TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xin chúc làm 4.0, 5G nhưng mỗi gia đình sẽ có 2 con

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xin chúc làm 4.0, 5G nhưng mỗi gia đình sẽ có 2 con

Đặt mục tiêu hướng đến một cuộc sống số, xã hội số nhưng Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đối với gia đình, số hoá chỉ là một nửa. Nửa còn lại phải là con người.

Ngày 21/9 năm nay được ông Nguyễn Thiện Nhân gọi là ngày rất đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh bởi đây là ngày thành phố trở thành địa phương đầu tiên của cả nước phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT).

"Trước khi đến đây tôi có gọi điện thoại cho Giám đốc World Bank tại Việt Nam. Tôi đã khoe về việc hôm nay sẽ khai trương dịch vụ 5G cho thành phố. Ông ấy hết sức vui mừng về điều này", ông Nhân nói.

Theo ông, nhân dân TP. Hồ Chí Minh khi nói về thành phố, chính quyền thông minh sẽ có thêm một công cụ hết sức đặc trưng là hệ thống viễn thông 5G, hệ thống dịch vụ IoT với cơ sở dữ liệu lớn…

Bí thư Thiện Nhân cho biết TP. Hồ Chí Minh đã đặt ra nhiều mục tiêu để đưa thành phố trở nên thông minh hơn, là đầu tàu của cả nước về công nghệ.

Ông cho trên địa bàn thành phố có 10.500 doanh nghiệp công nghệ thông tin, tức số lượng lớn hơn 1 sư đoàn. Nhóm này có tốc độ tăng trưởng cao, dẫn đầu cả nước. Tuy nhiên, nếu nhìn trên mặt bằng tổng số lượng doanh nghiệp của thành phố (370.000 doanh nghiệp), lượng doanh nghiệp công nghệ thông tin vẫn còn khiêm tốn. Do đó, thành phố đang có chủ trương tăng tốc số lượng doanh nghiệp nhóm này.

Việc sở hữu số lượng lớn doanh nghiệp công nghệ thông tin cùng các khu công nghệ cao thành công khiến TP. Hồ Chí Minh có tiền đề lớn để thu hút thêm đầu tư vào lĩnh vực này. Ví dụ Viettel cũng đã lên kế hoạch để sản xuất thiết bị 5G tại đây, ông Nhân cho biết.

Bí thư Thiện Nhân cho biết tuy thành phố có lợi thế là lớn nhất cả nước nhưng đang phải chịu rất nhiều áp lực, đơn cử như duy trì năng suất lao động (hiện năng suất lao động thành phố lớn gấp 3 lần bình quân cả nước) hay vấn đề về giao thông, hạ tầng. Để giải quyết được những vấn đề này, thành phố không có cách nào khác là phát triển năng lực, trình độ quốc tế, đồng thời phát huy vai trò của công nghệ thông tin trong giai đoạn 4.0 mà 5G là một thành tố rất quan trọng.

Sau khi áp dụng 5G vào một số điểm nhỏ, trong tương lai, ông Nhân cho biết sẽ đề nghị để mở rộng tại những nơi như khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung.

"Đấy là những nơi ưu tiên ứng dụng 5G, về sau, khi thông báo rộng ra, tôi tin rằng các trường đại học cũng sẽ đăng ký để sử dụng dịch vụ này. Họ có nhu cầu thực sự", ông nhấn mạnh.

Ông cũng khẳng định thành phố sẽ làm trong khả năng tối đa vì cả nước, cùng cả nước để đi tiên phong trong cách mạng 4.0.

Mặc dù nói nhiều về công nghệ, nhưng Bí thư Nguyễn Thiện Nhân vẫn lưu ý một phương châm: Con người phải nằm ở vùng trung tâm, phải là đối tượng được phục vụ tốt nhất.

"Có 5G rồi, có 4.0 rồi, làm sau cuộc sống gia đình cũng phải có số gì đó, tốt nhất gia đình phải có 2,0 hoặc 2,1 con", ông hài hước nói.

Bởi ông quan niệm trong xã hội, gia đình dù có thu nhập cao nhưng không thoải mái, không muốn sinh con thì quốc gia sẽ tiêu vong. Vì vậy TP. Hồ Chí Minh ngoài việc theo đuổi những mục tiêu về công nghệ thông tin còn chú trọng đến hạ tầng an sinh xã hội, hướng đến một smartcity vì con người.

"Chúng ta có cuộc sống số, xã hội số nhưng gia đình chỉ 1 nửa số thôi, nửa còn lại phải là con người. Xin chúc làm 4.0, 5G nhưng mỗi gia đình sẽ có 2 con", ông hóm hỉnh kết thúc phần phát biểu.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên