TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa chiều 5/8: Phạm Công Danh mong bà Phấn trả lại khoản 3.600 tỷ để khắc phục hậu quả

 • Nợ lãi và nợ ủy thác đầu tư 2 BĐS ở Nhà Bè và Quận 2 tại VNCB khoảng 2 ngàn tỷ
  16:51 05/08/2016

  Luật sư Hải hỏi đại diện CB. Tổng giám đốc Ngân hàng xây dựng (CB) lên

  -Ông có biết nội dung thỏa thuận giữa nhóm Phú Mỹ và Tập đoàn Thiên Thanh?

  -Tôi không biết.

  -Ông Danh cho biết trong giao dịch với bà Phấn thì ông Danh khai đã chuyển vào tài khoản bà Phấn 3.600 tỷ còn bà Phấn nói không nhận được đồng nào hết. Theo ông giao dịch đó có giá trị pháp lý không?

  -Tôi không theo dõi hợp đồng đó nên không biết có giá trị không.

  -Ông có biết 2 bất động sản ở Nhà Bè và Quận 2?

  -Theo tôi được biết thì nhóm Phú Mỹ đang thế chấp tại VNCB. 

  -Ông có thể cho biết ai trong nhóm Phú Mỹ thế chấp không?

  -Nhóm đó rất nhiều và nếu luật sư quan tâm thì tôi sẽ cung cấp sau.

  -Hiện còn dư nợ thế nào?

  -Nợ lãi và nợ ủy thác đầu tư khoảng 2 ngàn tỷ. Tôi không nhớ chính xác nên nếu cần sẽ cung cấp sau.

  -Ông cho biết ông Danh có thực hiện chuyển tiền cho bà Phấn thông qua ngân hàng không?

  -Tôi sẽ về xem lại hồ sơ chứng từ và cung cấp sau.

  -Ông có ý kiến ra sao về trách nhiệm của ông Danh liên quan khoản chuyển tiền này?

  -Tôi không có ý kiến.

  -Ông Danh đề nghị bà Sáu Phấn là bà Phấn chuyển lại số tiền này. Ông có ý kiến ra sao?

  -Tôi không có ý kiến việc này vì đây là quan hệ giữa ông Danh và bà Sáu Phấn. Quan điểm của ngân hàng là khách hàng vay nợ thì phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân hàng thì mới giải tỏa được tài sản đảm bảo.

 • DATC định giá khu đất khu vận động Chi Lăng hơn 10,4 nghìn tỷ
  16:30 05/08/2016

  Luật sư Hải hỏi hội đồng định giá trong tố tụng hình sự Đà Nẵng

  -Ông cho biết biên bản định giá ngày 6/5/2016 có đóng dấu mật là thế nào?

  -Thưa Hội đồng xét xử, do sở ban hành. Đóng dấu mật là do trước đó có một công văn đóng dấu mật. (Tòa ngắt lời, yêu cầu việc đảm bảo bí mật với những tài liệu không được công khai).

  -Các giấy tờ này đã gửi đến cơ quan nào?

  -Có gửi đến cơ quan cảnh sát điều tra.

  -Họ có ý kiến gì không?

  -Hội đồng chưa nhận được ý kiến gì.

  -Lý do yêu cầu định giá từ 2015 mà đến tháng 5/2016 mới có kết quả định giá?

  -Do yêu cầu định giá tài sản trong quá khứ nên chúng tôi gặp khó khăn trong việc tìm lại các cơ sở định giá.

  -Đây là kết luận định giá tài sản hay thông tin tài sản.

  -Do không có thông tin về giá thị trường nên hội đồng định giá căn cứ vào giá đất khu vực mà Đà Nẵng công bố hàng năm.

  -Bản định giá này không căn cứ trên giá thị trường đúng không?

  -Có xác định. Hội đồng thẩm định hệ số thị trường lúc đó là hệ số 2. 

  -Căn cứ nào để xác định hệ số thị trường khi mà ông không có thông tin thị trường.

  -Vì đây là quyết định của cả hội đồng nên tôi xin phép không trả lời câu hỏi này.

  -Tại sao Hội đồng định giá không thực hiện được yêu cầu của cơ quan cảnh sát điều tra mà không có ngay các giấy tờ gửi cơ quan cảnh sát điều tra?

  -Có gửi cho cơ quan cảnh sát điều tra.

  (Tòa ngắt lời là yêu cầu luật sư không đi quá sâu vào những tình tiết và những câu nào người đại diện không trả lời được, không chắc, không thể trả lời thì không trả lời).

  -Ông nghĩ sao việc DATC định giá khu đất khu vận động Chi Lăng là hơn 10,4 nghìn tỷ còn theo định giá của cơ quan định giá các ông chỉ ~1.393 tỷ?

  -Tôi xin phép không trả lời câu hỏi này.

 • Phạm Công Danh mong được làm việc riêng với nhóm bà Trần Ngọc Bích
  16:00 05/08/2016

  Luật sư Hoài hỏi bị cáo Phạm Công Danh liên quan đến các khoản tiền liên quan đến khả năng khắc phục sai phạm

  -Có phải Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang giữ khoản tiền 4.500 tỷ đồng mà các cổ đông nộp tiền tăng vốn điều lệ đúng không?

  -Dạ thưa đúng. 

  -Đối với khoản tiền chuyển cho bà Hứa Thị Phấn có nguồn gốc từ rút tiền và bị coi là bấ

  t hợp pháp và hợp đồng được coi là vô hiệu. Anh đề nghị thu hồi lại cho nhà nước để đối trừ nhằm khắc phục sai phạm. Anh đồng ý không?

  Việc đề nghị này không phải bây giờ tôi mới đề nghị mà tôi đề nghị từ lâu rồi. Từ khi tôi chưa bị bắt. Tôi đã nhận thức hợp đồng này không có hiệu lực và đề nghị bà Sáu Phấn chuyển trả lại tiền cho tôi. 

  Tôi khẳng định tôi đã đề nghị bà Sáu Phấn chuyển cho tôi để tôi khắc phục sai phạm.

  -Bà Bích đòi VNCB số tiền 5.490 tỷ và không thừa nhận quan hệ vay mượn với anh. Anh có chịu trách nhiệm gì về sai phạm hay không về trách nhiệm với VNCB hay chỉ là quan hệ dân sự?

  -Tôi vẫn nghĩ khoản tiền đó tôi nợ bà Bích chứ không làm thiệt hại cho VNCB. Tôi mong tòa cho tôi có cơ hội làm việc với nhóm bà Bích để làm rõ điều này.

  -Anh thừa nhận vay mượn bà Bích mà bà Bích không thừa nhận quan hệ này. Theo anh, VNCB không thiệt hại gì trong việc này vì đang cầm 124 sổ tiết kiệm đúng không?

  -Thưa đúng. Đây là quan hệ dân sự.

  -Tổng chi lãi ngoài theo anh Mai, anh Quyết là 2.500 tỷ. Trong cáo trạng cơ quan điều tra xác định được có chứng từ là hơn 700 tỷ. Còn các chứng cứ khác thu thập ngoài là 1.260 tỷ. Vậy thì con số chi này nhóm bà Bích không thừa nhận. Anh có đề nghị gì không?

  -Tôi xác nhận một lần nữa tôi nhận thức rõ đây là quan hệ dân sự của tôi là bên vay bà Bích. Còn nếu bà Bích khởi kiện ngân hàng đòi trả tiền thì không còn trách nhiệm của tôi nữa.

  Tôi kính mong Hội đồng xét xử xem xét lại tất cả các khoản vay giữa tôi và bà Bích.

  Anh và anh Mai thống nhất tổng số tiền lãi ngoài khoảng 2.500 tỷ dù thực tế có thể nhiều hơn nữa do không có chứng từ. Cứ cho là tổng khoản tiền đã trả lãi ngoài có chứng từ đã nộp cho cơ quan điều tra là 1.260 tỷ đồng đi thì anh có mong muốn, đề xuất Hội đồng xét xử xem xét thu hồi khoản tiền này để góp phần khắc phục sai phạm không?

  -Dù là con số nào đi chăng nữa thì số tiền này cũng rất lớn, dễ điều tra, tôi không khẳng định được. Mong cơ quan điều tra tiến hành làm rõ. Tôi chấp nhận chi trả nhưng mong Hội đồng xét xử xem xét khoản chi này.

  -Về khả năng chi trả thì không chỉ giai đoạn này mà còn giai đoạn 2 tổng cộng hơn 18 nghìn tỷ. Cứ cho là tách khoản 5.190 tỷ đồng ông Danh cho là quan hệ dân sự ra đi thì khả năng khắc phục thế nào?

  -Tôi không đồng ý dùng tài sản 2.600 tỷ theo định giá đề nghị để đối trừ khắc phục hậu quả vì tiền đền bù đã hơn số tiền đó rồi, tôi chấp nhận đến lúc Hội đồng xét xử xử lý theo phương án nào đó vì đằng nào tôi cũng đã sai phạm rồi. Chỉ cần 5’ điện thoại là đã biết được giá trị lô đất đó rồi. Nếu được cho phép tôi không cần phải bán chỉ cần VNCB phối hợp giám sát cho Tập đoàn Thiên Thanh phân lô các lô đó chỉ cần bán 1.000 lô thôi chứ không cần bán hết đã thừa 3.000 tỷ rồi chưa kể các giá trị khác. Nhưng làm một giải pháp tạm thời để tính tạm thời thì tôi đồng ý.

  Còn về khoản 3.600 tỷ trong quan hệ với bà Phấn thì từ trước khi bị bắt cho đến bây giờ tôi vẫn nhận thức rằng hợp đồng đó vô hiệu, mong bà Phấn trả lại khoản tiền đó cho tôi để tôi khắc phục hậu quả. Nếu ngân hàng có phát mại các tài sản này và giá trị cao hơn thì tôi cũng chỉ xin nhận khoản tiền tôi đã trả cho bà Phấn.

  Về khoản 5.190 tỷ, tôi mong muốn được làm việc với ông Thanh hoặc bà Bích hoặc người đại diện của 2 người này. Tôi tin rằng nếu có cơ hội làm việc với họ thì họ sẽ đồng ý các giải pháp của tôi vì đó là sự thực.

 • BIDV đã định giá khu đất ở Đà Nẵng 6 ngàn tỷ
  15:32 05/08/2016

  Chiều nay 5/8, Tòa án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát nghìn tỷ ở Ngân hàng Xây dựng.

  Luật sư Phan Trung Hoài tiếp tục hỏi bị cáo Phạm Công Danh trong phiên xét xử buổi chiều.

  Bị cáo Phạm Công Danh khẳng định: Như sáng nay tôi đã nói là tiền thì tôi trả vào tài khoản của bà Sáu Phấn, không chuyển cho ai cả cũng không chuyển vào tài khoản ngân hàng. Về những vấn đề đúng hay sai thì đến giờ tôi cũng chưa hiểu nhưng hợp đồng này là không có hiệu lực. Đề nghị Hội đồng xét xử thu hồi khoản tiền này về và góp phần khắc phục hậu quả của tôi.

  Luật sư Hoài tiếp tục xét hỏi về hành vi cho vay trái luật theo cáo trạng.

  -Anh Danh cho biết anh biết về khu vận động Chi Lăng và dự án ở 209 Trường Chinh thì có phải là lời mời gọi đầu tư theo chính sách thu hút đầu tư của tỉnh?

  -Lúc đó chúng tôi đã lớn mạnh rồi, không còn là đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng nữa. Chúng tôi vươn tầm cao hơn và mong muốn thành lập các khu trung tâm thương mại. Tôi cũng đã xin UBND Đà Nẵng đầu tư một trung tâm như vậy. Khi tôi trình bày thì Đà Nẵng thấy đây là một dự án có tầm ảnh hưởng đến khu vực, kinh tế của Đà Nẵng. 

  Tôi cũng đã đi xem các vị trí Đà Nẵng giới thiệu nhưng cái thì xa quá, cái thì nhỏ quá, không đáp ứng nhu cầu của chúng tôi. 

  Sau đó chính tôi đi khảo sát và thấy có nhiều công trình công cộng nhưng không phù hợp với Đà Nẵng nữa. Vì thế tôi đề nghị tỉnh giao cho tôi khu đất ở sân vận động Chi Lăng. Lãnh đạo Đà Nẵng lúc đó không đồng ý vì đền bù quá nhiều. 50% là phải đền bù cho khu vực 4 mặt tiền đó.

  Sau đó lãnh đạo Đà Nẵng chấp nhận nếu nhà đầu tư đảm bảo năng lực tài chính, có thể chuyển tiền đền bù một lần. Bắt đầu từ thời điểm đó tôi làm việc với ĐN để có được dự án này.

  -Từ đề xuất và khảo sát của anh về Sân vận động Chi Lăng thì Đà Nẵng đã có văn bản đồng ý chủ trương cho Tập đoàn Thiên Thanh xây khu phức hợp cao tầng với 4 mặt tiền đường đúng không?

  -Thưa đúng.

  -Để triển khai xây dựng khu phức hợp này thì ĐN cùng Tập đoàn Thiên Thanh làm những công việc gì?

  -Sau đó thành lập ban quản lý dự án để làm việc với bộ ban ngành liên quan.

  -Tiêu chí định giá của UBND Đà Nẵng như thế nào để yêu cầu Tập đoàn Thiên Thanh nộp tiền quyền sử dụng đất?

  -Lúc đó tiền đền bù của tất cả các nhà xung quanh khu vực 4 mặt tiền đường đó lúc đó không dưới 4 cây vàng tức không dưới 100 triệu. 

  -Theo báo cáo của UBND Đà Nẵng thì riêng ở đường Lê Duẩn phải đền bù 39 hộ dân, đường Hùng Vương….Có phải để có đất sạch thì Tập đoàn Thiên Thanh phải đền bù 90 căn hộ không?

  -Điều kiện nộp một lần cho UBND Đà Nẵng thì chúng tôi được giảm 10%. 

  Có phải Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp vào tài khoản của UBND Đà Nẵng nộp 1.360 tỷ đúng không.

  -Trước khi sử dụng các giấy chứng nhận này để vay mượn tại VNCB thì ông có thế chấp để vay vốn tại BIDV là bao nhiêu?

  -BIDV định giá khu đất này không dưới 100 triệu đồng/m2. Các tổ chức tín dụng khác cũng định giá cao.

  -Tiền chúng tôi nộp vào UBND Đà Nẵng là tiền để chúng tôi được sử dụng đất. Còn nhiều khoản chi khác để đạt được thỏa thuận đền bù với 90 hộ dân.

  -Tính ra giá trị của lô đất theo bị cáo giá trị khoảng bao nhiêu?

  -Khoảng 6 ngàn tỷ đồng.

  -BIDV đã định giá 6 ngàn tỷ để cho vay và khoản vay này đã được tất toán.Vậy bị cáo có đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại giá trị khoản định giá không?

  -Theo các định giá giá trị lúc đó thì mảnh đất chỉ tính riêng khoản đền bù đã đạt hơn 100 triệu/m2. Khi lô đất to và đền bù đầy đủ thì giá trị của nó đã gấp đôi, gấp ba lần.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM