TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí mật của những em bé ngủ trong hộp giấy ở "quốc gia sung sướng nhất thế giới"

28-02-2017 - 12:37 PM | Tài chính quốc tế

Bí mật của những em bé ngủ trong hộp giấy ở "quốc gia sung sướng nhất thế giới"

Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi chuẩn bị sinh nở thì các bà mẹ tương lai ở Phần Lan sẽ được nhận một hộp quà bằng các tông từ Chính phủ bao gồm: quần áo, tã lót, đồ chơi… và điều đặc biệt là các nhà chức trách cố tình thiết kế kích thước của từng chiếc hộp sao cho các bé có thể ngủ được ở trong đó.

Hộp quà đặc biệt

Chương trình tặng quà này xuất phát từ sáng kiến của cố Tổng thống Kyosti Kallio, được bắt đầu từ năm 1938 sau khi các số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ trẻ sơ sinh ở nước này tử vong rất cao: cứ 1.000 em bé sơ sinh thì có 65 bé bị tử vong. Thời điểm những năm 1930, Phần Lan là một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu với chế độ phúc lợi dân sinh thấp.

Hộp đặc biệt dành cho trẻ em ở Phần Lan.

Ban đầu chương trình này chỉ được áp dụng cho những gia đình có thu nhập thấp, nhưng kể từ năm 1949, tất cả các bà mẹ ở Phần Lan đều có thể nhận được hộp quà này, bất kể giàu nghèo.

Các bà mẹ Phần Lan có thể lựa chọn giữa việc dùng hộp quà này hoặc một khoản trợ cấp tiền mặt trị giá khoảng 140 euro, nhưng 95% bà mẹ sẽ lựa chọn món quà ý nghĩa này.

Chia sẻ về ý nghĩa của chính sách, Giáo sự Mika Gissler tại Viện Quốc gia về y tế và phúc lợi Helsinki cho biết: “Chính các hộp thai kỳ và chính sách chăm sóc trước sinh đối với tất cả các bà mẹ trong những năm 1940, tiếp theo là giai đoạn những năm 1960 với hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia cùng mạng lưới các bệnh viện trung tâm đã cải thiện đáng kể tình trạng tử vong ở trẻ sơ sinh”.

Bên trong tất cả những hộp quà Chính phủ Phần Lan gửi tặng các bà mẹ tương lai thường bao gồm: 1 chiếc chăn 100% cotton, 2 núm vú không chứa chất BPA, 1 bộ quần áo liền thân, 2 đôi tất, 2 cái yếm, 3 chiếc khăn xô mềm, 1 lọ dầu gội đầu, 1 hộp khăn ướt, 1 vòng cắn khi bé ngứa răng, và 1 cuốn sách tham khảo về chăm sóc trẻ sơ sinh…

Điều đặc biệt nhất là bên dưới mỗi chiếc hộp sẽ có một tấm nệm phù hợp với kích thước của thùng các tông, các hộp này sẽ trở thành chiếc giường đầu tiên của các bé. Rất nhiều trẻ em, từ mọi thành phần xã hội, đã có những giấc ngủ đầu tiên trong chiếc hộp bìa cứng an toàn này.

Những món đồ trong hộp quà cũng được thay đổi theo thời gian. Trong suốt những năm 1930 và 1940, món quà thường là vải sợi bởi các bà mẹ đã được làm quen với việc may quần áo cho con của họ.

Nhưng trong thế chiến thứ II, vải và cotton rất cần thiết với Bộ Quốc phòng nên những món quà này được thay thế bằng những tấm giấy lót giường và vải tã. Vào những năm 1950, hộp quà thường là quần áo may sẵn và đến những năm 1960, 1970 thì quần áo lại được làm bằng vải cotton co giãn.

“Thật dễ dàng để biết được em bé được sinh ra vào năm nào, bởi vì quần áo trong hộp mỗi năm một khác nhau và rất thú vị khi so sánh chúng”, Titta Vayrynen - một bà mẹ 35 tuổi cho biết.

Đối với nhiều gia đình, những vật dụng trong hộp quà giúp họ phần nào vơi đi gánh nặng khi phải tự mua sắm. Tuy nhiên, cũng có một số bà mẹ lựa chọn nhận tiền mặt trợ cấp thay vì hộp quà vì họ có thể tái sử dụng hộp các tông và quần áo từ con đầu cho bé thứ hai.

Quốc gia “sung sướng nhất thế giới”

Là đất nước thuộc khu vực Bắc Âu, Phần Lan còn được biết đến với tên gọi “xứ sở ngàn hồ”. Đây cũng là quốc gia nổi tiếng với mật độ dân số thấp nhất trong các nước Liên minh châu Âu với khoảng 16 người/km2. Chính bởi mật độ dân số “khiêm tốn” nên đất nước này có chế độ phúc lợi xã hội rất cao và người dân được đảm bảo chế độ chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Theo số liệu thống kê năm 2014, thu nhập bình quân đầu người của Phần Lan đạt 25.739 USD/năm (khoảng 566 triệu VND), cao hơn so với mức bình quân của các nước nằm trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Cùng với đó, 69% dân số Phần Lan trong độ tuổi 15-64 có việc làm cao hơn so với mức trung bình của OECD là 66%. Lực lượng lao động nữ ở đây còn chiếm một con số lớn, với mức thu nhập chiếm 80% so với của nam giới.

Đất nước này có nhiều điều luật và trợ cấp xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống cho những người thất nghiệp, người già và người nghèo. Bảo hiểm thất nghiệp của Phần Lan kéo dài lên đến 500 ngày, chế độ lương hưu và chăm sóc sức khỏe phổ cập ở đây được đánh giá là có chất lượng nằm trong số những nước tốt nhất.

Để khuyến khích sinh đẻ, quốc gia này đưa ra rất nhiều chính sách để giúp đỡ cho những cặp vợ chồng muốn có con. Thời gian nghỉ phép có lương của các bậc cha mẹ ở Phần Lan kéo dài đến 18 tuần cho người mẹ và 9 tuần cho người bố. Bên cạnh đó. họ còn có khoảng 26 tuần nghỉ chung trong khi vẫn được hưởng đến 70-90% tiền lương.

Chính sách hỗ trợ của Phần Lan cũng bao gồm chính sách trợ cấp nuôi con. Theo đó, trợ cấp dành cho một đứa trẻ mới sinh trong mỗi gia đình là 100 euro/tháng (khoảng 2,4 triệu VND), từ đứa thứ 3 là 141 euro/tháng (khoảng 3,4 triệu VND) và từ đứa thứ 5 sẽ là 182 euro/tháng (tương đương 4,3 triệu VND). Khoản tiền này được trợ cấp cho đến khi đứa trẻ đủ 17 tuổi.

Hà My

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên