TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị khởi tố vẫn cam kết triển khai dự án

08-07-2016 - 10:33 AM | Bất động sản

Bị khởi tố vẫn cam kết triển khai dự án
Ông Lung đang lo lắng về số tiền hơn 2 tỉ đồng đầu tư vào dự án.

Ngày 7.7, PV đã gặp trực tiếp những nạn nhân góp tiền tại dự án của Cty CP địa ốc An Khang (Cty An Khang). Tại đây, nhiều người tiếp tục tỏ ra bức xúc: Đến bây giờ chúng tôi đã bỏ tiền tỉ vào dự án nhưng vẫn không có nhà, có đất; còn lãnh đạo Cty này sau khi bị khởi tố được cho tại ngoại, vẫn ra thông báo cam kết triển khai dự án.

Cho tại ngoại, liền ra thông báo trấn an người dân

Ngày 24.3.2016, sau một thời gian bị khởi tố, bắt tạm giam, bà Ngô Thị Minh Phượng - Chủ tịch HĐQT Cty An Khang được cho tại ngoại đã gửi thư thông báo tới những người dân tham gia góp vốn (thực tế là mua đất nền) tại dự án Metropolitan với nội dung trấn an người dân và cam kết đến tháng 7.2016 sẽ chính thức thi công.

Cụ thể, thư thông báo cho biết: “Dự án Metropolitan do Cty An Khang làm chủ đầu tư đã xảy ra sự cố ngoài ý muốn dẫn đến công ty cùng quý ông bà đều gặp khó khăn và tổn thất nặng nề. Sau thời gian bị xác minh, khởi tố và điều tra kéo dài 21 tháng kể từ 9.2013 - 6.2015, lãnh đạo Cty An Khang được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho tại ngoại. Ngay sau khi tại ngoại chúng tôi đã tiến hành làm việc với tất cả những người dân tham gia góp vốn và đưa phương án, lộ trình thực hiện triển khai dự án Metropolitan nhằm sớm hoàn thiện để bàn giao nền đất thương phẩm ở giai đoạn góp vốn quý I cho quý ông bà”.

Nội dung thông báo còn thể hiện: “Hiện nay chúng tôi đang nỗ lực hoàn thiện pháp lý của dự án. Công ty chúng tôi đã có văn bản trình VKSND Tối cao, Cục C46 - BCA, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin chuyển toàn bộ quỹ đất mà chúng tôi đã mua chuyển nhượng từ năm 2008 vào Công ty An Khang; đồng thời chúng tôi đang xin hoàn thiện các thủ tục khác để được phép đầu tư xây dựng. Dự kiến đến tháng 7.2016, chúng tôi sẽ chính thức thi công. Công ty chúng tôi rất nỗ lực và quyết tâm vượt mọi khó khăn, tuy nhiên mong quý ông bà thông cảm và chia sẻ vì các thủ tục của Nhà nước đối với doanh nghiệp hiện nay là vấn đề rất nan giải”.

Bán đất thật cho An Khang, mua lại dự án bỏ hoang

Sau khi ra thông báo, nhiều tháng đã trôi qua, dự án vẫn đóng băng, và số tiền hàng trăm tỉ của người dân thì không biết đã ở đâu. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định công ty này đã huy động trái phép (thực chất là phân lô bán nền) với số tiền hơn 410 tỉ đồng của người dân.

Là một trong hơn 300 nạn nhân của dự án, ông Huỳnh Văn Lung (phường 11, TP. Vũng Tàu) đang hết sức lo lắng về số tiền hơn 2 tỉ đồng đã đầu tư vào dự án này. Theo ông Lung, trước khi mua đất của bà Ngô Thị Minh Phượng (57 tuổi) - Chủ tịch HĐQT Cty CP địa ốc An Khang thì ông đã bán cho bà Phượng hơn 2ha đất nông nghiệp khai hoang để làm dự án. “Tôi nghe họ nói đây là khu đô thị cao cấp. Bên cạnh đó lại có rất nhiều người rầm rộ mua nên mình cũng đánh quả liều, ai ngờ mất tiền thật” - ông Lung nói.

Sau khi giao số tiền hơn 2 tỉ đồng để mua 2 lô đất, Cty cam kết trong vòng 15 tháng sẽ giao nền. Nếu không sẽ chịu lãi suất 0,4%. Cũng theo ông Lung, thời điểm đó, ông có nhận được một tờ giấy do Phó Chủ tịch TP. Vũng Tàu ký với nội dung xác định đã quy hoạch dự án thương mại nhà ở cao cấp nên ông càng tin tưởng. Quá thời hạn không nhận được nền đất và các giấy tờ pháp lý, người dân đã đến Cty đòi lại tiền. Người thì nhận được một phần, cũng có người thì chẳng nhận được một đồng xu nào mà vẫn phải ngậm ngùi ra về.

Khác với ông Lung, ông Lê Ngọc Tấn (phường 2, TP. Vũng Tàu) mua 1 lô với giá hơn 1 tỉ đồng. Ngoài ra, ông còn thông tin cho người thân của mình mua thêm 2 lô kế bên lô của mình. Cũng giống như bao người khác, đến thời hạn mà ông không nhận được đất và giấy tờ như đã cam kết, nhiều lần ông đến trụ sở Cty hỏi thì nhận được những câu trả lời như dự án bị chậm tiến độ…

Sau khi lãnh đạo Cty bị bắt, ông Tấn và hàng trăm người khác mới bàng hoàng về giấc mộng được sống trong siêu dự án với những tiện nghi hiện đại bậc nhất. Thay vào đó là gánh nặng nợ nần chồng chất. Hiện tại có người thì vẫn cầu mong nhận được nền đất như công ty đã hứa, có người thì chỉ muốn nhận lại tiền đã đầu tư để trang trải nợ nần.

Theo Lê Ngần

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên