TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị cáo nữ duy nhất trong vụ xét xử Trịnh Xuân Thanh xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng

17-01-2018 - 15:23 PM | Thời sự

Bị cáo nữ duy nhất trong vụ xét xử Trịnh Xuân Thanh xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng

Trong vụ án xét xử ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm, có một cặp vợ chồng bị cáo buộc phạm tội Tham ô tài sản.

Người vợ là Lê Thị Anh Hoa (SN 1979, ở Quảng Bình), nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa và chồng là Nguyễn Thành Quỳnh (SN 1973), nguyên Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty Cổ phần (Đà Nẵng).

Là bị cáo nữ duy nhất trong vụ án, trong phiên xét xử sáng nay (17/1), Lê Thị Anh Hoa trình bày, bị cáo mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải xạ trị.

Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho chồng của bị cáo là Nguyễn Thành Quỳnh để chồng bị cáo chăm sóc con trong thời gian bị cáo điều trị bệnh, ghi nhận của báo Vietnamplus.

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 14/1, luật sư Lê Trung Sơn cho biết, vợ bị cáo Quỳnh là bị cáo Lê Thị Anh Hoa đang bị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn 3.

Vợ chồng bị cáo này còn 2 con nhỏ dại. Mỗi lần điều trị, bị cáo Hoa phải cách ly với người thân 30 ngày nên luật sư Sơn mong HĐXX có thể giảm án cho bị cáo Quỳnh để Quỳnh có điều kiện chăm sóc gia đình.

Tại phiên tòa, mỗi khi HĐXX gọi, bị cáo Hoa đều nghẹn ngào, không cầm được nước mắt, ghi nhận trên báo Nông nghiệp VN.

Theo cáo trạng, trong vụ án gây thiệt hại 119 tỉ đồng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), ngoài hành vi cố ý làm trái của các bị cáo, tòa còn xét xử 10 bị cáo tội tham ô tài sản.

 Bị cáo nữ duy nhất trong vụ xét xử Trịnh Xuân Thanh xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên nghị án. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cùng với Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC), Nguyễn Anh Minh (Phó Tổng giám đốc PVC) đã thống nhất đề ra chủ trương và chỉ đạo Lương Văn Hòa (nguyên Trưởng Ban Điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) lập khống hồ sơ, chứng từ thi công 4 hạng mục phục vụ thi công các hạng mục chính của dự án này để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng do PVC có trách nhiệm quản lý.

Bị cáo Đinh La Thăng" không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa nói ,lời sau cùng, đây là sự đau xót, bất hạnh với bị cáo, gia đình"

Sau khi nhận được tiền tạm ứng cho hợp đồng 33, cáo trạng thể hiện các bị cáo đã nhiều lần rút và chuyển tiền để sử dụng cá nhân.


Bị cáo Đinh La Thăng" không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa nói ,lời sau cùng, đây là sự đau xót, bất hạnh với bị cáo, gia đình"

Trong đó, mỗi lần chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Quỳnh Hoa để thanh toán hợp đồng thi công khống với công ty này đều phải cắt lại 15% cho bị cáo Lê Thị Anh Hoa - giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh.

Vợ chồng Lê Thị Anh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh được ăn chia số tiền hơn 1,1 tỷ đồng và sau đó đã dùng tiền này để nộp thuế cho Nhà nước.

Hành vi của Lê Thị Anh Hoa bị xác định đã phạm vào tội "Tham ô tài sản", quy định tại khoản 4 Điều 278 Bộ luật hình sự năm 1999.

Quá trình điều tra, Hoa khai báo thành khẩn về hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm, đã cùng chồng tự nguyện khắc phục hậu quả hơn 977 triệu đồng. VKSND Tối cao cho rằng, đây là tình tiết cần xem xét khi quyết định hình phạt đối với bị cáo này.

Về phía người chồng là Nguyễn Thành Quỳnh, cáo trạng xác định, đã có hành vi tham gia cùng Lương Văn Hòa lập, ký khống hồ sơ thi công, hoàn công, nghiệm thu 4 hạng mục, để Hòa rút hơn 13 tỷ đồng.

Hành vi của Quỳnh bị xác định đã phạm vào tội "Tham ô tài sản" quy định tại khoản 4 Điều 278 Bộ luật hình sự năm 1999, thông tin trên báo Vietnamnet.

Theo PV ( Tổng hợp)

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên