TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"BFF chỉ là trò câu like", đây mới thực sự là cách để bạn tăng cường bảo mật thông tin trên Facebook của mình!

21-03-2018 - 15:14 PM | Sống

"BFF chỉ là trò câu like", đây mới thực sự là cách để bạn tăng cường bảo mật thông tin trên Facebook của mình!

Tiến sĩ Bernal cho rằng thực sự chỉ có 1 cách duy nhất đảm bảo thông tin cá nhân của bạn vẫn hoàn toàn riêng tư: "Bỏ Facebook".

Dữ liệu cũng giống như nhiên liệu cho Facebook hoạt động. Nó là nền tảng cho các nhà quảng cáo kiếm tiền. Và không còn nghi ngờ việc Facebook có thừa khả năng tạo một tiểu sử phức tạp và cặn kẽ về khuynh hướng chính trị, phong cách sống, yêu, ghét của người sử dụng.

Câu hỏi lớn đặt ra là: Facebook chia sẻ những gì cho bên thứ 3 và người dùng Facebook làm cách nào để đòi lại quyền kiểm soát thông tin của họ?

Bị "ăn cắp" thông tin từ những quiz tưởng như vô hại 

BFF chỉ là trò câu like, đây mới thực sự là cách để bạn tăng cường bảo mật thông tin trên Facebook của mình! - Ảnh 1.

CEO của Cambridge Analytica, Alexander Nix, nói với các Nghị sĩ rằng họ sử dụng thông tin người dùng từ "các cuộc khảo sát Facebook".

Chắc hẳn chúng ta đều từng nhìn thấy những quiz kiểm tra IQ, xem tính cách nội tâm hay xem diện mạo của bạn khi trở thành một diễn viên đầy quyến rũ.

Một quiz tương tự như thế trên Facebook tên là "This is Your Digital Life" (Đây là cuộc sống số của bạn) do Cambridge Analytica, một công ty phân tích dữ liệu có trụ sở tại Anh, tạo ra và được cho là nhằm mục đích thu thập thông tin của hàng triệu người dùng.

Những quiz như vậy thường đưa ra đảm bảo an toàn cho thông tin của bạn. Nhưng trên thực tế, chúng là những công cụ thu thập thông tin mà các điều khoản và điều kiện của Facebook cho phép.

Tổ chức ủng hộ quyền riêng tư Electronic Frontier cho rằng cách thức mà các quiz này thu thập dữ liệu phản ánh "cách thiết lập giao diện chương trình ứng dụng và các điều khoản dịch vụ của Facebook tại thời điểm đó".

Tuy nhiên, Facebook đã thay đổi các điều khoản và điều kiện để hạn chế các thông tin mà bên thứ 3 có thể thu thập, đặc biệt ngăn chặn họ truy cập dữ liệu của bạn bè người sử dụng.

Nên làm gì để bảo vệ thông tin trên Facebook?

Bước 1: Đăng nhập Facebook và truy cập vào trang Cài đặt ứng dụng.

Bước 2: Nhấp vào nút chỉnh sửa trong Ứng dụng, trang web và plugin.

Bước 3: Chọn Vô hiệu hóa nền tảng.

Cách cài đặt này sẽ khiến bạn không thể sử dụng trang web của bên thứ 3 trên Facebook. Trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng các ứng dụng đó, có một cách giúp hạn chế sự truy cập thông tin cá nhân của bạn.

Bước 1: Tương tự như trên, truy cập vào trang Cài đặt ứng dụng trên Facebook.

Bước 2: Unclick mọi hạng mục mà bạn không muốn các ứng dụng truy cập bao gồm những thứ liên quan đến cuộc sống, ngày sinh, gia đình, quan điểm tôn giáo, các bài đăng trên dòng thời gian và nhật ký hoạt động.

BFF chỉ là trò câu like, đây mới thực sự là cách để bạn tăng cường bảo mật thông tin trên Facebook của mình! - Ảnh 2.

Khi người dùng chia sẻ càng nhiều thông tin thì dấu vân tay kỹ thuật số càng lớn.

Ngoài ra, cũng có một số mẹo hữu ích khác giúp bạn có thể hạn chế tối đa quyền truy cập thông tin của các ứng dụng.

Paul Bernal, giảng viên Công nghệ Thông tin của khoa Luật Sở hữu Trí tuệ và Truyền thông tại đại học East Anglia, khuyến cáo: "Không bao giờ ấn like các page dịch vụ sản phẩm. Nếu muốn chơi các quiz thì đi thẳng vào trang web chứ đừng đăng nhập Facebook. Sử dụng cách đăng nhập qua Facebook khá tiện lợi và dễ dàng nhưng lại tạo cơ hội cho các bên thứ 3 truy cập hàng loạt thông tin từ hồ sơ trên Facebook của bạn".

Còn cách nào khác để bảo mật thông tin Facebook?

Tiến sĩ Bernal cho rằng thực sự chỉ có 1 cách duy nhất đảm bảo thông tin cá nhân của bạn vẫn hoàn toàn riêng tư: "Bỏ Facebook".

"Facebook sẽ chỉ có động lực tăng cường bảo mật thông tin người dùng khi mọi người bắt đầu bỏ Facebook. Còn hiện tại thì gần như chẳng có thay đổi nào cả".

Dường như không chỉ có một mình Bernal suy nghĩ như vậy, trên twitter đã xuất hiện hàng loạt hastag #DeleteFacebook sau vụ bê bối Cambridge Analytica.

Tuy nhiên, xóa Facebook tưởng chừng chỉ là một cái nhấp chuột nhưng đối với nhiều người, Facebook gần như là cả cuộc sống của họ.

Bạn có thể tìm ra những dữ liệu về bạn được lưu trữ?

Theo luật bảo vệ dữ liệu hiện hành, người dùng có thể yêu cầu các công ty tư nhân tiết lộ những thông tin họ nắm được về mình.

Năm 2011, Max Schrem, một người ủng hộ quyền riêng tư ở Áo, đã gửi 1 yêu cầu như trên cho Facebook, ông đã nhận được 1 CD chứa 1.200 tệp tin lưu trữ thông tin về mình.

BFF chỉ là trò câu like, đây mới thực sự là cách để bạn tăng cường bảo mật thông tin trên Facebook của mình! - Ảnh 3.

Ông Schrem đã trình một loạt các đơn khiếu nại Facebook kể từ năm 2011.

Ông phát hiện ra Facebook đã lưu trữ tất cả các địa chỉ IP của các thiết bị mà ông đã dùng để truy cập Facebook, cả lịch sử tin nhắn và các cuộc trò chuyện, định vị vị trí và thậm chí những thứ mà ông đã xóa chẳng hạn như tin nhắn, cập nhật trạng thái hay các bài đăng trên tường.

Nhưng khi Facebook chia sẻ thông tin một cách rộng rãi với bên thứ 3 như hiện nay thì việc yêu cầu truy xuất các thông tin cá nhân như vậy khá khó khăn.

Tiến sĩ Bernal nói: "Làm sao bạn có thể yêu cầu truy xuất thông tin khi mà bạn còn chẳng biết bạn đang yêu cầu ai?".

Mùa hè này, châu Âu sẽ áp dụng Luật bảo vệ dữ liệu mới giúp cho người dùng dễ dàng yêu cầu truy xuất thông tin cá nhân của họ. Các doanh nghiệp buộc phải cung cấp thông tin cho người sử dụng dưới dạng rõ ràng và dễ đọc.

Dữ liệu thường được lưu giữ trong bao lâu?

Luật bảo vệ dữ liệu ở châu Âu đề nghị các doanh nghiệp chỉ nên lưu dữ liệu người dùng lâu dài khi thực sự cần thiết. Khuyến nghị này lại có nhiều cách hiểu phức tạp.

Trong trường hợp của Facebook, nó được hiểu là dữ liệu người dùng nên được lưu lại vô thời hạn miễn là dữ liệu ấy không bị xóa.

Bạn có thể xóa dữ liệu lịch sử?

Người dùng có thể xóa tài khoản, theo lý thuyết có thể chặn tất cả các bài đã đăng. Nhưng Facebook khuyến khích người dùng chỉ nên khóa tài khoản tạm thời phòng khi muốn sử dụng lại.

Bạn nên nhớ rằng, thông tin của bạn vẫn được lưu trữ trên nền tảng thông qua các bài đăng của bạn bè.

Một trong những thay đổi lớn nhất của Luật bảo về dữ liệu là bạn có quyền được lãng quên. Về lý thuyết, bạn có thể dễ dàng xóa sạch các mạng xã hội và lịch sử dữ liệu trực tuyến như chưa hề tồn tại.

Trần Vân

Theo Trí thức trẻ/BBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên