TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BHXH Việt Nam đã bàn giao hơn 11 triệu sổ cho người lao động

30-04-2018 - 07:48 AM | Thời sự

BHXH Việt Nam đã bàn giao hơn 11 triệu sổ cho người lao động

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến tháng 9 năm nay, toàn bộ sổ bảo hiểm xã hội sẽ được bàn giao tận tay cho người lao động.

Sau hơn một năm triển khai bàn giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, đến nay, đã bàn giao được hơn 11,3 triệu sổ, đạt gần 79 % so với tổng số sổ phải bàn giao. Dự kiến đến tháng 9 tới, sẽ hoàn thành bàn giao sổ BHXH đến tận tay người lao động.

BHXH Việt Nam đã bàn giao hơn 11 triệu sổ cho người lao động - Ảnh 1.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến tháng 9 năm nay, toàn bộ sổ bảo hiểm xã hội sẽ được bàn giao tận tay cho người lao động, góp phần hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động của doanh nghiệp. Đồng thời đảm bảo dữ liệu và có mã định danh sổ BHXH trên hệ thống phần mềm quản lý về công nghệ thông tin của ngành. Tuy nhiên, việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động gặp không ít khó khăn, nhất là các khu công nghiệp có số lượng người lao động lớn, không ít doanh nghiệp muốn nắm giữ sổ của người lao động.

Để đảm bảo quyền lợi người lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền tới chủ sử dụng, thực hiện đúng các quy định; đồng thời phối hợp ngành bưu chính để trả sổ trực tiếp đến tay người lao động, giảm việc trả sổ cho người lao động thông qua chủ sử dụng lao động.

Bà Mai Hạnh, Phó trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, đến năm 2020, sổ BHXH của người lao động được quản lý thông qua dữ liệu điện tử.

“Chúng tôi đã kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu của người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý để tiến tới mục tiêu năm 2020 thì thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử theo như quy định của Luật BHX. Phục vụ cho người lao động dễ dàng quản lý, tra cứu được quá trình đóng BHXH của mình và rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục trong việc giải quyết các chế độ cho người lao động”- bà Mai Hạnh nói.

Việc trả sổ BHXH cho người lao động giúp người lao động tự nắm bắt, kiểm soát được mức đóng – hưởng của bản thân, minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH cũng như theo dõi được quá trình doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động, giảm tình trạng trốn đóng. BHXH Việt Nam cũng khuyến khích Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố rút ngắn thời gian cấp sổ. Trong đó, ưu tiên người lao động có hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng./.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích luỹ khi trẻ, an hưởng về già VOV.VN - Ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện thực hiện kể từ ngày 1/1/2018.

BHXH Việt Nam đã bàn giao hơn 11 triệu sổ cho người lao động - Ảnh 2.
Thay đổi về lương và mức đóng bảo hiểm xã hội từ 1/7/2017 VOV.VN - Từ 1/7, tăng lương và tiền lưu trú công tác đối với công chức, viên chức và tăng mức đóng bảo hiểm xã hội...
BHXH Việt Nam đã bàn giao hơn 11 triệu sổ cho người lao động - Ảnh 3.
Cách đơn giản để biết được thông tin bảo hiểm xã hội của mình VOV.VN - Vào địa chỉ www.baohiemxahoi.gov.vn và chỉ cần một vài thao tác đơn giản, người dân có thể biết được thông tin bảo hiểm xã hội của mình.

Kim Thanh/VOV1

Theo Kim Thanh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên