TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa chiều 01/8: Phạm Công Danh xin lỗi Trần Ngọc Bích, ông Trần Quí Thanh

 • Chi tiền cho ai là vấn đề rất lớn, tế nhị nên Danh không muốn làm ảnh hưởng đến ai
  17:50 01/08/2016

  Viện kiểm sát tiếp tục xét hỏi Phạm Công Danh

  -Bị cáo cho biết trong cáo trạng có nhiều đoạn cho rằng có nhiều khoản tiền liên quan đến bị cáo không xác định được không biết tiền đi đâu. Có khi nào có chuyển tiền đi đâu như chuyển cho cô Trang vài tỷ, vài chục tỷ hay không? Tôi lấy ví dụ có chi trả công cho ai tiền thế nào không?

  -Tôi khẳng định có chi còn tôi không nhớ. Một số doanh nghiệp có nguồn tiền lớn mà cô Trang có quan hệ như một số doanh nghiệp ngành dầu khí, một số doanh nghiệp quân đội…Tôi xin phép không nêu tên cụ thể vì đây là các doanh nghiệp có nguồn tiền lớn, đang hoạt động trong khi cụ thể thì là mối quan hệ là mối quan hệ cá nhân của cô Trang. Tôi không nói được vì tôi chi cho Phạm Thị Trang còn cụ thể Trang có chi cho người ta hay không thì tôi không biết nên tôi không nói, tránh ảnh hưởng đối tác.

  Tôi xin phép là mong Hội đồng xét xử cho phép tôi không nói rõ được là chi bao nhiêu. Bản thân tôi thì trong quá trình làm việc sẽ có những khoản chi nhất định và tôi không nhớ nổi. Tôi cũng không coi nó là việc đơn giản bao nhiêu tỷ như câu hỏi của Hội đồng xét xử mà với tôi là việc rất lớn, tế nhị. Tôi không muốn làm ảnh hưởng ai cả.

  Còn một số khoản nữa thì tôi chi nhưng cụ thể tôi không nhớ. Chi trong quá trình quan hệ thị trường 2. 

  -Cụ thể bị cáo chi cho ai? Bị cáo nói chi để quan hệ trong thị trường 2 thì chi cho ai?

  -Trong quá trình làm thì tôi cũng cần có những mối quan hệ giúp đỡ tôi để công việc trôi chảy. Việc chi này tôi xin phép không nói rõ và nó cũng rất tế nhị. Tôi cũng không nhớ rõ.

 • Nhóm Bích vay tiền nhưng Phạm Công Danh là người trả lãi
  17:19 01/08/2016

  Viện kiểm sát hỏi tiếp

  Phiên tòa chiều 01/8: Phạm Công Danh xin lỗi Trần Ngọc Bích, ông Trần Quí Thanh - Ảnh 1.

  -Khoản tiền vay 3.100 tỷ đồng vào 31/6/2013 của nhóm bà Bích thì ai là người đóng lại?

  -Thời gian đã lâu rồi nên tôi không nhớ được nhưng tôi chắc chắn được là tiền lãi của tôi còn ai chi trả thì tôi không nhớ nữa. Có thể Khương, Trang hay ai đó nhưng tôi không nhớ.

  -Lý do gì mà người ta vay tiền mà bị cáo trả?

  -Chi tiết thì tôi không nhớ ai làm nhưng tiền lãi vay là tôi trả.

  -Có phải là thỏa thuận với bà Bích là bà Bích vay ra để cho bị cáo vay tiền nên khoản lãi là bị cáo phải trả đúng không?

  -Dạ đúng.

  -Khoản vay ngày 21/8/2013 là như thế nào?

  -Tôi không nhớ chính xác nhưng chắc chắn là tiền chuyển từ tài khoản của tôi đi thì phải được sự đồng ý của tôi, có thể có chứng từ hoặc không có chứng từ. Còn việc tiền của Bích chuyển vào tài khoản của tôi đã có chữ ký hay không thì tôi không biết.

  Còn việc chuyển sang ông Thanh như thế nào thì tôi không nhớ rõ.

  -Tiền chuyển đến ông Thanh có dư khoảng hơn 60 tỷ có phải là tiền lãi không?

  -Cụ thể như thế nào thì tôi không nhớ rõ nhưng có điều tôi rất rõ là nếu không chi trả đầy đủ lãi ngoài thì lần sau bà Bích không cho vay nợ nữa nên tiền lãi phải trả đầy đủ.

  -Giữa bị cáo và bà Bích có thỏa thuận là khi tiền vay của bà Bích chuyển sang tài khoản của bà Bích thì được chuyển sang các tài khoản khác không cần có chữ ký bà Bích?

  -Tôi chưa bao giờ thỏa thuận với bà Bích về việc nợ chứng từ hay gì cả. Quan hệ vay mượn thì chủ yếu cô Trang làm việc đàm phán với bà Bích nên tôi không rõ.

  Giờ tôi mới xâu chuỗi lại sự việc. Có thể trong quá trình làm thì cô Trang có mượn uy tín của tôi để nói rằng cho phép nợ chứng từ với những người khác như anh Quyết. Sáng nay anh Quyết khai báo là tôi có chỉ đạo cho nợ chứng từ nhưng tôi chưa từng có chỉ đạo này. Tôi rất tiếc không có cô Trang (Phạm Thị Trang) ở đây để làm rõ vấn đề nợ chứng từ này.

  -Các khoản vay thực hiện có khác gì nhau không giữa khoản 3.100 tỷ và 2.090 tỷ?

  -Về bản chất thì tôi nghĩ không khác nhau. Chỉ có lãi suất có thể có sự khác nhau. Thời điểm đó lãi suất liên tục thay đổi nên có lúc tiền chi chăm sóc ngoài có khi lên đến 7-8%. Ngoài ra còn tùy thời điểm và tình hình tài chính mà thay đổi về vấn đề lãi suất.

  -2 khoản tổng cộng 5.190 tỷ có khi nào ra khỏi VNCB không hay chỉ chuyển khoản lòng vòng trong VNCB?

  -Theo tôi nhớ thì chủ yếu là chuyển lòng vòng trong ngân hàng. Có chuyển ra ngoài thì chỉ một ít thôi. Tiền lãi ngoài là Tập đoàn Thiên Thanh chuyển và chúng tôi phải lo khoản tiền trả lãi ngoài. 

  -Chủ trương đi vay tiền của bà Bích thì có mặt của bị cáo Mai, bị cáo Khương không?

  -Tôi không nhớ chính xác vì cũng lâu nên tôi không nhớ chính xác nữa. Việc dùng tiền liên quan đến Bà Bích không chỉ dùng để chi chăm sóc khách hàng mà để tất toán hợp đồng nọ kia.

  Việc cho vay thì chắc chắn anh Mai, Anh Khương có biết. Còn việc bà Bích cho tôi vay họ có biết hay không thì thực sự tôi không biết nhưng theo nhận thức của tôi thì họ cũng biết phần nào vì việc này diễn ra nhiều ngày, tháng thì họ cũng biết một phần nào.

  Tôi mong Hội đồng xét xử làm rõ khoản tiền hơn 17 nghìn tỷ xem bản chất có giống các vụ liên quan đến 5.490 tỷ không, có nợ chứng từ không, nếu nợ thì đã trả chứng từ chưa, chưa trả vì sao…

  Tòa cho biết là phạm vi của vụ án này đã được giới hạn nên đề nghị bị cáo không đi quá xa vấn đề. Hội đồng xét xử ghi nhận và xem xét nhưng không đi quá xa vấn đề này.

 • Phạm Công Danh xin lỗi Trần Ngọc Bích, ông Trần Quí Thanh
  16:32 01/08/2016

  Viện kiểm sát hỏi tiếp Phạm Công Danh

  Phiên tòa chiều 01/8: Phạm Công Danh xin lỗi Trần Ngọc Bích, ông Trần Quí Thanh - Ảnh 1.

  -Quan hệ của ông với bà Phạm Thị Trang như thế nào?

  Ông Danh không trả lời trực tiếp câu hỏi này mà cảm ơn Hội đồng xét xử đã tạo điều kiện cho bị cáo Danh gặp ông Trung để bàn việc xử lý hậu quả. Ông Danh muốn xử lý 100% hậu quả chứ không phải chỉ một phần hậu quả.

  Về câu hỏi của Viện kiểm sát, bị cáo Danh trả lời giống phần đã trả lời Hội đồng xét xử sáng nay. 

  Trong việc liên quan bà Bích, tôi có bảo cô Trang là họ là khách hàng lớn và cần quan tâm sâu sát hỗ trợ họ. Bà Bích tôi không nhớ rõ nhưng đã có quan hệ với Ngân hàng Đại Tín trước đó nhưng sau đó cô Trang sâu sát hơn. Mọi người có thể hiểu nhầm là tôi chỉ đạo chăm sóc nọ kia nhưng thực tế tôi không có chỉ đạo gì cả.

  -Nếu không có bà Trang thì bị cáo có quan hệ với bà Bích để vay mượn không?

  -Câu này tôi rất khó trả lời vì nó chưa xảy ra. Đã nhiều lần bà Trang khi mong muốn không làm việc nữa thì có đề đạt với tôi gặp mặt ông Thanh để tạo điều kiện làm việc nhưng khi tôi sắp xếp được thì ông Thanh không sắp xếp được. 

  Mãi sau thì tôi mới có cơ hội gặp ông Thanh tại trụ sở Tân Hiệp Phát. Lần gặp mặt đó có đặt ra câu hỏi là nếu Phạm Thị Trang không còn là cộng tác nữa thì có làm việc với tôi không và tôi nghĩ là họ vẫn có nhu cầu làm việc với tôi. Việc vay nợ cá nhân của cô Trang và cô Bích thì tôi không biết.

  Ở đây tôi xin phép được xin lỗi cô Bích, ông Thanh là những khách hàng của tôi. Tôi thực sự mong muốn có cơ hội được làm việc với họ, nói chuyện với họ về cơ hội khắc phục những vấn đề hiện tại.

  Hiện tại tôi vẫn chưa được xử lý tài sản liên quan nhóm Phú Mỹ mà đã phải trả 3.600 tỷ. Như thế nên tôi mới khó khăn về vấn đề tiền giai đoạn vừa rồi.

  Tôi có biết rằng nếu lãi suất VNCB huy động bằng lãi suất các ngân hàng khác thì không bao giờ huy động được vốn. Vì thế phải có lãi suất ngoài cho rủi ro của họ vì VNCB nằm trong diện kiểm soát đặc biệt.

 • Phạm Công Danh được gặp người nhà để bàn khắc phục hậu quả
  16:25 01/08/2016

   Tòa nhận được thư kiến nghị của nhóm luật sư của ông Phạm Công Danh và em trai ông Danh là Phạm Công Trung về việc sử dụng cấp định giá trung ương. Những người này đồng thuận cho rằng không cần sử dụng hội đồng định giá cấp trung ương.

  Ông Phạm Công Trung là Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh theo ủy quyền của ông Danh có đơn xin phép gặp ông Danh trong giờ nghỉ giải lao để bàn việc xử lý khắc phục hậu quả. Tòa chấp nhận cho ông Trung gặp ông Danh phiên giải lao sáng ngày mai dưới sự giám sát của C46.

  Một luật sư (Luật sư Tân-không phải bảo vệ cho ông Phạm Công Danh) cho rằng nếu lập hội đồng thẩm định giá cấp trung ương thì cũng cần mở rộng đối tượng định giá. Có thể mời thêm các chuyên gia ngành bất động sản.

 • Phạm Công Danh khẳng định việc thuê trụ sở không phải là hồ sơ khống
  16:05 01/08/2016

  Tòa hỏi tiếp Phạm Công Danh về việc thuê trụ sở

  -Việc lập 2 hợp đồng giữa AMC với Trung Dung và VNCB ký với Hương Việt thuê mặt bằng để rút ra 581,6 tỷ. Việc rút tiền này nhằm mục đích gì?

  -Việc thực hiện 2 hợp đồng này không phải là để rút tiền chi chăm sóc dù lúc đó cũng rất khó khăn. Hợp đồng đầu tiên chắc có sai sót gì đó và phải trả lại còn vị trí thì rất tốt. Rất nhiều lần tôi có nói với anh Mai là bối cảnh huy động vốn khó khăn, vị trí này càng không huy động được. Cần trụ sở khang trang hơn. Tôi yêu cầu anh Mai nghiên cứu kỹ để có thể chuyển trụ sở.

  -Nếu không phải rút tiền để chi chăm sóc thì tiền này được sử dụng thế nào?

  -Ở hợp đồng thuê Tô Hiến Thành, vị trí đẹp rồi nhưng sau đó trả lại địa điểm và lấy về 20 tỷ. Lý do là khi chúng tôi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hỏi với quy mô như vậy thì thế nào và thấy rằng vị trí ở Tô Hiến Thành không có phòng hội trường lớn. Tôi bảo anh Mai nghiên cứu các vị trí đó trong đó có Sư Vạn Hạnh để lựa chọn vị trí hợp lý hơn. Sau đó chúng tôi quyết định nghiên cứu sang Sư Vạn Hạnh.

  -Vì sao không trả tất cho VNCB mà chỉ chuyển 20 tỷ?

  -Lúc đó có sự trùng lặp một chút. Đáng lẽ chuyển hết luôn về VNCB nhưng lúc đó lại cần tiền chi chăm sóc nên chúng tôi mượn tạm. 

  -Tại sao Tập đoàn Thiên Thanh không ký trực tiếp với VNCB mà phải qua 2 công ty con do 2 nhân viên đứng tên giám đốc?

  -Việc này tôi đã nhiều lần muốn nói và xin nói nhưng chưa có cơ hội nói. 2 công ty này là có thật, chúng tôi mong muốn làm thực nhưng lúc đó ít nhân sự nên không có nhân sự vô. Việc này chúng tôi không lừa đảo gì cả. Có chị Bùi Thị Hà Thu cũng hiểu rõ điều này. 

  Việc Tập đoàn Thiên Thanh không ký trực tiếp thì thực tế Viện kiểm sát xem xét cho là thông thường các tập đoàn không ký trực tiếp mà họ chỉ thông qua chủ trương, lập các công ty con để thực hiện.

   -Khi họp bàn vụ thuê trụ sở thì bị cáo Viễn (trưởng ban kiểm soát) có tham gia không?

  -Thời gian lâu quá rồi nên tôi không nhớ rõ nữa. Tuy nhiên, tôi mong Hội đồng xét xử xem xét vì bối cảnh lúc đó rất rối ren nên việc này là chủ trương của tôi. Ông Viễn có thể có tham gia nhưng nói thật là tôi cần những con người có năng lực để hiểu vấn đề này và có lẽ anh Viễn có tham gia cũng không nắm rõ vấn đề này. Ông Viễn có họp hay không họp thì cũng không có ảnh hưởng gì vì thực tế lúc đó một số thành viên của ngân hàng họ không biết và cũng tin tưởng vào lãnh đạo.

  -Bị cáo cho biết những khoản chi ngoài không hạch toán trên sổ sách ngân hàng mà hạch toán trên Tập đoàn Thiên Thanh?

  -Lúc đó có nhiều khoản trong đó còn có khoản 500 tỷ của ông Thắm. Thời điểm giao thời rất nhiều việc phải làm và nhân sự cũng rất khó khăn.

  Bị cáo Phạm Công Danh liên tục khẳng định việc thuê trụ sở không phải là hồ sơ khống. Lúc thực hiện là nhu cầu thực, đã có hồ sơ xin NHNN việc chuyển đổi trụ sở và NHNN chi nhánh TP.HCM đã nhiều lần xuống kiểm tra trụ sở.

 • Phạm Công Danh xin nhận trách nhiệm về khoản 63 tỷ đồng từ đề án Corebanking
  15:05 01/08/2016

  Sau phần trình bày của luật sư, Viện kiểm sát bắt đầu xét hỏi Phạm Công Danh 

  Phiên tòa chiều 01/8: Phạm Công Danh xin khắc phục hậu quả bằng mọi giá - Ảnh 1.

  -Về hành vi lập hợp đồng khống rút ra 63 tỷ đồng. Bị cáo cho biết khi thực hiện việc này bị cáo trao đổi với những ai?

  -Trong giai đoạn chúng tôi nỗ lực đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng thì tôi đã bỏ ra khoản tiền lớn nhưng sau đó không tiếp tục được nữa. Tôi có hỏi anh Mai các giải pháp chăm sóc khách hàng của ngân hàng khác. Chúng tôi không được tăng trưởng tín dụng, không được cho vay. Chúng tôi đưa ra nhiều giải pháp trong đó có việc mượn tạm tiền CoreBanking. Bối cảnh lúc đó chi tiền nhiều quá rồi. Không có tiền chăm sóc thì chỉ có cách ngân hàng đổ vỡ. Chúng tôi họp nhiều buổi.

  Tôi không đổ tội việc này cho anh Mai. Việc này tôi muốn ứng tiền chăm sóc nên mới thực hiện như thế.

  Sức khỏe của tôi không tốt, không nhớ việc này. Tôi nhận trách nhiệm việc tạm ứng khoản 63 tỷ này.

  -Lý do gì tạm ứng không làm thủ tục tạm ứng mà lại rút tiền CoreBanking?

  -Đã làm việc không đúng quy trình thì không thể tạm ứng. 

  -Từ hôm 19/7 đến giờ không ai, không bị cáo nào khai báo rút tiền ra sử dụng mục đích cá nhân cả nên bị cáo yên tâm không ai quy kết bị cáo dùng tiền để sử dụng cá nhân cả. Bị cáo yên tâm. Bị cáo nói tiếp về các khoản tiền trong các chứng từ?

  -Bị cáo không nhớ chính xác nhưng thường những khoản có chứng từ đầy đủ là đúng. Tòa cho phép bị cáo nhìn lại 1 lần nữa để xác minh nhưng thông thường những khoản nào đã đầy đủ chứng từ thì đúng là như thế.

  -Có khi nào HĐQT không họp mà ký hợp thức hóa rồi đưa cho mọi người xử lý không?

  -Việc bàn thảo các vấn đề thường là phải thực hiện còn tổ chức họp có thể trước hoặc sau đó. Có nhiều cuộc họp, một số người không có mặt nhưng cũng vẫn thực hiện theo nghị quyết.

 • Phạm Công Danh nói muốn khắc phục hậu quả bằng mọi giá
  14:04 01/08/2016

  Phiên tòa buổi chiều tiếp tục. Tòa mời luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh).

  Luật sư Phan Trung Hoài có ý kiến rằng sáng nay có nghe tòa công bố quyết định thành lập hội đồng định giá Trung ương. Ông đại diện nhóm luật sư của ông Danh và nhận được ủy quyền của ông Danh có ý kiến:

  -Ông Danh không có nhiều cơ hội định giá lô đất nên theo ý kiến của ông Danh thì không cần thiết phải Hội đồng định giá Trung ương để tránh lãng phí. 

  -Ông Danh đề nghị cho phép mời một đơn vị định giá độc lập thực hiện việc bán tài sản ở Sân vận động Chi Lăng, ông Danh cũng được gặp gia đình, Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện việc đánh giá tài sản hoặc bán tài sản đó. Hoặc gia đình, người thân nộp tiền khắc phục.

  Ông Danh nói thêm là mong muốn của ông là khắc phục bằng mọi giá. Trong khuôn khổ luật cho phép, ông Danh muốn gặp người thân, Tập đoàn Thiên Thanh, em trai hoặc vợ bị cáo để xử lý vấn đề tài sản.

  Tòa nhắc lại là khắc phục hậu quả là một trong những tình tiết giảm nhẹ. 

  Ông Danh nói thêm là ông tự tin nếu có cơ hội để khắc phục thì ông sẽ khắc phục được.

 • Nội dung

Theo Trí thức trẻ