TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa chiều 28/2: VKS đề nghị xem xét giảm trách nhiệm hình sự cho 34 giám đốc chi nhánh OceanBank

 • Đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho 34 bị cáo là các giám đốc
  14:13 28/02/2017

  Theo cáo trạng của VKS, hành vi của 34 bị can là các giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch của OceanBank đã giúp sức cho các bị can thuộc hội sở ngân hàng. Tuy nhiên, hậu quả thiệt hại tại từng chi nhánh/PGD là hậu quả của việc triển khai thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các khối nghiệp vụ thuộc Hội sở. 

  Quá trình điều tra, các bị can thành khẩn khai nhận, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra thu thập tài liệu, số liệu, các bị can này trong quá trình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật là theo chỉ đạo, không hưởng lợi trực tiếp từ số tiền chi trái quy định này.

  Các bị can đều là người làm công, có nhân thân tốt nên cần được phân hóa, xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

  Mặc dù không được hưởng lợi nhưng một số bị can đã có thái độ tích cực tự mình hoặc cùng với khách hàng tự nguyện nộp toàn bộ hoặc một phần hậu quả; một số bị can bản thân hoặc bố mẹ, gia đình có nhiều cống hiến, nên tùy theo mức độ cần được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhất là với những người đã nộp tiền để khắc phục toàn bộ hậu quả thiệt hại.

 • Gần 69 tỷ đồng bị thiệt hại bởi hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ
  14:09 28/02/2017

  Về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ:

  Trong thời gian được Tập đoàn Dầu khi PVN cử sang OceanBank tham gia quản lý với chức danh Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện phần góp vốn của PVN tại OceanBank, lợi dụng sự phụ thuộc của ngân hàng về lượng tiền gửi rất lớn của PVN, vì mục đích và động cơ cá nhân, Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, bàn bạc và thống nhất với Hà Văn Thắm để ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức thu phí của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của NHNN để trả lãi suất ngoài hợp đồng trên số tiền gửi của PVN tại ngân hàng.

  Chủ trương này đã được Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu và Phạm Hoàng Giang triển khai thực hiện gây thiệt hại cho OceanBank và khách hàng gần 69 tỷ đồng.

  Trong số này Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm cùng chịu trách nhiệm về số tiền gần 69 tỷ mà OceanBank và khách hàng bị thiệt hại;

  Nguyễn Văn Hoàn với vai trò giúp sức phải chịu trách nhiệm liên đới với số tiền gần 56 tỷ;

  Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ) đồng phạm giúp sức, liên đới chịu trách nhiệm cùng với Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm số tiền thiệt hại gần 13 tỷ.


 • Hơn 1.576 tỷ đồng bị thiệt hại do cố ý làm trái
  14:09 28/02/2017
  Phiên tòa chiều 28/2: Đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo - Ảnh 1.

  Về tội cố ý làm trái:

  Cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều động, bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc PVN, theo lời khai của Thắm, Sơn giới thiệu Thắm về Nguyễn Minh Thu, khi ấy là phó TGĐ OceanBank, giữ chức TGĐ thay Sơn, đồng thời đề nghị Thắm giao cho Thu tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn như Sơn đã làm với Thắm trước đó và Thắm đồng ý.

  Theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy (Phó TGĐ) và Ngyễn Thị Minh Phương (Phó TGĐ) đã chỉ đạo lãnh đạo các khối/ban nghiệp vụ thuộc hội sở OceanBank gồm: Nguyễn Thị Nga (trưởng Ban kế toán), Vũ Thị Thùy Dương (Giám đốc ban kế toán và GD trong nước), Nguyễn Hoài Nam (giám đốc khối nguồn vốn); Nguyễn Thị Thu Ba (Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ), Đỗ Đại Khôi Trang (GĐ khối khách hàng cá nhân) và giám đốc các chi nhánh/phòng giao dịch thực hiện chi lãi ngoài hợp dồng huy động vốn, gây thiệt hại cho OceanBank tổng cộng hơn 1.576 tỷ đồng và làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ.

  Trong đó Hà Văn Thắm phải chịu trách nhiệm chính về số tiền hơn 1.576 tỷ đồng; phải chịu trách nhiệm trực tiếp về số tiền sử dụng cá nhân là 278,6 tỷ. Trách nhiệm dân sự Thắm được giảm trừ hơn 170 tỷ đồng.

  Bị can Lê Thị Thu Thủy phải chịu trách nhiệm liên đới về số tiền 1.576 tỷ;

  Bị can Nguyễn Minh Thu chịu trách nhiệm liên đới số tiền chi trái pháp luật hơn 784 tỷ.

  Bị can Nguyễn Xuân Sơn phải chịu trách nhiệm liên đới số tiền OceanBank đã chi vượt trần 544 tỷ và chịu trách nhiệm về số tiền vụ lợi hơn 246,6 tỷ…


 • Hơn 343 tỷ đồng về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của TCTD
  14:07 28/02/2017

  Mở đầu phiên xét xử buổi chiều, HĐXX thông báo yêu cầu tất cả những người được triệu tập phải có mặt và những người có mặt phải hiểu được các vấn đề liên quan đến quyền lợi nghĩa vụ để khi Tòa hỏi có thể trả lời được.

  Đại diện VKS tiếp tục công bố phần kết luận của cáo trạng.

  Theo đó, về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng tại điều 179 Bộ Luật hình sự:

  Tháng 11/2012, với trách nhiệm là chủ tịch OceanBank, quá trình tham gia điều hành quản trị ngân hàng đã chỉ đạo cùng với Nguyễn Văn Hoàn, Phó tổng giám đốc OceanBank giải quyết cho Phạm Công Danh thông qua công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái quy định của NHNN về quy chế, quy trình cho vay, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 343 tỷ đồng tiền gốc, chưa tính hơn 201 tỷ đồng tiền lãi tại thời điểm 21/10/2014.

  Việc cho vay của Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn là trái quy định, phạm vào tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của TCTD" theo điều 179 BLHS, trong đó Hà Văn Thắm là người chỉ đạo và quyết định việc cho vay còn Nguyễn Văn Hoàn là người đồng phạm giúp sức.

  Hành vi trên của Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn đã phạm tội vi phạm quy định về cho vay, trong đó Hà Văn Thắm là người chỉ đạo và quyết định việc cho vay sai luật, Nguyễn Văn Hoàn là đồng phạm giúp sức.Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên