TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biệt thự cổ hơn 100 tuổi tại TP.HCM đã bị phá dỡ, hiện chỉ là bãi đất trống

26-10-2018 - 14:02 PM | Bất động sản

Biệt thự cổ hơn 100 tuổi tại TP.HCM đã bị phá dỡ, hiện chỉ là bãi đất trống

Được xây dựng từ thời Pháp hơn 100 năm trước, ngôi nhà số 237 (số cũ 227) trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh (TP HCM) là một trong số những căn biệt thự hiếm hoi còn sót lại của Sài Gòn xưa. Ngôi biệt thự này vừa bị phá dỡ.

Ngôi biệt thự hơn 100 năm tuổi ở TP.HCM vừa bị phá bỏ

Theo tìm hiểu, trước khi ban hành quy định về tiêu chí đánh giá và phân loại biệt thự thì các chuyên gia, kiến trúc sư và sở - ngành TP.HCM tạm phân loại biệt thự trên thuộc nhóm 1 (diện di sản văn hóa, cần bảo tồn).

Tuy nhiên tháng 6/2016, chủ nhà đã tiến hành tháo dỡ khi chưa xin ý kiến của UBND TP.HCM gây ra sự phản ứng từ các nhà nguyên cứu. Sau đó, việc tháo dỡ bị đình chỉ.

Sau 2 năm tạm dừng, mới đây, UBND quận Bình Thạnh và Sở QH-KT đã đánh giá lại và cho rằng biệt thự trên thuộc nhóm 3 - không cần bảo tồn. Từ đó, Hội đồng Phân loại biệt thự TP.HCM xem xét và chấp thuận cho tháo dỡ.

Ngôi nhà có diện tích được công nhận là 443 m2. TP.HCM còn hơn 100 căn biệt thự của Pháp. Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết những căn biệt thự xây dựng thời Pháp thuộc diện di sản văn hóa. Nếu muốn tháo bỏ hoặc tu sửa phải xin giấy thẩm định từ Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM và giấy phép của UBND TP.HCM.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên