TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa chiều 1/9: Hà Văn Thắm đã từng mời được 2 đối tác mua lại phần vốn góp của PVN tại OceanBank

 • HĐXX truy hỏi về khoản tiền 24 tỷ mà Oceanbank đã nộp cho cơ quan điều tra
  16:30 01/09/2017

  Đại diện OceanBank trả lời về hơn 24 tỷ đồng.

  HĐXX: Xin đại diện OceanBank cho biết khoản 24,419 tỷ đồng mà Oceanbank đã nộp vào tài khoản cơ quan điều tra là khoản tiền gì?

  Trong quá trình điều tra khởi tố, Hội sở Oceanbank đã nộp vào tài khoản của cơ quan điều tra hơn 24 tỷ đồng. Nguồn gốc số tiền là từ tài khoản 801 dùng để chi trả lãi và không nằm trong khoản 1.576 tỷ đồng đã chi lãi ngoài.

  Trong 31 tỷ các bị cáo rút ra từ tài khoản này gồm: chi cho anh Thắm 100 ngàn USD tương đương 2,1 tỷ; còn lại 28 tỷ gửi lại quỹ hội sở cuối tháng 10/2014.

  Sau khi anh Thắm bị bắt, chị Thu chi hơn 4,5 tỷ từ quỹ để chuyển cho các chi nhánh. Số tiền còn lưu lại tại khoản là hơn 24 tỷ đồng, đây là số tiền của OceanBank đã nộp lại cơ quan điều tra.

  Tòa gọi bị cáo Minh Thu.

  Bị cáo Nguyễn Minh Thu: Ban đầu bị cáo không hề biết về tài khoản này, đến khi tiếp nhận vị trí thay thế cho anh Thắm mới biết về việc chi lãi từ tài khoản 801. Bị cáo cũng không có chủ trương tiếp tục nữa nhưng khi liên tục có sức ép từ khách hàng cũ khi cho rằng đó là cam kết của OceanBank từ trước, bị cáo đã trao đổi với chị Lê Thị Thu Thuỷ. Chị Thuỷ cho biết có thể tạm thời mượn để sử dụng, sau khi xem xét kỹ thì chị Thu đã lấy ra sử dụng hơn 4 tỷ đồng.

 • Hà Văn Thắm: Đã từng mời được 1 công ty Singapore và 1 công ty của Việt Nam mua lại 20% vốn góp của PVN tại OceanBank
  16:20 01/09/2017

  Toà hỏi bị cáo Hà Văn Thắm

  Trong các cuộc họp HĐQT, có mời trưởng BKS?

  Thưa có ạ.

  Tại 31/3/2014, ngân hàng Đại Dương có khoản lỗ 10.000 tỷ, nợ xấu 14.000 tỷ đồng, HĐXX muốn nghe bị cáo trình bày chi tiết thêm kết luận thanh tra?

  Ngân hàng Oceanbank có trụ sở tại tỉnh Hải Dương, vì vậy, trong suốt quá trình hoạt động, NHNN Hải Dương quản lý, từ trước tới nay chỉ có NHNN Trung ương và NHNN Hải Dương vào thanh tra. Lần thanh tra năm 2012 là do thanh tra của NHNN trung ương thực hiện. Tuy nhiên, không hiểu sao năm 2014, đoàn Thanh tra NHNN Hà Nội vào thanh tra nên họ không nắm được hoạt động của ngân hàng Đại Dương, không nắm được chỉ đạo của Thống đốc NHNN về chuyện chuyển các khoản đầu tư sang nên có rất nhiều khoản tín dụng mặc dù chưa đến hạn nhưng thiếu cái này cái kia nên bị xếp nhóm 5. Mà xếp vào nhóm 5 thì sẽ phải trích lập dự phòng 100%.

  Thậm chí có những kết luận liên quan đến bị cáo lên đến mười mấy nghìn tỷ, bị cáo có báo cáo lên NHNN. Thống đốc sau đó có triệu tập đoàn thanh tra, đại diện ngân hàng Đại Dương lên báo cáo. Bị cáo có làm văn bản, có dẫn chứng, trích lục, hoá đơn, chứng từ. Oceanbank sau đó làm việc với khách hàng đã tất toán 8.000 tỷ rồi, chỉ còn 6.000 tỷ và cam kết sẽ tiếp tục tất toán nốt.

  Trích lập dự phòng không có nghĩa là lỗ. Đa số các khoản nợ của Oceanbank đều có tài sản đảm bảo. Trong kết luận thanh tra thì khoản nợ của Trung Dung tài sản đảm bảo chỉ khoảng 134 tỷ, tuy nhiên, theo Hà Văn Thắm, tài sản đảm bảo cao hơn rất nhiều. Nguyên nhân là trong hợp đồng tín dụng có ghi rõ bên thế chấp sẽ phải thế chấp các quyền lợi liên quan. Theo bị cáo, những khoản phát sinh từ tài sản thế chấp của khoản này trong ba năm qua đã được hơn 200 tỷ, đề nghị HĐXX cho ngân hàng được quyền thu khoản này.

  Về vốn góp của PVN, khi có Nghị định giảm tỷ lệ góp vốn của các doanh nghiệp tại TCTD tối đa từ 20% xuống 15%, bị cáo đã trao đổi với đại diện PVN.

  Theo đó, bị cáo đề nghị PVN không cần bán bớt vốn mà ngân hàng sẽ nâng vốn điều lệ lên 5.300 tỷ, khi đó, vốn góp của PVN sẽ tự động giảm xuống 15%. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó đã không thành công.

  PVN sau đó cũng cho biết có chủ trương thoái hết vốn tại ngân hàng.  Bị cáo đã ngồi thương thảo với một doanh nghiệp Singapore và một doanh nghiệp Việt Nam, họ đã gửi văn bản cho PVN đề nghị mua lại 20% vốn với số tiền 800 tỷ đồng. Bị cáo đã báo cáo trực tiếp Thủ tướng. Ông Đỗ Ngọc Hậu sau đó làm văn bản gửi lên Chính phủ và được đồng ý cho bán.

 • Khi cử người sang OceanBank, PVN có cơ chế giám sát nào không?
  15:41 01/09/2017

  Đại diện VKS hỏi đại diện của NHNN: 

  Việc mua Oceanbank giá 0 đồng, thì quyền lợi của khách hàng như thế nào? Trong suốt thời gian dài, Oceanbank đã có hành vi hoạt động tín dụng trái pháp luật nhưng không được pháp hiện, vậy trách nhiệm của NHNN? Phải chăng đây là do năng lực hay bỏ qua sai phạm?

  Đại diện NHNN xin phép trả lời câu hỏi này sau, do liên quan nhiều đến các vụ cục của NHNN.

  VKS thẩm vấn đại diện PVN.  

  Tháng 4/2011, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là người đại diện vốn góp của PVN. Tuy nhiên trong phiên xét xử ngày hôm qua, bị cáo Sơn cho rằng không phải là đại diện phần vốn góp của PVN tại Oceanbank. Ông nhận định vấn đề này như thế nào?

  PVN đã cử hai người Nguyễn Ngọc Sự đại diện 12% vốn góp, ông Sơn là đại diện 8%. Ngày 6/12/2010, Tập đoàn chuyển hết phần đại diện cho mình ông Sơn.

  Khi cử người sang OceanBank, PVN có cơ chế giám sát nào không?

  Chúng tôi kiểm soát từ xa hoạt động của các đơn vị liên kết từ Ban kiểm soát của Tập đoàn. Tất cả những quyết định về quyền hạn của người đại diện do Hội đồng thành viên quyết định.

 • Hà Văn Thắm: NHNN có nhắc một số sai phạm tại Oceanbank nhưng không hề có báo cáo nào nhắc nhở về việc chi lãi ngoài
  15:05 01/09/2017

  Bị cáo Hà Văn Thắm trình bày trước tòa:

  Phiên tòa chiều 1/9: Hà Văn Thắm cho rằng OceanBank không bị âm vốn chủ sở hữu, không xấu như trong kết luận Thanh tra - Ảnh 1.

  Bị cáo Hà Văn Thắm.

  Về các văn bản của NHNN có nhắc một số sai phạm tại Oceanbank nhưng không hề có báo cáo nào nhắc nhở về việc chi lãi ngoài. Mặc dù Oceanbank gửi báo cáo hàng ngày lên NHNN nhưng không được nhắc nhở hàng ngày.

  Tại kết luận thanh tra năm 2012, đoàn Thanh tra NHNN vào làm việc, nội dung có 3.000 tỷ ủy thác đầu tư và thanh tra có ý kiến sau đó bị cáo bị triệu tập lên NHNN. Cuộc họp kết luận của NHNN là không xâm phạm nhưng sau đó có văn bản chuyển toàn bộ hoạt động này sang hoạt động tín dụng cho đúng bản chất nên không đạt chuẩn như bình thường được.

  Đến năm 2014, Thanh tra CN Hà Nội thực hiện thanh tra các khoản uỷ thác đầu tư thì họ đã không hiểu rõ vấn đề đó nên toàn bộ khoản này chuyển thành nhóm 5. Trong quá trình thanh tra, khi làm việc có nhiều quan điểm không đồng thuận về việc khoản vay này là xấu hay không xấu.

  Đối với khoản nợ xấu 14.000 tỷ tính đến tháng 3/2014, Oceanbank đã thu được 8.000 tỷ, bị cáo đã trực tiếp lập danh sách, hồ sơ về khoản này và đưa cho Phó Thống đốc NHNN. 

  Ngày 13/10/2014, Phó Thống đốc chỉ đạo triệu tập, bị cáo đã trình bày rõ việc khách hàng đã tất toán quá nửa khoản vay. Tuy nhiên, phía Thanh tra NHNN cho rằng việc kết luận thanh tra ra tại ngày 31/3/2014 trước khi khoản vay được xử lý nên kết luận không hề sai.

  Tới tháng 3/2016, số nợ xấu OceanBank còn khoảng 4.900 tỷ đồng nợ xấu trong đó có khoản nợ Trung Dung là 500 tỷ - đây là khoản nợ xấu xấu nhất tại Oceanbank. Nói chung theo bị cáo nghĩ chỉ mất ngàn mấy đến 2 ngàn tỷ thôi.

  Theo giám định của NHNN, bị cáo không đồng ý cho lắm, OceanBank không bị âm vốn chủ sở hữu, không xấu như trong kết luận Thanh tra NHNN.

 • Góp vốn vào Oceanbank giai đoạn 2009-2013, PVN được chia cổ tức với tổng số tiền là 244 tỷ đồng
  14:42 01/09/2017

  Toà mời Đại diện PVN

  Phiên tòa chiều 1/9: Thanh tra NHNN có phát hiện sai phạm tại OceanBank hay không? - Ảnh 1.

  Ông Hoàng Văn Dũng - đại diện được ủy quyền của PVN.

  PVN là loại hình doanh nghiệp nào?

  PVN là một tổ hợp các tổ chức kinh tế không có tư cách pháp nhân trong đó tập đoàn dầu khí là công ty mẹ và có các công ty con.

  Theo quyết định số 198 ngày 29/8/2006, lĩnh vực hoạt động chủ yếu của tập đoàn thuộc thăm dò khai thác dầu khí.

  Tập đoàn PVN đã có chủ trương thành lập ngân hàng Hồng Việt, tuy nhiên, năm 2008 có biến động kinh tế lớn nên Thủ tướng không cho thành lập ngân hàng mới mà cho tập đoàn góp vốn vào các ngân hàng khác. Sau khi được phép, PVN góp 20% vốn ngân hàng Oceanbank.

  Ai là người theo dõi giám sát khoản vốn PVN đầu tư vào Oceanbank?

  Theo quy chế quản lý vốn của PVN tại doanh nghiệp ngoài ngành, từ 2009-2014 được chia thành 3 giai đoạn với ba người đại diện vốn khác nhau.

  Cụ thể, từ 3/11/2008-3/12/2010, ông Nguyễn Ngọc Sự là người đại diện phần vốn của PVN tại Oceanbank.

  Từ 6/12/2010- 18/4/2011 là ông Nguyễn Xuân Sơn. Bà Vũ Thị Thanh Hương đại diện sau đó cho đến khi Oceanbank bị mua 0 đồng.

  Hiệu quả vốn góp của PVN tại ngân hàng như thế nào?

  Từ thời điểm góp vốn từ 2009-2013, theo BCTC đã được kiểm toán, ngân hàng Oceanbank hoạt động hiệu quả, năm nào PVN cũng được chia cổ tức với tổng số tiền được chia lên tới 244 tỷ đồng.

  NHNN phải mua lại ngân hàng chứng tỏ phần góp vốn tại ngân hàng không hiệu quả?

  Với góc độ đầu tư tài chính, PVN chỉ nhìn ở góc độ được chia cổ tức.

  Khoản 800 tỷ bị mất trách nhiệm thuộc về ai?

  Tập đoàn PVN luôn có người đại diện vốn góp, ở góc độ đầu tư tài chính, được chia cổ tức là đầu tư hiệu quả, còn giai đoạn về sau thì chúng tôi đang chờ phán xét của HĐXX.

  Ông có nói PVN góp tổng cộng 800 tỷ, tương đương 20% cổ phần, như vậy có đúng với luật các TCTD?

  Tại thời điểm năm 2008, khi xin ý kiến Chính phủ về chủ trương thì hoạt động dưới luật TCTD năm 2007, theo đó 1 tổ chức được mua tối đa 20% vốn một ngân hàng, sau đó PVN có văn bản xin Thủ tướng và được đồng ý cho phép góp vốn.

  PVN có ba lần góp vốn thì chỉ có lần sau cùng, góp 100 tỷ đồng là sai khung pháp lý do luật các TCTD được sửa đổi năm 2011. Tuy nhiên, lần thứ 3 thực ra là triển khai hệ quả của lần thứ 1, do tập đoàn không cập nhật nên thực hiện tiếp theo chủ trương của Chính phủ từ năm 2009.

  Đến nay, tại phiên toà, người của tập đoàn đang bị cáo buộc một số tội danh, ông có ý kiến gì không?

  Chúng tôi tham gia với tư cách người có liên quan, không được quyền đưa ra kiến nghị hình phạt. Mong HĐXX căn cứ vào chứng cứ để đưa ra phán quyết công minh thấu tình hợp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tập đoàn.

 • Thanh tra NHNN có phát hiện sai phạm tại OceanBank hay không?
  13:28 01/09/2017

  Chiều nay (1/9), phiên tòa xét xử Đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục.

  Tòa hỏi đại diện NHNN

  Phiên tòa chiều 1/9: Hà Văn Thắm cho rằng OceanBank không bị âm vốn chủ sở hữu, không xấu như trong kết luận Thanh tra - Ảnh 1.

  Đại diện NHNN.

  Đại diện NHNN có nghe rõ các bị cáo nói về tình hình hoạt động Oceanbank. Với vai trò NHNN, ngân hàng chi lãi ngoài suốt 5 năm, NHNN đã có động thái gì?

  NHNN thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, tổ chức thanh tra đối với NH Đại Dương. Có 3 kết luận của thanh tra NHNN vào các năm 2012, 2014, 2015.

  Sau khi thanh tra NHNN có phát hiện sai phạm tại OceanBank hay không?

  Sau khi có kết luận thanh tra, đã nêu rõ những sai phạm của OceanBank yêu cầu ngân hàng thực hiện khắc phục, chỉnh sửa theo những kết luận trong kết quả thanh tra. Qua theo dõi NHNN phát hiện OceanBank thực hiện không nghiêm túc và có biểu hiện thanh toán tiền lòng vòng và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn.

  Do đó, NHNN đã yêu cầu OceanBank cung cấp chứng từ, văn bản để chứng minh việc khắc phục sai phạm.

  Năm 2013 NHNN đã gửi phương án cơ cấu lại OceanBank giai đoạn 2013 – 2015, yêu cầu OceanBank chỉnh sửa bổ sung và khắc phục nội dụng yếu kém còn tồn tại, đề nghị ngân hàng gửi kết quả khắc phục về NHNN. Đồng thời, không xem xét mở rộng chi nhánh, ngân hàng đại diện, mở các công ty con, liên kết,…

  Theo kết luận thanh tra năm 2014, vốn điều lệ của OceanBank là 4.000 tỷ đồng, gồm 1.137 cổ đông trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiếm 20%, Công ty CP Tập đoàn Đại Dương chiếm 20%, Công ty TNHH VNT chiếm 20% và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà chiếm 6,65%.

  Nợ xấu tại thời điểm 31/3/2014 là hơn 14.923 tỷ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ của nhà băng này. Lợi nhuận trước thuế lỗ lũy kế hơn 10.188 tỷ đồng, bằng gần 250% vốn chủ sở hữu tức âm vốn chủ sở hữu gần 2,5 lần.  

  Sau khi có kết luận thì đến khi nào NHNN quyết định mua lại NH 0 đồng?

  Ngày 6/5/2015, NHNN quyết định mua 0 đồng ngân hàng này.

  Căn cứ pháp lý nào để NHNN mua lại NH đại Dương giá 0 đồng?

  NHNN có cơ sở pháp lý để mua lại NH với giá 0 đồng.

Theo Trí thức trẻ/Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên