TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết dọn dẹp của “thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo sẽ giúp bạn không còn sợ "ngày quốc tế lau nhà sắp tới"

19-01-2019 - 10:30 AM | Sống

Bí quyết dọn dẹp của “thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo sẽ giúp bạn không còn sợ "ngày quốc tế lau nhà sắp tới"

Chuẩn bị đón Tết là thời điểm mà mọi người đều cần dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại đồ đạc để có một không gian sống thật gọn gàng đón năm mới. Phương pháp dọn nhà Kon Mari của "thánh nữ dọn dẹp Marie Kondo" sẽ giúp bạn thực hiện điều mà rất nhiều người ngại ngần này và có được một ngôi nhà ngăn nắp, đẹp đẽ lâu dài.

Marie Kondo, một phụ nữ người Nhật Bản, đang trở thành một hiện tượng toàn cầu bởi những mẹo dọn dẹp hữu ích của cô. Marie Kondo cũng là nhà tư vấn dọn dẹp và tác giả của 2 cuốn sách về phương pháp dọn dẹp KonMari chính mình.

Phương pháp KonMari của cô được cho là giúp bạn sắp xếp đồ đạc và thay đổi cách bạn quan tâm đến bản thân, tài sản của bạn và những người bạn quan tâm. Áp dụng phương pháp Kon Mari, bạn có thể thay đổi không gian ngôi nhà triệt để, lâu dài và tích cực trong thời gian rất ngắn.

Luôn cam kết với quá trình và biết rằng nó sẽ kết thúc

Vì mỗi gia đình có những cách bài trí cũng như vật dụng khác nhau nên không thể có một quy trình chung nhất, nhưng theo Marie Kondo dù bạn có nhiều đồ đạc đến đâu thì cũng phải gia hạn cho chính bản thân để hoàn thành mục tiêu.

Tuyệt đối không bỏ bước khi làm theo phương pháp KonMari

Trong suốt sự nghiệp đang lên của mình, Marie Kondo đã phát triển 6 quy tắc dọn dẹp làm nên thương hiệu của mình:

- Cam kết tự mình dọn dẹp.

- Tưởng tượng ra lối sống lý tưởng của mình.

- Hạn chế vứt bỏ.

- Dọn dẹp theo thể loại, không phải theo vị trí.

- Thực hiện từng bước.

- Tự hài lòng nếu cảm thấy vui.

Ban đầu, ý tưởng “tia lửa niềm vui” có thể khiến bạn nghi ngờ, nhưng nó tạo ra sự khác biệt rất lớn

Bí quyết dọn dẹp của “thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo sẽ giúp bạn không còn sợ ngày quốc tế lau nhà sắp tới - Ảnh 1.

Hãy thử nghĩ về những điều nhỏ bé thực sự mang lại cho bạn niềm vui âm ỉ. Đó chỉ cần là ôm một chú chó con, mặc bộ trang phục yêu thích hay tạo được kiểu tóc hợp ý… Đó là cảm giác Marie Kondo khuyến khích mọi người tìm kiếm khi họ sắp xếp đồ đạc của họ.

Quan sát 1 lượt quanh căn nhà và chú ý tới mọi thứ để phân loại các đồ vật bạn muốn sắp xếp

Marie Kondo khuyên bạn nên sắp xếp từ quần áo trước, sau đó mới đến các vật dụng linh tinh, tài liệu và sách vở. Cô cũng đề nghị dọn dẹp những vật phẩm có liên quan đến tình cảm sau cùng để khi đó, chúng hòa hợp với niềm vui dọn dẹp và giúp bạn thêm yêu ngôi nhà của mình.

“Dọn dẹp theo thể loại” rất khác với “dọn dẹp theo vị trí”

Thay vì đi từng phòng và bắt đầu dọn dẹp thì Kondo khuyên bạn nên thu gom hết quần áo ở các phòng vào 1 chỗ và bắt đầu từ đó. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình có bao nhiêu quần áo, và cũng thấy được những gì muốn giữ còn những gì có thể đem tặng, hoặc vứt bỏ.

Gấp gọn là chìa khóa cho phương pháp của Marie Kondo

Theo phương pháp KonMari, bạn nên gấp tất cả thành hình chữ nhật và gấp lại thành 3 phần để vải vóc không bị căng hoặc giãn ra, đồng thời sắp xếp trong tủ đồ cũng gọn gàng hơn. Bạn cũng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm đồ đạc khi không thấy chúng ở vị trí đáng có của mình.

Nếu sống trong gia đình nhiều thành viên, hãy biến việc gấp quần áo thành một thói quen

Bí quyết dọn dẹp của “thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo sẽ giúp bạn không còn sợ ngày quốc tế lau nhà sắp tới - Ảnh 2.

Bằng cách đó, tất cả các thành viên trong gia đình đều tôn trọng quần áo của mình và cũng tự biết đồ đạc của mình ở đâu. Bạn không thể biết rằng áp lực tinh thần cho người chăm lo cho cả gia đình có thể lớn tới đâu, và nếu có thể san sẻ, nó giúp gia đình hạnh phúc và thoải mái hơn.

Đừng nản lòng nếu thấy ngôi nhà thật kinh khủng trong quá trình dọn dẹp

Vì phải lôi tất cả mọi thứ ra trước khi quyết định giữ lại hay vất đi nên có thể ngôi nhà sẽ rất bừa bộn, lộn xộn. Nhưng theo phương pháp KonMari, bạn phải luôn tự hứa với bản thân là có điểm kết thúc thực tế và ngôi nhà sẽ sớm gọn gàng trở lại.

Một gia đình đã sống cùng nhau 50 năm chắc chắn sẽ nhiều đồ hơn gấp bội so với một cặp vợ chồng trẻ. Đừng tự làm khó bản thân, đừng ép mình phải dọn xong trong vòng 1 ngày vì hầu hết là không thể. Việc dọn dẹp có thể mất đến cả tháng, chỉ cần bạn kiên trì và quyết tâm làm được.

Đặt đồ đạc theo size ở cùng nơi

Trong nhà bếp, phòng tắm và phòng ngủ, bạn có thể sử dụng các hộp nhỏ với kích thước khác nhau để đặt các đồ đạc theo size để việc tìm kiếm đồ đạc dễ dàng hơn.

Lưu trữ đồ đạc sao cho bạn có thể nhìn thấy chúng

Thử thay các loại hộp màu thành các loại hộp trong suốt để nhìn thấy bên trong chúng có gì, điều này sẽ giúp bạn tránh mua lại những đồ đã có, làm đầy thêm ngôi nhà mà không cần thiết.

Chắc chắn mọi thứ trong ngôi nhà bạn đều có “nhà riêng” để trở về

Khi bạn bước chân vào nhà, có chỗ để treo áo khoác, có tủ để giày, có nơi để đặt túi xách… Đó chính là cách sắp xếp “ngôi nhà” riêng cho các vật dụng của bạn và gia đình.

Đừng cất đồ trong túi nhựa lớn

Bí quyết dọn dẹp của “thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo sẽ giúp bạn không còn sợ ngày quốc tế lau nhà sắp tới - Ảnh 3.

Cũng như việc trữ đồ trong các hộp kín, việc cất đồ trong túi nhựa lớn không những khiến bạn không thấy được chúng mà còn làm giảm giá trị món đồ, khiến bạn cảm thấy muốn thay mới. Theo Kondo, các loại hộp mờ đục là lựa chọn cất trữ hoàn hảo.

Lưu trữ những thứ thường xuyên sử dụng ở chỗ thuận tiện và ngược lại

Ví dụ, lưu trữ những món gia vị thường dùng ở vị trí bắt mắt, thuận tay trên kệ còn những món ăn hay gia vị theo mùa thì để ở vị trí cao hơn, khó tiếp cận hơn. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng tất cả không gian lưu trữ của mình một cách hợp lý, thuận tiện.

Khi có thể, hãy lưu trữ tất cả theo chiều dọc

Dụng cụ nhà bếp, ống hút và các vật dụng dài khác có thể được lưu trữ trong các thùng /hộp chứa khiến chúng đứng thẳng để dễ nhìn, dễ tiếp cận và sử dụng.

Đối với các vật dụng trong danh mục “đồ vật tình cảm”, điều quan trọng nhất là tìm ra cách tối ưu để lưu giữ chúng

Những thứ như ảnh kỷ niệm, bạn có thể đặt vào một chiếc hộp hoặc album ảnh để đảm bảo chúng sẽ không bị thất lạc và bạn có thể xem lại bất cứ khi nào muốn.

Làm theo phương pháp KonMari có thể giúp bạn quản lý tài sản cá nhân tốt hơn cũng như cuộc đời chính bạn

Không chỉ là việc dọn dẹp mà thông qua đó, Marie Kondo còn chỉ ra giúp bạn những giá trị cuộc sống có thể thay đổi ra sao khi bạn có một ngôi nhà gọn gàng do chính tay mình sắp xếp.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Thisisinsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên