TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Biệt thự đỉnh đồi Panorama Hill Hòa Bình – lựa chọn hàng đầu cho ngôi nhà thứ 2 của người thành phố

24-09-2019 - 11:00 AM | Bất động sản

Biệt thự đỉnh đồi Panorama Hill Hòa Bình – lựa chọn hàng đầu cho ngôi nhà thứ 2 của người thành phố

Ngay từ khi ra mắt, các biệt thự trong khu nghỉ dưỡng sinh thái Panorama Hill ở Lương Sơn, Hòa Bình đã hấp dẫn nhà đầu tư bởi vị trí đắc địa, đặc biệt là sự đảm bảo về mặt pháp lý khi sở hữu.

Những năm gần đây, nhu cầu nghỉ dưỡng ven đô và xu hướng lựa chọn "second home" – ngôi nhà thứ hai của người thành phố tăng cao, đã khiến tổng vốn đầu tư vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng "vượt mặt" bất động sản nhà ở. Người dân có xu hướng tìm về những khu gần gũi với thiên nhiên quanh Hà Nội để tiện đi lại, hít thở bầu không khí xanh mát, ăn những món ăn tươi sạch, vừa sống tiện nghi mà bất động sản lại có tính thanh khoản cao.

Khu nghỉ dưỡng tiềm năng hút khách

Sở hữu lợi thế về vị trí ngay sát cửa ngõ phía tây Thủ đô, Hòa Bình còn có hệ sinh thái tự nhiên gần như còn nguyên vẹn, chưa bị khai thác. Mặt khác, hệ sinh thái về văn hóa, kể cả văn hóa Mường và nhiều dân tộc thiểu số ở đây vẫn giữ được bản sắc. Chính vì vậy mà các dự án nghỉ dưỡng sinh thái ở Hòa Bình nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Một trong những dự án đáng chú ý ở Hòa Bình được các nhà đầu tư nhắm đến thời điểm này là khu nghỉ dưỡng sinh thái Panorama Hill, tọa lạc trên một trong những quả đồi đẹp nhất ở Lương Sơn. Khu nghỉ dưỡng này có tổng diện tích 11ha với 150 căn biệt thự, trong đó công trình thương mại dịch vụ, khu vui chơi giải trí và nhà hàng khi đi vào hoạt động có khả năng phục vụ 3.000 khách/ngày. Các căn biệt thự ở đây được thiết kế theo phong cách "country hill" Bắc Âu hiện đại nhưng tối giản, bao quanh là núi trung tâm là hồ Gò Cáp xanh mát.

Ở nhiều khía cạnh, dự án nghỉ dưỡng sinh thái ở Hòa Bình vô cùng tiềm năng trong tương lai, bởi đây là nơi tạo ra được dải du lịch gắn với văn hóa, gắn với đồng bào dân tộc thiểu số, với thiên nhiên, có hệ sinh thái đặc trưng gắn với hang động, gắn với nước có khoáng chất, nước nóng có thể chữa bệnh…

Sở hữu pháp lý rõ ràng

Có thể thấy hiện nay bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam nói chung, và ở Hòa Bình nói riêng đã có bước đi khá tốt nhờ các chính sách, sự đầu tư của chủ đầu tư các dự án, cho đến các nhà đầu tư thứ cấp từ khu vực hộ gia đình cá nhân. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều nhà đầu tư am hiểu rõ Luật Đất Đai, năng lực chủ đầu tư, tiềm năng phát triển và sinh lời của dự án, thì cũng không ít người tỏ ra băn khoăn.

Biệt thự đỉnh đồi Panorama Hill Hòa Bình – lựa chọn hàng đầu cho ngôi nhà thứ 2 của người thành phố - Ảnh 1.

Đại diện dự án Panorama Hill Hòa Bình chia sẻ, rất nhiều người hài lòng với quy hoạch, thiết kế, và đặc biệt là tiềm năng của các căn biệt thự trong khu dự án này, tuy nhiên để quyết định đầu tư thì vẫn còn dè dặt bởi họ có cùng chung câu hỏi, "khi tôi mua các biệt thự ở Panorama Hill, tôi có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?"

Biệt thự đỉnh đồi Panorama Hill Hòa Bình – lựa chọn hàng đầu cho ngôi nhà thứ 2 của người thành phố - Ảnh 2.

Để trả lời câu hỏi này cần căn cứ vào Luật. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, đất để pháp triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái là đất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp, có thời gian sử dụng thông thường là 50 năm, trường hợp đặc biệt là 70 năm. Hiện nay, một số địa phương đã giao đất này theo chế độ sử dụng đất ở, tức là được sử dụng lâu dài; một số địa phương vẫn giao theo đất kinh doanh dịch vụ, được sử dụng có thời hạn. Thậm chí, hai dự án cạnh nhau, cái được sử dụng lâu dài, cái được sử dụng 50 năm, cũng không phải trường hợp hiếm gặp.

Đúng là việc giao đất để phát triển các bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang gặp "điểm nghẽn" pháp lý như trên do chưa có sự thống nhất giữa các địa phương. Tuy nhiên, nhà đầu tư khôn ngoan nếu nắm vững Luật thì hoàn toàn có thể tin tưởng. Trong tương lai, chắc chắn các Bộ có liên quan sẽ phải đề xuất giải pháp trình Chính phủ thống nhất để thông được "điểm nghẽn" pháp lý này, đồng thời hướng dẫn chi tiết cho các địa phương thực hiện.

Cũng tại Luật đất đai 2013, Khoản 2 điều 174 nêu rõ: Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê còn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất; cho thuê, tặng, thế chấp, hợp tác…

Do vậy, nếu căn cứ vào pháp luật hiện hành thì có thể khẳng định, đó là bất động sản nghỉ dưỡng Panorama Hills Hòa Bình được giao sở hữu ít nhất là 50 năm, không có ngắn hơn. Sau này khi có hướng dẫn Luật thống nhất, thậm chí vẫn có khả năng chuyển thành sở hữu vĩnh viễn. Mặt khác, nhà đầu tư với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này hoàn toàn có quyền chuyển nhượng, cho thuê, tặng, thế chấp, hợp tác…

Vì lẽ đó, bên cạnh những ngày trở về ngôi nhà thứ 2 của mình nghỉ ngơi, người mua hoàn toàn có thể giao nhà cho chủ đầu tư thuê kinh doanh để khai thác triệt để những lợi thế của bất động sản nghỉ dưỡng tiềm năng này.

CTCP Sunset được UBND tỉnh Hòa Bình chủ trương chấp thuận đầu tư dự án Panorama Hill, duyệt quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết 1:500. Theo kế hoạch, cuối năm 2019 dự án Panorama Hill sẽ khởi công xây dựng và dự kiến tổ hợp nghỉ dưỡng sang trọng, tiện ích đẳng cấp 5 sao sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên