TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa sáng 2/8: Xem xét trách nhiệm Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt

 • Xem xét trách nhiệm Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt trong vụ án khác
  11:20 02/08/2016

  Viện kiểm sát hỏi  bị cáo Mai Hữu Khương

  -Lúc nãy bị cáo yêu cầu xem nghị quyết HĐQT. Bây giờ chúng tôi cho bị cáo xem.

  -Sở dĩ có 2 bản này là vì có 2 khoản giải ngân vào 2 ngày khác nhau.

  Viện kiểm sát mời ông Trần Hiệp nhưng ông Hiệp không có mặt.

  Viện kiểm sát hỏi Hoàng Đình Quyết

  Viện kiểm sát yêu cầu Hoàng Đình Quyết xem các tên được khoanh tròn trong văn bản và nói rõ họ là ai. 

  -Khương là Mai Hữu Khương; Thúy là người phụ trách tài chính Tập đoàn Thiên Thanh

  Phiên tòa sáng 2/8: Xem xét trách nhiệm Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt - Ảnh 1.

  Viện kiểm sát hỏi tiếp Phạm Công Danh

  -Khoản 900 tỷ mà VNCB đầu tư mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh thông qua Lộc Việt. Theo cáo trạng thì gây thiệt hại 900 tỷ trái phiếu và 3 tỷ là phí. Bị cáo gặp ông Hà qua ai?

  -Qua anh Mai.

  -Khi gặp anh Hà thì bị cáo đàm phán mua trái phiếu của 3 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp 300 tỷ đồng?

  -Tôi xin trình bày là anh Mai đề xuất phương án mua trái phiếu và tôi đồng ý với phương án đó. Còn cụ thể thực hiện thế nào thì anh Mai làm việc với anh Hà. Tôi chỉ gặp anh Hà 5 phút để xác nhận việc đồng ý hay không còn không thực hiện về chi tiết. Tôi chỉ gặp 1 lần thôi và cũng không bàn thảo gì không.

  Tôi không đùn đẩy trách nhiệm cho anh Mai nhưng tôi tin tưởng anh Mai. Tôi đồng ý về phương án còn thực hiện thì anh Mai sẽ tổ chức thực hiện.

  -Bị cáo có cho anh Hà biết là VNCB có được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc đồng ý mua trái phiếu không?

  -Những vấn đề về việc điều hành ngân hàng thì tôi không nắm rõ. Những chi tiết như vậy tôi không nắm được. Tôi giao cho anh Mai và tôi chịu trách nhiệm về việc đó. 

  Viện kiểm sát hỏi Phan Thành Mai

  -Ông Hà có hỏi tình hình kinh doanh ngân hàng VNCB không?

  -Anh Hà có yêu cầu cung cấp báo cáo tài chính đã kiểm toán nhưng bị cáo nói sẽ do người khác cung cấp.

  -Anh Hà có yêu cầu cung cấp thông tin chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép VNCB mua trái phiếu không?

  -Anh Hà không yêu cầu cung cấp thông tin này nhưng yêu cầu ngân hàng cung cấp đầy đủ giấy tờ, nghị quyết HĐQT.

  -Anh Hà có biết anh Danh cũng là Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh hay không, theo cảm nhận của bị cáo?

  -Thưa Hội đồng xét xử thì bị cáo không biết anh Hà có nghĩ gì không còn anh Hà không nói gì việc này. Hồ sơ thì có thể hiện đầy đủ.

  Viện kiểm sát hỏi Mai Hữu Khương

  -Bị cáo đưa hồ sơ phát hành trái phiếu cho ai?

  -Cho chị Thanh.

  -Bị cáo có gặp anh Hà không?

  -Dạ không.

  Viện kiểm sát cho biết ông Hà gặp bệnh hiểm nghèo không đến được và cũng không ủy quyền cho ai nên đã đọc bản khai của ông Hà liên quan đến việc ủy thác đầu tư trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh thông qua Lộc Việt. 

  Theo bản trình này thì ông Hà khai là có buổi gặp trong đó có ông Hà, ông Danh, ông Mai và một số người khác tôi không nhớ tên. Buổi họp này đã thông qua việc quỹ Lộc Việt nhận ủy thác đầu tư của Ngân hàng Đại Tín.

   Theo đề nghị của ông Danh, quỹ Lộc Việt sẽ nhận ủy thác đầu tư 900 tỷ đồng của Ngân hàng Đại Tín để đầu tư mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh. Nhưng, căn cứ quy định đầu tư của Qũy Lộc Việt không cho phép một khoản đầu tư quá 300 tỷ đồng nên tôi (Hà) đã đề nghị ông Danh là quỹ Lộc Việt sẽ đầu tư vào trái phiếu của 3 doanh nghiệp. Hai trong 3 doanh nghiệp này do ông Hà thành lập, đứng ra điều hành còn 1 doanh nghiệp Minh Quang do ông Vũ Viết Minh Quân điều hành. 3 doanh nghiệp này cam kết dùng tiền bán trái phiếu cho quỹ Lộc Việt để mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh. 

  Lúc đó, 3 doanh nghiệp này chưa có hoạt động phát hành trái phiếu mà theo chỉ đạo của tôi thì các công ty này mới làm thủ tục phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Tôi đã chỉ đạo cho bà Phạm Hoài Thanh-trưởng phòng rủi ro của quỹ Lộc Việt-chuẩn bị hồ sơ phát hành trái phiếu theo đúng quy định.

  Viện kiểm sát cho biết, căn cứ các quy định về phát hành trái phiếu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và quy định ủy thác và thực hiện ủy thác đầu tư trái phiếu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, qua các lời khai của các bên thì hành vi của ông Hà và một số người liên quan có dấu hiệu phạm tội, cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò giúp sức cho bị cáo Phạm Công Danh. Do đó VKS sẽ xem xét và kiến nghị với Hội đồng xét xử để xem xét xử lý trong một vụ án khác.

 • Phạm Công Danh nói sẽ bán các lô đất ở SVĐ Chi Lăng giá cao hơn 2.600 tỷ
  11:01 02/08/2016

  Sau giờ nghỉ giải lao, tòa tiếp tục. Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Phạm Công Danh là việc gặp người thân gia đình có đi đến kết quả nào không.

  Danh nói:

  -Thưa Hội đồng xét xử, tôi có gặp Trung là em trai tôi thì em tôi cho biết là sẽ đàm phán với các đối tác và có kết quả sớm nhất. Về giá bán thì phải cao hơn giá của bên thẩm định cao nhất mà tòa đã đưa ra là 2.600 tỷ.

  (Theo cáo trạng, các lô đất được định giá có lợi nhất cho bị cáo là 2.600 tỷ đồng. Một định giá khác của lô đất này  là 1.260 tỷ đồng. Tuy nhiên tại tòa ngày 29/7, khi được hỏi bị cáo chọn bản định giá nào, ông Danh trả lời: "Nếu được chọn, tôi không lựa chọn bất kỳ bản định giá nào. Bởi lẽ, đã từng có nhà đầu tư trả tôi 10 lô đất đến 250 triệu USD, nhưng vì điều kiện khách quan nên tôi không có thời gian đàm phán và bán được".)

  -Hiện tại có đối tác cụ thể chưa?

  -Dạ có. Nhưng bị cáo nói với em bị cáo là cần tìm nhiều đối tác chứ không chỉ một đối tác.

  Tòa mời ông Phạm Công Trung (em trai bị cáo Phạm Công Danh) nhưng không có mặt. Hội đồng xét xử yêu cầu 4 vị luật sư, ông Trung và bà Chi (vợ ông Danh) phải gửi lại biên bản buổi gặp mặt với bị cáo Danh.

 • Phạm Công Danh đề nghị HĐXX xem xét vì sao Hoàng Đình Quyết cho nợ chứng từ
  10:03 02/08/2016

  Viện kiểm sát hỏi Phạm Công Danh về việc nợ chứng từ, chữ ký

  Bị cáo Danh đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lý do vì sao anh Quyết (Hoàng Đình Quyết) cho nợ chứng từ, nguồn cơn việc cho nợ từ đâu. Ông Danh khẳng định không hề chỉ đạo việc cho nợ này. Mong Hội đồng xét xử xem lại toàn bộ hồ sơ xem có chỉ đạo, văn bản nào về việc cho nợ chứng từ không.

  Ông Danh cũng cho biết việc xoay tiền trả nợ, trả lãi đã khiến bị cáo quá bận rộn, có nhiều khi mấy tháng không xuống ngân hàng thì không thể là chỉ đạo như thế được.

  Ông Danh nói thêm là ông đã giao việc điều hành ngân hàng cho ông Mai nên không biết việc nợ chứng từ này. Giả sử nhóm bà Bích có gặp ông để xin nợ chứng từ thì cũng sẽ không cho vay.

  -Khoản tiền 3,2 tỷ đồng trả công làm đề án tái cơ cấu ngân hàng lấy từ đâu?

  -Trước đây tôi không nhớ. Trước đây tôi có làm việc với anh Mai nhiều và mong muốn lập một ngân hàng mới. Tôi nhớ không phải trả cho anh Mai một lần mà nhiều lần. Tôi không nhớ rõ là 2,8 tỷ hay 3,2 tỷ hay 4 tỷ. Anh Mai cũng không phải chỉ một mình mà một nhóm. Việc trả tiền cho phí tư vấn cho đề án này tôi chuyển cho anh Mai từ trước khi tiếp quản ngân hàng. Tiền này là tiền cá nhân tôi.

  -Đây là đề án tái cơ cấu ngân hàng sao không dùng tiền ngân hàng mà dùng tiền cá nhân?

  -Vì lúc đó là xảy ra trước khi tiếp quản ngân hàng. Khi tiếp cận thì tiền phí trả lãi ngoài đã phải liên tục lo nên tôi không còn lo khoản đó nữa.

  Tòa tạm nghỉ giải lao. Cho phép bị cáo Danh gặp người thân như đã đồng ý sáng nay.

 • Phạm Công Danh khẳng định việc vay tiền bà Bích không liên quan ngân hàng
  08:44 02/08/2016

  Sáng nay, phiên toà xét xử Phạm Công Danh tiếp tục. Hôm qua, ông Danh đã khẳng định mọi giao dịch liên quan nhóm Trần Ngọc Bích là do Phạm Thị Trang trực tiếp xử lý. Ông Danh cũng xin lỗi bà Bích, ông Thanh là những khách hàng của ông về những rắc rối gặp phải và mong muốn có cơ hội được làm việc với nhóm này để khắc phục hậu quả.

  Hôm qua, ông Danh cũng xin được gặp em trai và vợ cùng người bên Tập đoàn Thiên Thanh để bàn việc khắc phục hậu quả. Đề xuất này đã được tòa chấp thuận sáng nay sau khi nhận được đơn của bà Chi, ông Trung…về việc xin phép được gặp ông Danh.

  Phiên tòa sáng 2/8: Phạm Công Danh nói việc vay tiền bà Bích không liên quan ngân hàng - Ảnh 1.

  Viện kiểm sát tiếp tục xét hỏi ông Danh bằng câu hỏi hành vi liên quan khoản tiền 3.100 tỷ và 2.090 tỷ. Dòng tiền đến tài khoản bà Bích rồi lại chuyển sang ông Danh rồi chuyển sang ông Thanh…

  -Quan hệ giữa nhóm bà Bích và ngân hàng không liên quan đến bị cáo đúng không?

  -Theo tôi biết thì quan hệ giữa nhóm bà Bích với ngân hàng VNCB có từ lâu. Lúc đầu tôi cũng không hề biết nhóm bà Bích như tôi đã khai báo. Tôi không muốn đổ cho anh Mai nhưng việc điều hành ngân hàng tôi giao cho anh Mai. Tôi cũng nói anh Mai là có những khách hàng lớn thì quan tâm đến họ.

  Còn về câu hỏi của Viện kiểm sát thì tôi xin trả lời là không chỉ nhóm bà Bích mà những nhóm khác có điều kiện như bà Bích thì cũng được tạo điều kiện giao dịch. 

  Tôi cũng xin khẳng định là không chỉ nhóm bà Bích mà nhóm khác tôi có thể vay được như thế thì tôi cũng sẽ vay. Việc tôi vay bà Bích tôi khẳng định không liên quan đến ngân hàng.

  -Tức bị cáo khẳng định quan hệ vay nợ giữa ông và bà Bích không liên quan đến ngân hàng đúng không? Thế tại sao ông không dùng tiền của ông để trả nợ cho ông Thanh để tất toán nợ mà lại xoay tiền lòng vòng, dùng tiền ngân hàng trả nợ cá nhân như tôi đã trình bày?

  -Lý do là khi tôi nợ thì tôi muốn dùng tiền cá nhân tôi để trả nhưng trong kế hoạch tôi dự kiến là khi tôi bỏ tiền mua cổ phần khoảng 80% thì tôi vẫn không nhận được tài sản của nhóm Phú Mỹ để bán đi. Tôi dự kiến dùng khoản tiền đó để trả nợ. Đến giờ tôi cũng không hiểu vì sao tôi không được lấy ra, xử lý. Tôi bị bế tắc ở khoản tiền với nhóm Phú Mỹ và tài sản của nhóm này. Trong số tài sản này có 2 tài sản tôi định giá khoảng 7 nghìn tỷ đồng. Vì không dùng được tài sản này nên tôi không bán được cũng không thế chấp vay vốn trả nợ được.

  Ở đây, thưa Viện kiểm sát, nếu gọi là dùng tiền ngân hàng để trả nợ cá nhân là không đúng vì đây là tiền cá nhân tôi vay nợ bà Bích chứ không phải vay ngân hàng. Chỉ là tiền bà Bích vay ngân hàng thôi. Còn việc vay nợ giữa bà Bích với ngân hàng là thế chấp sổ tiết kiệm và hoàn toàn đúng luật.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM