TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư TPHCM gợi ý chuyển nữ công nhân 40 tuổi thành người giúp việc

21-10-2018 - 20:22 PM | Thời sự

Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gợi ý các quận, huyện nên suy nghĩ đến việc chuyển đổi nghề nghiệp cho nữ công nhân vệ sinh môi trường trên 40 tuổi.

“Nên để nữ công nhân vệ sinh làm việc thu dọn rác đến 40 tuổi thôi, sau đó huấn luyện nghề nghiệp chuyên chăm sóc cây kiểng cho một số nơi có nhu cầu lớn, đặc biệt là nghề giúp việc gia đình”.

Đó là gợi ý của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa  lãnh đạo Thành phố với cán bộ Hội, hội viên, phụ nữ với chủ đề “Xây dựng môi trường lao động an toàn, hiệu quả đối với nữ công nhân, lao động vệ sinh” diễn ra ngày 21/10.

Bí thư TPHCM gợi ý chuyển nữ công nhân 40 tuổi thành người giúp việc - Ảnh 1.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Hội nghị là dịp để chị em trao đổi tâm tư nguyện vọng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của phụ nữ thành phố, đề xuất, hiến kế giải pháp góp phần cùng thành phố thực hiện tốt Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020, hưởng ứng cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Đây là lần thứ 3 lãnh đạo TP gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, hội viên, phụ nữ TP.

Cuộc gặp gỡ năm ngoái với chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em” đã có 21 vấn đề được phản ánh và sau đó, một số vấn đề đã được các cơ quan chức năng quan tâm, chỉ đạo giải quyết.

Bí thư TPHCM gợi ý chuyển nữ công nhân 40 tuổi thành người giúp việc - Ảnh 2.
Toàn cảnh buổi đối thoại

Tại cuộc gặp gỡ, bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TPHCM cho biết: "Những tâm tư này sẽ được lãnh đạo thành phố quan tâm và giải quyết trong thời gian sớm nhất. Qua đó giúp chị em đã yêu nghề, yêu thành phố này chắc chắn sẽ làm tốt hơn. Và thông điệp với người dân thành phố cũng có những hưởng ứng nhiệt tình trong bảo vệ môi trường, giữ gìn thành phố sạch đẹp".

Tại cuộc gặp, nhiều chị em công nhân vệ sinh cho rằng, công việc đang làm có tính chất đặc thù, hay làm đêm, lại thường xuyên làm ở môi trường nguy hiểm, đối mặt với những nguy cơ tai nạn…nên ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý. Vì thế, các chị em cho rằng ngoài việc quan tâm, hỗ trợ về tiền lương thì cũng cần có những chương trình để đời sống tinh thần phụ nữ được nâng cao, yên tâm cống hiến.

Ngoài ra những kiến nghị về việc chuyển đổi nghề nghiệp với chị em lớn tuổi, công tác chăm sóc sức khỏe, tầm soát ung thư…cũng được nhiều chị em quan tâm, nêu ý kiến.

Đối với các khó khăn, vướng mắc của công nhân, lao động vệ sinh môi trường, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: Tai nạn lao động trong ngành vệ sinh môi trường có khả năng xảy ra thường xuyên, muốn khắc phục tai nạn phải có bảo hiểm tai nạn, đề nghị Sở Lao động- Thương binh và Xã hội rà soát việc ký hợp đồng bảo hiểm tai nạn với công nhân vệ sinh môi trường của các công ty dịch vụ công ích. Việc đấu thầu cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường phải được thực hiện công khai, minh bạch với các đơn vị công lập và tư nhân.

Bí thư TPHCM gợi ý chuyển nữ công nhân 40 tuổi thành người giúp việc - Ảnh 3.
Nữ công nhân phát biểu

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo không để tình trạng người lao động, công nhân vệ sinh bị chậm trả lương vì chờ ban hành đơn giá, giải quyết ngay tình trạng nợ lương.

Ông Nhân cũng gợi ý các quận, huyện nên suy nghĩ đến việc chuyển đổi nghề nghiệp cho nữ công nhân vệ sinh môi trường từ 40 tuổi trở lên để phù hợp với sức khỏe.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói: "Đây là dịch vụ xã hội cần, mình coi đó là thị trường. Nếu được dọn rác đến 40 tuổi thôi, xong huấn luyện nghề nghiệp chuyên chăm sóc cây kiểng cho một số nơi có nhu cầu lớn. Tôi thấy nhiều hộ dân cần người giúp việc gia đình. Nếu các công ty này đồng thời cung cấp dịch vụ cung cấp người giúp việc gia đình thì người ta rất tin vì là công ty nhà nước. Có lẽ các đồng chí nên làm sớm việc này và khu nội thành làm trước".

Thành phố ghi nhận những đóng góp thầm lặng và hết sức cao quý của hơn 17.000 cán bộ, công nhân vệ sinh môi trường ở đơn vị công lập và ngoài công lập, trong đó có rất đông phụ nữ, đã giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch cho cuộc sống của 10 triệu dân thành phố. Lãnh đạo thành phố sẽ theo sát, đôn đốc để ngành chức năng sớm thực hiện các yêu cầu chính đáng của người lao động, công nhân vệ sinh.

Theo Hà Khánh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên