VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết đầu tư: Mèo nhỏ bắt chuột như thế nào?

Bí quyết đầu tư: Mèo nhỏ bắt chuột như thế nào?

Nếu quy mô vốn đầu tư không nhiều, bạn có thể sử dụng bí quyết sau để tìm cơ hội trên thị trường chứng khoán. Thậm chí nếu vốn của bạn rất lớn, cũng bớt chút thời gian đọc xem bí quyết này có áp dụng được với mình không?

Thị trường chứng khoán có thể nói là nơi ẩn chứa nhiều nhất các cơ hội giúp chúng ta làm giàu với một lượng vốn không lớn. Nhưng để nắm được cơ hội, nhà đầu tư cần có bí quyết.

Một trong những điều cần nắm vững đầu tiên khi bước chân vào thị trường này là “Xác định đặc tính của vốn đầu tư” - yếu tố quyết định lớn tới thành công. Theo đó, nhà đầu tư cần xác định rõ đặc tính nguồn vốn của mình: nhiều hay ít, ngắn hay dài, có dùng đòn bẩy tài chính không, nếu dùng thì chọn vay từ công ty chứng khoán hay vay vốn người quen?… Từ đó mà vạch ra kế hoạch đầu tư và thực hiện.

Đương nhiên, nếu nguồn vốn là dài hạn, nhà đầu tư có thể chủ động đầu tư và không bị vỡ kế hoạch giữa chừng do bị rút vốn sớm hơn kế hoạch, tức ít rủi ro hơn nguồn vốn ngắn hạn. Còn quy mô vốn lớn hay nhỏ đều có những lợi thế riêng.

Bạn đã xác định được đặc tính nguồn vốn của mình chưa? Nếu vốn của bạn không nhiều, hãy tham khảo bí quyết đầu tư dưới đây.

Đây là một bí quyết khá hữu ích giúp nhà đầu tư có quy mô vốn nhỏ tìm thấy cơ hội trên thị trường chứng khoán. Có thể gọi đó là bí quyết bắt chuột của mèo nhỏ.

Trên thị trường tồn tại rất nhiều cổ phiếu tốt, tăng trưởng cao, chỉ số tài chính hấp dẫn, nhưng cơ cấu cổ đông cô đặc do các tổ chức mua và nắm giữ không chịu bán ra (có thể vì sợ bán ra không mua lại được). Điều này khiến cho thanh khoản của nhóm cổ phiếu này không cao.

Những cổ phiếu này không phù hợp với tiêu chí thanh khoản của những nhà đầu tư mới có quy mô vốn lớn, vì vậy nó dễ bị bỏ qua. Cũng chính vì thanh khoản thấp, thị giá của cổ phiếu dạng này có thể bị chiết khấu một phần và khoản chiết khấu này chính là lợi thế của người có quy mô vốn nhỏ chấp nhận đầu tư lâu dài với doanh nghiệp.

Với nguồn vốn không lớn, nhà đầu tư cân nhắc đầu tư giá trị vào những công ty này vàhoàn toàn có thể thoái vốn trong 3 đến 5 phiên giao dịch,đây là điều không thể đối với các tổ chức đầu tư lớn giá trị giải ngân hàng tỷ đồng trở lên. Một số cổ phiếu có đặc tính như trên là LIX, RDP, DMC, CAP, TV2,…

Sau khi đã nghiên cứu kỹ về doanh nghiệp mục tiêu, nhà đầu tư cần đưa ra được một vài lý do chính khi ra quyết định đầu tư cổ phiếu đó: Kỳ vọng vào yếu tố nào của Doanh nghiệp? Thị trường có đánh giá cao khi doanh nghiệp đạt được yếu tố đó không? Giá mục tiêu thoái vốn của cổ phiếu đó?

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ trình bày cách để đưa ra được lý do phù hợp với thị trường.

Khang Duy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM