TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa chiều 22/3: Ông Thăng "sợ không đủ thời gian" để nhận hết các bản án

 • Ninh Văn Quỳnh tiếp tục phủ nhận căn nhà Nguyễn Xuân Sơn nói tặng, đề nghị HĐXX xem xét
  16:03 22/03/2018

  Sau phần bào chữa của luật sư, bị cáo Đinh La Thăng được mời lên bổ sung. Ông Thăng nói dù kết quả như thế nào đi chăng nữa vẫn rất cảm ơn các luật sư đã giúp đỡ cho bị cáo trong thời gian qua và tại phiên tòa này. Bị cáo đồng tình với lời bào chữa của luật sư.

  Sau nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, tòa mời nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh lên phát biểu.

  Đầu tiên là bị cáo Ninh Văn Quỳnh lên tự bào chữa. Bị cáo Quỳnh nói đề nghị HĐXX xem xét lời bào chữa của bị cáo Đinh La Thăng và các luật sư. Nếu tòa tuyên ông Thăng vô tội thì bị cáo Quỳnh cũng không phải đồng phạm. Còn nếu có tội thì mong HĐXX xem xét.

  Về bảo toàn vốn, bị cáo chắc chắn rằng các thành viên trong Hội đồng thành viên PVN đã bảo toàn được vốn Nhà nước, điều này thể hiện trong các báo cáo là ngân hàng làm ăn có lãi và chia cổ tức cho PVN.

  Trong phần luận tội có nêu với trách nhiệm giám sát, bị cáo phải chịu trách nhiệm đề xuất góp vốn vào PVN, chỗ này mong HĐXX xem xét.

  Ở lần góp vốn đầu tiên, bị cáo không thực hiện đàm phán, không chuẩn bị tài liệu góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương. Năm 2008, kế toán chuyển khoản tiền có kỳ hạn sang tài khoản góp vốn, thời điểm đó bị cáo đi công tác nước ngoài nên không có bút tích gì để lại cho ban tài chính kế hoạch thực hiện việc góp vốn.

  Ở tội chiếm đoạt tài sản, nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo Quỳnh nói đã khai trung thực là chỉ nhận 20 tỷ và không nhận nhà từ ông Sơn như bị cáo Sơn đã khai trước đó.

  Cuối cùng bị cáo Quỳnh nói, với mức án đề nghị 24 – 26 năm tù, bị cáo không nghĩ là mình có đủ thời gian để mà nhận các mức án này (bị cáo Quỳnh năm nay 60 tuổi – pv).

  Luật sư bào chữa cho bị cáo Quỳnh cũng đưa ra những luận điểm, luận cứ chứng minh thân chủ của ông không cố ý làm trái và đề nghị HĐXX xem xét về nhân thân cho bị cáo để giảm nhẹ mức án nhất có thể.

 • Luật sư đề nghị hủy quyết định mua 0 đồng với OceanBank và tuyên ông Thăng không cố ý làm trái
  15:12 22/03/2018

  Luật sư Lê Văn Thiệp, 1 trong nhóm 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục đưa ra các luận cứ, lập luận chứng minh thân chủ của họ không vi phạm, không cố ý làm trái. Việc đầu tư của PVN vào OceanBank là có sự đồng thuận, cho phép của các cơ quan quản lý.

  Trong đó PVN được phép đầu tư góp 20% vốn vào ngân hàng, chứ không quy định số tiền đóng vào là bao nhiêu. Trong 2 lần đầu tiên đầu tư thì khoản tiền có lãi thông qua các đợt chia cổ tức.

  Với khoản đầu tư thứ ba là 100 tỷ đồng, thì đầu năm 2011 có luật TCTD điều chỉnh tỷ lệ vốn góp, trong đó có vốn góp của tổ chức. Theo quy định NHNN phải có hướng dẫn thực hiện luật này tuy nhiên tại thời điểm ông Thăng chuyển khỏi PVN là tháng 8/2011 vẫn chưa có văn bản hướng dẫn mà đến tận năm 2015 mới có. "Do NHNN thiếu trách nhiệm trong việc ban hành văn bản nên ngân hàng không biết thực hiện như thế nào. Thân chủ của tôi cũng rời khỏi tập đoàn từ tháng 8/2011, là trước thời điểm OceanBank được NHNN hướng dẫn" - luật sư nói.

  Luật sư cho rằng việc cáo trạng quy kết ông Đinh La Thăng ký vào việc góp vốn để tăng vốn điều lệ cho Oceanbank là chưa phù hợp, vì việc quyết định tăng vốn phải là của ngân hàng chứ không phải là ông Thăng.

  Phiên tòa chiều 22/3: Ông Thăng sợ không đủ thời gian để nhận hết các bản án - Ảnh 1.

  Luật sư Lê Văn Thiệp

  Với cáo buộc PVN và OceanBank ký kết thỏa thuận hợp tác góp vốn trước khi xin ý kiến Thủ tướng, theo luật sư cũng là không thỏa đáng. Vì văn bản đó chỉ là chủ trương, là căn cứ để trình lên xin ý kiến Thủ tướng, bởi nếu không có căn cứ thì không thể trình được cái gì. Hơn nữa việc đầu tư chỉ hoàn thành sau khi chuyển tiền và thực tế là phải đến hơn 3 tháng PVN mới hoàn tất chuyển khoản tiền đầu tư vào OceanBank kể từ khi chủ trương được chấp thuận.

  "Tôi cho rằng người xâm hại đến quyền lợi của PVN không phải là các thành viên của ban điều hành hay quản trị, mà do ngân hàng bị mua 0 đồng. Song văn bản của Nhà nước chỉ rõ, ngân hàng bị mua 0 đồng là do yếu kém trong quản trị, điều hành, nhưng thân chủ của chúng tôi là ông Đinh La Thăng không gây ảnh hưởng đến điều hành kinh tế và gây thiệt hại cho PVN. Do đó đây là trách nhiệm của NHNN, trách nhiệm của việc không để cho tập đoàn thoái vốn" – luật sư nói.

  Luật sư một lần nữa khẳng định lại việc mua OceanBank 0 đồng là trưng mua tài sản một cách bắt buộc và không có căn cứ thỏa đáng. Đó là tài sản của doanh nghiệp được chia cho các cổ đông (hơn 500 cổ đông trong đó có PVN). Khi mua một doanh nghiệp thì phải có định giá, hơn nữa ở đây có cổ đông Nhà nước, thì phải báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng chứ không phải do NHNN làm. Luật sư cũng đề nghị phải xem xét lại việc này rồi mới có bản án phù hợp.

  Luật sư đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Đinh La Thăng không cố ý làm trái, và kiến nghị xem xét trách nhiệm của NHNN trong việc không thực hiện theo điều 163 luật TCTD năm 2011, xem xét trách nhiệm của NHNN trong việc buông lỏng quản lý. Đồng thời đề nghị hủy quyết định 663 mua giá 0 đồng OceanBank làm thất thoát tài sản của cổ đông trong đó có PVN.

  Sau phần bào chữa của luật sư, bị cáo Đinh La Thăng được mời lên bổ sung. Ông Thăng nói dù kết quả như thế nào đi chăng nữa vẫn rất cảm ơn các luật sư đã giúp đỡ cho bị cáo trong thời gian qua và tại phiên tòa này. Bị cáo đồng tình với lời bào chữa của luật sư.  

  Tuy nhiên ông Thăng cũng nói rằng, với bản cáo trạng như vậy, chắc chắn bị cáo không còn đủ thời gian, vật chất cần thiết để thực hiện xong bản án tòa tuyên.

 • Luật sư tiếp tục bào chữa cho các bị cáo
  14:08 22/03/2018

  Chiều nay ngày 22/3, phiên tòa xét xử vụ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) gây thiệt hại 800 tỷ đồng.

  Các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức, Nguyễn Xuân Thắng, Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Xuân Sơn chiều nay sẽ tiếp tục được tự bào chữa trước tòa, sau đó là luật sư bào chữa.

  Trước đó trong buổi sáng, VKS đã luận tội với 7 bị cáo. Giữ quyền công tố tại tòa, VKS cho rằng có đủ căn cứ để buộc tội với các bị cáo nguyên là lãnh đạo PVN.

  VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 18 – 19 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch PVN.

  -Bị cáo Vũ Khánh Trường, nguyên Thành viên HĐQT PVN: 7 - 8 năm.

  Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức cùng mức 24 - 30 tháng cải tạo không giam giữ.

  -Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, cựu Thành viên HĐQT PVN: 24 - 30 tháng tù.

  -Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó tổng giám đốc PVN: 30 - 36 tháng tù.

  -Bị cáo Ninh Văn Quỳnh, cựu Trưởng ban Kiểm toán và Kế toán PVN: 7 - 8 năm tù. 

  Ngoài ra, bị cáo này bị đề nghị 17 - 18 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt của bị cáo Quỳnh là 24 - 26 năm tù.

  Ông Đinh La Thăng là người đầu tiên được lên tự bào chữa. Với hơn 30 phút nói trước tòa, ông Thăng nói ông không sai phạm, không cố ý làm trái và đề nghị HĐXX xem xét một cách công minh, đúng bản chất sự việc để có bản án thấu tình đạt lý.

  Theo ông Thăng khoản đầu tư của PVN vào OceanBank là không sai phạm, đã được chấp thuận của Chính phủ, và rằng khoản đầu tư này cũng không gây thiệt hại vì tập đoàn nhận được hơn 244 tỷ đồng cổ tức sau các năm đầu tư. Ngân hàng cũng tốt lên. Hơn nữa nếu PVN được chấp thuận bán vốn cho 2 đối tác vào năm 2014 là một công ty Singapore muốn mua 15% vốn và một công ty muốn mua 5%, thì đã không có sự việc mất 800 tỷ đó.

  Nguyên chủ tịch PVN đề nghị HĐXX xem xét rõ việc NHNN mua 0 đồng với ngân hàng Đại Dương, đó là căn nguyên dẫn đến việc PVN không lấy lại được 800 tỷ.

  Hai luật sư trong 5 luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng là Phan Trung Hoài và Nguyễn Huy Thiệp sau đó tiến hành bào chữa. Với bản bào chữa dài hơn 30 trang, luật sư Phan Trung Hoài cũng lặp lại các ý kiến rằng ông Thăng không sai phạm, việc đầu tư của PVN là có cơ sở, có căn cứ và được các cơ quan quản lý (gồm NHNN, Sở kế hoạch đầu tư Hải Dương, Chính phủ) cho phép. Luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét việc mua 0 đồng đối với OceanBank.

 • Xem thêm nội dung Luận tội của VKS với 7 bị cáo
  14:03 22/03/2018

  VKSND Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa được mời đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với 7 bị cáo gồm: Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch PVN), các thành viên Hội đồng quản trị gồm Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trưởng ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt; Ninh Văn Quỳnh nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế hoạch.

  Đại diện VKS cho rằng, có đủ căn cứ xác định nội dung vụ án và hành vi phạm tội của các bị cáo đối với tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  Bản luận tội nêu rõ, từ tháng 9/2008, bị cáo Đinh La Thăng đã quyết định và chỉ đạo việc PVN góp vốn vào Oceanbank, để trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng này.

  Triển khai chủ trương trên, các bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh đã thực hiện tích cực 3 lần góp vốn vào Oceanbank, tổng số tiền 800 tỷ. Oceanbank sau đó làm ăn thua lỗ, khiến PVN bị mất 800 tỷ đồng.

  Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại số tiền 800 tỷ đồng của PVN là do các hành vi trái pháp luật của bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo đồng phạm gây ra.

  Với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, đại diện VKS cho rằng: Với chức trách, nhiệm vụ là người tham mưu các hoạt động tài chính ở PVN, ở lần góp vốn thứ 3, bị cáo đã không tham mưu cho cấp trên việc phải thoái vốn ở Oceanbank cho đúng quy định mà còn soạn thảo văn bản đề nghị duy trì 20% vốn góp của tập đoàn dầu khí tại Oceanbank, gây hậu quả mất 800 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo Quỳnh là đã đồng phạm với bị cáo Thăng và các bị cáo khác. Việc truy tố bị cáo Quỳnh là có căn cứ, đúng pháp luât.

  Với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, VKS cho rằng Sơn đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng, ký vào các văn bản để Hội đồng Thành viên đồng ý để PVN tăng vốn thêm 100 tỷ đồng ở Oceanbank. Sơn bị VKS cho là có vai trò đồng phạm với Đinh La Thăng trong thực hiện hành vi cố ý làm trái, gây thiệt hại 100 tỷ đồng. 

  Về việc bị cáo Sơn khai có đưa cho bị cáo Quỳnh 200 tỷ đồng, khai mua thêm căn hộ cho bị cáo Quỳnh, VKS đề nghị HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ lời khai này.

  Viện kiểm sát đánh giá hành vi của các bị cáo trong vụ án này là đặc biệt nguy hiểm, xâm hại đến sự đúng đắn của việc quản lý tài sản Nhà nước, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước...

  Các bị cáo đều là những cán bộ đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, dẫn đến hậu quả là PVN mất 800 tỷ đồng.

  Ngoài hành vi cố ý làm trái, riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn thực hiện hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội khi chiếm đoạt số tiền lớn là 20 tỷ đồng.

  Hành vi này của bị cáo Quỳnh là một trong những biểu hiện suy thoái của đạo đức người làm công vụ, làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân đối với cán bộ trong doanh nghiệp Nhà nước - bản luận tội nêu và cho rằng việc đưa các bị cáo ra xét xử thể hiện rõ pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm pháp luật đều sẽ bị đưa ra xử lý.

  Tuy nhiên, theo đại diện VKS, để có mức đánh giá chính xác, cần xét đến nhân thân của các bị cáo.

 • Xem thêm diễn biến các phiên tòa từ ngày 19/3 tại đây
  14:00 22/03/2018

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên