TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Cập nhật tình hình Trade War: Bộ Thương mại Trung Quốc bất ngờ né đề cập việc đáp trả Mỹ

 • Thách thức đáp trả
  16:15 12/07/2018

  Việc ông Gao nhiều lần từ chối cho biết liệu Trung Quốc có đang lên danh sách các mặt hàng nhậu khẩu từ Mỹ bị trả đũa hay không được cho là có vấn đề. Phóng viên của Bloomberg nhận định Trung Quốc đang gặp những thách thức trong việc tạo ra danh sách hàng nhập khẩu từ Mỹ với trị giá lên tới 200 tỷ USD. Để ra được bản danh sách tương tự, chắc chắn Mỹ đã phải tính toán kỹ lưỡng nhằm giảm tới mức tối thiểu tác động với Kinh tế Mỹ.

  Trong 6.031 mặt hàng nhật khẩu từ Trung Quốc nằm trong danh sách đánh thuế 200 tỷ USD có bột vàng, năng lượng điện, da cừu và đầu máy xe lửa. Tuy nhiên, Trung Quốc không sản xuất những mặt hàng này hoặc 219 mặt hàng khác có tên trong danh sách.

 • Khen ngợi các địa phương Mỹ, tránh câu hỏi then chốt
  16:09 12/07/2018

  Ông Gao còn khiến các phóng viên tham dự họp báo ngạc nhiên hơn khi dùng giọng điệu "ấm áp" để nói về mối quan hệ tốt đẹp giữa các bang của Mỹ với Trung Quốc. Một trong số đó là Chicago.

  Trong khi đó, Gao hai lần né tránh câu hỏi liệu Trung Quốc có đáp trả danh sách đánh thuế của Mỹ hay không.

 • Cuộc họp báo "không mùi thuốc súng"
  16:08 12/07/2018

  Theo phóng viên Bloomberg, cuộc họp báo vừa diễn ra không có mùi thuốc súng. Trái ngược với mong đợi, giới truyền thông phương Tây không được nghe những lời chỉ trích nặng nề hay bản danh sách các mặt hàng Mỹ bị Trung Quốc đáp trả. Ông Gao cho biết Trung Quốc khuyến khích các công ty khai thác thị trường mới hoặc cũng có thể khám phá tiềm năng tiêu thụ của thị trường nội địa thay thế cho Mỹ.

 • JPMorgan nói về tác động của Chiến tranh Thương mại tới Trung Quốc
  16:03 12/07/2018

  Theo ông Haibin Zhu, chiến lược gia và chuyên gia về kinh tế Trung Quốc, nhấn mạnh: "GDP của Trung Quốc có thể giảm 0,2% bởi lý do thương mại nếu các biện pháp đánh thuế bổ sung của Mỹ có hiệu lực". Trên thị trường chứng khoán, Zhu tin rằng căng thẳng leo thang vẫn chỉ ảnh hưởng đến cổ phiếu ở mức độ tâm lý, ít nhất là tới thời điểm hiện đại. Doanh thu của các công ty Trung Quốc vẫn ổn định.

 • Trông đợi vào các công ty Mỹ
  16:00 12/07/2018

  Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc Mỹ sẽ xem xét giảm thuế cho một số công ty Trung Quốc, ông Gao nhấn mạnh rằng biện pháp tốt nhất là không để chiến tranh thương mại nổ ra.

  Phía Trung Quốc cũng hy vọng các công ty Mỹ có thể vận động chính phủ của họ nhằm bảo vệ quyền lợi của chính họ. Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng điều này có vẻ không tốt khi đặt hy vọng vào những doanh nghiệp nước ngoài.

  Cũng theo ông Gao, ảnh hưởng với kinh tế có thể xuất hiện vào cuối năm. Điều này cũng đã được các nhà kinh tế đồng thuận. Phía Trung Quốc dường như cũng đang để ngỏ một cánh cửa đàm phán. Cả Bắc Kinh và Washington đều phải chịu những áp lực chính trị trong nước và thời gian sẽ là yếu tố quyết định cho vấn đề này.

 • Nguy cơ khủng hoảng toàn cầu
  15:50 12/07/2018

  Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc lần đầu cảnh báo mức thuế quan mà ông Trump áp dụng có thể đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Trước đó, Bắc Kinh cũng sử dụng nhiều thuật ngữ nghiêm trọng để nói về các động thái của Mỹ và một trong số đó là mô tả đây là "cuộc chiến thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế". Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nó vẫn chưa thể tồi tệ như những gì xảy ra năm 1930.

  Ông Gao cũng nhấn mạnh rằng "Không cuộc chiến thương mại là nào phương án chính trị đúng đắn". Trung Quốc cũng gọi các biện pháp thuế quan của Mỹ là không dựa theo luật pháp quốc tế. Bắc Kinh sẽ tiến hành các động thái pháp lý nhằm vào Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).  

 • Thay đổi đáng chú ý về câu chữ
  15:50 12/07/2018

  Trong phát ngôn của ông Gao, phía Trung Quốc dường như đã có sự kiềm chế. Hôm qua, Bộ Thương mại Trung Quốc đã bỏ một dòng so với tuyên bố trước đó. Cụ thể, Trung Quốc không còn nói họ sẽ đáp trả các biện pháp đánh thuế của ông Trump với "cùng quy mô và cấp độ". Điều này không có nghĩa là Trung Quốc sẽ không trả đũa. Nó chỉ cho thấy Bắc Kinh dường như có ý thức thực hiện các biện pháp đáp trả để tránh tới mức thấp nhất việc làm tổn thương nền kinh tế của chính họ.

 • Khúc mắc đằng sau bí mật thương mại
  15:46 12/07/2018

  Có vẻ sẽ khó để có các cuộc đàm phán nếu Trung Quốc vẫn tuyên bố họ không đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ hoặc buộc các công ty nước ngoài phải triển khai việc chuyển giao công nghệ. Rất nhiều công ty ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đã lên tiếng cáo buộc điều này.

  Một chuyên gia tư vấn công nghệ ở Nhật Bản cho biết khách hàng của ông ta thậm chí còn không nộp đơn xin bằng sáng chế bởi chúng sẽ nhanh chóng bị đối thủ cạnh tranh đánh cắp. Họ phải làm mọi cách chỉ để ngăn đối thủ sở hữu được tài sản sở hữu trí tuệ, trong đó có việc áp dụng ngay vào thực tế thay vì được công nhận.

 • Không có kế hoạch đàm phán thương mại
  15:38 12/07/2018

  Theo phía Bộ Thương mại Trung Quốc, hai nước không có bất cứ động thái nào nhằm làm mới lại các cuộc đàm phán thương mại. Phía Mỹ, ngày hôm qua, cũng đã ra một cáo buộc tương tự. Như vậy, cả Mỹ và Trung Quốc đều không tìm kiếm các giải pháp đối thoại nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại có thể gây ảnh hưởng tới cả thế giới.

  Lời tuyên bố của ông Gao phát đi hai tín hiệu. Thứ nhất, không dấu hiệu nào cho thấy các cuộc đàm phán có thể được tiến hành. Nếu không, cả hai bên đều tránh đề cập tới vấn đề này bởi một lý do nào đó. Hiện tại, hầu hết các nhà quan sát mong hai nước tiến hành đàm phán thương mại trước ngày 30/8, thời điểm mà chính sách thuế mới của ông Trump có hiệu lực.

 • Trung Quốc bác cáo buộc đánh cắp công nghệ
  15:15 12/07/2018

  Bắt đầu buổi họp báo với một câu hỏi về ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ và buộc phải chuyển giao công nghệ, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng đã lên tiếng bác bảo và gọi những cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ.

  Cập nhật tình hình Trade War: Bộ Thương mại Trung Quốc họp báo, tuyên bố hai nước không có kế hoạch đàm phán thương mại - Ảnh 1.

  Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng.

 • Làm hại Mỹ, Trung Quốc và cả thế giới
  15:00 12/07/2018

  Ủy ban Giám sát và quản lý tài sản của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, đang nghiên cứu các phương thức nhằm giảm thiểu rủi ro từ chính sách thuế quan của Mỹ. Phía Trung Quốc cũng khẳng định các biện pháp đánh thuế của ông Trump không chỉ gây hại tới Trung Quốc mà còn làm tổn thương tới Mỹ và cả thế giới.

 • Chứng khoán Trung Quốc và châu Á phục hồi
  14:43 12/07/2018

  Sau một ngày sụt giảm vì căng thẳng thương mại leo thang sau động thái của Mỹ, chứng khoán Trung Quốc đã có một ngày tăng điểm. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang có nhiều động thái nhằm ngăn sự hỗn loạn trên thị trường trong khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định đồng tiền của nước ngày đã ổn định hơn so với mong đợi.

  Tính tới lúc 13h46 theo giờ Hà Nội, Chỉ số Shanghai Composite tăng 2,2%. Chứng khoán Trung Quốc cũng đang đứng trước một tuần tốt đẹp nhất kể từ năm 2016.

  Cập nhật tình hình Trade War: Bộ Thương mại Trung Quốc họp báo, dự kiến ra đòn đáp trả Mỹ - Ảnh 1.

  Không chỉ riêng Trung Quốc, chứng khoán châu Á cũng có đợt phục hồi tốt sau phiên bán tháo một ngày trước đó. Tuy nhiên, những lo ngại kéo dài xung quanh những vấn đề của Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn đè nặng lên các nhà đầu tư. Đồng tiền của Trung Quốc vẫn chịu nhiều áp lực và đang có nguy cơ giảm trong phiên giao dịch thứ 3 liên tiếp với dự báo mất 0,45% giá trị trong ngày hôm nay.  

 • Cuộc họp báo được mong chờ
  14:30 12/07/2018


  Cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thương mại Trung Quốc dự kiến diễn ra chiều nay theo giờ Hà Nội. Dù là sự kiện hàng tuần nhưng giới truyền thông quốc tế đang dành nhiều sự chú ý cho cuộc họp báo bởi nhiều khả năng, Trung Quốc sẽ công bố các biện pháp đáp trả việc Mỹ đưa các mặt hàng trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào diện đánh thuế.

  Trong cuộc họp báo một ngày trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã từ chối đề cập chi tiết tới các biện pháp đáp trả của Trung Quốc và nhấn mạnh những thông tin này hoàn toàn do Bộ Thương mại cung cấp. Tuy nhiên, bà Hoa cũng không quên chỉ trích những động thái của Mỹ có thể làm tổn hại tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên