TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa chiều 19/3: OceanBank đề nghị tuyên trả 20 tỷ, đại diện PVN chỉ yêu cầu "đảm bảo quyền lợi"

 • Bị cáo Vũ Khánh Trường nói việc đầu tư góp vốn vào OceanBank là không vi phạm
  17:02 19/03/2018

  HĐXX mời đại diện VKS lên tham gia xét hỏi.

  Đại diện VKS gọi bị cáo Vũ Khánh Trường - nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN lên hỏi.

  Phiên tòa chiều 19/3: OceanBank đề nghị tuyên trả 20 tỷ, đại diện PVN chỉ yêu cầu đảm bảo quyền lợi - Ảnh 1.

  Bị cáo Vũ Khánh Trường

  Đại diện VKS hỏi bị cáo Trường có biết giữ 20% vốn ở OceanBank sau 2011 là sai quy định hay không, bị cáo Trường nói do PVN là doanh nghiệp nên chưa cập nhật luật TCTD mới của bên ngân hàng nên không biết được việc duy trì vốn góp 20% vốn ở OceanBank là sai phạm.

  Khi VKS hỏi nhiều lần về việc có hay không PVN thông qua chủ trương đầu tư vào OceanBank rồi mới báo cáo Thủ tướng, bị cáo trả lời rằng, cũng như bị cáo Đinh La Thăng nói, không nhất thiết phải ký sau khi Thủ tướng đồng ý, mà nghị quyết đó có thể ký trước khi trình ý kiến, chỉ có việc thực hiện là sau khi được đồng ý.

  Phiên tòa ngày 19/3 dừng tại đây, sáng ngày 20/3 tiếp tục.

 • OceanBank đề nghị tuyên trả 20 tỷ, đại diện PVN chỉ yêu cầu "đảm bảo quyền lợi"
  16:44 19/03/2018

  HĐXX mời nguyên đơn dân sự là PVN lên ý kiến

  HĐXX hỏi PVN có ý kiến gì hay không, ông Nguyễn Văn Dũng là người đại diện nói rằng đề nghị cơ quan chức năng căn cứ vào kết quả xử án đảm bảo quyền lợi cho PVN.

  "Chúng tôi bảo lưu ý kiến đã đề nghị với HĐXX cũng như VKS là đề nghị cơ quan chức năng giải quyết vụ án hợp tình hợp lý, làm rõ vấn đề để đảm bảo quyền lợi cho PVN." – Đại diện PVN nói khi được hỏi về yêu cầu cụ thể như thế nào.

  HĐXX mời đại diện của OceanBank lên ý kiến.

  OceanBank được triệu tập là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đại diện OceanBank nói rằng: "chúng tôi nhận thấy vụ án này liên quan đến hành vi lợi dụng trách nhiệm quyền hạn chiếm đoạt tài sản của bị cáo Ninh Văn Quỳnh. Vụ án xác định ông Quỳnh nhận 20 tỷ từ ông Sơn và ông Thắm, lấy từ nguồn của Oceanbank chi chăm sóc khách hàng, đề nghị HĐXX áp dụng điều 116 Bộ Luật HS tuyên trả cho OceanBank số tiền đó".

  HĐXX hỏi đại diện NHNN và đại diện Bộ Tài chính có mặt hay chưa, thì không ai lên tiếng.

 • Bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã khắc phục được 20 tỷ
  16:36 19/03/2018

  HĐXX mời bà Nguyễn Thị Thanh là vợ ông Ninh Văn Quỳnh lên hỏi.

  Bị cáo Quỳnh nói 20 tỷ đã được bị cáo và gia đình khắc phục hết. HĐXX hỏi trong  số 20 tỷ thì bà đã khắc phục được bao nhiêu, thì bà Thanh nói đã khắc phục được hơn 5 tỷ.

  "Số tiền này tôi giúp chồng tôi. Cơ quan điều tra cho biết chồng tôi có nguyện vọng khắc phục hậu quả nên tôi có đơn với cơ quan điều tra là cho tôi giúp chồng tôi khắc phục hậu quả."

  Bà Thanh đồng thời đề nghị được giải tỏa căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh để chuyển tên cho người mua.

 • Nguyễn Xuân Sơn nói đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh 180 tỷ
  16:35 19/03/2018

  HĐXX mời bị cáo Nguyễn Xuân Sơn lên khai báo.

  Phiên tòa chiều 19/3: Bị cáo Đinh La Thăng nói đầu tư vào OceanBank đã được xem xét kỹ - Ảnh 1.

  Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

  HĐXX hỏi bị cáo Sơn về việc chi tiền cho bị cáo Quỳnh lấy từ đâu ra, bị cáo Sơn nói do Hà Văn Thắm đưa để chăm sóc khách hàng. Còn nguồn tiền từ ông Thắm và ông Thắm lấy từ đâu thì bị cáo không rõ.

  Dù bị cáo Quỳnh không phải là khách hàng nhưng vẫn đưa tiền.

  Nguyễn Xuân Sơn cũng khai giai đoạn 2010 đưa cho bị cáo Quỳnh khoảng 30 – 40 tỷ, trong giai đoạn sau đó thì đưa khoảng hơn 100 tỷ và tổng số tiền đưa cho bị cáo Quỳnh là khoảng 180 tỷ.

  Khi đưa có giấy tờ gì không? Thưa không có, đó là tiền chăm sóc khách hàng, là mối quan hệ các bên và đó là chi ngoài lãi suất nên không có để lại giấy tờ chứng từ gì xác nhận, cũng không có ai chứng kiến ngoài hai lần Nguyễn Xuân Thắng đưa giúp.

  Khi được HĐXX hỏi về việc bị cáo Quỳnh khai chỉ nhận có 20 tỷ thì bị cáo nghĩ gì? Bị cáo Sơn nói đó là chế độ chăm sóc khách hàng, và số 20 tỷ chỉ là phần nhỏ trong tổng số tiền mà phía OceanBank đã đưa.

  Bị cáo Sơn nói thêm mong HĐXX xem xét cho vì hoàn cảnh của ngân hàng lúc đó mới phải chi lãi ngoài để chăm sóc khách hàng.

 • Ninh Văn Quỳnh khai nhận chỉ tham gia vào lần góp vốn thứ 3, và đã nhận 20 tỷ từ Nguyễn Xuân Sơn
  16:15 19/03/2018

  HĐXX mời bị cáo Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán kiểm toán của PVN lên khai báo.

  Phiên tòa chiều 19/3: Bị cáo Đinh La Thăng nói đầu tư vào OceanBank đã được xem xét kỹ - Ảnh 1.

  Bị cáo Ninh Văn Quỳnh

  HĐXX hỏi bị cáo Ninh Văn Quỳnh có trách nhiệm gì trong việc góp vốn hay không, bị cáo Quỳnh nói không được tham gia, không được bàn bạc gì. Trong 3 lần góp vốn thì chỉ có lần thứ 3 bị cáo ký vào văn bản đề xuất trình lên HĐQT để thực hiện chuyển tiền 100 tỷ đồng.

  HĐXX hỏi việc Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ có yêu cầu phải đánh giá tình hình OceanBank trước khi góp vốn, thì bị cáo là Kế toán trưởng có làm các báo cáo này không hoặc có biết hay không, có nhận được báo cáo hay không, thì bị cáo Quỳnh nói không.

  HĐXX cũng hỏi bị cáo Ninh Văn Quỳnh về việc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã chuyển cho bị cáo bao nhiêu tiền từ OceanBank, bị cáo Quỳnh nói 20 tỷ đồng. Mục đích của việc chi tiền này là để ủng hộ cho OceanBank trong việc huy động vốn và sử dụng dịch vụ ở ngân hàng (của PVN và các công ty thành viên).

  Số tiền 20 tỷ đồng đó bị cáo Quỳnh khai đã sử dụng cho mục đích cá nhân gồm gửi tiết kiệm, nuôi hai con đi du học… và đến nay gia đình đã khắc phục được số tiền này.

  Về hành vi của bị cáo theo cáo trạng, bị cáo nói mong được HĐXX xem xét khách quan.

 • Bị cáo Đinh La Thăng nói từng chỉ đạo PVN thoái bớt vốn tại OceanBank để đảm bảo quy định
  15:32 19/03/2018

  Sau giờ giải lao, HĐXX tiếp tục gọi bị cáo Đinh La Thăng lên khai báo.

  HĐXX hỏi bị cáo có biết việc duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% là sai quy định của Luật TCTD hay không?

  Bị cáo Thăng nói, việc PVN vẫn duy trì tỷ lệ nắm giữ ở Oceanbank là phải được sự chấp thuận. Tập đoàn từng tìm được đối tác nước ngoài nhưng không được chấp thuận cho chuyển nhương.

  Bị cáo cũng có chỉ đạo là chuyển nhượng vốn của PVN tại OceanBank cho đơn vị khác để đảm bảo quy định.

  PVN góp vốn vào Oceanbank, đến nay có lấy lại được số tiền này không?

  Bị cáo công tác tại PVN từ 2006 đến 2011. Giai đoạn từ 2011 – 2013 ngân hàng đều có lãi. Trách nhiệm để cho OceanBank thua lỗ là trách nhiệm của ngân hàng.

  Bị cáo có biết PVN đã thu hồi được 800 tỷ đó chưa?

  Năm 2015 NHNN đã mua lại 0 đồng toàn bộ cổ phần của Ngân hàng Đại Dương.

 • Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng khoản đầu tư vào OceanBank rất hiệu quả
  14:58 19/03/2018

  Tòa tiếp tục hỏi bị cáo Đinh La Thăng - cựu chủ tịch PVN

  Phiên tòa chiều 19/3: Bị cáo Đinh La Thăng nói đầu tư vào OceanBank đã được xem xét kỹ - Ảnh 1.

  Phiên tòa chiều 19/3 (ảnh Tùng Lâm)

  HĐXX: Trong công văn của ông Sự (Nguyễn Ngọc Sự Phó Tổng giám đốc PVN - pv) ký có đánh giá về tình hình OceanBank, bị cáo có nắm được không?

  Báo cáo có đánh giá về thực trạng, tương lai của ngân hàng. Lúc đó OceanBank có vốn nhỏ nên thanh khoản thấp.  Nhưng nếu tăng vốn thì thanh khoản sẽ cao hơn, với đối tác chiến lược như PVN thì có khả năng cao. Thực tế sau khi tăng vôn thì tình hình của OceanBank thay đổi rất nhiều so với trước khi được PVN góp vốn.

  Kết luận do Phó TGĐ Nguyễn Ngọc Sự ký cho thấy "tình hình thanh khoản của OceanBank yếu, khó có thể phát triển trong bối cảnh thị trường biến động…" Bị cáo nhận được công văn của Bộ Tài chính thì có suy nghĩ gì khi ký chuyển tiền góp vốn vào OceanBank?

  Trước khi Bộ Tài chính có văn bản, HĐTV, HĐQT đã có đánh giá về OceanBank và nguyên nhân sâu xa là vốn mỏng, nhưng sau khi có thêm vốn thì thanh khoản sẽ tốt hơn. Thực tế PVN đầu tư vào oceanBank cho thấy hiệu quả hơn rất nhiều.

  Quan trọng là trước khi chuyển tiền thì có kiểm tra khả năng tài chính của OceanBank không?

  Ngân hàng Đại Dương hàng năm có báo cáo với NHNN, Ủy ban chứng khoán, nên có nhiều cơ sở để đánh giá, là ngân hàng hoạt động tốt, và năm 2009 Tập đoàn được chia cổ tức hơn 10% và năm 2010 là 16%...

  PVN có đánh giá năng lực của OceanBank thời điểm 2008?

  Chính là văn bản đã đọc. Đánh giá là như vậy nhưng chốt lại là ngân hàng nhỏ, trung bình khá. Ngân hàng nhỏ tất nhiên thanh khoản yếu nên nếu được thêm vốn thì sẽ mạnh hơn.

  Hơn nữa, PVN góp vốn là lựa chọn dựa trên khả năng phát triển của OceanBank cũng như điều kiện mà họ chấp nhận (toàn bộ cán bộ nhân viên, cơ sở vật chất đã đầu tư cho NH Hồng Việt…), dựa vào thời điểm bối cảnh cụ thể…

  Việc góp vốn dựa trên cơ sở nào?

  Từ chủ trương xây dựng phát triển Tập đoàn kinh tế. Thời điểm đó PVN được quyết định cho thành lập ngân hàng chiếm trên 50% vốn điều lệ, xuất phát từ chủ trương đó nhưng để thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô nên dừng chủ trương lập ngân hàng…

  Ngoài khoản đầu tư đó, bị cáo có tính toán đến hiệu quả đầu tư?

  Có, đây là khoản đầu tư rất hiệu quả. Giai đoạn 2009 – 2013 đều chia cổ tức, tức là ngân hàng hoạt động hiệu quả.

  Tại báo cáo của ông Sự ký cho thấy OceanBank không có tiềm năng, sao bị cáo vẫn quyết định đầu tư?

  Khi đánh giá thì phải dựa trên tổng thể toàn bộ bối cảnh. Bị cáo cho rằng đó là khoản đầu tư tốt. Việc đánh giá không chỉ mình bị cáo mà cả HĐQT (thông qua nghị quyết, chủ trương đầu tư). Thực tế tình hình hoạt động của NH Đại Dương cũng chứng minh điều đó.

  Lần góp vốn thứ 2 bị cáo có ủy quyền cho các thành viên HĐQT ký không?

  Bị cáo có ủy quyền nhưng là người đứng đầu nên chịu trách nhiệm.

  Bị cáo có bút phê không?

  Có, lần đầu tiên là đồng ý. Lần thứ hai là chuyển Ban kiểm soát xem xét thêm, thì BKS có báo cáo lại là được.

  Bị cáo có biết bị cáo Trường (Vũ Khánh Trường – thành viên HĐQT) ký ngày nào?

  Bị cáo không nhớ


  Phiên tòa chiều 19/3: Bị cáo Đinh La Thăng nói đầu tư vào OceanBank đã được xem xét kỹ - Ảnh 2.

  Bị cáo Đinh La Thăng

  Bị cáo Trường có báo cáo?

  Không.

  Bị cáo có biết nghị quyết không?

  Sau này thì biết

  Bị cáo có ký văn bản xin ý kiến Thủ tướng không?

  Báo cáo 6873 gửi Thủ tướng Chính phủ?

  Đúng

  Công văn/báo cáo này là sau khi bị cáo Trường báo cáo?

  Đúng

  Đây là báo cáo đầu tư ra bên ngoài? Thế có xin ý kiến Thủ tướng không?

  Có.

  Nhưng lại báo cáo sau?

  Không có quy định nào quy định không được ký trước khi báo cáo Thủ tướng. Chỉ quy định thực hiện sau khi được Thủ tướng phê duyệt/đồng ý.

  Chuyển tiền trước khi có văn bản của Thủ tướng hay trước?

  Sau khi Thủ tướng phê duyệt thì tháng 10 mới chuyển tiền.

  Trong công văn của Chính phủ có yêu cầu PVN rà soát lại tình hình vốn, hoạt động đầu tư…trường hợp không cần thiết thì không cần góp vốn…Với nội dung như vậy thì PVN có chấp hành?

  Tất cả đều chấp hành hết.

 • Bị cáo Đinh La Thăng nói chỉ chuyển tiền vào OceanBank sau khi được đồng ý về chủ trương
  14:51 19/03/2018

  Tòa mời bị cáo Đinh La Thăng lên tham gia xét hỏi.

  Phiên tòa chiều 19/3: Bị cáo Đinh La Thăng nói việc đầu tư vào OceanBank không sai phạm - Ảnh 1.

  Bị cáo Đinh La Thăng (ảnh chụp màn hình TV - Tùng Lâm)

  HĐXX: Vì sao PVN quyết định đầu tư vào OceanBank?

  Bị cáo Đinh La Thăng: Xuất phát từ lý do Tập đoàn Dầu khí không được thành lập ngân hàng nữa, sau khi thỏa thuận với OceanBank rằng sẽ tiếp nhận toàn bộ bộ máy, con người, cơ sở vật chất, và trong thỏa thuận nội dung cũng nêu rõ hai bên sẽ phối hợp hoàn thành thủ tục để báo cáo cơ quan thẩm quyền về việc góp vốn theo quy định. 

  Thỏa thuận đó thống nhất tỷ lệ bao nhiêu? 

  Là tối đa 20% vốn điều lệ OceanBank.

  Bị cáo Đinh La Thăng nói thêm thỏa thuận đó ký ngày 18/9/2008.

  Thỏa thuận này dựa trên tờ trình của Ban Tổng giám đốc và báo cáo của anh Sự (Phó TGĐ Nguyễn Ngọc Sự) và anh Sơn (tức Nguyễn Xuân Sơn- trưởng ban trù bị NH Hồng Việt).

  Thỏa thuận này có xin ý kiến HĐQT hay không?

  Về mặt chủ trương, các lãnh đạo tập đoàn biết điều này. Trước khi ký thì bị cáo thay mặt HĐ Thành viên làm việc với bên ngân hàng, trình Tổng giám đốc ký thỏa thuận đó, sau đó thì báo cáo HĐQT bằng văn bản.

  Trước khi ký thì có trình HĐQT không?

  Không,

  Theo quy định của điều lệ thì tất cả các việc như vậy cần phải thông qua HĐQT, thế tại sao bị cáo lại không thông qua?

  Đây chỉ là thỏa thuận nên bị cáo báo cáo sau.

  Nguyễn Ngọc Sự có văn bản cho thấy tình hình thanh khoản của OceanBank yếu, vậy bị cáo có đưa ra HĐQT hay không?

  Báo cáo của ông Sự đã nói rõ về tình hình của OceanBank, bị cáo cũng biết. Ngân hàng Đại Dương có nguồn vốn thấp, thanh khoản thấp nên có nhu cầu tăng vốn. Chỉ có nhu cầu tăng vốn thì PVN mới có điều kiện để vào làm cổ đông.

  Sau khi báo cáo của ông Sự cũng cho thấy đây là ngân hàng trung bình khá. Sau khi có sự tham gia của PVN thì thanh khoản sẽ tốt lên.

  Tức bị cáo tự đánh giá mà không xin ý kiến HĐQT?

  Có xin ý kiến. Việc này được anh Sơn đưa và xin ý kiến HĐQT trước khi ký thỏa thuận với OceanBank.

  Biên bản này ký nhưng chỉ có hiệu lực khi HĐQT thông qua. Nếu HĐQT không đồng ý thì biên bản không có giá trị.

  Trong lần góp vốn lần đầu, bị cáo ký ngày nào?

  Sau khi HĐQT thống nhất thì bị cáo ký vào để triển khai các công việc tiếp theo, vào ngày 1/10/2008.

  Trước đó bị cáo có xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt, có xin Bộ Tài chính cho phép, xin NHNN xem xét ủng hộ không?

  Sau khi HĐQT đồng ý, bị cáo có báo cáo xin ý kiến các cơ quan hữu quan là Thủ tướng, Bộ Tài Chính.

  PVN đầu tư góp vốn là đầu tư bên ngoài công ty mẹ không?

  Việc đầu tư thông qua chủ trương góp vốn đúng là ngoài công ty mẹ.

  Bị cáo có biết là như vậy thì phải xin ý kiến của Thủ tướng không?

  Có, phải theo quy định là phải được phép của Thủ tướng Chính phủ theo công văn 3780.

  Tất cả các văn bản bị cáo ký thì đều tuân theo quy định hiện hành.

  Nghị quyết mà bị cáo ký là thống nhất về chủ trương góp vốn, bao gồm nội dung về HĐTV, giao Ban Tổng giám đốc báo cáo HĐQT các nội dung. Việc đầu tư trước khi thực hiện phải được đồng ý. Nghị quyết này cũng không phải là thỏa thuận đầu tư mà phải sau khi được phép của Chính phủ.

  Ngoài nghị quyết này còn nghị quyết nào khác không?

  Có nhiều ý kiến, và việc đầu tư góp vốn này là đúng chủ trương

  Nhưng nghị quyết mà bị cáo ký là trước khi trình Thủ tướng?

  Không có quy định nào quy định không được ký nghị quyết trước. Mà quy định là đầu tư phải sau khi được Thủ tướng cho phép.  Thực tế là sau khi được Thủ tướng đồng ý thì Ban giám đốc mới chuyển tiền đầu tư.

  Đến khi nào PVN nhận được văn bản của Thủ tướng Chính phủ?

  Trong tháng 10.

  PVN có nhận được công văn của Bộ Tài chính không?

  Đó là công văn trả lời ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chứ không phải Bộ Tài chính trả lời PVN.

  PVN có nhận được công văn của Bộ Tài chính trả lời PVN về việc góp vốn đầu tư không?

  Công văn đó Bộ Tài chính trả lời là chỉ đồng ý sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng.

  HĐXX :Sau đó có báo cáo Thủ tướng không?

  Công văn đó chỉ mang tính chất khuyến cáo chứ không yêu cầu PVN phải báo cáo.

  HĐXX: Nhưng tập đoàn có lập thành báo cáo không?

  Việc đó lâu rồi, đã 10 năm nên bị cáo không nhớ rõ.

  HĐXX: Khi nào thì chuyển tiền?

  Bị cáo không nhớ chính xác, khoảng cuối tháng 12 năm đó (tức năm 2008 – PV).

  HĐXX: Trong công văn 6987 năm 2008 do Phó chủ nhiệm VPCP có truyền đạt ý kiến của Thủ tướng có mấy nội dung, bị cáo nhớ không?

  Lâu quá rồi bị cáo không nhớ.

  HĐXX: Trong đó có nội dung đồng ý PVN và cán bộ nhân viên chuyển phần góp vốn vào Hồng Việt sang OceanBank. Điều thứ 2 là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, NHNN, Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ….Trong công văn của Bộ Tài chính có yêu cầu PVN xem xét về tình trạng của OceanBank để tránh những rủi ro, vậy PVN có làm không?

  Trong tất cả các khoản đầu tư khác thì đều có khuyến cáo như vậy. Bị cáo có xem xét và đã thực hiện đúng theo yêu cầu đó, và đã thực hiện từ trước chứ không phải chờ đến khi Bộ Tài chính khuyến cáo.

  Việc Bộ Tài chính khuyến cáo như vậy chứ không yêu cầu phải báo cáo Bộ Tài chính hay Chính phủ về tình hình của OceanBank.

 • Nguyễn Xuân Sơn nói OceanBank là ngân hàng tốt, nếu không đầu tư là làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước
  14:22 19/03/2018

  Sau đó HĐXX mời tiếp những người trong ban thư ký giúp việc cho Hội đồng thành viên PVN lên để hỏi. Vị đại diện nói rằng có 4/7 người ký gồm Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức và Nguyễn Thanh Liêm, và theo nhận thức của vị này thì như thế là "ok" tức là đồng ý.

  HĐXX mời bị cáo Vũ Khánh Trường lên hỏi. Bị cáo Trường cũng nói có 4/7 người trong hội đồng ký tên, trong đó có cả bị cáo Phan Đình Đức.

  HĐXX mời bị cáo Nguyễn Xuân Sơn lên xét hỏi. HĐXX hỏi bị cáo Sơn về văn bản 124 lấy ý kiến các thành viên hội đồng thành viên về việc góp vốn bổ sung vào OceanBank. Bị cáo Sơn nói có ký.

  Khi được HĐXX hỏi bị cáo có nắm được tình hình hoạt động của OceanBank không, bị cáo Sơn nói nắm được, đó là ngân hàng rất tốt.

  "Dựa trên cơ sở nào mà bị cáo đề xuất góp vốn lần thứ 3 thêm 100 tỷ?" – HĐXX hỏi. Bị cáo trả lời rằng trên cơ sở OceanBank đề xuất tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng đã được các cơ quan hữu quan phê duyệt.

  "Nhưng theo bị cáo điều đó có trái với khoản 2 của điều 55 Luật TCTD không"? Theo quy định là không được quá 15%. "Như vậy là quá quy định?" – Đại diện HĐXX hỏi.

  Bị cáo Sơn xin phát biểu ý kiến rằng, luật TCTD 2011 có hiệu lực vào thời điểm nhạy cảm và anh em bên PVN cập nhật chậm quy định này. Bên cạnh đó còn có các nghị định/thông tư hướng dẫn rằng việc góp vốn khác sẽ do Nhà nước phê duyệt nên bị cáo cảm nhận điều đó không sai.

  "Lúc bị cáo ký văn bản không xác định được rằng luật quy định 15% là bắt buộc phải thi hành. Nếu biết thì bị cáo và những người liên quan sẽ không giữ tỷ lệ đó’ – bị cáo Sơn nói.

  Phiên tòa chiều 19/3: OceanBank đề nghị tuyên trả 20 tỷ, đại diện PVN chỉ yêu cầu đảm bảo quyền lợi - Ảnh 2.

  Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa ngày 19/3 (ảnh chụp qua màn hình - Tùng Lâm)

  Về cáo trạng truy tố, bị cáo Sơn nói không phản đối nhưng xin ý kiến rằng, cũng như các bị cáo khác, bị cáo không ý thức được việc đó chứ không phải biết mà cố ý làm trái. Việc góp vốn không phải là nguyên nhân khiến cho mất 800 tỷ. Hơn nữa năm 2010 ngân hàng OceanBank chia cổ tức 1 năm tới hai lần, là điều mà không ngân hàng nào làm được. Bản thân các bị cáo nhận thức rằng nếu một ngân hàng tốt như vậy mà không đầu tư thì làm mất đi lợi ích của Nhà nước, nên mong HĐXX và VKS xem xét có tình có lý về các hành vi của bị cáo.

 • Tòa tiếp tục hỏi sự có mặt của đại diện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính
  14:00 19/03/2018

  Chiều nay ngày 19/3, phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) gây thiệt hại 800 tỷ đồng tiếp tục diễn ra.

  Hội đồng xét xử tiếp tục mời các bị cáo lên tham gia xét hỏi.

  Trước đó trong buổi sáng, phiên tòa đã làm xong thủ tục thẩm vấn lí lịch các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

  Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính cũng được Tòa triệu tập tuy nhiên không có mặt, tòa cho biết tiếp tục triệu tập đại diện của cơ quan này trong các phiên tòa tiếp theo.

   VKS cũng công bố cáo trạng quy buộc với 7 bị cáo gồm ông Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch PVN), các thành viên Hội đồng thành viên PVN gồm Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Thức, Nguyễn Xuân Thắng, Vũ Khánh Trường, bị cáo Ninh Văn Quỳnh – nguyên Phó Tổng giám đốc PVN và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc, trưởng ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt.

  Các bị cáo gồm Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Thức, Nguyễn Xuân Thắng, Vũ Khánh Trường đã được HĐXX mời lên để hỏi về cáo trạng quy buộc tội cố ý làm trái, các bị cáo đều nói rằng mong được xem xét vì các bị cáo chỉ làm việc theo trách nhiệm và không biết hoặc không được cảnh báo rằng giữ tỷ lệ 20% vốn ở OceanBank thời điểm 2011 là trái quy định của Luật tổ chức tín dụng.

  Đầu phiên xét xử buổi chiều, Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi sự có mặt của đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên