TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa chiều 22/8: "Ngân hàng Xây dựng đã phải tiết kiệm đến từng cuộn giấy vệ sinh, cốc nước"

 • Bị cáo Mai Hữu Khương tự bào chữa
  16:59 22/08/2016

  Bị cáo Mai Hữu Khương tự bào chữa bổ sung. 

  Phiên tòa chiều 22/8: Ngân hàng Xây dựng đã phải tiết kiệm đến từng cuộn giấy vệ sinh, cốc nước - Ảnh 1.

  Bị cáo Mai Hữu Khương

  Bị cáo Mai Hữu Khương mong Hội đồng xét xử xem xét các khoản tiền, dòng tiền và các khoản tiền có thể khắc phục để giảm bớt hình phạt cho bị cáo Khương và các bị cáo khác. Về khoản 5.490 tỷ thì quá lộ liễu nếu là cố tình sai phạm. Cần làm rõ mối quan hệ giữa nhóm bà Bích và ông Phạm Công Danh. 

  Theo bị cáo Khương, lời bà Bích cho rằng tiền ở tài khoản là mâu thuẫn lợi ích kinh tế vì lãi suất chỉ 2%/ năm thay vì 9%/năm nếu gửi tiết kiệm. Đó là chưa kể mâu thuẫn lợi ích kinh tế khi cầm cố 2 khoản ngày 21 và 26/8 nếu theo lời khai của bà Bích. Cáo trạng không làm rõ được các mâu thuẫn lợi ích kinh tế trong khoản tiền 5.190 tỷ trong lời khai của bà Bích.

  Bị cáo Khương kiến nghị "Tiền ở đâu phải hồi lại". Nếu không có cơ sở tiền lãi suất thì nhóm bà Bích cũng phải hồi lại cả tiền lãi suất mà ông Danh đã trả.

 • Bị cáo Phan Thành Mai đề xuất truy thu 2.700 tỷ đã trả lãi ngoài cho nhóm bà Bích để khắc phục hậu quả
  15:59 22/08/2016

  Bị cáo Phan Thành Mai tiếp tục tự bào chữa

  Phiên tòa chiều 22/8: Ngân hàng Xây dựng đã phải tiết kiệm đến từng cuộn giấy vệ sinh, cốc nước - Ảnh 1.

  Đã có anh chị thanh tra nói với bị cáo: "Mai, em là người có hiểu biết, vì sao lại ủy thác đầu tư trái phiếu, sai quy định 12 như vậy?". Bị cáo lúc đấy cũng chỉ biết nói rằng Ngân hàng lúc đấy đói quá.

  Về các hồ sơ vay, vì sao lại có chuyện các nhân viên tín dụng ngồi đây. Thực sự bị cáo từng làm việc với đơn vị tư vấn nước ngoài cách quản lý tín dụng. Với cách làm đấy thì bị cáo có xây dựng room tín dụng cho từng chi nhánh và khi room tín dụng của chi nhánh này đầy sẽ được phân bổ cho chi nhánh khác. Đấy là lý do vì sao khi chi nhánh Sài Gòn room tín dụng tràn ra khỏi chi nhánh thì bị cáo phân bổ sang chi nhánh Lam Giang. Chính vì thế anh Quyết ban đầu không biết gì cả. Đây là việc điều chuyển hồ sơ vay theo room tín dụng chi nhánh. Chi nhánh Sài Gòn đầy thì chi nhánh Lam Giang nhận. Anh Quyết hay bất kỳ ai cũng không thể nào biết được ma trận xử lý room tín dụng. Cũng thực sự may là việc room tín dụng này bị cáo mới áp dụng ở chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang chứ chưa áp dụng trên toàn hệ thống. Đây là lỗi của bị cáo. 

  Bị cáo Mai khóc nức nở dù cố kìm nén. 

  Còn về định giá, thực sự thì không thể gọi là khống vì nếu là khống thì phải đẩy giá trị định giá lên kịch trần và cho vay lên kịch trần. Đằng này, việc cho vay mà chi nhánh Sài Gòn chuyển lên chỉ cho vay đạt 45% giá trị định giá, chưa đạt kịch trần. 

  Bị cáo cũng đã từng học, nghiên cứu việc cho vay ở các nước, họ chấp nhận việc cho vay tài sản hình thành trong tương lai và nó trở thành xu hướng. Phương pháp định giá được dùng là phương pháp phù hợp với bất động sản. Các phương pháp khác như phương pháp chi phí chỉ phù hợp với những tài sản không có giá trị gia tăng. Đấy chính là lý do vì sao sử dụng phương pháp dòng tiền tương lai. Các nước khi đầu tư vào Việt Nam cũng sử dụng phương pháp này.

  Khao khát khắc phục hậu quả có trước khi bị khởi tố. Ngay từ hồi đầu năm 2014 khi làm việc với cơ quan điều tra thì các bị cáo đã mong muốn làm những việc tốt nhất cho ngân hàng Đại Tín. Với các cơ quan định giá, kiểm toán quốc tế thì họ nhìn nhận ngân hàng làm được không chỉ ở con số doanh thu, lợi nhuận mà còn nhiều chỉ số khác như tăng trưởng tài sản, dòng tiền mặt, nợ xấu…Rất nhiều khoản nợ đã bán nợ cho công ty mua bán nợ. Thậm chí Ngân hàng Xây Dựng cũng đã từng gói khoản nợ xấu của Phương Trang trình bán cho công ty mua bán nợ. Rồi thì thanh khoản của VNCB cũng tốt dần lên và anh Danh cũng chỉ đạo các chi nhánh không cần phải tăng trưởng nhanh nữa mà chậm lại, giảm rủi ro. 

  Khoản tiền lãi mà bà Trần Ngọc Bích khai do bà Phạm Thị Trang trả từ Tập đoàn Thiên Thanh, khoản tiền này bị cáo đề xuất rằng 2.700 tỷ này nhóm bà Bích nhận lãi suất bất luận là từ ai sẽ bị thu hồi để khắc phục hậu quả. Khoản 300 tỷ cũng phải bị thu hồi vì trước khi bị cáo bị bắt thì khoản tiền này được giải chấp sổ tiết kiệm trả về cho nhóm bà Bích. 

  Còn về khoản tiền trả cho nhóm Phú Mỹ, vì sao anh Danh không trả tiền cho nhóm này tiếp? Đó là vì tham mưu của bị cáo. Không thể trả lãi thêm hay giảm lãi vay cho nhóm Phú Mỹ. Bị cáo đề xuất Hội đồng xét xử tuyên rằng hợp đồng giữa ông Danh và nhóm Phú Mỹ là vô hiệu vì đây là nguồn cơn cho tất cả mọi vấn đề. 

  Có đủ cơ sở để tháo tung dòng tiền ra, để nó về vị trí cũ. Đối với các khoản tiền chưa xác định được địa chỉ thì trong quá trình quy hồi thì ưu tiên theo trình tự từ các khoản nhiều bị cáo nhất đến các khoản liên quan ít bị cáo nhất để triệt tiêu dần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

  Về đất Chi Lăng, bị cáo khẳng định ông Danh có nhiều đối tác hỏi mua dự án này nhưng anh Danh không muốn bán. Tại thời điểm 2012 là điểm trũng của ngành bất động sản nhưng anh Danh, các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản…đều có mong muốn có ngân hàng lớn bảo lãnh, thực hiện các dự án lớn. Nói vậy để nói rõ rằng dự án này nếu được triển khai thì sẽ giải tỏa được mọi vấn đề về dòng tiền, xử lý toàn bộ việc này.

  Bị cáo Mai tiếp tục điều cuối trong phần tự bào chữa bổ sung của mình. Bị cáo Mai đề xuất "xin tội" cho các nhân viên ngân hàng vì họ bị đặt vào tình thế phải làm như thế.

 • Bị cáo Phan Thành Mai tự bào chữa
  15:51 22/08/2016

  Đến lượt bị cáo Mai bào chữa bổ sung. Bị cáo Mai nói rằng giai đoạn đó ngân hàng khó khăn đến nỗi tất cả chi phí cắt giảm tối đa, tiết kiệm đến mức-xin lỗi Hội đồng xét xử- là tiết kiệm đến từng cuộn giấy vệ sinh, cốc nước…Lương của nhân viên cũng chỉ được hưởng 20% nhưng chỉ hưởng vào cuối mỗi quý. Chi phí hoạt động ngân hàng bị siết rất nhiều. Cán bộ ngân hàng còn không được hưởng các chính sách phúc lợi, không được đi du lịch, không được đi khám bệnh…Với chính sách như vậy, có đến 300 cán bộ công nhân viên đã xin nghỉ việc.

  Nói như vậy để bị cáo nói rõ tâm huyết của những người ở lại. Sự khó khăn của ngân hàng lúc đó thực tế là khó khăn nhất đời mỗi người có thể gặp phải. Trong những ngày khó khăn nhất ấy thì không ít người đã chia sẻ thực sự không có phương án tái cơ cấu này, các anh không vào đây thì không biết ngân hàng sẽ đi về đâu. Không biết bao nhiêu vụ khởi tố, không biết bao nhiêu gia đình tan vỡ vì ngân hàng này. 

  Nhiều cán bộ ngân hàng đã làm việc không kể cuối tuần, ăn, ngủ cũng ôm máy tính trên tay. Họ hết sức yêu nghề, tâm huyết với nghề. Nhiều người trong số họ đang ngồi đây. Bị cáo luôn mong muốn họ được làm nghề sạch sẽ nhất và không bao giờ muốn nhìn thấy họ ngồi đây. 

  Lúc bị cáo nghe anh Thảo bị kết án cố ý làm trái, bị cáo thực sự sốc. Anh Thảo là người làm công nghệ thông tin, giai đoạn khó khăn của ngân hàng đã không ít lần làm việc suốt mấy ngày liền. Bị cáo không tin nổi là có con người hết lòng vì công việc, đứng ở vai trò làm công nghệ thông tin lại phải ngồi ở đây. 

  Bị cáo Mai cũng lạc giọng, sụt sịt suýt khóc.

  Bị cáo Mai bình tĩnh trở lại. Bị cáo Mai trình bày lý do anh Hào (Bạch Quốc Hào) phải nhận việc ký kết với công ty Trung Dung. Bị cáo Mai cho rằng ngân hàng không thể làm việc liên quan xây dựng nên đã phải dùng một công ty khác và lúc đó đã dùng công ty AMC.

 • Phạm Công Danh tự bào chữa
  14:02 22/08/2016

  Phiên tòa buổi chiều ngày 22/8 tiếp tục với phần các bị cáo bào chữa bổ sung hoặc tự bào chữa.

  Bị cáo Phạm Công Danh bắt đầu. 

  Phiên tòa chiều 22/8: Phạm Công Danh tự bào chữa - Ảnh 1.

  Bị cáo Danh khẳng định lại một lần nữa là các nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên ngân hàng dưới quyền đều không có động cơ, mục đích gì, mong Hội đồng xét xử xem xét cho họ. Việc "xin tội" này cho nhân viên được bị cáo Danh đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong suốt quá trình xử án.

  Bị cáo Danh bắt đầu bào chữa cho bản thân bằng việc nhắc lại bối cảnh ngân hàng lúc đó. Bị cáo Danh khẳng định: Tôi đã từng khát khao tái cơ cấu được ngân hàng này. Tôi không xin giảm tội, nhẹ tội cho bản thân cho những việc tôi làm sai mà tôi muốn nói rằng bối cảnh ngân hàng lúc đó đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không tái cơ cấu được mà tôi đứng ra nhận tái cơ cấu đã thể hiện tâm huyết của tôi với ngân hàng.

   Tôi xin tha thiết cho chúng tôi trong khuôn khổ pháp luật được khắc phục hậu quả, tôi vẫn tin rằng chúng tôi có thể khắc phục được 100%.

  Với việc bên bà Phấn, tôi không muốn dùng chữ bị lừa nhưng đúng thật sự là tôi bị lừa. Không ai bỏ ra 3.600 tỷ mà lại như thế cả. Đến khi tôi nộp khoản tiền này thì nhận được nhiều đơn từ khiếu nại khiến tôi không lấy tài sản ra được cả. Khoản này tôi đã trả vào tài khoản tại Ngân hàng xây dựng thì đề nghị trả lại cho tôi. 

  Việc nhóm Dr Thanh. Mặc dù Hội đồng xét xử nhắc nhở việc sử dụng nhóm bà Trần Ngọc Bích thay vì nhóm Dr Thanh nhưng tôi xin Hội đồng xét xử cho tôi được dùng cụm từ này vì nó là sự thật. Sự thật tôi giao dịch với ông Thanh và tiền này tiền của nhóm Dr Thanh.

   Bà Bích, ông Thanh không thừa nhận việc giao dịch với tôi nhưng tôi đã có rất nhiều hình ảnh cho thấy có nhiều lần làm việc với họ. Nhiều khoản tiền giao dịch cũng lặp đi lặp lại thì không có lý do gì không có làm việc với tôi. 

  Câu hỏi "Tiền đó là tiền gì" hiện nhóm ông Thanh cũng không trả lời được và tôi khẳng định lời khai đó là tiền lãi như lời khai của anh Quyết là hoàn toàn đúng.

  Bản thân tôi luôn mong muốn khắc phục hậu quả, kể cả khi cơ quan điều tra bắt đầu vào làm việc cho đến nay, dù bệnh tật nhưng bất cứ lúc nào có cơ hội tôi đều cố gắng hết sức để tìm cách khắc phục hậu quả. Chưa một cuộc họp nào từ trước và sau khi bị bắt mà có cơ hội để tôi khắc phục hậu quả mà tôi không tham gia. Tôi chắc chắn khắc phục được hậu quả, thậm chí có nhiều doanh nghiệp, mỗi người một chút giúp tôi mảnh đất để cho tôi được xử lý sai phạm.

  Bị cáo Danh một lần nữa xin Hội đồng xét xử xem xét cho cán bộ công nhân viên của ông Danh, những người bị liên lụy…Bị cáo Danh bật nức nở trong giây lát, giọng lạc đi rồi bình tĩnh trở lại, nói rõ ràng trước tòa. 

  Bị cáo Danh khẳng định rằng ông chưa từng dùng một đồng tiền nào trong suốt quá trình dẫn đến sai phạm ngoài việc cơ cấu ngân hàng. 

  Tôi kính mong Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát công tâm xem xét cho không chỉ tôi mà những người liên quan đến tôi bởi vì nếu ai muốn cứu cái gì đó và dành mọi tâm huyết cho nó mà bị sai sót thì cho họ cơ hội được khắc phục sai sót đó thôi. Chúng tôi đi cứu nhà băng và chúng tôi bị sai sót. Bị cáo Danh lại bật nức nở, giọng lạc đi, kết thúc bài bào chữa bổ sung cho bản thân mình.

 • Nội dung

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM