TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Big C “đuổi” 22 gian hàng, CEO Thế giới Di động lên tiếng về thông tin bị “xử ép”

19-09-2016 - 14:54 PM | Doanh nghiệp

Big C “đuổi” 22 gian hàng, CEO Thế giới Di động lên tiếng về thông tin bị “xử ép”

Ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thế giới di động (TGDĐ), cho biết việc rời 22 cửa hàng khỏi hệ thống BiG C là điều không mong muốn nhưng phía TGDĐ vẫn thực hiện theo thỏa thuận kinh tế.

Mấy ngày qua, hàng loạt bài báo đưa tin TGDĐ buộc phải rời 22 cửa hàng khỏi hệ thống của Big C trên toàn quốc. Sự việc diễn ra sau khi nhiều doanh nghiệp Việt lên tiếng cáo buộc BiG C xử ép họ sau khi về tay nhà bán lẻ Thái Lan Central Group. Trao đổi với Tri Thức Trẻ, ông Trần Kinh Doanh, CEO TGDĐ, đã đề cập tới những vấn đề phía sau việc TGDĐ rời 22 cửa hàng.

Ông Doanh nhấn mạnh Big C yêu cầu TGDĐ rời 22 cửa hàng là việc làm không mong đợi. Tuy nhiên, phía TGDĐ đã rút các cửa hàng theo đúng những chi tiết mà đôi bên đã thỏa thuận trong hợp đồng kinh tế khi việc hợp tác buộc phải chấm dứt sớm. Cũng theo ông Doanh, việc di dời đã được TGDĐ hoàn tất trong tháng 8 vừa qua.


Một cửa hàng điện máy thay thế vị trí của cửa hàng Thế giới di động tại BiG C Thăng Long, Hà Nội. Ảnh: Hà My

Một cửa hàng điện máy thay thế vị trí của cửa hàng Thế giới di động tại BiG C Thăng Long, Hà Nội. Ảnh: Hà My

Trong những thông báo trước đó, phía TGDĐ đã khẳng định doanh thu của 22 cửa hàng vừa phải di rời góp phần rất nhỏ vào tổng doanh thu mà đơn vị này đạt được thông qua hệ thống gần 1.000 cửa hàng trên khắp cả nước. Chính vì thế, việc di rời này không tác động nhiều tới doanh thu của công ty này.

Ông Doanh không đề cập tới lý do Big C yêu cầu TGDĐ rời 22 cửa hàng nhưng nguyên do không quá khó đoán. Ngoài Big C, tập đoàn bán lẻ Thái Lan Central Group còn sở hữu 49% hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Tại thị trường Việt Nam, TGDĐ trở thành đối thủ của Central Group trong lĩnh vực phân phối sản phẩm công nghệ và điện máy.

Ngoài ra, ông Trần Kinh Doanh cũng lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng TGDĐ bị Big C xử ép thông qua việc đuổi 22 cửa hàng. Theo CEO của TGDĐ, đây chỉ là quyết định kinh doanh rất bình thường. Yếu tố được dùng để cân nhắc ở đây chỉ đơn thuần là lợi nhuận. Ông Doanh cũng khẳng định hai bên sẽ thực hiện mọi trách nhiệm của mình khi quyết định dừng hợp tác sớm.

Về số phận của nhân viên của 22 cửa hàng vừa bị đóng cửa, ông Doanh khẳng định TGDĐ không gặp khó khăn gì trong việc bố trí công việc mới cho các nhân viên này. “Với tốc độ mở rộng như hiện nay, có những tháng chúng tôi phải tuyển mới cả 1.000 nhân viên”, ông Doanh dẫn chứng.

Theo các số liệu, do giảm 22 cửa hàng trong Big C nên trong tháng 8, số cửa hàng chuỗi thegioididong.com chỉ tăng 2 cửa hàng, trong khi trung bình công ty mở thêm hàng chục cửa hàng mỗi tháng. Tổng số cửa hàng đến cuối tháng 8 là 880 cửa hàng. Ông Doanh cũng từ chối nêu chi tiết doanh thu của 22 cửa hàng vừa bị đóng cửa.

Thông tin được đăng tải trước đó cho thấy, tính đến hết tháng 8/2016, Thế giới Di động đạt doanh thu 27.028 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chuỗi Thế giới Di động đạt doanh thu 19.399 tỷ đồng, tăng 53% và Điện máy Xanh 7.629 tỷ đồng, tăng 210% so với cùng kỳ năm ngoái.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên