TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Ông Trump để mất Hạ viện, khó khăn mới chỉ bắt đầu

 • Click để xem nội dung

 • Click để xem nội dung

 • Đảng Dân chủ chiến đa số ở Hạ viện
  11:13 07/11/2018

  Theo CNN, hai năm nhiệm kỳ tiếp theo của ông Donald Trump sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với 2 năm đầu, khi người Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện của Quốc hội Mỹ. Sau cuộc bầu cử giữa kỳ, người Cộng hòa được cho là vẫn kiểm soát Thượng viện. Tình trạng đối đầu giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chắc chắn sẽ khiến nước Mỹ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ tổng thống đang diễn ra.

  Khai thác tốt sự bất mãn với Tổng thống Trump ở những khu vực đặc thù được cho là chìa khóa với chiến thắng của người Dân chủ. thắng lợi ở các vùng ngoại ô Washington, D.C., Miami, Detroit, Denver, Philadelphia và New Jersey đã đóng vai trò quan trọng giúp đảng Dân chủ dành chiến thắng ở Hạ viện.

  CNN dự báo: Ông Trump để mất Hạ viện, khó khăn mới chỉ bắt đầu - Ảnh 1.
 • Click vào để xem nội dung.

 • Chiến thắng của những đối thủ cũ
  10:54 07/11/2018

  Thành công của ông Mitt Rommy và Ted Cruz, hai ứng viên tổng thống của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, đã đặt dấu chấm hết cho những hy vọng mà người Dân chủ muốn giành lấy để kiểm soát Thượng viện Mỹ.

  Tại Texas, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Beto O’Rourke để ngồi vào chiếc ghế của bang này. Chiến thắng của ông Cruz khiến nỗ lực chiếm ghế của người Dân chủ thất bại như những gì đã xảy ra trong suốt 24 năm qua. Cùng với đó, người Dân chủ có thể phải cần thêm 4 năm nữa để có cơ hội làm lên lịch sử.

  Trước đó, ông Mitt Romney, cựu thống đốc Massachusetts cũng đã giành chiến thắng trong cuộc đua chiếc ghế Thượng nghị sĩ bang Utah. Ông Romney từ chức thống đốc để chạy đua chiếc ghế ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa nhưng đã bị đánh bại ông Trump, người sau này trở thành tổng thống Mỹ.

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Các đối thủ cũ giúp ông Trump giữ được Thượng viện - Ảnh 1.

  Ông Mitt Romney (trái) và ông Ted Cruz.

 • Tỷ phú Dân chủ đánh bại Thống đốc Cộng hòa
  10:06 07/11/2018

  Theo CNN, ứng viên thống đốc bang Illinois của đảng Dân chủ J.B. Pritzker sẽ giành chiến thắng trước Thống đốc Bruce Rauner của đảng Cộng hòa. Đây được coi là một trong những chiến thắng lịch sử của người Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay.

  Tỷ phú Pritzker, người thừa kế chuỗi khách sạn Hyatt, đã đổ hơn 170 triệu USD vào cuộc đua chức Thống đốc bang Illinois. Ông Rauner, một triệu phú, cũng đổ hàng chục triệu USD vào cuộc đua nhằm giữ chiếc ghế. Tuy đảm trách cương vị thống đốc Illinois nhưng do cơ quan lập pháp tiểu bang thuộc quyền lãnh đạo của người Dân chủ nên ông Rauner gần như không thông qua được các dự thảo ngân sách suốt 2 năm qua.

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Đối thủ xảy chân ở những bang chủ chốt, phe ông Trump gần như chắc chắn giữ được Thượng viện - Ảnh 1.

  ứng viên thống đốc bang Illinois của đảng Dân chủ J.B. Pritzker.

 • Gợn sóng lăn tăn
  09:51 07/11/2018

  Jake Tapper của CNN nói rằng, với những gì đang diễn ra tối nay, người Dân chủ đã không thể tạo lên được "con sóng xanh" lấn áp đảng Cộng hòa nhưng những gì người Dân chủ dự đoán và hy vọng.

  "Cơ hội để người Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, khi nhìn vào những gì đang xảy ra, đó rõ ràng không phải làn sóng xanh có thể đánh bật người Cộng hòa khỏi những vị trí họ đang đảm nhận", Tapper nhận định.

  Lấy dẫn chứng Khu vực bầu cử số 6 của Kentucky, Tapper nhấn mạnh Andy Barr của đảng Cộng hòa đã giữ được chiếc ghế trước kẻ thách đầu tới từ đảng Dân chủ Amy McGrath bất chấp trước đó người ta có nói gì, làm gì và dự đoán ra sao.

  "Có vẻ như đảng Cộng hòa đã xây cho mình những bức tường thành kiên cố ở một số vùng của đất nước, đặc biệt là những bang mà Tổng thống Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua năm 2016. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đảng Dân chủ không có cơ hội giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ", Tapper nhấn mạnh.

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump lãnh thêm thất bại, lần này là một người thân cận với nhà Clinton - Ảnh 1.

  Bà Amy McGrath, áo tím.

 • Thượng nghị sĩ mất ghế, phe Dân chủ gặp khó ở Thượng viện
  09:39 07/11/2018

  Doanh nhân Mike Braun, một người Cộng hòa, đã giành chiến thắng trong cuộc đua chiếc ghế Thượng nghị sĩ ở bang Indiana, đánh bại người tiền nhiệm Joe Donnelly của phe Dân chủ. Thất bại của ông Donnelly là đòn đánh chí mạng vào nỗ lực giành lại Thượng viện của phe Dân chủ, vốn đã được dự báo không mấy khả quan từ trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

  Thậm chí, người Dân chủ còn dự báo Thượng nghị sĩ Heidi Heidkamp của họ sẽ khó thắng trong việc giữ chiếc ghế của bà ở North Dakota. Điều đó có nghĩa là để giành đa số ở Thượng viện, phe Dân chủ phải chiến thắng tất cả 4 cuộc đua còn lại - điều rất khó xảy ra trong cuộc đua vào bộ máy quyền lực nhất nước Mỹ.

  Indiana là một trong những chiến trường cam go nhất với cả phe Dân chủ và Cộng hòa. Cựu Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Trump đều đã đến vận động tranh cử cho đảng của mình ở bang này, điều nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong cuộc đua vào Quốc hội Mỹ.

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Đối thủ xảy chân ở những bang chủ chốt, phe ông Trump gần như chắc chắn giữ được Thượng viện - Ảnh 1.
 • Số người ủng hộ ông Trump cao hơn ở những bang chủ chốt
  09:28 07/11/2018

  Tại Indiana, khoảng một nửa số cử tri chấp nhận những gì mà ông Trump đang làm trên cương vị Tổng thống Mỹ. Điều tương tự cũng diễn ra ở bang Missouri. Mức trung bình ở hai bang này cao hơn một chút so với toàn quốc.

  Tuy nhiên, điều này rất có lợi với Tổng thống Trump bởi cả Indiana và Missouri đều là những bang quan trong cuộc bầu cử giữa kỳ này. Sau thất bại cay đắng năm 2016, đảng Dân chủ đang nỗ lực giành lại những ghế đã mất vào tay phe của ông Trump.

  Dẫu vậy, tỷ lệ ủng hộ ông Trump không hẳn đã đồng nhất với số phiếu mà cử tri ở hai bang này dành cho các ghế ở Quốc hội Mỹ. Một phần ba số người được hỏi cho rằng họ sẽ chọn Thượng nghị sĩ để chống lại ông Trump trong khi một phần ba khác lại cho rằng họ không quan tâm đến vấn đề này khi bỏ phiếu.

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump lãnh thêm thất bại, lần này là một người thân cận với nhà Clinton - Ảnh 1.
 • Tổng thống Trump theo dõi kết quả bầu cử giữa kỳ với ai?
  09:02 07/11/2018

  Gia đình, bạn bè thân thiết và các nhân viên Nhà Trắng là những người đang cùng ông Trump theo dõi kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi nước Mỹ và cả thế giới. Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã tới Nhà Trắng cùng chồng trong cuộc bỏ phiếu được xem là bài kiểm tra nghiêm ngặt nhất với những chính sách mà ông Trump theo đuổi kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng.

  Một nguồn tin mô tả tâm trạng trong bữa tiệc theo dõi kết quả bầu cử giữa kỳ ở Nhà Trắng là "tốt" bởi thời điểm hiện tại, vẫn còn quá sớm để biết được kết quả. Nguồn tin này cũng lặp lại những gì quan chức Nhà Trắng đã tuyên bố: "Nếu ai học được điều gì từ cuộc đua năm 2016 thì họ sẽ không đưa ra các dự đoán cho tới khi kết quả cuối cùng được công bố".

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump lãnh thêm thất bại, lần này là một người thân cận với nhà Clinton - Ảnh 1.
 • Lại thêm một thất bại với đảng Cộng hòa
  08:42 07/11/2018

  Theo CNN, Donna Shalala sẽ đánh bại Maria Elvira Salazar của đảng Cộng hòa. Lần đầu tiên trong 3 thập kỷ, một người Dân chủ dành thắng lợi ở quận bầu cử số 27 của bang Florida. Bà Shalala là Chủ tịch Đại học Miami, từng phụ trách  cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh dưới chính quyền của Tổng thống Bill Clinton và đứng đầu quỹ Clinton. Khu vực bầu cử này cũng là nơi bà Clinton đã giành chiến thắng lên tới 20 điểm % trong cuộc đua năm 2016.

  Trong khi đó, những kết quả thăm dò ở Florida cũng không có lợi cho người Cộng hòa khi có những dấu hiệu cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Andrew Gillum đang được ủng hộ. Thống đốc Florida là một trong những vị trí quan trọng có thể tác động to lớn đến cuộc bầu cử năm 2020. Nhà Trắng đang theo dõi sát sao tình hình ở Florida những vẫn cho rằng còn quá sớm để có thể phát ngôn.

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump lãnh thêm thất bại, lần này là một người thân cận với nhà Clinton - Ảnh 1.

  Ứng viên đảng Dân chủ Andrew Gillum đang nỗ lực trở thành thống đốc da màu đầu tiên của Florida.

 • 16 bang kết thúc bầu cử, phe ông Trump lấy lại thế cân bằng ở Hạ viện
  08:24 07/11/2018

  Kansas, Michigan và Texas là những bang mới nhất đóng cửa các điểm bỏ phiếu. Theo CNN, đảng Dân chủ  đang dành được 39 ghế trong khi phe Cộng hòa đã có 40 ghế ở Hạ viện. Do toàn bộ số ghế ở Hạ viện đều được bầu lại trong cuộc bỏ phiếu đang diễn ra nên một đảng cần có 218 ghế để nắm pha đa số.

  Trong khi đó, chỉ 1/3 số ghế ở Thượng viện được bầu lại nên ngay từ đầu, phe Cộng hòa luôn dành ưu thế trước người Dân chủ trong cuộc đua này. Chỉ có 100 ghế Thượng nghị sĩ nên mỗi bên cần tối thiểu 51 ghế để có thể dành quyền kiểm soát Thượng viện. Hiện tại, đảng Cộng hòa đang nắm vị trí này.

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump lãnh thất bại đầu tiên - Ảnh 1.
 • Click để xem nội dung.

 • Thất bại đầu tiên của phe ông Trump
  08:04 07/11/2018

  Theo CNN, ứng viên Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã thành công trong việc giành ghế từ tay người Cộng hòa trong cuộc đua quan trọng ở bang Virginia. Theo đó, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Barbara Comstock đã bị hạ bệ bởi Jennifer Wexton của đảng Dân chủ.

  Khu vực bầu cử của bà Comstock nằm ở ngoại Washington là một trong những điểm mà đảng Dân chủ buộc phải thắng để có thể giành được 23 ghế nhằm chiếm đa số ở Hạ viện. Khu vực này vốn bị người Dân chủ đánh giá thấp trong quá khứ như mọi thứ đã thay đổi.

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump lãnh thất bại đầu tiên - Ảnh 1.
 • Số lượng kỷ lục người Mỹ đi bỏ phiếu
  07:55 07/11/2018

  Hàng triệu người Mỹ đã đến các điểm bỏ phiếu để chọn ra hàng loạt vị trí, từ trung ương tới địa phương trong cuộc bầu cử giữa kỳ được mô tả là quan trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây. Thậm chí, đây còn là cuộc bỏ phiếu căng thẳng và sẽ có vai trò lớn nhất mà người ta còn nhớ về chính trường Mỹ.

  Những dấu hiệu ban đầu cho thấy số lượng đông đảo cử tri, cả Dân chủ lẫn Cộng hòa, đều tỏ ra nghiêm túc trong việc đến các điểm bỏ phiếu. Các chuyên gia dự đoán, số người đi bầu trong năm nay sẽ vượt xa nhiều so với sự kiện ảm đạm năm 2014.

  Đảng Dân chủ tiếp tục lôi kéo cử tri bằng vấn đề chăm sóc sức khỏe, chỉ trích Tổng thống Trump qua những bài hùng biện gây chia rẽ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa tập trung vào nhiều mục tiêu trong đó có việc làm chệch hướng những căng thẳng có liên quan tới Tổng thống Trump. Các nhà phân tích nhận định những biện pháp của ông Trump, cả về kinh tế lẫn nhập cư thời gian gần đây, đều nhằm giành lợi thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ này.

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump đang có lợi thế - Ảnh 1.
 • Click để xem nội dung.

 • Cuộc bầu cử lịch sử
  07:39 07/11/2018

  Đảng Dân chủ đang đứng trước cơ hội quan trọng để lật ngược thế cờ sau chiến thắng đầy bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ở thời điểm hiện tại, lưỡng viện quốc hội Mỹ đều do người Cộng hòa kiểm soát.

  Có 3 kịch bản được đưa ra nhưng các nhà phân tích cho rằng, kịch bản khả thi nhất là phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự thống trị của người Cộng hòa.

  Tuy nhiên, sau chiến thắng bom tấn của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, việc dự đoán kết quả của một cuộc bỏ phiếu đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ông Trump, người vốn không có kinh nghiệm chính trường, đã làm nước Mỹ thay đổi rất nhiều kể từ khi vào Nhà Trắng năm 2017.

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump đang có lợi thế - Ảnh 1.
 • Phe Cộng hòa đang có lợi thế
  07:37 07/11/2018

  Lúc 7h30 sáng theo giờ Hà Nội, các điểm bỏ phiếu ở North Carolina, Ohio và West Virginia đã đóng cửa. Đây là những bang mới nhất hoàn thành nghĩa vụ bỏ phiếu bầu hàng loạt chức danh trong đó có các ghế Hạ viện và một số ghế Thượng viện.

  Theo dự báo của CNN, phe Cộng hòa của ông Trump đang dẫn trước với 14/12 phiếu ở Hạ viện và 42/25 phiếu ở Thượng viện. Mỗi đảng cần 218 phiếu để chiếm phe đa số ở Hạ viện và 51 phiếu để kiểm soát Thượng viện.

  Cập nhật kết quả cuộc bầu cử có thể làm thay đổi nước Mỹ: Phe ông Trump đang có lợi thế - Ảnh 1.

Theo Trí thức trẻ/CNN

Trở lên trên