Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thứ 3, 03/01/2017, 19:38

Bị động thông tin, doanh nghiệp gặp khó với rào cản kỹ thuật từ AEC

Bị động thông tin, doanh nghiệp gặp khó với rào cản kỹ thuật từ AEC
Ảnh minh họa.

Nhiều ý kiến cho rằng, bị động về thông tin trước các rào cản kĩ thuật là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp chưa tận dụng được nhiều cơ hội.

32% là con số ước tính tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN của Việt Nam sau một năm gia nhập. So với các Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam với các khu vực khác, đây là một con số thấp.

Tại hội nghị nhìn lại một năm thực hiện AEC, nhiều ý kiến cho rằng, bị động về thông tin trước các rào cản kĩ thuật là một trong những nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng được nhiều cơ hội thậm chí còn gặp khó khăn từ hiệp định này.

Việc một chất bị đưa vào danh mục cấm đã khiến Công ty CP Sao Thái Dương thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng cho các chi phí thu hồi, hủy bỏ sản phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần cả năm để nghiên cứu, thay đổi công thức, in ấn bao bì. Đây không phải doanh nghiệp duy nhất bị thiệt hại do bị động về thông tin thay đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Hơn 50% doanh nghiệp mỹ phẩm chịu ảnh hưởng, gần 21.000 sản phẩm bị thu hồi, khi Bộ Y tế cấm lưu hành các sản phẩm có chứa 5 dẫn chất paraben theo cam kết thực hiện đúng lộ trình chung ASEAN. Theo đại diện phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thông tin tuy nhiều nhưng là thông tin chưa được xử lý trong khi doanh nghiệp không có nguồn thống nhất để tìm hiểu, cũng không được tham vấn trước những thay đổi.

Theo VTV

Từ khóa

Xem theo ngày:

tin mới