TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc và nhận "tôi thấy mình có lỗi với anh Thăng"

13-01-2018 - 21:16 PM | Thời sự

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc và nhận "tôi thấy mình có lỗi với anh Thăng"

Khi vừa lên bục trình bày bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã khóc và nghẹn ngào nói "tôi thấy mình có lỗi với anh Thăng với các anh lãnh đạo".

Lúc 17h50 sau khi bị cáo Đinh La Thăng trình bày bài tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã được HĐXX cho phép lên trình bày bài bào chữa.

Khi vừa lên bục trình bày bào chữa, bị cáo Thanh đã khóc và nghẹn ngào nói "tôi thấy mình có lỗi với anh Thăng, với các anh lãnh đạo".

Sau khi trấn tĩnh lại, bị cáo Thanh nói rằng không có chuyện lãnh đạo PVN biết hợp đồng 33 sai mà vẫn ký hàng nghìn tỷ đồng tạm ứng cho PVC.

Bị cáo Thanh nhận đã không đầy đủ kinh nghiệm khi ra nghị quyết cho ký hợp đồng 33, nhận trách nhiệm vì không đọc mà dẫn đến hợp đồng có sai sót. Tuy nhiên, ông không nhận có chỉ đạo riêng mà do Ban tổng giám đốc cùng quyết định.

"Cũng như anh Thăng, bị cáo không muốn đổ tội cho ai. Nếu nhận trách nhiệm thay, bị cáo xin nhận, nhưng luật pháp vẫn là luật pháp. Rất mong VKS chỉ ra bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới làm sai bằng cách nào? Với cương vị của bị cáo, chỉ đạo miệng thì không thể. Mong HĐXX xem xét kỹ cho hành vi chuyển tiền sai mục đích mà bị cáo bị cáo buộc.

Sau khi bị cáo biết việc chuyển tiền sai bị cáo có văn bản chỉ đạo ghi rõ là nghiêm cấm sử dụng sai và gửi nhiều văn bản cho đơn vị yêu cầu không dược sử dụng tiền sai.

Về cách tính thiệt hại trong vụ án, bị cáo không đánh giá là sai hay đúng, nhưng khi giả định dòng tiền không chuyển tạm ứng thì thu được lãi suất nhưng cũng phải giả định ngược lại, làm rõ nếu chuyển tiền, sử dụng sai mục đích thì như thế nào vì thực tế tiền thu hồi sử dụng sai mục đích là làm lợi cho PVC", bị cáo Thanh nói.

Đối với hành vi tham ô bị cáo buộc, Trịnh Xuân Thanh cho rằng lời khai của các bị cáo còn có nhiều bất cập. Ông Thanh đề nghị xem xét lời khai chính dẫn đến quy kết bị cáo chỉ đạo việc tham ô tiền của PVC.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định, không tham ô, không chỉ đạo rút tiền. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng lo sợ viễn cảnh phải "làm ma trong tù" chứ không được "làm ma tự do", vì còn một phiên tòa nữa đang chờ đợi bị cáo.

Theo Hoàng Đan

Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên