TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

ĐHCĐ FPT: Thông qua phương án trả cổ tức với tổng tỷ lệ 35%

 • "Vốn hóa của FPT đi sau Thế giới di động, là cổ đông của FPT, tôi chưa thể tự hào"
  16:20 31/03/2017

  Thảo luận:

  FPT có nợ xấu, nợ khó đòi hay không?

  Trong báo cáo tài chính, đã có phần trích nợ dự phòng. Trong quá trình kinh doanh không tránh khỏi những phần nợ xấu. Trong mảng kinh doanh internet bao giừo cũng có phần khách hàng nợ cước, tỷ lệ này của FPT đang là tỷ lệ tốt trên thị trường, dưới 1%. Trong một số mảng còn lại có một số khoản nợ khó đòi nhưng tỷ lệ chỉ không cao. Việc quản lý nợ xấu của FPT tương đối tốt.

  Lợi nhuận ảnh hưởng ra sao nếu thoái vốn khỏi mảng bán lẻ?

  Mảng phân phối và bán lẻ nếu thoái vốn sẽ không nắm chi phối. LN thoái vốn được ghi vào lợi nhuận của công ty, phụ thuộc vào kết quả định giá thương vụ mà chúng tôi kết thúc được, LN này chưa được tính vào KQKD 2017 đã trình bày.

  Sẽ có đối thủ nào trong mảng số hóa? Họ có lợi thế nào so với FPT?

  Trong kế hoạch, khách hàng của chúng tôi là những tập đoàn hàng đầu thế giới chứ không phải những khách hàng nhỏ. Các tập đoàn này có thể sử dụng nền tảng của chính họ nhưng cũng có thể họ sẽ lựa chọn hợp tác với đối tác khác. Đó là cơ hội của FPT.

  Lợi thế của FPT là rất tập trung. Ví dụ trong kinh doanh số thì tỷ trọng số hóa 28% trong năm vừa rồi là đã đi trước Ấn Độ 4 năm. KPMG nghiên cứu cho biết 4 năm sau tỷ trọng số hóa trong doanh thu của Ấn Độ mới đạt 28%.

  FPT cung cấp dịch vụ bán nền tảng số cho Chính phủ, có lỗ không?

  FPT được như ngày nay chủ yếu là làm với Chính phủ tại các hệ thống thông tin lớn của Chính phủ, tại các Bộ ngành địa phương. Nói chung làm với Chính phủ là Ok cho đến nay.

  CÒn tương lai, CP Việt Nam rất quan tâm đến lĩnh vực này, riêng Hà Nội đặt ra ngân sách 5k tỷ mỗi năm để làm thành phố thông minh. Sự khác biệt chính là lòng quyết tâm. Nhưng tương lai sẽ thế nào thì cũng phải dựa theo thực tế thực hiện mới nói được.

  Lợi nhuận mảng viễn thông 2017 khá thấp?

  Về bản chất tốc độ phát triển của FPT Telecom khá tốt nhưng giữa 2016 có nhận được một số quyết định của Chính phủ về 1 số khoản phí sẽ phải nộp cho các nhà viễn thông, ví dụ phí viễn thông công ích, số truyền hình … DN viễn thông gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch ngân sách bao nhiêu nên đặt kế hoạch thận trọng như vậy.

  FPT Telecom có tham gia mảng 4G không?

  Đó là mơ ước của FPT Telecom nhiều năm nay về mạng internet cố định. Muốn phát triển 4G phải có băng tần mà chúng tôi không có băng tần nào cả. Chúng tôi phải nghiên cứu các sản phẩm dịch vụ mới để ứng phó với việc cạnh tranh khi 4G hoạt động. Tôi hy vọng 9 dịch vụ mới mà chúng tôi đã trình bày sẽ giúp cho việc này.

  Thoái vốn khỏi mảng bán lẻ? Tình hình kinh doanh quý 1/2017?

  Chúng tôi đã điều chỉnh sự chưa hợp lý khi bài toán thoái vốn tại mảng bán lẻ đặt ra. Khi điều chỉnh, thực sự đã có nhiều NĐT quan tâm và vì đang ở giai đoạn trao đổi, chưa thể nói kỹ và sâu được.

  Về KQKD quý 1/2017 đạt kế hoạch đề ra nhưng chưa có con số chốt, chắc chắn tăng trưởng 2 chữ số so với cùng kỳ.

  Có tăng tỷ lệ sở hữu tại FPT Telecom?

  Ý muốn thì có nhưng chưa thể nói gì lúc này.

  Vốn hóa của FPT đi sau Thế giới di động, là cổ đông của FPT, tôi chưa thể tự hào.

  Ông Trương Gia Bình: FPT phấn đấu là tập đoàn hàng đầu về công nghệ với doanh thu 1 tỷ USD. Chúng tôi cố gắng theo định hướng như vậy, còn thị trường ứng xử như thế nào và so sánh như thế nào với một công ty nào đó thì tôi cũng không biết hỏi ai. Chỉ biết, chúng tôi làm tốt, minh bạch và chia sẻ mọi thông tin với nhà đầu tư. Sự khác biệt của FPT là tăng trưởng cao và bền vững.

  Ông Bùi Quang Ngọc: Dự báo đà tăng trưởng tiếp tục rất lớn trong năm tới của mảng toàn cầu hóa sẽ đem lại kết quả tốt cho FPT.

  Lãnh đạo của FPT vẫn là những người già. Nhân tố trẻ như anh Hoàng Nam Tiến có cơ hội nào không?

  Tôi không trả lời về tuổi tác, mà quan tâm họ có sáng tạo, nỗ lực đóng góp vào hoạt động của công ty không? Dựa tên tiêu chí đó, tôi thấy họ ok. Mà thực ra những người lãnh đạo trên 60 là rất ít, số lãnh đạo 45-55 mới là chính, và mới là số lượng lớn.

  Ai có thể nói chuyện được với các lãnh đạo cấp cao của các Tập đoàn, các Bộ trưởng ở các Thành phố? Ở cấp Tập đoàn, những người lớn tuổi là hợp lý. Sự kết hợp giữa già và trẻ là hợp lý.

  Việc chuyển giao thế hệ, đào tạo thế hệ trẻ đã được chúng tôi lên kế hoạch kỹ càng, được đo bằng chỉ tiêu cụ thể hết.

 • Dù Apple và Microsoft đã “thổi bay” cả nghìn tỷ doanh thu và gần 300 tỷ lợi nhuận của FPT ...
  14:27 31/03/2017
  [ĐHCĐ FPT] Ông Trương Gia Bình lạc quan: Thiên thời địa lợi đang đến với chúng ta - Ảnh 1.

  ĐHCĐ của FPT đang diễn ra

  Trong năm 2016, trong khi 2 Khối Công nghệ và Viễn thông kinh doanh rất khả quan, với cả doanh thu cũng như lợi nhuận đều tăng trưởng 2 chữ số thì Khối phân phối và bán lẻ lại tăng trưởng âm: doanh thu giảm 9% xuống 23.000 tỷ và lợi nhuận trước thuế giảm 25% xuống 544 tỷ đồng.

  Nguyên nhân chủ yếu đến từ mảng phân phối điện thoại và đây là kết quả đã được dự báo từ trước.

  Từ quý 4/2015, Apple thay đổi chính sách phân phối tại thị trường Việt Nam với việc cho phép các nhà bán lẻ lớn như Thế giới Di động hay FPT Shop được trực tiếp nhập khẩu sản phẩm iPhone, khiến doanh thu iPhone của lĩnh vực Phân phối giảm hơn 3.000 tỷ đồng.

  Một yếu tố khác, cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc doanh thu và lợi nhuận mảng phân phối suy giảm trong năm 2016 là việc Microsoft tuyên bố ngừng kinh doanh các sản phẩm điện thoại thông minh Lumia. Thông tin này khiến việc tiêu thụ các sản phẩm Lumia trở nên đặc biệt khó khăn.

  Việc giảm giá để giải phóng hàng tồn Lumia đã khiến lợi nhuận của lĩnh vực Phân phối trong năm 2016 giảm mạnh. Tuy nhiên, điểm tích cực là tính tới hết năm 2016, lượng tồn kho sản phẩm này đã được giải phóng hết, do vậy sẽ không còn ảnh hưởng tới lợi nhuận của năm 2017.

  Nhờ phân phối iPhone mà mảng phân phối điện thoại của FPT Trading đã thu được lợi nhuận rất cao trong giai đoạn 2013-2015, đạt trên 300 tỷ đồng/năm. Năm 2016, lợi nhuận của mảng kinh doanh này chỉ còn vỏn vẹn 34 tỷ đồng, giảm gần 90%.

 • Ông Trương Gia Bình vẫn lạc quan: "Thiên thời địa lợi đang đến với chúng ta"
  14:23 31/03/2017

  Chiều ngày 31/03/2017, CTCP FPT (mã chứng khoán: FPT) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2017.

  Tại đại hội lần này, HĐQT của FPT trình cổ đông một số nội dung quan trọng như sau:

  1. Kế hoạch kinh doanh năm 2017 với tổng doanh thu là 46.619 tỷ đồng – tăng 15% so với năm 2016 và lợi nhuận trước thuế là 3.408 tỷ đồng – tăng hơn 13%. Trong đó, lợi nhuận từ khối công nghệ chiếm tỷ trọng cao nhất, dự kiến là 1.359 tỷ đồng – tăng 23,3%; từ khối viễn thông là 1.210 tỷ đồng – tăng 1%; lợi nhuận từ khối Phân phối và bán lẻ là 741 tỷ đồng – tăng 36,2%; duy nhất khối giáo dục và đầu tư có kế hoạch giảm lợi nhuận tới 42%, chỉ còn 98 tỷ đồng.

  2. Phương án phân phối lợi nhuận 2016 với mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt là 20%. FPT đã thực hiện chi trả 10%, dự kiến trả nốt 10% còn lại vào quý 2/2017 sau khi ĐHCĐ phê duyệt.

  3. Về phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu, FPT trình chia cổ tức với tỷ lệ 15% từ nguồn lợi nhuận để lại vào quý 2/2017.

  4. HĐQT cũng trình kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2017 là 20%.

  5. Chương trình phát hành cổ phần cho người lao động giai đoạn 2017 – 2019 dự kiến số lượng phát hành mỗi năm không quá 0,5% vốn điều lệ tại mỗi thời điểm phát hành. FPT sẽ phát hành làm 3 đợt vào các năm 2018, 2019, 2020 cho cán bộ nòng cốt từ Level 5 trở lên và các đối tượng cầu hiền. Thời gian hạn chế chuyển nhượng là 3 năm.

  6. Về thù lao ngân sách thu nhập của HĐQT năm 2017, FPT trình kế hoạch lương cho các thành viên điều hành là 10,76 tỷ đồng; thưởng cho các thành viên điều hành không quá 0,49% tổng lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn và thù lao cho các thành viên HĐQT độc lập, không điều hành là 5,75 tỷ đồng.

  "Thiên thời địa lợi đang đến với chúng ta. Chúng ta có đủ thế và lực để thực hiện các kế hoạch." – ông Trương Gia Bình nói trong video nhìn lại những thành tựu của FPT năm 2016.

  Ông Bùi Quang Ngọc - Tổng Giám đốc thừa nhận sự đi xuống của hệ thống phân phối nhưng lạc quan về công cuộc toàn cầu hóa, đặc biệt tại thị trường Bangladesh và Myanmar. Đó tiếp tục là bước đi tương lai của FPT.

  Ông Bùi Quang Ngọc cũng cho biết, FPT chưa thoái vốn khỏi mảng bán lẻ do muốn bán cả gói "combo" 2 công ty FPT Trading và FPT Retail. Được biết, cách bán combo và tỷ lệ bán ra chưa thống nhất được với bên mua nên FPT sẽ điều chỉnh phương thức theo cách tách 2 công ty thành 2 gói riêng.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên