảm họa.

Chính những lời phàn nàn vô bổ đã biến cuộc sống của người trẻ trở nên nhàm chán hơn bao giờ hết. Chuyện dậy muộn, tắc đường, sếp khiển trách, tranh cãi với đồng nghiệp, thậm chí là không kịp ăn sáng… Những chủ đề cá nhân nhàm chán lặp đi lặp lại, tốt nhất bạn không nên coi đó là chủ đề để bàn tán trên bàn chung. Trừ khi bạn có cách nói thú vị hơn hay biến nó trở thành một câu chuyện hài hước mua vui, làm ơn đừng khiến một ngày của những người xung quanh bạn trở nên u tối thêm nữa.

Bệnh sợ đám đông và nỗi ám ảnh hòa nhập của người trẻ hiện đại: Tại sao những suy nghĩ tiêu cực lại là kẻ giết người không dao? - Ảnh 1.

Không dừng lại ở đó, tiêu cực có thể xem là “nghiệp quật” đúng nghĩa. Những suy nghĩ tiêu cực chính là chiếc bã kẹo cao su, nếu bạn gói gọn nó và vứt đi, bạn yên ổn. Còn nếu cố tình kéo dài nó hay trét lên ghế của người khác, hãy coi chừng hậu quả! Khi bạn than thở và phàn nàn quá nhiều, suy nghĩ tiêu cực này cũng sẽ lây lan sang người khác và khiến họ cư xử với bạn lại đúng theo cách bạn hướng tới. 

Chẳng hạn như bạn nói xấu sếp với đồng nghiệp bởi một lý do không đâu, mà nguyên nhân là bắt nguồn từ bạn, chưa chắc họ đã đồng cảm mà còn cảm thấy bạn xứng đáng bị đối xử như thế. Đừng tự biến mình thành một tử thần thực tử, đi đến đâu là rút cạn năng lượng sống của mọi người, để rồi lại than thở vì sao mình bị mọi người xa lánh!

Dĩ nhiên, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc khó ở và khao khát được chia sẻ, nhận xét về một vấn đề nào đó. Vấn đề là cần biết cân bằng để không tạo ra một đám mây đen và gây mưa bão sóng gió cho đời mình và cả người khác.

Sự xuất hiện của bạn, dù tích cực hay tiêu cực, có thể được kéo dài và củng cố trong mắt người khác rất lâu. Có thể mất vài tuần và thậm chí vài tháng để mọi người thay đổi ấn tượng ban đầu về bạn. Vì vậy, thay vì để hối hận sau này và khiến mọi người né tránh bạn ngay từ đầu, hãy bắt đầu mọi thứ với sự tích cực. Bạn không cần tỏ ra xum xoe nịnh nọt, mà hãy bật đèn xanh thân thiện bằng một nụ cười, hoặc cởi mở với những câu hỏi của mọi người khi cần… Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã khiến người khác muốn lập team cùng lắm rồi.

Tích cực đôi khi là một phép lịch sự, giống như bạn cần che miệng khi hắt hơi vậy. Dù rằng bạn vừa gặp một tá rắc rối trước khi đến chỗ làm, hãy quẳng đi mọi cảm xúc cá nhận và bước vào phòng, đối diện với mọi người bằng thái độ bình tĩnh nhất có thể. Sự khó chịu trên gương mặt và cơn giận sẵn sàng xổ toẹt vào bất cứ ai sẽ khiến mọi người đoán già đoán non về cuộc đời của bạn. Bị bồ đá? Phá sản? Gây tai nạn? Chắc hẳn bạn không muốn những câu chuyện đó được thêu dệt về đời mình chỉ vì một phút mất bình tĩnh.

Bệnh sợ đám đông và nỗi ám ảnh hòa nhập của người trẻ hiện đại: Tại sao những suy nghĩ tiêu cực lại là kẻ giết người không dao? - Ảnh 2.

Có một câu ngạn ngữ rất hay thế này: "Hãy ngậm miệng lại, nếu không thể nói gì tử tế hơn". Dĩ nhiên chúng ta không thể lúc nào cũng câm như hến trước mọi vấn đề, nhất là khi bạn là một người bẩm sinh tiêu cực. Nếu vậy, hãy chuẩn bị trước vài câu nói xã giao thú vị, quan điểm tích cực, note lại và lôi ra đọc hay giao tiếp khi cần. Đây thực sự là một phương pháp hiệu quả để nâng cao tinh thần của bạn cũng như giúp một cuộc hội thoại không đi vào ngõ cụt.

Kiềm chế sự tiêu cực không chỉ là tránh xa những lời phàn nàn và chỉ trích, mà đôi khi còn là tránh tiết lộ cũng như kể lể những vấn đề nhạy cảm từ quá khứ và hiện tại liên quan đến sức khỏe tinh thần/thể chất, ly dị, sợ hãi, lạm dụng, tai ương… của mình. Nếu bạn tham gia một buổi trị liệu, bạn nên trung thực. Nhưng với cuộc sống thực tế, không phải ai cũng dễ dàng đồng cảm hay có giải pháp cho vấn đề của bạn. 

Thôi làm nạn nhân và hãy coi mình là một tài sản của xã hội: Bạn quý giá và luôn có giá trị, dù bạn đã trải qua bất cứ mất mát nào, dù bạn có bao nhiêu vết sẹo hay vụn vỡ. Đừng biến mình thành gánh nặng xã hội bằng những câu chuyện bi kịch trong quá khứ. Đặc biệt là với những người có mối quan hệ chưa đủ sâu sắc và chưa hiểu rõ về nhau. Nếu bạn không thể giữ bí mật đời mình an toàn mà đẩy nó trôi nổi trên miệng đám đông, đừng trách cứ khi họ bình phẩm về nó.

Bệnh sợ đám đông và nỗi ám ảnh hòa nhập của người trẻ hiện đại: Tại sao những suy nghĩ tiêu cực lại là kẻ giết người không dao? - Ảnh 3.

Sếp cũ của tôi có một phương pháp khá hay trong công việc và cả cuộc sống: Không lý do, lo giải pháp! Bạn được phép than thở và chỉ trích khi bạn có giải pháp cho nó. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống quá tệ hại, hãy tìm cách đối phó với nó hoặc kiên cường lên. Vì đó là phương thức tồn tại duy nhất và mọi người đều đang sống như thế. Trước khi định than thở, hãy tự nghĩ ra cách cứu mình thay vì cầu cứu và đợi người khác thông cảm, bạn sẽ thấy mình vĩ đại và tích cực hơn rất nhiều.

Cũng có những con cừu đen đủi sinh ra với dòng suy nghĩ tiêu cực sẵn trong máu. Đó thật sự là bất lợi cho bạn để hòa nhập với đám đông và có một cuộc sống bình thường. Nhưng chúng ta còn có con đường nào khác sao? Hãy học cách quên đi các vấn đề cá nhân và câu chuyện của riêng mình, tập trung vào việc hợp tác với người khác và những sứ mệnh chung, bạn sẽ thấy cuộc đời khác hẳn với những suy nghĩ u tối tưởng tượng trong đầu.

Theo Bùi Thảo

Trí thức trẻ

Trở lên trên