TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIDICO – Đi lên từ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

03-08-2016 - 18:30 PM | Doanh nghiệp

BIDICO – Đi lên từ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

Công ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư (BIDICO) thành lập năm 2008, với số vốn điều lệ ban đầu là 10 tỷ đồng.

Trải qua 8 năm xây dựng và phát triển, đến nay Công ty đã nâng số vốn điều lệ lên 576,8 tỷ đồng. Năm 2014, công ty chính thức được niêm yết trên sàn HNX, trở thành một trong các doanh nghiệp đứng đầu tỉnh Bình Thuận.

BIDICO hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ cảng, vận tải hàng hoá, trồng rừng và chế biến gỗ. Trong những năm qua, công ty đã đầu tư nhiều dự án tại tỉnh Bình Thuận như: Các dự án cụm công nghiệp (với 2 cụm công nghiệp lớn nhất của công ty là Cụm công nghiệp Thắng Hải và Cụm công nghiệp Tân Bình); Dự án Cảng Lagi; Dự án trồng rừng nguyên liệu cho Biomass; Dự án Nhà máy chế biến cát; Nhà máy sản xuất gạch Tuynel. Hiện nay, doanh thu thuần và lợi nhuận của công ty đã có sự tăng trưởng do các cụm công nghiệp đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty Cổ Phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (BIDICO) chia sẻ: Từ khi thành lập, huyện Hàm Tân và thị xã Lagi, Bình Thuận được lựa chọn là địa bàn hoạt động chính của BIDICO.

Đây tuy có nhiều tiềm năng về tự nhiên, khoáng sản, giao thông nhưng còn ở cấp độ sơ khai về đầu tư. Địa phương chưa có dự án nào ở quy mô lớn, hạ tầng công nghiệp, cảng biển còn rất yếu kém. Vì vậy Công ty có được sự ủng hộ từ chính quyền về thủ tục, ưu đãi đầu tư nhằm cải thiện kinh tế xã hội, mang lại việc làm cho người dân nơi đây.

Khi xây dựng chiến lược phát triển, Ban lãnh đạo BIDICO luôn chú trọng tới yếu tố: chiến lược của doanh nghiệp phải phù hợp với xu thế quốc tế, lợi thế cạnh tranh quốc gia, đặc điểm tự nhiên, kinh tế xã hội địa phương.

Nhờ vậy, sau khi trải qua thời kỳ khủng hoảng của kinh tế Việt Nam, BIDICO vẫn giữ vững vị thế, đồng thời thực hiện những bước đi quan trọng trong quá trình tích lũy các dự án có tiềm năng, làm tiền đề vững chắc cho sự phát triển sau này.

Có thể thấy, từ năm 2008 – 2011, BIDICO đã chủ động đón đầu xu thế chung của thế giới trong việc sử dụng vật liệu mới trong đó có Titan, cát, năng lượng xanh và các sản phẩm chế biến sâu tài nguyên thiên nhiên.

Năm 2009, BIDICO đầu tư Cụm Công Nghiệp Thắng Hải đầu tiên của cả nước về chế biến sâu Titan để giải quyết bài toán về hạ tầng cho các nhà đầu tư trong việc muốn gia nhập ngành.

Công ty cũng chuẩn bị nguồn lực dài hạn cho các cụm công nghiệp chuyên sâu như dự án mở rộng cụm công nghiệp Thắng Hải, dự án cụm công nghiệp Tân Bình, đầu tư các mỏ cát và mở rộng sang lĩnh vực trồng rừng khai thác.

Năm 2015 Cụm công nghiệp Thắng Hải 2, Cụm công nghiệp Tân Bình 1 và Nhà máy chế biến cát Bình Thuận đi vào hoạt động. Đến nay, các cụm công nghiệp đã hoàn thành 85% diện tích.

Trong đó, phải kể đến như: Cụm công nghiệp Thắng Hải 1 có Nhà máy chế biến cát Bình Thuận, Nhà máy chế biến gỗ Bình Thuận và Nhà máy sản xuất gạch tuynel Bình Thuận đã bước vào giai đoạn vận hành, chế biến.

Cụm công nghiệp Thắng Hải 2 được thiết kế dành cho ngành sản xuất, chế biến Titan. Mỏ cát trắng Tân Phước là vùng nguyên liệu của nhà máy chế biến cát Bình Thuận. Ngoài ra, BIDICO còn có cụm công nghiệp Tân Bình 1 dành cho ngành chế biến thuỷ hải sản và chế biến phân vi sinh.

Các cụm công nghiệp đều được công ty Bảo Thư đầu tư hệ thống đường giao thông nội bộ, vỉa hè, xây dựng hệ thống điện và xử lí nước thải, chất thải… theo đúng quy định, nhằm hướng tới xây dựng một nền công nghiệp sạch, để không còn tác động tới môi trường sống của những người dân tại địa phương và thu hút nguồn lao động có tay nghề cao.

Đồng thời, Bảo Thư luôn chú trọng kêu gọi các nhà đầu tư, các dự án tránh gây ô nhiễm môi trường. Dự kiến trong thời gian sắp tới, các cụm công nghiệp sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Bên cạnh các cụm công nghiệp, công ty còn có dự án cảng Lagi đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý. Trước đây, các doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh chỉ có thể vận chuyển và xuất khẩu hàng hoá thông qua các cụm cảng biển tại Bà Rịa Vũng Tàu và Đồng Nai.

Vì vậy, dự án cảng Lagi được thành lập nhằm phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hoá cho các nhà máy, xí nghiệp và cụm công nghiệp trong khu vực; nhờ đó, thời gian và chi phí vận chuyển hàng hoá được giảm thiểu.

Ông Dũng cũng cho biết thêm: Trong thời gian tới, Bảo Thư tiếp tục đầu tư vào các cụm công nghiệp ở tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai. Đồng thời, đối với các doanh nghiệp đến thuê đất tại các cụm công nghiệp đã hoàn thiện, công ty có những ưu đãi như miễn phí hỗ trợ làm thủ tục pháp lý, hướng dẫn đầu tư…

A.D

Theo Trí thức trẻ