TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa chiều 23/8: Các bị cáo là nhân viên tín dụng VNCB đồng loạt kêu oan

 • VNCB cho rằng 5.190 tỷ cho nợ chữ ký là có sự đồng thuận của bà Trần Ngọc Bích
  16:56 23/08/2016

  Đại diện CB có ý kiến trước tòa.

  Từ khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mua lại đến nay, Ngân hàng CB đã tích cực thực hiện đề án tái cơ cấu theo chỉ đạo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì gặp khó khăn lớn vì các khoản nợ, khoản phải thu đều liên quan vụ án này nên mong Hội đồng xét xử sớm kết thúc vụ án này để ngân hàng sớm thu hồi được các khoản tiền, phục vụ tái cơ cấu và ổn định hoạt động, sớm thu hồi tiền cho nhà nước.

  Liên quan đến vụ án, CB kiến nghị bổ sung như sau:

  -Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên gọi các khoản tiền đã rút ra từ ngân hàng xây dựng theo các cách khác nhau để giảm thiệt hại cho Ngân hàng xây dựng.

  -Trong quan điểm luận tội của Viện kiểm sát đã nêu các khoản tiền bất hợp pháp hình thành từ việc vi phạm pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hồi các khoản này để giảm thiệt hại cho Ngân hàng xây dựng.

  -Về việc xử lý các khoản nợ vay, phải thu liên quan đến Tập đoàn Thiên Thanh, đề nghị Hội đồng xét xử giải tỏa kê biên để giao cho NH Xây dựng (CB) xử lý theo quy định của pháp luật, thu hồi các khoản nợ. Trong quá trình xét xử vụ án, các cá nhân và ông Danh cũng đã có những kiến nghị liên quan xử lý tài sản, CB đề nghị Hội đồng xét xử cho thực hiện những kiến nghị này để giảm thiệt hại cho Ngân hàng xây dựng.

  -Về các khoản vay nhóm bà Trần Ngọc Bích, liên quan đến 5.490 tỷ, qua lời khai và quan điểm các bên và chứng từ lưu trữ tại ngân hàng thì Ngân hàng xây dựng cho rằng:

  +Khoản vay 300 tỷ của các ông bà Trần Hoài Phục, Mỹ Dung, Thùy Trang là có thật.

  +Việc chuyển tiền từ tài khoản bà Trần Ngọc Bích 5.190 tỷ cho nợ chữ ký thì ngân hàng cho rằng việc chuyển tiền có sự đồng thuận của bà Bích. Ngân hàng xây dựng đồng thuận với ý kiến của Luật sư Phan Trung Hoài trình bày tại phiên tòa. Kiến nghị Hội đồng xét xử tuyên cho Ngân hàng xây dựng được thu hồi các khoản tiền vay của bà Trần Ngọc Bích 5.190 tỷ bao gồm tiền gốc và lãi phát sinh tính đến ngày tất toán bằng cách tất toán 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Trần Ngọc Bích tại Ngân hàng xây dựng, giải tỏa kê biên, giao cho ngân hàng xử lý theo quy định.

  Liên quan khoản tiền này có sự việc chuyển tiền từ tài khoản bà Bích sang tài khoản ông Danh, Phan Minh Tùng, Mai Hữu Khương đang được coi là không có chữ ký và không có sự đồng thuận của bà Bích thì Ngân hàng CB đồng thuận ý kiến của Viện kiểm sát cho rằng đây là hành vi bất hợp pháp và tiền có được từ hành vi bất hợp pháp nên đề nghị khôi phục lại để tất toán các khoản vay tại Ngân hàng xây dựng.

  -Đối với các cán bộ công nhân viên ngân hàng CB: Ngân hàng rất xót xa, rất làm tiếc khi hàng chục người lao động của ngân hàng bị vướng vòng lao lý. Họ là những nhân viên ngân hàng, làm công ăn lương, không được hưởng lợi nhưng bị dính vào vụ án. Tôi hiểu rằng một phần là do cơ cấu ngân hàng khiến họ bị vướng vào sai sót. Ngân hàng Xây dựng kính mong Hội đồng xét xử xem xét cho các nhân viên ngân hàng ở góc độ họ không cố tình tham gia vào việc làm sai sót, có thể do sức ép công việc, phải tuân thủ lệnh lãnh đạo hoặc do nhận thức chưa tới nên vi phạm. Hội đồng xét xử xem xét để họ sớm trở về với cộng đồng và đóng góp công sức cho xã hội.

  Luật sư của Ngân hàng CB bổ sung:

  Xin Hội đồng xét xử cho Ngân hàng Xây dựng xử lý một số tài sản đảm bảo để đảm bảo cho hoạt động của ngân hàng về sau.

 • Các bị cáo là nhân viên tín dụng nói bị oan
  16:00 23/08/2016

  Bị cáo Võ Ngọc Nguyên Bình cũng cho rằng các hành vi của mình không vi phạm pháp luật. 

  Bị cáo Lý Minh xin Hội đồng xét xử xem xét lại ngày được bổ nhiệm phòng kinh doanh. Bị cáo Minh cho rằng bị cáo bị oan sai và tin rằng Hội đồng xét xử sẽ sáng suốt công tâm trả lại sự thật khách quan, trả lại trong sạch cho bị cáo.

  Bị cáo Nguyễn Tiến Hùng cũng cho rằng mình không vi phạm pháp luật. Tiền giải ngân ra cuối cùng vẫn quay về ngân hàng, vì thế, bị cáo Hùng mong Hội đồng xét xử xem lại vấn đề thiệt hại của ngân hàng.

  Bị cáo Hoàng Việt Thắng, bị cáo Nguyễn Quốc Sơn, Bùi Thanh Nguyên cũng kêu oan, đề nghị HĐXX xem xét.

 • Bị cáo Huỳnh Nguyên Sang (vừa là nhân viên, vừa là cổ đông của VNCB) cảm thấy bàng hoàng khi bị khởi tố, đề nghị tuyên vô tội
  15:34 23/08/2016

  Bị cáo Huỳnh Nguyên Sang bào chữa bổ sung. Cũng như bị cáo Long, bị cáo Sang cho biết rất bàng hoàng khi nhận được quyết định khởi tố. 

  Bị cáo Sang cho biết tất cả các hồ sơ vay, trừ hồ sơ của Thịnh Quốc chưa đến hạn mà đã khởi tố. Ngân hàng cũng chưa từng có động thái gì liên quan đến việc thu hồi nợ. Bị cáo Sang cho rằng Viện kiểm sát chỉ dựa vào chứng thư định giá để xác định thiệt hại là không đúng. Bị cáo Sang cho rằng mình không sai. 

  Bị cáo Sang cho biết, từ những ngày đầu thì gia đình bị cáo đã mua cho bị cáo ít cổ phần như là phần thưởng, hành trang đầu tiên cho bị cáo bước vào cuộc đời tự lập. Sau khi nhận được những đồng lương đầu tiên, bị cáo cũng mua thêm cổ phần. Là cổ đông ngân hàng, là nhân viên ngân hàng bị cáo luôn mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho ngân hàng. Những hy sinh cho ngân hàng không có tiền nào mua nổi. 

  Bị cáo giờ đây bị tước hết quyền cổ đông vì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã mua lại VNCB 0 đồng. Bị cáo cũng bị tước đi rất nhiều thứ và lòng tin bị lung lay. Bị cáo đề xuất Hội đồng xét xử tuyên cho bị cáo và các bị cáo có hành vi tương tự bị cáo vô tội.


 • Bị cáo Doãn Quốc Long nói không hiểu vì sao lại bị khởi tố
  14:28 23/08/2016

  Chiều 23/8, phiên tòa xét xử đại án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng tiếp tục với phần các bị cáo tự bào chữa.

  Bị cáo Lê Khắc Thái là thành viên Hội đồng tín dụng cấp chi nhánh, bị VKS đề nghị 5-6 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay. Theo bị cáo Thái, Viện kiểm sát có nhầm lẫn khi cáo buộc bị cáo là dùng chứng thư thẩm định giá của DATC thay vì của TrustAsset. Theo bị cáo Thái, không có quy định nào yêu cầu Hội đồng tín dụng phải dùng chứng thư của TrustAsset cả.

  Bị cáo Thái cũng xin Hội đồng xét xử xem xét liệu các hồ sơ của Đại Hoàng Phương và Thịnh Phát là gây thiệt hại. Bị cáo Thái cho rằng bị cáo phụ trách về nhân sự, không có chức năng, kinh nghiệm của tín dụng.

  Bị cáo Lâm Kim Thu (bị VKS đề nghị 5-6 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay) xin Hội đồng xét xử xem xét thêm vì bị cáo Thu làm kế toán, không có nghiệp vụ tín dụng.

  Bị cáo Doãn Quốc Long (bị VKS đề nghị 6-7 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay) cảm ơn các luật sư đã bào chữa, cho rằng bị cáo không có tội. Theo bị cáo Long, khoản cho Đại Hoàng Phương vay vốn đã 4 năm và cho đến nay không hề nhận được thông báo nào của bên nào về việc khoản vay này là vi phạm pháp luật dù ngân hàng thời điểm đó bị kiểm soát rất chặt chẽ.

  Bị cáo Long cho biết là rất sốc khi nhận được bản khởi tố. Đến bây giờ, bị cáo bị suy sụp và không hiểu vì sao lại như vậy. Niềm tin của bị cáo đối với nghề tín dụng bị lung lay. Từ khi làm nghề tín dụng đến nay, bị cáo luôn tự hào về nghề và chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ làm điều gì sai. (Bị cáo Long xúc động, giọng lạc đi). Bị cáo cảm thấy bất hiếu với bố mẹ...

  Theo bị cáo Long, hợp đồng tín dụng này đã bị can thiệp giữa hợp đồng dân sự và hình sự hóa. Nếu hợp đồng tín dụng có xảy ra vấn đề thì Ngân hàng Xây dựng phải được quyền xử lý tài sản đảm bảo, phải được xử lý theo đúng bản chất của hợp đồng tín dụng. Vụ việc này đem ra xử lý hình sự là không hợp lý. Bị cáo là nhân viên tín dụng, không phải nhân viên thẩm định giá nhưng trong quan điểm của bị cáo thì việc sử dụng phương pháp so sánh để thẩm định giá là không hợp lý, ngoài thị trường không ai định giá, giao dịch với giá đó.

  Bị cáo Long một lần nữa khẳng định VNCB không thiệt hại từ các khoản cho vay vì dòng tiền đi đâu, về đâu cuối cùng vẫn ở trong VNCB mà thôi.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM