TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Đinh La Thăng: "Phải rút ngắn tối đa thủ tục đầu tư dự án nhà giá rẻ"

27-02-2017 - 11:00 AM | Bất động sản

Bí thư Đinh La Thăng: "Phải rút ngắn tối đa thủ tục đầu tư dự án nhà giá rẻ"

Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành uỷ TP.HCM tại Hội thảo "Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ" trên địa bàn TP.HCM diễn ra sáng nay (27/2), sau khi nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư dự án nhà ở giá rẻ than phiền về việc thủ tục đầu tư một dự án loại này kéo dài từ 2-7 năm, làm mất "ý chí" của nhà đầu tư.

Khi nói về thực trạng nhà ở xã hội tại TP.HCM, ông Thăng cho rằng vẫn còn dư địa rất lớn để các doanh nghiệp tham gia, đó là những khu đất lớn đã được quy hoạch tại nhiều khu công nghiệp, một số địa bàn giáp các tỉnh lân cận. TP.HCM sau khi tham quan mô hình phát triển nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương đã trở nên "nóng ruột" hơn bao giờ hết do tốc độ đầu tư mô hình này quá chậm so với nhu cầu đang rất lớn.

"Cái gì hay chúng ta học, cái sáng tạo chúng ta tiếp thu, có thể chấp nhận rủi ro để làm nhưng không phải cứng nhắc rập khuôn. Điều thành phố cần học hỏi chính là quyết tâm chính trị của Bình Dương để giải quyết tận cùng vấn đề", ông Thăng nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP.HCM cũng khẳng định sẽ cầu thị lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện cơ chế chính sách. Trong đó, ông rất tán thành ý kiến của nhiều doanh nghiệp cho rằng để có nhà ở giá cả hợp lý cần phải xây dựng được chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào. Nếu tất cả doanh nghiệp cùng chung tay giảm giá các nguyên liệu đầu vào thì việc giảm giá nhà không quá khó.

Tuy nhiên, đứng ở góc độ các doanh nghiệp đã và đang đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ trên địa bàn thành phố, chính thủ tục đầu tư quá nhiêu khê đã "bóp nghẹt" cơ hội đầu tư của họ. Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, để có được một giấy phép đầu tư một dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh, nhà đầu tư phải mất ít nhất từ 2 hoặc thậm chí dài đến 7 năm.

Tới dự buổi hội thảo, ông Đặng Tất Thắng-Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cũng chia sẻ, tại Hà Nội hiện FLC đang triển khai Dự án Nhà ở cho Cán bộ nhân viên Bộ Tư Pháp và mới đây Tập đoàn FLC được UBND Thành phố Hà Nội giao lập quy hoạch để cải tạo Khu tập thể cũ Kim Giang, quận Hoàng Mai, Hà Nội với khoảng 70 tòa nhà tập thể 5 tầng xuống cấp. Đây là những dự án nằm ở vị trí tương đối trung tâm của Thành phố Hà Nội, nhưng FLC dự kiến mức giá sản phẩm chỉ khoảng dưới 15 triệu đồng/m2, đã bao gồm VAT.

Theo ông Thắng, hiện công ty cũng đang nghiên cứu phương án đầu tư nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ để có thể đáp ứng nhu cầu và cung cấp chỗ ở cho hàng nghìn nhân viên, người lao động đang làm việc tại các quần thể nghỉ dưỡng FLC tại Thanh Hóa, Quy Nhơn, Hạ Long, Quảng Bình.. cũng như tại các Khu Công nghiệp FLC mà Tập đoàn sẽ sớm triển khai. Ngoài ra, công ty cũng mong muốn đầu tư các dự án nhà ở thương mại và nhà ở thương mại giá rẻ tại TP HCM. Cụ thể, Tập đoàn FLC rất mong muốn có thể phát triển khoảng 50.000-60.000 căn hộ thương mại giá rẻ tại TP HCM trong vòng khoảng 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức và những người có thu nhập thấp.

Chính bởi mong muốn lớn của FLC trong lĩnh vực nhà ở cho người thu nhập thấp, tập đoàn mong muốn Thành phố HCM, Hiệp hội BĐS TP HCM hỗ trợ một số vấn đề như giới thiệu địa điểm đầu tư thuận lợi, rẻ để có thể xây dựng được căn hộ giá rẻ. Ngoài ra, địa điểm công ty mong muốn cần có hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật cần đồng bộ hoặc sẽ được xây dựng đồng bộ trong tương lại gần. Thông thường nhà ở giá rẻ sẽ cách xa trung tậm, do vậy cần các tuyến giao thông công cộng như xe bus nhanh, metro kết nối đến các nơi làm việc, đến trung tâm thành phố. Ngoài ra Tập đoàn cũng quan tâm tới việc cải tạo các khu tập thể, chung cư cũ đã xuống cấp nguy hiểm. Hình thức thực hiện có thể là tái định cư tại chỗ, hoặc tái định cư tại các khu vực được thành phố Quy hoạch.

Ngoài ra với tư cách là 1 doanh nghiệp đầu tư BĐS, FLC cũng mong muốn Thành phố và Hiệp hội BĐS Thành phố HCM giúp kiến nghị, đề xuất Chính Phủ một số vấn đề sau:

- Nghiên cứu phân cấp phê duyệt các Dự án nhà ở cho các Tỉnh, Thành phố vì hiện tại các dự án có quy mô trên 2500 căn hộ phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

- Có cơ chế huy động và khơi thông các nguồn lực mới như vốn ODA, vốn từ thị trường chứng khoán để doanh nghiệp có thể phát triển các dự án nhà ở thương mại giá rẻ với quy mô lớn.

- Kiến nghị giảm thuế GTGT, Thuế TNDN cho các dự án nhà ở thương mại giá rẻ xuống còn 3-5%, có cơ chế bảo lãnh để Doanh nghiệp có thể tiếp cận các nguồn vốn vay từ các định chế Tài chính trong và ngoài nước, có mức lãi suất ưu đãi cho các dự án phát triển nhà ở thương mại giá rẻ. Qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp như chúng tôi phát triển loại hình nhà ở này.

Cũng tại hội thảo, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Quân, than thở."Chúng tôi đã làm đủ mọi cách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục cần thiết, nhưng phải trải qua rất nhiều cấp, nhiều ngành nên dự án nhiều khi đi vào lãng quên".

Theo ông Tuấn, trong khi các dự án nhà ở cao cấp có diện tích đất lớn hàng trăm ha thì các đơn vị chức năng phê duyệt dự án cực nhanh, nhưng với một dự án 36,5ha của ông đã nhiều năm qua vẫn còn loay hoay ở khâu lấy ý kiến sở ngành về quy hoạch, đền bù giải toả...

Cùng chung ý kiến trên, ông Lê Hữu Nghĩa - Tổng giám đốc công ty Lê Thanh cho biết thêm đơn vị ông chuyên đầu tư nhà ở giá rẻ cho thuê bởi nhu cầu này vô cùng lớn. Tuy nhiên, để thực hiện được một dự án như vậy có khi cũng mất đến hơn 5 năm, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp không còn.

Trả lời về vấn đề này, Bí thư Thăng nhấn mạnh thành phố phải đồng hành cùng doanh nghiệp, mời các doanh nghiệp ngồi lại với nhau để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư dự án nhà ở xã hội. Tiến tới TP.HCM phải hình thành nên nhiều khu đô thị nhà ở xã hội hiện đại, nhưng muốn làm được điều này cải cách thủ tục đầu tư phải đi trước một bước.

"Bây giờ mọi thủ tục đầu tư cần quy về đúng một mối là Sở Xây dựng và phải giải quyết cho các chủ đầu tư đúng trong 6 tháng để triển khai được dự án", ông Thăng chỉ đạo ngay Hội thảo.

Ngoài ra, Bí thư Thăng cho biết nhà ở xã hội của TP.HCM có lợi thế là được sử dụng chung hạ tầng của nhà ở thương mại, chất lượng tiện ích nhà ở thương mại. Điều tiếp theo, Việt Nam có nhiều hình thức như mua, thuê, thuê mua… để hình thành nên thị trường nhà ở xã hội thì mới mong thúc đẩy mô hình này phát triển. Quy định hiện nay đối với người mua nhà ở xã hội là sau 5 năm mới được mua bán, chuyển nhượng căn hộ là khá cứng nhắc. Bởi, theo ông Thăng, người nghèo sau khi mua được căn nhà xã hội và qua quá trình tích cóp họ muốn chuyển đổi nơi ở khác tốt hơn thì nên tạo cơ chế thông thoáng cho việc mua bán này.

“Nhà ở xã hội cũng phải đánh giá chất lượng trong một xã hội văn minh hiện đại chứ không phải là hình thành nên một khu ổ chuột mới trong đô thị. Chúng ta cần phải chú trọng đến khâu thiết kế sao cho thích hợp để cư dân được sử dụng thuận tiện hơn. Nếu có thể, TP.HCM cùng doanh nghiệp tổ chức các cuộc thi thiết kế để tận dụng”, Bí thư Đinh La Thăng gợi ý.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM