TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa sáng 14/9: Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị án tử hình, Hà Văn Thắm án chung thân

 • Luật sư: Hà Văn Thắm đã rất thành khẩn chứ không như quan điểm của VKS
  10:50 14/09/2017

   Sau phần luận tội của VKS, tòa bước vào phần bào chữa của các luật sư.

  LS Đào Hữu Đăng – bào chữa cho Hà Văn Thắm mở đầu phần bào chữa. 

  Phiên tòa sáng 14/9: Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị án tử hình, Hà Văn Thắm án chung thân - Ảnh 1.

  Luật sư Đăng bào chữa cho Hà Văn Thắm.

  LS Đăng cho rằng, Hà Văn Thắm đã rất thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội chứ không như quan điểm của VKS là Thắm không thành khẩn.

  Về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo LS, VKS bỏ qua việc phong tỏa tài khoản Công ty Trung Dung khi vay 500 tỷ đồng mà hồ sơ tín dụng chưa đầy đủ.

  Việc phong tỏa tài khoản 3 bên (Công ty Trung Dung – Oceanbank – NH Đại Tín) trong cho vay khoản tiền này là đúng pháp luật. Ngoài ra, theo luật sư đại diện NH Đại Tín đang cố trốn tránh trách nhiệm liên quan đến biên bản phong tỏa tài khoản và đẩy các bị cáo vào vòng lao lý.

  Như vậy, không đủ cơ sở quy kết Hà Văn Thắm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

  Về hành vi chi lãi ngoài, chúng tôi cho rằng các NH khác cũng phải như Oceanbank phải chi lãi ngoài để tồn tại, chúng tôi không có ý muốn xử lý hình sự các NH khác mà các bị cáo được hưởng sự công bằng trước pháp luật. Phải chăng cũng xử lý Hà Văn Thắm và các bị cáo bằng hình thức về hành chính như 1 số các NH khác?  

  Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bổ sung về tội Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

  Việc Công ty Trung Dung giải ngân số tiền này là trái với cam kết 3 bên.Về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo không gây thiệt hại vì ngân hàng vẫn có lãi.

  Về nguyên đơn dân sự tạm gọi là OceanBank mới trong vụ án không đưa ra được ý kiến nào để xác định mình là người thiệt hại. Vậy điều này thể hiện cái gì? Theo Điều 52 để xác định tư cách nguyên đơn thì không phù hợp. Đồng thời trong vụ án này OceanBank mới lại không có đơn yêu cầu bồi thường. Đây là một nghịch lý.

  Việc chi lãi ngoài quyết định thanh khoản cho ngân hàng. Đứng trước hoạt động kinh doanh trong trường hợp này thì OceanBank chỉ có hai sự lựa chọn, nếu không chi lãi ngoài thì OceanBank sẽ bị sụp đổ; nếu chi lãi ngoài thì sẽ cân bằng được việc thanh khoản. Vậy thì sao có thể quy kết các bị cáo vào tội Cố ý làm trái...

 • VKS kiến nghị xem xét xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân thanh tra giám sát OceanBank
  10:40 14/09/2017

  Đại diện VKS: 

  OceanBank thu phí, chi lãi ngoài hợp đồng trong thời gian dài, công khai nhưng công tác giám sát sau thanh tra của NHNN không được thực hiện nghiêm túc khiến sai phạm ngày càng trầm trọng hơn. Để xảy ra sai phạm này có một phần trách nhiệm của NHNN nên đề nghị Thống đốc kiểm tra kỷ luật.

  Ông Bùi Văn Hải – Trưởng ban kiểm soát biết Oceanbank: VKS kiến nghị xử lý trách nhiệm hình sự với Trưởng ban kiểm soát OceanBank Bùi Văn Hải do nhận thấy không thực hiện đúng chức trách, có dấu hiệu của tội phạm.

  Đối với ông Ninh Văn Quỳnh, sau khi khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bổ sung tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

 • Hầu hết các cựu GĐ CN Oceanbank được hưởng án treo và được VKS đề nghị trả lại tiền đã tự nộp khắc phục hậu quả
  10:27 14/09/2017

  VKS đề nghị mức án cho các bị cáo: Lê Tuấn Anh, Nguyễn Thị Kiều Liên, Nguyễn Minh Đạo, Trần Thị Thu Hương, Hoàng Bích Vân, Nguyễn Quốc Chiến: 36-42 tháng cùng về tội Cố ý làm trái.

  Bị cáo Phạm Đình Yên, Ngô Hải Nam, Phan Thị Tú Anh, Nguyễn Trà My: 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Cố ý làm trái.

  Các bị cáo Trịnh Xuân Hà, Đỗ Quốc Trình, Nguyễn Viết Hiền, Nguyễn Quốc Trưởng, Nguyễn Lưu Nam, Hoàng Phương Nga, Ngô Hoàng Long, Bùi Đức Quỳnh, Nguyễn Văn Chai, Nguyễn Thị Bình Phương, Trần Thị Thiên Ngân, Tạ Hoàng Phương, Mai Văn Cường, Phan Thị Lan, Lê Bảo Kiên, Lê Vũ Thủy, Nguyễn Hồng Quân, Lưu Hồng Văn 24-30 tháng tù cho hưởng án treo cùng về tội Cố ý làm trái.

  Bị cáo Nguyễn Việt Hà, Nguyễn Thị Loan, Phan Trung Kiên, Trần Anh Thiết 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

  Bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên phó tổng giám đốc OceanBank) trực tiếp chi hơn 200 tỷ đồng lãi suất ngoài hợp đồng nhưng bị bệnh hiểm nghèo nên TAND Hà Nội đã tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo. VKS không đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ án này.

  Về trách nhiệm dân sự, trong số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài trái quy định và 2 tỷ đồng thu phí tại BSC, VKS đề nghị Hà Văn Thắm và đồng phạm có trách nhiệm bồi hoàn được trừ đi số tiền chịu trách nhiệm của bị cáo Sơn.

  Nguyễn Xuân Sơn Sơn bị truy thu 67 tỷ đồng tiền thu phí khách hàng đã chiếm đoạt, bồi thường 197 tỷ đồng chi lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, bồi thường cho PVN 49 tỷ đồng.

  Bị cáo Hứa Thị Phấn phải bồi thường 500 tỷ cùng lãi suất đã vay cho Oceanbank.

  Đối với Nguyễn Trà My và 34 cựu cán bộ chi nhánh xét thấy đều không được hưởng lợi nên không đề nghị buộc phải bồi thường. Đồng thời đề nghị trả lại tiền cho các bị cáo này đã tự nộp trước đó để khắc phục hậu quả.

  Đề nghị tiếp tục phong tỏa tài sản các bị cáo để thi hành án.

 • Đại diện VKS đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm
  09:54 14/09/2017

  Đại diện VKS:

  Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn lợi dụng chức vụ của mình và lợi thế của PVN là cổ đông chiến lược, yêu sách áp đặt chi lãi ngoài. Bị cáo đã nhận chiếm đoạt số tiền lớn.

  Hành vi đó gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước, gây hình ảnh xấu của PVN – 1 tập đoàn hàng đầu Việt Nam, gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân.

  Trong quá trình điều tra, bị cáo chưa thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, nhằm trốn tránh trách nhiệm, thái độ coi thường pháp luật, thách thức pháp luật. Cần xử lý nghiêm khắc, nhằm đảm bảo răn đe phòng chống tội phạm.

  Tình tiết giảm nhẹ có nhiều thành tích đóng góp cho ngành Dầu khí, chưa có tiền án, tiền sự nhưng chừng đó là chưa đủ, đề nghị mức án nghiêm khắc với bị cáo Sơn.

  Bị cáo Hà Văn Thắm: xuất phát từ động cơ cá nhân, chịu áp lực từ PVN, bị cáo đã thực hiện chủ mưu khởi xướng việc chi lãi ngoài, hành vi của bị cáo rất tinh vi thông qua hoạt động kế toán. Thắm là người giúp sức cho Sơn thực hiện hành vi tham nhũng…. Thắm không thành khẩn khai báo. VKS đề nghị một mức án nghiêm khắc đối với Thắm.

  Đối với Nguyễn Minh Thu, bị cáo biết rõ thu phí BSC và chi lãi ngoài là trái pháp luật nhưng vẫn nhận và thực hiện theo chỉ đạo. Trong quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

  Bị cáo Nguyên Văn Hoàn với cương vị Phó TGĐ phụ trách tín dụng, Hoàn đã giúp sức tích cực việc thu phí qua công ty BSC theo sự chỉ đạo của Thắm, trực tiếp ký cho trung dung vay 500 tỷ đồng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân hàng đại dương, do đó cần phải xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo, thực hiện theo sự chỉ đạo của thắm không tư lợi nên cần xem xét giảm nhẹ.

  Đối với Phạm Hoàng Giang là người am hiểu luật, biết rõ việc thu phí qua BSC là trái pháp luật và việc giữ chức Tổng giám đốc BSC chỉ là danh nghĩa để hợp thức hoá nguồn thu trên nhưng theo sự chỉ đạo của Thắm đã tích cực thực hiện thu phí của khách hàng, cùng Thắm giúp sức cho Sơn chiếm đoạt khoản tiền lớn. Quá trình điều tra bị cáo không thành khẩn nên cần xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo là không được hưởng lợi, chưa có tiền án tiền sự nên xem xét giảm nhẹ.

  Hoàng Thị Hồng Tứ mặc dù không có nghiệp vụ Tài chính ngân hàng nhưng theo sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm vẫn đứng tên chủ tịch BSC, đồng thời ký nhiều hợp đồng dịch vụ thu phí để Thắm có tiền chi cho Sơn. Quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo không biết mục đích của việc thu phí, không được hưởng lợi, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nên xem xét giảm nhẹ.

  Nguyễn Xuân Thắng biết rõ khoản tiền nhận và chuyển cho Sơn là chi ngoài và trái pháp luật. Quá trình điều tra Thắng thành khẩn khai báo, tích cực giúp cơ quan điều tra, không được hưởng lợi nên xem xét giảm nhẹ.

  Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh và Trần Văn Bình, các bị cáo đã sử dụng tài sản đảm bảo không đủ tính pháp lý để vay tiền 500 tỷ, hành vi đồng phạm với Thắm về vi phạm hoạt động cho vay, Phấn là người hưởng lợi toàn bộ số tiền vay, không khai bộ thành khẩn, Danh đóng vai trò đồng phạm tích cực, khai thành khẩn, Bình có hành vi giúp sức nhưng là người hạn chế hiểu iết pháp luật.

  30 giám đốc các chi nhánh và bị cáo Nguyễn Trà My, biết trái pháp luật nhưng vẫn làm gây thiệt hại lớn nhưng thành khẩn khai báo đều là người làm công ăn lương, không vụ lợi, một số người tích cực ...

  Vì vậy, VKS đã đề nghị mức án:

  Với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: 16-18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là tử hình.

  Hà Văn Thắm: 19-20 năm tù tội Cố Ý làm trái, 18-20 năm tù về vi phạm cho vay, 20 năm tù tội Lạm dụng chức vụ; Chung thân tội tham ô.

  Hình phạt chung: Chung thân

  Nguyễn Minh Thu: 14-15 năm tù tội Cố ý làm trái, 10-12 năm tội lạm dụng chức vụ

  Hình phạt chung: 24-27 năm tù.

  Nguyễn Văn Hoàn: 10-12 năm tội vi phạm quy định cho vay, 10-12 năm tù tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn. Hình phạt chung: 20-24 năm tù.

  Phạm Hoàng Giang: 8-9 năm năm tù Lạm dụng chức vụ.

  Lê Thị Thu Thủy: 11-12 năm tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước...

  Các bị cáo khác: Vũ Thị Thùy Dương: 9-10 năm tù, Đỗ Đại Khôi Trang: 7-8 năm tù, Nguyễn Thị Nga: 7-8 năm tù, Nguyễn Hoài Nam: 6-7 năm tù, Nguyễn Thị Thu Ba: 5-6 năm tù cùng tội Cố ý làm trái...

  Phạm Công Danh: 16-17 năm tù. Trước đó ông Danh bị TAND TP HCM tuyên phạt 30 năm tù. Hình phạt chung cho 2 bản án là 30 năm tù.

  Hứa Thị Phấn: 17-18 năm tù.

  Trần Văn Bình: 4 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước...Hình phạt chung cho 2 bản án là 9-10 năm tù.

  Hoàng Thị Hồng Tứ:  30-36 tháng tù tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt quyền hạn...

  Nguyễn Xuân Thắng : 3-4 năm tù tội Lạm dụng chức vụ...

  VKS đề nghị cấm các bị cáo Thắm, Thu, Thuỷ... đảm nhiệm chức vụ về tài chính sau 5 năm mãn hạn tù.

 • Đại diện VKS kết luận vụ án và sẽ đề nghị mức án đối với Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm
  08:43 14/09/2017

  Sau 2,5 ngày tạm nghỉ, hôm nay (14/9), phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Oceanbank cùng các đồng phạm tiếp tục với phần tranh tụng.  

  Mở đầu phần tranh luận, Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội kết luận vụ án và sẽ đề nghị mức án với Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm. 

  Phiên tòa sáng 14/9: Đại diện VKS chuẩn bị đề nghị mức án đối với Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm - Ảnh 1.

  Đại diện Viện kiểm sát.

  Trước đó, ngày 13/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố 03 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) và khởi tố bổ sung đối với bị can Ninh Văn Quỳnh - nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN.

  Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định: Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm - Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank; trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là 1.576.012.242.219 đồng, trong đó chi cho: Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP): 24,27 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Lọc dầu Bình Sơn (BSR): 19,36 tỷ đồng và Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP): 76,78 tỷ đồng.

  Việc nhận, sử dụng các khoản tiền ngoài lãi suất tại VSP, BSR, PVEP là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu thỏa thuận, móc ngoặc giữa lãnh đạo VSP, BSR, PVEP với lãnh đạo OceanBank trong việc đưa, nhận tiền và để ngoài sổ sách kế toán nhằm chiếm đoạt, phạm vào tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo Điều 280 - Bộ luật Hình sự.

  Ngoài ra, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được xác định: ngoài hành vi đã bị khởi tố về tội Cố ý làm trái theo Quyết định khởi tố bị can số 383/C46-P11 ngày 31/8/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an trong vụ án "Cố ý làm trái… về việc góp vốn điều lệ 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank", Ninh Văn Quỳnh còn có hành vi nhận của OceanBank 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn và chiếm đoạt, sử dụng cá nhân. Hành vi này phạm vào tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 280 – Bộ luật Hình sự. 

  Ngày 13/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự số 17/C46-P11 và khởi tố bổ sung bị can đối với Ninh Văn Quỳnh, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 280 - Bộ luật Hình sự.

 • Xem thêm diễn biến các phiên xét xử trước tại đây
  08:20 14/09/2017

Theo Trí thức trẻ/Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên