TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phạm Công Danh bị đề nghị phạt 30 năm tù, Phan Thành Mai 24-26 năm

 • Chi tiết các mức án đề nghị cho 36 bị cáo
  16:22 16/08/2016

  Sau khi đọc phần luận tội, Viện kiểm soát đề nghị tòa án Nhân dân TP.HCM:

  -Tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù tội cố ý làm trái quy định, 20 năm tù vi phạm cho vay của các tổ chức tín dụng, tổng cộng hình phạt của 2 tội là 30 năm tù.

  -Tuyên phạt bị cáo Phan Thành Mai về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng 11-12 năm tù, 11-12 năm tù tội vi phạm cho vay, tổng cộng 24-26 năm.

  -Mai Hữu Khương làm trái quy định 11-12 năm tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng; cho vay trái quy định tổ chức tín dụng 11-12 năm tù: 22-24 năm tù

  -Hoàng Đình Quyết làm trái quy định 11-12 năm tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng; cho vay trái quy định tổ chức tín dụng 9-10 năm tù: tổng cộng 20-22 năm tù

  -Nguyễn Quốc Viễn: 6-7 năm tù vì tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước, 8-9 năm tù vì vi phạm quy định cho vay, tổng hợp 14-16 năm tù

  -Bạch Quốc Hào: 5-6 năm tù vì tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước, 7-8 năm tù vì vi phạm quy định cho vay, tổng 12-14 năm tù

  -Phan Minh Tùng: 3-4 năm tù vì tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước, 6-7 năm tù vì vi phạm quy định cho vay, tổng 9-11 năm tù

  -Phạm Việt Thép: 4-5 năm tù vì cố ý làm trái quy định của Nhà nước

  -Trần Văn Bình: 5-6 năm tù vì cố ý làm trái quy định của Nhà nước

  -Nguyễn Thị Kim Vân: 5-6 năm tù vì cố ý làm trái quy định của Nhà nước

  -Lê Công Thảo: 5-6 năm tù vì cố ý làm trái quy định của Nhà nước

  -Đặng Đình Tuấn: 5-6 năm tù vì cố ý làm trái quy định của Nhà nước

  --Lâm Thiên Thu: 5-6 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Bùi Thanh Nguyên: 5-6 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Thái Minh Thanh: 5-6 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Phan Anh Tuấn: 5-6 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Lê Quốc Thái: 5-6 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Lý Minh: 5-6 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Võ Ngọc Nguyễn Bình: 6-7 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Huỳnh Nguyên Sang: 6-7 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Doãn Quốc Long: 6-7 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Nguyễn Quốc Sơn: 6-7 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Nguyễn Quốc Thịnh: 3-4 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Nguyễn Văn Cường: 3-4 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Trần Thanh Tùng: 3-4 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Cao Phước Nhàn: 3-4 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Nguyễn Minh Phương: 3-4 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Nguyễn Hữu Duyên: 3-4 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Bùi Thị Hà Thu: 3-4 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay

  -Hồ Thị Đi: 3 năm tù cố ý làm trái, 3 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay. Cho hưởng án treo

  -Nguyễn An Vinh: 3 năm tội vi phạm quy định cho vay, hưởng án treo

  -Vưu Thị Diệu: 3 năm tội vi phạm quy định cho vay, hưởng án treo

  -Nguyễn Tấn Thành: 3 năm tội vi phạm quy định cho vay, hưởng án treo

  -Nguyễn Chí Bình: 3 năm tội vi phạm quy định cho vay, hưởng án treo

  -Nguyễn Minh Quân: 3 năm tội vi phạm quy định cho vay, hưởng án treo.

 • Luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh: Đề nghị không tách tổ giám sát ra khỏi vụ án
  15:35 16/08/2016

  Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho Phạm Công Danh bị Viện kiểm sát đề nghị 30 năm tù): 

  Với tư cách là người bảo vệ lợi ích hợp pháp cho Phạm Công Danh thì chúng tôi có những thỉnh cầu mong Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát xem xét để tạo điều kiện cho các luật sư. Luật sư Hoài cũng cảm ơn Viện kiểm sát vì đã có thêm phần đề nghị làm rõ. 

  Luật sư Hoài cho hay về bối cảnh gây ra vụ án. Nhiều người cho rằng Tập đoàn Thiên Thanh không có thực lực tài chính. Tập đoàn Thiên Thanh được thành lập từ hãng gạch bông Hương Sơn từ 1964 và có nhiều thành tích. Trước khi tiếp quản Đại Tín thì Tập đoàn Thiên Thanh có nhiều dự án lớn hình thành ở nhiều tỉnh thành. Nhìn qua tài sản kê biên thì Tập đoàn Thiên Thanh là tập đoàn có thực lực chứ không phải không. Làm thế nào từ khi nhận tiếp quản Đại Tín lại có thể âm đến 18 ngàn tỷ. Chúng tôi cho rằng điều đầu tiên về bối cảnh là cần xem xét năng lực thực sự của Tập đoàn Thiên Thanh. 

  Hiệp hội BĐS Việt Nam và Tập đoàn Thiên Thanh có mong muốn lập một ngân hàng xây dựng của hiệp hội BĐS Việt Nam. Mô hình 4 nhà cho Bất động sản Việt Nam. Nguyện vọng này không được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận do không được thành lập tổ chức tín dụng mới. Đây là thực trạng dẫn đến các sai phạm này.

  Làm thế nào mà ông Danh có thể làm âm vốn chủ sở hữu đến 18 ngàn tỷ?

  -Nhóm bà Hứa Thị Phấn gây ra sai sót. Nợ xấu liên quan nhóm này gồm khoản nợ của Phương Trang đến giờ vẫn còn đó. Ngân hàng xây dựng mỗi ngày lỗ hơn 54 tỷ đồng từ việc nợ nần này vì nhóm Phương Trang không trả nợ cả gốc lẫn lãi. Khoản này cứ dây dưa mãi.

  -Bà Phấn chuyển nhượng cho Hà Văn Thắm 0 đồng, chỉ yêu cầu giữ bình yên cho nhóm HĐQT cũ. Thế nhưng đến khi ông Phạm Công Danh thì phải chi 4.600 tỷ đồng để có thể sở hữu ngân hàng và các tài sản nhưng không được nhận tài sản. 

  Như trong phần Viện kiểm sát đề nghị truy tố nhóm bà Hứa Thị Phấn, Ông Danh bỏ ra 3.600 tỷ mà không nhận được tài sản. Tức, ông Danh bị lừa. Mong Hội đồng xét xử xem xét rõ vấn đề này.

  -Về các khoản chi chăm sóc khách hàng: thật sự là sốc. Khoản chi chăm sóc khách hàng từ khi nhóm cổ đông mới tiếp nhận khoảng 3.600 tỷ. Chi trung bình 6% tổng doanh số. Số tiền chăm sóc khách hàng tổng khoảng 5 ngàn tỷ đồng.

  Thêm vào đó là áp lực bắt buộc phải tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ lên 7.500 tỷ đồng. Số tiền 4.500 tỷ đồng các công ty nộp vào có nguồn gốc từ 12 công ty. Đây là những khoản tiền có thật, có thể điều tra được và có thể dùng để giảm thiệt hại cho các bị cáo.

  -Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định mua bắt buộc VNCB giá 0 đồng. Vụ án liên quan VNCB đã được khởi tố từ 27/7/2014 nhưng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mua VNCB theo quyết định ngày 3/5/2015. Tôi xin đại diện Viện kiểm sát xem việc mua lại này có đảm bảo đúng không? Các tài sản thế chấp xử lý thế nào? Quyền lợi các bên ra sao…

  -Tại phần cáo trạng, Viện kiểm sát đề nghị tách ra hành vi tổ giám sát…ra khỏi vụ án. Theo luật sư Hoài, việc tách hành vi tổ giám sát là không hợp lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thật khách quan của vụ án. Tổ giám sát được tiếp cận mọi hồ sơ, được quyền đình chỉ mọi hoạt động không phù hợp.

 • Thu hồi 851 tỷ đồng từ Hứa Thị Phấn, đề nghị khởi tố nhóm Phú Mỹ
  15:06 16/08/2016

  Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh và 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên vay tiền có trách nhiệm đền bù toàn bộ thiệt hại của VNCB. Gồm các tài sản của Phạm Công Danh tại các ngân hàng là tài sản của Phạm Công Danh nên đề nghị các ngân hàng phối hợp thực hiện giải tỏa

  Đối với 3 tài sản là các BĐS không thế chấp tại ngân hàng nào đã kê biên là tài sản chung của Phạm Công Danh và Quách Kim Chi, đề nghị tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

  Đối với 2 tài sản của IDICO cần tiếp tục kê biên nhằm đảo bảo thi hành án của bị cáo Phạm Công Danh.

  Đối với các tài sản nhóm bà Hứa Thị Phấn, Viện kiểm sát đề nghị đấy là tài sản của VNCB, giao lại cho VNCB.

  Các tài sản gồm 1 đồng hồ, 1 nhẫn, Viện kiểm sát đề nghị tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

  Các tài sản của Việt Trung đang được kê biên, đề nghị làm đúng quy định của pháp luật.

  Về trái phiếu, 3 công ty đều không phát hành trái phiếu mà mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh trong khi Tập đoàn Thiên Thanh giai đoạn này không được phát hành trái phiếu. Cần điều tra làm rõ tội danh cố tình làm trái, giúp sức cho Phạm Công Danh. Đề nghị Hội đồng xét xử khởi tố tại tòa.

  Phạm Thị Trang giúp sức nhiều cho bị cáo Phạm Công Danh. Đề nghị khởi tố, cơ quan điều tra làm rõ.

  Đối với nhóm duyệt hồ sơ vay của Đại Hoàng Phương, Thịnh Quốc là nhóm ông Hoàng Văn Toàn thì cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ tội danh làm trái.

  Đối với nhóm bà Phấn (Phú Mỹ), Phạm Công Danh mua lại khi âm vốn hơn 2.800 tỷ đồng để thất thoát tài sản ngân hàng, ngoài ra, sau khi nhận đơn kiện về tài sản, đầu tư trái phiếu, lập hồ sơ nhưng không cho vay, mua bán bất động sản lòng vòng không nộp thuế… Cần điều tra, khởi tố làm rõ vấn đề lừa đảo. Đề nghị khởi tố tại tòa.

  Lưu Trung Kiên cùng Mai Hữu Khương làm thủ tục thuê 268 Tô Hiến Thành…., kiến nghị khởi tố vụ án tại tòa.

  Trần Hiệp: Kiến nghị khởi tố vụ án tại tòa.

  -Trong nguồn tiền 4.700 tỷ đồng Phạm Công Danh đã dùng 2.600 tiền trả nợ cho BIDV, hành vi cho vay tại BIDV có dấu hiệu vi phạm cho vay. Vụ án này đã tách ra, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét thêm trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

  -Phạm Công Danh không đủ năng lực, làm rõ trách nhiệm của các nhân viên tổ giám sát không làm hết trách nhiệm để Phạm Công Danh gây ra những hậu quả nêu trên. Xem xét làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

  -Các cá nhân liên quan Nguyễn Ngọc Thái , Bảo Long, Nguyễn Phú….Hiện, các cá nhân này đều đã được khởi tố trong vụ án liên quan BIDV, đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ trong vụ án này.

  Về tài sản

  -Chuyển 5.190 tỷ đồng chuyển đến các tài khoản cá nhân do Phạm Công Danh chỉ đạo, đề nghị Hội đồng xét xử thu hồi lại 5.190 tỷ đồng bằng cách giữ 124 sổ tiết kiệm.

  -Thu hồi 851 tỷ đồng từ Hứa Thị Phấn do Phạm Công Danh dùng tiền trái pháp luật để trả.

  Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh và 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên vay tiền có trách nhiệm đền bù toàn bộ thiệt hại gây ra cho VNCB.

   Đối với 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (nay đã sáp nhập vào Sacombank-PV), 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp tại Agribank, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam là các tài sản bảo đảm của các hợp đồng tín dụng đã được đăng ký giao dịch đảm bảo tại các ngân hàng. Đây là các tài sản của Phạm Công Danh nhờ các cá nhân thành viên của mình đứng tên thế chấp hợp pháp tại ngân hàng nên đề nghị Hội đồng xét xử giải tỏa kê biên, giao cho các ngân hàng đang nhận thế chấp bảo đảm xử lý các hợp đồng tín dụng theo đúng quy định của pháp luật. Phần tài sản dư ra nếu có sẽ được chuyển cho cơ quan thi hành án để sử dụng khắc phục hậu quả.

 • Đề nghị phạt Phạm Công Danh tổng cộng 30 năm tù, Phan Thành Mai 24-26 năm
  14:52 16/08/2016

  Viện kiểm sát tiếp tục luận tội các bị cáo trong phiên xét xử buổi chiều. 

  Theo Viện kiểm sát, những hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, cho vay sai đối tượng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của khách hàng đối với ngân hàng và an ninh tiền tệ. 

  Trong vụ án này, Phạm Công Danh là người tổ chức phân công cho cấp dưới thực hiện trong thời gian dài gây thiệt hại cho VNCB hơn 9 nghìn tỷ. Tuy bị cáo Danh là xuất thân trong gia đình có công với cách mạng và nhận tái cơ cấu Đại Tín trong tình trạng khó khăn nhưng vi phạm của bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng, phải áp dụng biện pháp cao nhất mới đủ sức răn đe.

  Còn bị cáo Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết dù biết rõ việc của ông Danh nhưng xét thái độ thành khẩn của các bị cáo và không được hưởng lợi từ sai phạm nên

  Đề nghị tòa án Nhân dân TP.HCM:

  -Tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh tổng cộng hình phạt là 30 năm tù.

  -Tuyên phạt bị cáo Phan Thành Mai 24-26 năm

  -Mai Hữu Khương làm trái quy định 11-12 năm; cho vay 11-12 năm tù: 22-24 năm tù

  - Hoàng Đình Quyết 20-22 năm tù.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM