TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa phúc thẩm vụ Hà Văn Thắm sáng 18/4: Luật sư đề nghị triệu tập NHNN, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước

 • HĐXX: Phiên tòa dự kiến kéo dài 10 - 12 ngày, phụ thuộc vào luật sư
  11:36 18/04/2018

  Sau phần thủ tục, Đại diện Viện kiểm sát phát biểu ý kiến. 

  Theo đại diện VKS, trường hợp Phạm Công Danh có đơn xin vắng mặt, có xác nhận của cơ quan đang tạm giam bị cáo Danh, VKS thấy đủ điều kiện xét xử vắng mặt. Bị cáo Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Viết Hiền cũng đủ điều kiện để cho xử vắng mặt.

  Bị cáo Hứa Thị Phấn có đơn xin vắng mặt tại vụ sơ thẩm và thời điểm đó vẫn minh mẫn, nhưng nay không đủ điều kiện để dự tòa, luật sư của bị cáo cũng kiến nghị xử vắng mặt và đề nghị HĐXX chấp thuận cho đề nghị này.

  Theo thông báo triệu tập phiên tòa là triệu tập nhiều nhưng nay lại vắng mặt rất nhiều, không có lý do nào, do vậy VKS nhân dân tối cao đề nghị trong quá trình xét xử nếu cần thiết thì áp dụng các quy định của luật tố tụng hình sự để các nhân chứng này có mặt tại tòa.

  Với các bị cáo không kháng cáo, nếu thấy cần thiết cũng mời đến tòa. Còn các bị cáo kháng cáo, trừ các bị cáo vắng mặt, thì buộc phải đến, nếu không sẽ áp dụng áp giải.

  HĐXX đồng tình quan điểm của VKS. Phiên tòa dự kiến từ 10 – 12 ngày, phụ thuộc lớn vào các luật sư. HĐXX đã họp với các cơ quan chức năng về việc triệu tập với các cơ quan, các trường hợp luật sư đưa ra, HĐXX sẽ bàn bạc, nếu trong quá trình xét hỏi, tranh luận mà cần có họ có mặt thì sẽ triệu tập để làm rõ. Còn nếu không cần thiết thì sẽ không triệu tập.

 • Luật sư đề nghị triệu tập NHNN, Bộ Tài chính, kiểm toán Nhà nước
  11:20 18/04/2018

  Luật sư Minh Tâm bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn đề nghị triệu tập Ngân hàng Nhà nước đến để xác định tư cách người quản lý vốn của PVN tại OceanBank. Ông Sơn đề nghị xác định số tiền không chiếm đoạt, có liên quan ông Ninh Văn Quỳnh, nhưng phiên tòa này lại không có ông Quỳnh nên đề nghị triệu tập ông Ninh Văn Quỳnh. Luật sư cũng đề nghị triệu tập đại diện Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương để xác định tính chất tài sản.

  Luật sư Trần Vũ Hải bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn đề nghị triệu tập bà Võ Thị Thanh Xuân là vợ ông Sơn đến tòa. Luật sư đồng thời đề nghị triệu tập đại diện Bộ Tài chính đến để hỏi về các công văn liên quan. Luật sư đề nghị triệu tập đại diện Kiểm toán Nhà nước để xác định nội dung công văn xem có đúng như công văn đã được xem tại phiên tòa PVN góp vốn OceanBank.

  Luật sư Nguyễn Xuân Nam bào chữa cho Nguyễn Văn Hoàn đề nghị triệu tập nhóm người liên quan thiết lập hồ sơ 500 tỷ (OceanBank cho vay đối với công ty Trung Dung), đề nghị cả chủ tịch và tổng giám đốc của Ngân hàng Đại Tín là ông Hoàng Văn Toàn và Trần Sơn Nam vì có liên quan đến việc quản lý và sử dụng 500 tỷ.

  Luật sư Đỗ Ngọc Quang bào chữa cho Hà Văn Thắm nói có luật sư đề nghị triệu tập ông Ninh Văn Quỳnh, và theo luật sư thì điều này là không cần thiết. Luật sư Quang nói ông bảo vệ cho Ninh Văn Quỳnh ở phiên tòa PVN đầu tư 800 tỷ và tại phiên tòa đó Ninh Văn Quỳnh không kháng cáo. Vụ án liên quan 20 tỷ mà ông Quỳnh đã nhận từ ông Sơn từ tiền chi lãi ngoài của OceanBank đã được đưa ra xét xử, đã bị tuyên phạt 16 năm tù. Vì thế luật sư Quang đề nghị không cần triệu tập ông Quỳnh đến vì hành vi này đã được xét xử trong vụ án khác.

  Luật sư Xuân Anh bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị xác định thêm tư cách tố tụng của Hà Văn Thắm là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

 • Bị cáo, người liên quan buộc phải có mặt tại tòa, nếu không sẽ áp giải nếu cần thiết
  11:00 18/04/2018

  Chủ tọa phiên tòa thông báo tất cả các bị cáo được triệu tập đến tòa (trừ các bị cáo đã có đơn) phải có nghĩa vụ đến phiên tòa trong tất cả các phiên. Nếu không đến (các bị cáo đang được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú) thì sẽ bị áp giải, thậm chí là bắt tạm giam nếu cần thiết để phục vụ cho quá trình xét xử dài ngày.

  Nguyên đơn dân sự có quyền cơ bản theo quy định của pháp luật và có nghĩa vụ đến đầy đủ các phiên tòa, chấp hành nghiêm quy định của phiên tòa.

  Với người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng sẽ có những quyền như tham gia phiên tòa, thể hiện quan điểm, đưa ra chứng cứ, đề nghị thay đổi người tố tụng phiên tòa, được tự mình bảo vệ quyền lợi của mình hoặc nhờ luật sư bảo vệ, được tranh luận tại phiên tòa. Nghĩa vụ của người liên quan là phải có mặt theo giấy triệu tập của tòa án, trình bày trung thực các tình tiết liên quan vụ án và bồi thường thiệt hại.

  Với nhân chứng, phải trình bày trung thực và có mặt theo triệu tập. Nếu vắng mặt và gây trở ngại cho phiên tòa sẽ bị dẫn giải đến tòa. Nếu trốn tránh và khai báo không trung thực sẽ chịu trách nhiệm hình sự.

 • Bị cáo Hứa Thị Phấn bệnh rất nặng, không thể đến tòa
  10:44 18/04/2018

  Trong số các bị cáo vắng mặt có bị áo Hứa Thị Phấn không tự làm đơn xin vắng mặt. Luật sư Trương Thị Minh Thơ và luật sư Nguyễn Thị Thanh Thảo bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn tham dự phiên tòa. 

  Luật sư Thơ cho biết đã đồng hành cùng bà Phấn từ khi mới có quyết định điều tra. Bà Phấn trước đây minh mẫn, nhưng từ khi khởi tố vụ án này thì bị xuống tinh thần, không đi lại được, huyết áp rất cao, tiểu đường chuyển sang biến chứng, có nhiều biểu hiện bất thường nên không thể đi lại dự tòa. Bà Phấn cũng không thể tự làm đơn xin vắng mặt, mà các luật sư phải làm đơn kiến nghị (có kèm hình ảnh bà Phấn ở bệnh viện) để HĐXX xem xét cho phù hợp quy định của pháp luật.

  Sau phần trình bày của luật sư, HĐXX cho biết sẽ hỏi quan điểm của Viện kiểm sát về đề nghị này của luật sư sau khi phần thủ tục kết thúc. 

 • Luật sư bào chữa cho Nguyễn Viết Hiền không nhận được triệu tập đến tòa
  10:35 18/04/2018

  Trong số các bị cáo có Nguyễn Viết Hiền đang nguy kịch về sức khỏe, đã phải xử vắng mặt từ phiên tòa sơ thẩm, song cũng có mời luật sư Phạm Quốc Thanh bào chữa. Luật sư Thanh đã nhận được giấy chứng nhận bào chữa nhưng không nhận được giấy triệu tập đến phiên tòa, nên hôm nay không thể đến tòa. Luật sư Thanh có cử luật sư Đỗ Thị Thúy Nga của văn phòng luật sư Quốc Thái (đoàn luật sư Hà Nội) đến thay. Luật sư Nga nói sẽ hỏi ông Nguyễn Viết Hiền để xem thân chủ của luật sư Thanh có ý kiến hay không thì sẽ báo lại HĐXX.

  Sau ý kiến của luật sư Đỗ Thị Thúy Nga, chủ tọa phiên tòa đề nghị tổ thư ký kiểm tra xem vì sao luật sư Thanh không nhận được giấy triệu tập. Chủ tọa đề nghị luật sư Nga thông báo cho bị cáo Hiền rằng HĐXX vẫn chấp nhận luật sư Thanh bào chữa cho bị áo Nguyễn Viết Hiền.

 • Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và nhiều bị cáo không cần luật sư chỉ định
  10:13 18/04/2018

  Sau phần kiểm tra căn cước lý lịch bị cáo, tòa hỏi người liên quan và các nguyên đơn dân sự cũng như về luật sư bào chữa cho các bị cáo.

  Các bị cáo được lần lượt gọi lên hỏi về các luật sư chủ động mời bào chữa. Các bị cáo đều đồng ý và xác nhận lại đó là các luật sư của mình. 

   Có hai luật sư chỉ định (có 2 luật sư là Nguyễn Văn Huấn và luật sư Hoàng Kim Thoa) để bào chữa cho các bị cáo trong trường hợp cần thiết. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Ngô Hồng Phúc cho biết, trong số các bị cáo có hình phạt cao, theo quy định thì tòa án vẫn phải chỉ định luật sư bào chữa để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Nhưng quyền chấp nhận hay không là thuộc về bị cáo. Trong đó luật sư Hoàng Kim Thoa là luật sư chỉ định bào chữa cho Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thư, Nguyễn Văn Hoàn, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn… 

  Tuy nhiên Bị cáo Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy, Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Vũ Thị Thùy Dương nói đã có đủ luật sư bào chữa nên không nhờ luật sư Hoàng Kim Thoa do Tòa chỉ định. Bị cáo Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn vắng mặt, các luật sư của các bị cáo nói không cần thiết nhờ luật sư chỉ định vì đã có đủ luật sư và đề nghị HĐXX xem xét.  

  Phiên tòa phúc thẩm vụ Hà Văn Thắm sáng 18/4: Luật sư đề nghị triệu tập NHNN, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước - Ảnh 1.

  Nguyễn Xuân Sơn tại tòa ngày 18/4

  Luật sư Nguyễn Xuân Anh thuộc nhóm luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn xin ý kiến, nếu chỉ định luật sư cho các bị cáo, chẳng may nếu có xảy ra xung đột về quyền lợi của bị cáo thì sẽ không đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, vì thế mong HĐXX xem xét.

  Trả lời luật sư Xuân Anh, chủ tọa phiên tòa nói trong quá trình xét xử nếu cần thiết bảo vệ quyền lợi cho bị cáo thì phải lên tiếng bảo vệ và điều đó đúng với quy định của pháp luật.  

 • Các bị cáo bình tĩnh trả lời, riêng Nguyễn Thị Thu Ba khóc nức nở
  09:34 18/04/2018

  9h00, tòa bắt đầu kiểm tra căn cước lý lịch các bị cáo.

  Lần lượt các bị cáo được gọi lên kiểm tra căn cước lý lịch. Các bị cáo đều bình tĩnh trả lời. Bị cáo Nguyễn Minh Thu xin đính chính thông tin với tòa về chức vụ chính của bị cáo là Tổng giám đốc chứ không phải chủ tịch ngân hàng. 

  Bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba khi được gọi lên hỏi thì khóc nức nở, chủ tọa phải động viên trấn tĩnh để tòa tiếp tục làm việc. Trong các phiên sơ thẩm bị cáo Thu Ba cũng hay xúc động khi được gọi lên hỏi.

  Phiên tòa phúc thẩm vụ Hà Văn Thắm sáng 18/4: Tòa triệu tập 120 người - Ảnh 1.

  Bị cáo Hà Văn Thắm

 • 26 bị cáo ra tòa, có 4 bị cáo xin xử vắng mặt, tổng cộng 120 người được triệu tập
  09:32 18/04/2018

  Đại diện tổ thư ký phiên tòa cho biết, theo danh sách triệu tập 120 người tham gia phiên tòa là các bị cáo và người liên quan.

  Trong số các bị cáo có Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Viết Hiền vắng mặt và có đơn xin xử vắng mặt. Có 5 bị cáo rút đơn xin kháng cáo.

  Nguyên đơn dân sự là OeanBank có mặt. Người bảo vệ quyền lợi cho OceanBank có 2 luật sư.

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có 4 người đại diện có mặt, luật sư Nguyễn Văn Thái là người bảo vệ quyền lợi cho PVN.

  Bị cáo Hà Văn Thắm có 4 luật sư, bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn có 5 luật sư, bào chữa cho Nguyễn Minh Thu có 1 luật sư, luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh có 3 luật sư, luật sư bào chữa cho Hứa Thị Phấn có 2 người…Ngoài ra tòa cũng chỉ định luật sư bào chữa cho các bị cáo không tự mời luật sư.


 • Khai mạc phiên tòa phúc thẩm vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm
  09:30 18/04/2018

  Sáng nay ngày 18/4, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử vụ án phúc thẩm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Ngô Hồng Phúc.

  Phiên tòa phúc thẩm vụ Hà Văn Thắm sáng 18/4: Luật sư đề nghị triệu tập NHNN, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước - Ảnh 1.

  Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm

  Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm do Tòa án nhân dân Hà Nội xét xử hồi tháng 9 năm ngoái, các cựu cán bộ ngân hàng OceanBank và các bị cáo khác bị đưa ra xét xử về các tội cố ý làm trái, cho vay sai quy định, tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Các mức án dành cho 50 bị cáo từ án treo cho đến tử hình.

  Trong số đó có 31 bị cáo kháng cáo nhưng 5 bị cáo đã rút đơn, và chỉ còn 26 bị cáo ra tòa phúc thẩm lần này, gồm Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch OceanBank – bị tuyên chung thân), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên chủ tịch PVN, nguyên Tổng giám đốc OceanBank bị tuyên tử hình), Nguyễn Minh Thu (nguyên chủ tịch OceanBank – bị tuyên 22 năm), Nguyễn Văn Hoàn (nguyên phó Tổng giám đốc – bị tuyên 22 năm), Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh), Hứa Thị Phấn (bà Sáu Phấn, nguyên chủ tịch công ty CP Đầu tư Phú Mỹ), Lê Thị Thu Thủy (Phó Tổng giám đốc OceanBank).

  Các bị cáo nguyên là giám đốc các Khối ở hội sở OceanBank cũng kháng cáo gồm Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc Khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank), Nguyễn Thị Nga (nguyên Kế toán trưởng OceanBank, hiện là giám đốc khối tài chính kế toán OceanBank), Nguyễn Hoài Nam (nguyên giám đốc khối nguồn vốn), Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên giám đốc Khối bán lẻ), Đỗ Đại Khôi Trang (nguyên giám đốc khối khách hàng cá nhân).

  Nhiều bị cáo thuộc nhóm 34 giám đốc chi nhánh của Oceanbank đã được tuyên án treo trong phiên tòa sơ thẩm, cũng kháng cáo đề nghị tuyên không có tội (2 bị cáo) hoặc giảm nhẹ hình phạt.

  Ngoài ra một số nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi và liên quan cũng có đơn kháng cáo.  

  Phiên tòa phúc thẩm vụ Hà Văn Thắm sáng 18/4: Luật sư đề nghị triệu tập NHNN, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước - Ảnh 2.

  Các bị cáo dự tòa

 • Xem diễn biến các phiên tòa sơ thẩm tháng 9/2017 tại đây
  08:38 18/04/2018

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên