TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Họp báo kết thúc, ông Trump trở về Washington DC, chưa có kế hoạch cho Hội nghị Thượng đỉnh lần 3

 • Tóm tắt nội dung cuộc họp báo của Tổng thống Trump
  15:25 28/02/2019

  Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh thứ hai diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam sau cuộc gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

  Hội nghị thượng đỉnh đã gián đoạn, hủy bỏ bữa trưa làm việc giữa hai nhà lãnh đạo, và Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp báo. Hội nghị kết thúc mà chưa đi đến một thỏa thuận nào.

  Trong cuộc họp báo, ông Trump cho biết hai bên đã bỏ qua bất đồng về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Về cơ bản, họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng làm điều đó, ông Trump nói.

  Ông Kim nói sẽ sẵn sàng phá dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn tất cả các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ trước tiên. Đây là điều mà ông Trump không sẵn sàng làm.

  "Chúng tôi có một mối quan hệ rất nồng ấm. Đôi khi bạn rời đi", ông Trump nói trong một cuộc họp báo sau khi các cuộc đàm phán sụp đổ. Ông nói rằng Mỹ không sẵn lòng dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên mà không có lời hứa phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

  Ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông và lãnh đạo Kim rời khỏi bàn đàm phán với tinh thần thiện chí. Chỉ đơn giản là họ chưa thể thống nhất về một số điểm nhất định. Ông chưa có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thứ ba trong tương lai, nhưng ông hy vọng ông và ông Kim sẽ gặp lại nhau. Có thể là sớm, cũng có thể không, trong một thời gian dài.

  Khi được hỏi về lời khai của luật sư cũ Michael Cohen trước ủy ban Hạ viện hôm thứ Tư, ông Trump nói rằng Cohen đã nói dối rất nhiều. Ông Trump đặt dấu hỏi về thời điểm diễn ra phiên điều trần của ủy ban. Ông nói, việc có thông tin đó ở giữa hội nghị thượng đỉnh quan trọng này thực sự là một điều rất khủng khiếp.

  Ông Trump cũng được hỏi về phản ứng với ông Kim về cái chết của Otto Warmbier, một sinh viên đại học Mỹ đã chết sau khi bị giam giữ Bắc Triều Tiên. Tổng thống nói rằng ông đã đề cập đến trường hợp của Warmbier với ông Kim: Tôi không tin rằng ông Kim sẽ cho phép điều đó xảy ra ... Ông ta nói với tôi rằng ông ta đã không biết về điều đó và tôi tin lời ông ta.

  Thứ Năm bắt đầu với việc ông Trump và ông Kim đưa ra những lời khen ngợi lẫn nhau trước cuộc gặp một đối một giữa hai nhà lãnh đạo, sau đó mở rộng để bao gồm các quan chức khác. Nhưng kế hoạch nhanh chóng thay đổi theo hướng mà một quan chức Hàn Quốc mô tả là làm cả thế giới "bối rối".

  Họp báo kết thúc, ông Trump trở về Washington DC, chưa có kế hoạch cho Hội nghị Thượng đỉnh lần 3 - Ảnh 1.

  Ảnh: Anh Tuấn

 • Cái chết của sinh viên Mỹ bị giam ở Triều Tiên
  14:55 28/02/2019

  Tổng thống Trump cho biết điều gì đó thực sự tồi tệ đã xảy ra với Otto Warmbier. Ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ hối hận với những gì đã xảy ra với công dân Mỹ bị giam giữ 17 tháng tại Triều Tiên trước khi được trả về nhà và qua đời trong vài ngày sau đó.

  Dù cha mẹ của Warmbier cảnh báo phía Triều Tiên tra tấn khiến con trai họ tử vong nhưng ông Trump cho biết, ông đã trao đổi vấn đề này với nhà lãnh đạo Triều Tiên và khẳng định "Tôi không tin ông ấy để điều đó xảy ra".

  "Những nhà tù đó là nơi đáng sợ và những điều tồi tệ đã xảy ra. Tôi không tin ông ấy biết về nó. Ông ấy đã cảm thấy rất tồi tệ, rất tồi tệ về điều đó", ông Trump nhấn mạnh.

 • Tổng thống Trump sẽ gọi người đồng cấp Hàn Quốc sau khi lên máy bay
  14:46 28/02/2019

  Ông Trump nói ông Moon muốn một thỏa thuận. Tổng thống Trump nói rằng ông cũng sẽ gọi cho Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản. Ông Trump cũng nhắc tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người sẽ rất có ảnh hưởng với một số vấn đề liên quan tới Triều Tiên.

  Họp báo kết thúc, ông Trump trở về Washington DC, chưa có kế hoạch cho Hội nghị Thượng đỉnh lần 3 - Ảnh 1.
 • Thừa nhận Hội nghị Thượng đỉnh không đạt thỏa thuận, Tổng thống Trump vẫn muốn gỡ bỏ trừng phạt kinh tế với Triều Tiên trong tương lai
  14:43 28/02/2019

  Sau khi thừa nhận rằng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội đã kết thúc mà không có bất cứ thỏa thuận nào liên quan tới các lệnh trừng phạt, Tổng thống Trump vẫn nhấn mạnh ông muốn thấy các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên được dỡ bỏ trong tương lai.

  "Tôi muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quá tệ bởi vì đất nước đó có rất nhiều tiềm năng để phát triển", ông Trump nói.

  Tổng thống Mỹ cũng nhiều lần nhấn mạnh tiềm năng kinh tế của Triều Tiên trong Hội nghị Thượng đỉnh ở Hà Nội và các cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đất nước này hiện đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm khắc, hạn chế nghiêm trọng sự tăng trưởng và xuất khẩu.

 • Tổng thống Trump khen ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên
  14:39 28/02/2019

  "Ông Kim đã hứa với tôi rằng sẽ không tiếp tục các buổi thử nghiệm tên lửa và bất cứ điều gì liên quan đến hạt nhân và chúng ta sẽ chờ xem. Tôi dành lời khen ngợi cho Trung Quốc vì đã giúp đỡ trong các cuộc thảo luận, họ có tác động rất lớn hơn nhiều người nhận thấy. Nhưng ông Kim là "một người mạnh mẽ" và sẽ không nghe theo bất kỳ ai", ông Trump nhấn mạnh.

  Không đạt được thỏa thuận chung với ông Kim Jong Un, Tổng thống Trump vẫn muốn gỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Triều Tiên - Ảnh 1.
 • Vấn đề hạt nhân Triều Tiên
  14:37 28/02/2019

  Hai ông thảo luận chi tiết như thế nào về vấn đề phi hạt nhân?

  Đó là vấn đề mọi người nhắc đến rất nhiều. Đối với tôi, điều hiển nhiên là: bạn phải sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Kim Jong Un sẵn sàng phá dỡ cơ sở Yongbyon, nhưng muốn tất cả các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ trước.

  Ông Trump không sẵn sàng làm điều đó.

  Ngoại trưởng Pompeo nói: Ngay cả khi cơ sở hạt nhân Yongbyon bị dỡ bỏ thì vẫn có những cơ sở và vũ khí khác vẫn còn ở đó, không thể có được thỏa thuận với ông Kim Jong Un.

 • Ngoại trưởng Mike Pompeo: Ông Kim Jong Un không sẵn sàng đáp ứng đòi hỏi của Mỹ
  14:33 28/02/2019

  Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "không chuẩn bị" để đáp ứng các yêu cầu của Mỹ. "Chúng tôi chẳng thấy điều gì có ý nghĩa với Mỹ. Tôi nghĩ Chủ tịch Kim hy vọng chúng tôi thấy thứ gì đó. Chúng tôi đòi hỏi ông ấy làm nhiều hơn. Ông ấy không chuẩn bị để làm điều đó. Tuy nhiên, tôi vẫn lạc quan".

  Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán sẽ mất thời gian. "Tôi nghĩ khi chúng ta tiếp tục làm việc vào những ngày này và những tuần tới để có thể đạt được tiến bộ. Chúng ta có thể đạt được những gì thế giới muốn là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giảm những nguy cơ cho người dân Mỹ và người dân thế giới", ông Pompeo nhấn mạnh.

 • Sẽ cần thêm thời gian
  14:26 28/02/2019

  Một vài câu hỏi trong cuộc họp báo:

  Khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hoá sẽ được khắc phục như thế nào?

  - "Sẽ mất thời gian nhưng chúng tôi biết mọi thứ về quốc gia đó"

  Ông hay ông Kim là người quyết định kết thúc cuộc đàm phán?

  - Tôi không muốn nói rằng đó là quyết định của tôi hay của ông ấy. Chúng tôi sẽ giữ mối quan hệ này. Tôi tin tưởng ông ấy và những gì ông ấy nói.

  Bầu không khí trong cuộc đàm phán thế nào?

  - Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí thân thiện, không ai bước ra ngoài với sự giận dữ. Chúng tôi yêu quý nhau và có mối quan hệ tốt đẹp. Nhưng tốt hơn là nên thực hiện một cách đúng đắn chứ không phải quá nhanh chóng.

  Họp báo kết thúc, ông Trump trở về Washington DC, chưa có kế hoạch cho Hội nghị Thượng đỉnh lần 3 - Ảnh 1.
 • Họp báo bắt đầu, Tổng thống Trump cảm ơn Lãnh đạo, nhân dân Việt Nam
  14:20 28/02/2019

  "Tôi muốn bắt đầu bằng việc cảm ơn Ngài Chủ tịch nước và Thủ tướng của Việt Nam. Đây là một đất nước tuyệt vời. Cảm ơn nhân dân Việt Nam, những người đã đối xử với chúng tôi rất chân thành", ông Trump nói.

  Tổng thống cũng dành một vài phút để nói về các vấn đề quốc tế nhưng nhanh chóng quay trở lại với vấn đề Triều Tiên. Dù không đạt được thoả thuận nhưng tôi hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục có những cuộc gặp. Tôi vẫn rất lạc quan rằng hai bên sẽ tiếp tục gặp mặt trong vòng vài tuần tới.

  Chúng tôi đã làm việc 24-36 h nhưng không may mọi chuyện chưa đi đúng hướng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn rất lạc quan. Chúng tôi đang trong tiến trình. Chúng tôi vẫn đang xem xét để thậm chí sẽ có những thỏa thuận lớn hơn nữa trong tương lai.

  Về cơ bản họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn và chúng tôi không sẵn sàng làm điều đó. Ông Kim đã có một tầm nhìn nhất định, nó không hoàn toàn giống với chúng tôi, nhưng nó đã gần hơn rất nhiều so với một năm trước. Chúng tôi biết rất rõ đất nước này (Triều Tiên).

 • Quan chức Hàn Quốc: "Hiện tại chúng tôi cảm thấy bối rối cũng như cả thế giới
  14:13 28/02/2019

  "Trước khi Tổng thống Trump phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim đã kết thúc mà không có thỏa thuận, một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói với CNN: "Hiện tại chúng tôi cũng bối rối như cũng như cả thế giới."

  "Cả thế giới đang chờ đợi một thỏa thuận và chúng tôi cũng vậy", vị quan chức cho hay. Thị trường chứng khoán Hàn Quốc giảm 1,8% khi khi đóng cửa phiên.

 • Phóng viên chờ đợi cuộc họp báo của Tổng thống Trump
  13:55 28/02/2019

  Lịch trình được cắt ngắn, mọi sự chú ý đều đang đổ dồn về cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa thấy ông chủ Nhà Trắng xuất hiện ở Khách sạn Marriott.

  Không đạt được thỏa thuận chung với ông Kim Jong Un, Tổng thống Trump chuẩn bị họp báo - Ảnh 1.

  Các phóng viên đang chờ đợi cuộc họp báo của Tổng thống Trump. Ảnh: Anh Tuấn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên