TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa PVN đầu tư vào OceanBank sáng 19/3: Nhiều cựu lãnh đạo PVN không biết giữ 20% vốn ở OceanBank là trái Luật TCTD

 • Bị cáo Phan Đình Đức nói không nhận được bất kỳ cảnh báo nào về việc duy trì tỷ lệ 20% vốn ở OceanBank là sai quy định
  11:31 19/03/2018

  Tòa mời bị cáo Phan Đình Đức – thành viên Hội đồng thành viên PVN lên khai báo.

  Bị cáo Đức nói có ký vào công văn 124/CVNB-NXS lấy ý kiến hội đồng thành viên về việc góp vốn thêm 100 tỷ đồng.

  Khi HĐXX hỏi bị cáo hỏi bị cáo ký thì có nghĩa là đồng ý hay không đồng ý, bị cáo Đức nói lòng vòng rằng không phải thể hiện đồng ý hay không đồng ý, mà theo nhận thức của bị cáo thì đó là xin ý kiến và tại thời điểm bị cáo nhận được văn bản (sau khi đi công tác về) thì thời hạn lấy ý kiến đã hết nên bị cáo ký vào. Bị cáo Đức nói ngày ký vào văn bản là ngày 17 (tức 17/5/2011 – pv).

  Về nghị quyết góp vốn lần thứ 3 này có sai quy định hay không, bị cáo nói không nhận được bất cứ cảnh báo nào.

  Đại diện HĐXX nhiều lần hỏi bị cáo Đức có thay đổi lời khai với cơ quan điều tra tại tòa hôm nay hay không, bị cáo nói không. Tuy nhiên các lời khai tại tòa so với lời khai do tòa công bố lại khác nhau. Theo lời khai trước đó, bị cáo đã bút phê vào văn bản lấy ý kiến là "đồng ý".

  Phiên tòa PVN đầu tư vào OceanBank sáng 19/3: Nhiều cựu lãnh đạo PVN không biết giữ 20% vốn ở OceanBank là trái Luật TCTD - Ảnh 1.

  Bị cáo Phan Đình Đức (ảnh chụp qua màn hình - Tùng Lâm)

  Tòa mời người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, thư ký của Hội đồng thành viên bà Nguyễn Thị Thủy Tiên lên tham gia trả lời.

  Tòa hỏi bà Thủy Tiên rằng đã nhận được văn bản tổng hợp ý kiến ngày tháng năm nào, bà Thủy Tiên nói không nhớ do thời gian đã quá lâu nên không nhớ chính xác. Khi nhận được văn bản bà Tiên gửi cho bà Hà Châu vào ngày 12/5. Khi HĐXX hỏi bà nhận lại kết quả vào ngày nào, bà Tiên tiếp tục nói không nhớ, tuy nhiên dựa trên kết quả điều tra thì ngày là 16/5/2011.

  Phiên tòa buổi sáng tạm nghỉ, sẽ tiếp tục vào lúc 13h30 buổi chiều.

 • Hai cựu thành viên HĐ thành viên PVN Nguyễn Xuân Thắng và Nguyễn Thanh Liêm không biết giữ 20% vốn tại ngân hàng là trái quy định
  10:48 19/03/2018

  Tòa án mời bị cáo Nguyễn Xuân Thắng – thành viên Hội đồng thành viên PVN lên xét hỏi. Bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Phan Đình Đức được đưa ra ngoài.

  Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng nhận việc ký vào văn bản đồng ý góp vốn là chưa hỏi ý kiến của Chính phủ. Về việc có biết quy định từ năm 2011 tổ chức không được góp quá 15% vốn ở TCTD hay không thì bị cáo nói do mới được điều động về PVN nên bị cáo cũng chưa nắm rõ.

  Trả lời câu hỏi bị cáo bị truy tố là cố ý làm trái có thấy thỏa đáng không, cũng như bị cáo Trường, bị cáo Thắng nói rằng mong HĐXX xem xét vì bị cáo không phải biết mà cố ý làm trái.

  Phiên tòa PVN đầu tư vào OceanBank sáng 19/3: Nhiều cựu lãnh đạo PVN không biết giữ 20% vốn ở OceanBank là trái Luật TCTD - Ảnh 1.

  Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (ảnh chụp qua màn hình - Tùng Lâm)

  Tòa mời bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, thành viên HĐ thành viên PVN lên hỏi.

  Bị cáo Liêm cũng nói rằng cơ sở để ký đồng ý góp vốn vào OceanBank là do ngân hàng hoạt động hiệu quả. Và bị cáo cũng không biết quy định từ 1/1/2011 là một tổ chức không được sở hữu quá 15% vốn ở ngân hàng. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo tội danh này là cố ý hay không cố ý.

  Phiên tòa PVN đầu tư vào OceanBank sáng 19/3: Nhiều cựu lãnh đạo PVN không biết giữ 20% vốn ở OceanBank là trái Luật TCTD - Ảnh 2.

  Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm (ảnh chụp qua màn hình - Tùng Lâm)

 • Bị cáo Vũ Khánh Trường nói chỉ làm hết mình chứ không cố ý làm trái
  10:27 19/03/2018

  Phiên tòa bắt đầu bước vào xét hỏi.

  Tòa gọi bị cáo Vũ Khánh Trường, thành viên Hội đồng thành viên PVN lên hỏi.

  Phiên tòa PVN đầu tư vào OceanBank sáng 19/3: Nhiều cựu lãnh đạo PVN không biết giữ 20% vốn ở OceanBank là trái Luật TCTD - Ảnh 1.

  Bị cáo Vũ Khánh Trường (ảnh chụp qua màn hình - Tùng Lâm)

  Bị cáo Trường khai nhận có tham gia góp vốn lần thứ 3 vào OceanBank là 100 tỷ đồng khi Ban tổng giám đốc trình lên xin ý kiến điều chỉnh kế hoạch tăng vốn vào OceanBank ghi rõ: Tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng, với 20% sở hữu thì tập đoàn góp thêm 100 tỷ.

  Trả lời câu hỏi của tòa về việc trên cơ sở nào mà bị cáo ký?, bị cáo Vũ Khánh Trường nói trong tờ trình về tăng vốn và OceanBank thời điểm đó hoạt động tốt. Hơn nữa việc tăng vốn này sử dụng luôn nguồn từ cổ tức 2010 để góp nên bị cáo thấy rằng điều đó là phù hợp.

  Khi được đại diện HĐXX hỏi bị cáo có thấy cáo trạng truy tố bị cáo là cố ý làm trái là đúng không? Vũ Khánh Trường nói khi các giấy tờ trình lên không có điểm a của điều 55 trong luật TCTD vì thế bị cáo không nắm được là đã vượt quá quy định khi duy trì tỷ lệ 20% vốn ở OceanBank. Bị cáo chỉ làm hết trách nhiệm của mình chứ không cố ý làm trái.

 • Góp vốn 800 tỷ vào OceanBank gây thiệt hại cho PVN
  09:04 19/03/2018

  Trước khi xét hỏi, đại diện VKS công bố cáo trạng của vụ án.

  Phiên tòa PVN đầu tư vào OceanBank sáng 19/3: Nhiều cựu lãnh đạo PVN không biết giữ 20% vốn ở OceanBank là trái Luật TCTD - Ảnh 1.

  Đại diện VKS công bố cáo trạng (ảnh chụp qua màn hình - Tùng Lâm)

  Theo cáo trạng, sau khi PVN không được thành lập Ngân hàng thương mại cổ phần Hồng Việt, bị cáo Đinh La Thăng khi đó với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) làm việc với một số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn, trong đó có OceanBank.

  Tháng 9/2008, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) trao đổi, bàn bạc và thống nhất về việc PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank. Thực hiện thỏa thuận này, từ ngày 1/10/2008 đến ngày 16/5/2011,  PVN đã 3 lần góp vốn với tổng 800 tỷ đồng vào OceanBank.

  Đáng chú ý trong quá trình góp vốn, mặc dù theo quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010 một tổ chức không được nắm giữ quá 15% vốn ở ngân hàng, nhưng PVN không những không thoái vốn mà còn góp thêm vốn để duy trì tỷ lệ 20% ở OceanBank.

  Tuy nhiên, toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng này của PVN đến nay đã bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

 • Tiếp tục triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính
  08:42 19/03/2018

  Từ đầu giờ sáng đến 9h, tòa tiến hành thẩm tra nhân thân các bị cáo và người liên quan..  

  Trong số những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới tòa có cả ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch OceanBank đang bị tạm giam ở vụ án khác, và cả đại diện của Ngân hàng Nhà nước, đại diện Bộ Tài chính.

  Tuy nhiên đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước vắng mặt, nhưng do phiên tòa kéo dài ngày nên  Tòa quyết định tiếp tục triệu tập đại diện hai đơn vị này đến.

  Đại diện VKS đề nghị thay đổi tư cách tham gia tố tụng của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Sau khi hội ý, Tòa cho biết sẽ xem xét.

  Phiên tòa kết thúc phần kiểm tra và bước sang phần xét hỏi.

 • Các cựu lãnh đạo PVN hầu tòa
  08:22 19/03/2018

  Sáng nay ngày 19/3, phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) chính thức diễn ra.

  Theo dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài 10 ngày, làm việc liên tục cả thứ 7 và chủ nhật.

  7 bị cáo ra tòa trong vụ án này gồm: ông Đinh La Thăng (sinh năm 1960), Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (sinh năm 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) và 4 bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN gồm: Vũ Khánh Trường (sinh năm 1954), Nguyễn Xuân Thắng (sinh năm 1955), Nguyễn Thanh Liêm (sinh năm 1955), Phan Đình Đức (sinh năm 1960).

  Các bị cáo cùng bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 165, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

  Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 280, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 1999.

  Có 23 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và nguyên đơn dân sự (PVN), người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (OceanBank). Trong đó, riêng bị cáo Đinh La Thăng (sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên PVN) có 5 luật sư bào chữa.

  Hội đồng xét xử vụ án này có 5 người, gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa.

  Phiên tòa PVN đầu tư vào OceanBank sáng 19/3: Nhiều cựu lãnh đạo PVN không biết giữ 20% vốn ở OceanBank là trái Luật TCTD - Ảnh 1.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên