TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa sáng 21/7: Nhiều bị can có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có công với xã hội

 • Trang Phố Núi đã xuất cảnh nên chưa bị xem xét trách nhiệm hình sự
  11:10 21/07/2016

   Trong vụ án này còn có  Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi đã xuất cảnh khỏi Việt Nam từ 29/7/2014) có liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Công Danh. Với tài liệu, hồ sơ, chứng cứ trong hồ sơ chưa đủ căn cứ nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an không đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, để tránh bỏ lọt tội phạm, nếu trong quá trình điều tra, xét hỏi công khai tại phiên tòa có căn cứ thì HĐXX xem xét kiến nghị khởi tố hoặc quyết định khởi tố theo quy định của Pháp luật.

 • Phạm Công Danh là người chỉ đạo, các bị cáo khác giúp sức
  10:59 21/07/2016

  Theo cáo trạng, trong vụ án này, Phạm Công Danh là người chỉ đạo, tổ chức thực hiện tội phạm và những người tích cực, giúp sức đắc lực cho Phạm Công Danh là Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Hoàng Đình Quyết và Phan Minh Tùng cần xử lý nghiêm. 

  Còn lại những người khác là người lao động làm thuê, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi trực tiếp từ hành vi phạm tội của mình; nhiều bị can có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, gia đình có công với xã hội.., nên cần được phân hóa xem xét giảm nhẹ hình phạt khi xét xử.

 • Sai phạm của từng bị cáo trong vụ vay trực tiếp 5.000 tỷ từ VNCB, làm thiệt hại hơn 2.000 tỷ
  09:38 21/07/2016
  Phiên tòa sáng 21/7: Nhiều bị can có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có công với xã hội - Ảnh 1.

  Bị cáo Phạm Công Danh

  -Phạm Công Danh: Với vai trò là Chủ tịch HĐQT VNCB đã tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Hoàng Đình Quyết và các đồng phạm sử dụng pháp nhân của 14 công ty để xây dựng các bộ hồ sơ mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật; sử dụng các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng và lô đất tại 209 Trường Chinh, Đà Nẵng (thực chất là đất của Tập đoàn Thiên Thanh)…Phạm Công Danh đã phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

  -Phan Thành Mai: Tiếp nhận sự chỉ đạo của Phạm Công Danh, đầu năm 2014, Mai cùng với Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn và Phan Minh Tùng xây dựng các bộ hồ sơ vay vốn, phương án kinh doanh không có thật, tham gia họp HĐQT để VNCB phê duyệt cho vay; thay mặt HĐQT ký các thông báo đồng ý cho vay tổng cộng 4.350 tỷ đồng. Trong đó, khoản vay 300 tỷ đồng của Nhà Hưng Thịnh đã tất toán, khoản vay 300 tỷ đồng của Nhà Quốc Cường được xác định không bị thất thoát. Còn lại 3.750 tỷ đồng cho vay bị thất thoát 1.692,4 tỷ đồng;

  Đồng thời đồng ý sử dụng tài sản là các lô đất thuộc Sân Vận động Chi Lăng, Đà Nẵng và số 209 Trường Chinh, Đà Nẵng làm tài sản đảm bảo trong khi các tài sản đó đang thế chấp vay tiền của BIDV và biết rõ đất là của Tập đoàn Thiên Thanh (của Phạm Công Danh). 

  Hành vi của Phan Thành Mai vi phạm nêu trên gây thất thoát cho VNCB 1.692,4 tỷ đồng. Phan Thành Mai là người thực hành và thực hiện tích cực để giúp Phạm Công Danh thực hiện tội phạm nên Phan Thành Mai phải chịu trách nhiệm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

  -Mai Hữu Khương: Là người tiếp nhận sự chỉ đạo của Phạm Công Danh, cùng với Phan Thành Mai, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn, Lưu Trung Kiên và Phan Minh Tùng xây dựng các bộ hồ sơ vay vốn, phương án kinh doanh không có thật, tham gia họp HĐQT, đồng ý để VNCB phê duyệt cho vay 5.000 tỷ đồng đồng thời đồng ý sử dụng tài sản là các lô đất thuộc sân vận động Chi Lăng và số 209 Trường Chinh, Đà Nẵng làm tài sản đảm bảo trong khi biết rõ là đất của Thiên Thanh (Phạm Công Danh) và đang thế chấp vay tiền tại BIDV. Mai Hữu Khương phải chịu trách nhiệm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

  -Hoàng Đình Quyết: Đã vi phạm trong việc đồng ý sử dụng đất của Tập đoàn Thiên Thanh mà chủ tịch Thiên Thanh đồng thời là chủ tịch HĐQT VNCB để bảo lãnh, cấp tín dụng cho các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh để cho vay trái quy định tổng cộng 2.730 tỷ đồng; điều chuyển các khoản tiền trên theo chỉ đạo của Phạm Công Danh để Danh sử dụng trái mục đích vay vốn, nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho VNCB 905,6 tỷ đồng. Hoàng Đình Quyết đồng phạm với Phạm Công Danh về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

  Các bị cáo khác liên quan là:

  -Nguyễn Quốc Viễn

  -Phan Minh Tùng

  -Doãn Quốc Long

  -Huỳnh Nguyên Sang

  -Võ Ngọc Nguyễn Bình

  -Lý Minh

  -Nguyễn Tiến Hùng

  -Nguyễn Quốc Sơn

  -Bùi Thanh Nguyên

  -Lê Khắc Thái

  -Hoàng Việt Thắng

  -Lâm Kim Thu

  -Phan Tuấn Anh

  -Bạch Quốc Hào

  -Đặng Đình Tuấn

  -Thái Minh Thanh

  -Hồ Thị Đi

  -Nguyễn Tấn Thành

  -Nguyễn An Vinh

  -Nguyễn Văn Cường

  -Cao Phước Nhàn

  -Trần Thanh Tùng

  -Nguyễn Hữu Duyên

  -Nguyễn Quốc Thịnh

  -Bùi Thị Hà Thu

  -Vưu Thị Diệu

  -Nguyễn Minh Quân

  -Nguyễn Chí Bình

 • Tài sản thế chấp vay vốn tại VNCB 5.000 tỷ đồng đã được dùng thế chấp vay 4.700 tỷ của BIDV
  09:31 21/07/2016

  Sáng nay, phiên tòa tiếp tục với phần đọc cáo trạng liên quan đến hành vi phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng.

  Theo cáo trạng, từ 28/12/2012 đến 11/3/2014, do cần tiền để sử dụng (trả nợ cho nhóm Phú Mỹ, nhóm Trần Ngọc Bích, Ngân hàng BIDV và sử dụng cá nhân), Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch HĐQT VNCB đã tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Hoàng Đình Quyết và Tổ kế toán-tài chính Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Thiên Thanh và 2 pháp nhân thông qua mối quan hệ với bà Nguyễn Thị Như Loan-chủ tịch Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai, xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP. Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay VNCB 5.000 tỷ đồng (đã tất toán được 300 tỷ đồng);

  Chỉ đạo sử dụng tiền vay trái với phương án và mục đích kinh doanh; chi đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4.700 tỷ đồng để trả nợ cho BIDV 2.600 tỷ đồng (thay cho các công ty của Tập đoàn Thiên Thanh vay trong khoản vay 4.700 tỷ đồng của BIDV); trả 500 tỷ đồng cho Nhóm Trần Ngọc Bích (của cá nhân Danh); trả nhóm Phú Mỹ 135 tỷ đồng (cho việc mua cổ phần); số còn lại 1.465 tỷ đồng, Phạm Công Danh khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được cụ thể, gây thiệt hại cho Ngân hàng VNCB. Hành vi của Phạm Công Danh vi phạm quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

  Theo chỉ đạo của NHNN, VNCB đã thuê Công ty cổ phần thông tin và thẩm định giá Miền Nam tiến hành thẩm định giá đối với tài sản thế chấp (13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP. Đà Nẵng).

  Ngày 4/9/2014, CTCP Thông tin và thẩm định giá Miền Nam tiến hành thẩm định và xác định các lô đất thế chấp nêu trên có tổng giá trị là 2.604 tỷ đồng. Sau khi trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay, VNCB không thu hồi được số tiền gần 2.096 tỷ đồng. Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB tổng số tiền gần 2.096 tỷ đồng.

 • Bị cáo Danh bị còng tay như các bị cáo khác
  08:44 21/07/2016

  Hôm nay 21/7 bắt đầu ngày xét xử thứ 3. Hơn 8h, các bị cáo được dẫn vào phòng xử án, bị cáo Danh bị còng tay như các bị cáo khác. 

  Hôm qua, sức khoẻ của bị cáo này không tốt nên được đặc cách vào gặp bác sỹ và khi dẫn độ cuối phiên không bị còng tay.


 • Diễn biến chính trong phiên xét xử thứ hai (20/7)
  08:17 21/07/2016

  Ngày 20/7, Tòa án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh xét xử ngày thứ hai đại án Phạm Công Danh và 35 bị cáo làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

  Trong cả ngày, HĐXX công bố cáo trạng của vụ án, trong đó đề cập thực trạng của Ngân hàng Xây dựng trước thời điểm khởi tố, bắt giam các bị cáo cùng các "chiêu trò" xoay chuyển dòng tiền, rút tiền ra khỏi ngân hàng ở các phi vụ gồm:

  - Làm giả hồ sơ nâng cấp hệ thống corebanking rút hơn 63 tỷ đồng.

  - Làm giả hồ sơ thuê mặt bằng hai trụ sở làm thiệt hại 581 tỷ đồng.

  -Ủy thác trái phiếu làm thiệt hại hơn 900 tỷ đồng.

  - Cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng để vay, trả, trả vay rồi rút tiền không có chữ ký chủ tài khoản nhóm Trần Ngọc Bích tổng cộng 5.490 tỷ đồng.

  Một điểm đáng chú ý khác của phiên tòa 20/7 là bị cáo Phạm Công Danh chỉ bị còng tay lúc đến tòa đầu buổi sáng, còn lại khi ra về không bị còng tay.

 • Phiên tòa sáng 21/7: Phạm Công Danh và hàng loạt phi vụ rút tiền gây thiệt hại nặng nề cho VNCB - Ảnh 1.

  Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Xây Dựng hầu tòa.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên