TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa sáng 22/1: Bị cáo Phạm Công Danh bị đề nghị 20 năm tù, Trầm Bê bị đề nghị 5-6 năm tù

 • Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân dẫn đến hành vi sai phạm và dòng tiền
  11:09 22/01/2018

  Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh đã có lời tranh luận đầu tiên sau khi Viện kiểm sát đưa ra đề nghị bản án.

  Luật sư Hoài nói nhiều nhưng xoay quanh 2 vấn đề: Thứ nhất là bản án chưa xem xét bối cảnh gây ra hành vi và dòng tiền. Nếu quy hồi dòng tiền thì mức độ thiệt hại của VNCB không nhiều như thế. Ví dụ như khoản tiền VNCB tăng vốn không thành, dòng tiền chuyển cho bà Hứa Thị Phấn…

  Theo luật sư Hoài thì nếu tiền trả cho nhóm bà Phấn là nguyên nhân đầu tiên gây ra hành vi thì cần phải xem xét. Bị cáo Phạm Công Danh và các bị cáo đã phải dùng tiền để duy trì thanh khoản cực kỳ khó và đó là nguyên nhân.

  LS Hoài đề nghị HĐXX xem xét:

  -Tại sao gọi vụ án Ngân hàng Xây dựng là giai đoạn 2? HĐXX cũng biết trong giai đoạn 1 là có nhiều khoản tiền chưa được xem xét. Việc chia vụ án làm 2 giai đoạn khiến nhiều yếu tố dẫn đến thiệt hại giai đoạn 2 chưa được xem xét. Có nhiều khoản tiền có hồ sơ chứng từ, hợp lệ, hợp pháp có thể đưa ra để khắc phục chưa được xem xét đầy đủ.

  -Mong HĐXX cân nhắc có căn cứ cho thấy ông Phạm Công Danh không dùng tiền cho riêng mình mà dùng để hỗ trợ thanh khoản ngân hàng, chi chăm sóc khách hàng. Cần nhìn vào những điểm này để quy hồi tiền.

  -Ngân hàng Nhà nước khi mua lại VNCB 0 đồng vào 2015 thì VNCB có rất nhiều chi nhánh, nhân sự…Câu chuyện mua 0 đồng do âm vốn chủ sở hữu là chưa có căn cứ pháp lý rõ ràng. Chúng tôi cho rằng cần làm rõ lại vấn đề mua 0 đồng vì cách làm này đã ảnh hưởng đến quá trình xem xét quy hồi dòng tiền.

  Luật sư Hoài cũng xin xem xét những sức ép khiến VNCB phải tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ lên 7.500 tỷ. Phương án tăng vốn trong đề án tái cơ cấu là điều kiện tất yếu để cứu được VNCB lúc đó.

  Trước khi các luật sư khác lên trình bày thì HĐXX cho biết việc tách vụ án làm 2 giai đoạn không làm ảnh hưởng đến sự thật khách quan của vụ án đồng thời lưu ý các luật sư trong quá trình bào chữa không vượt quá phạm vi 6.600 tỷ lần này.

  Tòa nghỉ buổi sáng.


 • Bị cáo Phạm Công Danh bị đề nghị 20 năm tù, Trầm Bê bị đề nghị 5-6 năm tù
  10:30 22/01/2018
  Phiên tòa sáng 22/1: Bị cáo Phạm Công Danh bị đề nghị 20 năm tù, Trầm Bê bị đề nghị 5-6 năm tù - Ảnh 1.

  Giải tỏa kê biên đối với BĐS để trả lại cho bà Viên Tú Anh vì không liên quan đến vụ án. Đề nghị xem xét theo đề nghị của bị cáo Trầm Bê.

  -Thu hồi 6.600 tỷ từ các ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank đã cho VNCB vay để khắc phục hậu quả. Đề nghị xác minh tại phiên tòa để tuyên thu hồi.

  -Buộc bị cáo Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh có trách nhiệm bồi hoàn lại hơn 6.600 tỷ cho 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank.

  -Buộc bị cáo Nguyễn Việt Hà nộp lại 66,8 tỷ thu lợi bất chính.

  Kết quả thẩm vấn công khai tại tòa cho thấy nêu không có sự hỗ trợ thì thì Phạm Công Danh sẽ không thể vay được tiền bằng hồ sơ khống và VNCB sẽ không bị thiệt hại. Đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của những người liên quan tại 4 ngân hàng để làm rõ.

 • Các giám đốc chi nhánh BIDV bị xác định cố ý làm trái
  09:53 22/01/2018

  Bị cáo Hoàng Ngọc Hà-phó giám đốc chi nhánh Gia Định BIDV, bị cáo Sơn, bị cáo Bảo: Các bị cáo khai nhận là không biết về trường hợp bị cáo Trần Hiệp đồng thời là giám đốc công ty Phong Hiệp và Thành viên HĐQT VNCB. Bị cáo Hà xin HĐXX xem xét, không cố ý làm trái mà chỉ sơ suất trong

  Bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn, bị cáo Nguyễn Vũ Bảo và bị cáo Hoàng Ngọc Hà là những cán bộ BIDV gia định đã giám định cho vay nhưng theo luật thì công ty Phong Hiệp không thuộc đối tượng không được cấp tín dụng. Việc chủ quan của các bị cáo gây thiệt hại cho VNCB hơn 300 tỷ đồng.

  Hành vi của các bị cáo cho thấy, Viện kiểm sát đủ căn cứ để xác định các bị cáo cố ý làm trái gây thiệt hại nghiêm trọng.

 • Trầm Bê bị xác định là giúp sức cho Phạm Công Danh, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng
  09:42 22/01/2018

  Trầm Bê: Trầm Bê biết Danh không vay vốn tại VNCB được nên đã chỉ đạo Phan Huy Khang cho Danh vay 1.800 tỷ đồng. Các công ty vay vốn đều là khống. Bê bỏ mặc cho Danh sử dụng tiền gây hậu quả nghiêm trọng.

  Theo nhận thức của bị cáo thì Danh dù không vay vốn được tại VNCB nhưng có thể vay được vốn tại BIDV. 

  Viện kiểm sát nhận thấy Bê nhận thức chưa đúng luật của các tổ chức tín dụng. Theo luật thì VNCB không được bảo đảm cho các công ty của Phạm Công Danh vay.

  Chính vì thế, nhận thức không đúng khiến hành vi của Trầm Bê cho thấy Bê có vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh.

  Phan Huy Khang: Khang đã chỉ đạo cho các chi nhánh để làm việc với Mai Hữu Khương để vay vốn. Chính vì thế gây ra hàng loạt sai phạm cho vay từ chi nhánh.

  Bị cáo Khang chi biết nhận chỉ đạo chủ trương từ Trầm Bê.

  Viện kiểm sát cho rằng đủ cơ sở để khẳng định bị cáo Phan Huy Khang là cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, góp phần khiến VNCB thiệt hại 1.800 tỷ đồng dù Sacombank không bị thiệt hại.

 • Nguyễn Việt Hà bị xác định tiếp tay đắc lực cho Phạm Công Danh rút tiền
  09:29 22/01/2018

  Nguyễn Việt Hà (Qũy Lộc Việt): Hà không thừa nhận việc giúp sức Phạm Công Danh trong việc rút tiền ngân hàng trong cả 2 lần nhưng thực tế cho thấy đã có liên lạc điện thoại với Phan Thành Mai và đã nhờ các công ty ký các hợp đồng mua trái phiếu. Lời khai của các bị cáo cùng cho thấy, việc mua bán trái phiếu là khống. Đây là những chứng cứ cho thấy Nguyễn Việt Hà có tiếp tay cho Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB hơn 900 tỷ đồng. Bị cáo Hà không thừa nhận giúp sức Phạm Công Danh nhưng đã thừa nhận việc sử dụng các công ty để dùng 11 công ty vay TPBank để mua trái phiếu các công ty…

  Nhiều giám đốc các công ty ký các hợp đồng mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Trung Dung…là do Hà giới thiệu. Hà đã được hưởng lợi bất chính từ việc làm của Hà. Chính bởi lý luận đó, chúng tôi xác định rằng, Hà đã tiếp tay đắc lực cho Phạm Công Danh góp phần gây thiệt hại cho VNCB hơn 2,3 nghìn tỷ đồng.  

  Đặng Thị Bích Thủy+ Đinh Việt Cường+ Đỗ Việt Bun (TPBank): Thủy và các nhân viên TPBank đã không kiểm tra hồ sơ chứng từ đầy đủ trong việc cho vay các doanh nghiệp. Hành vi của Thủy đã tiếp tay cho Nguyễn Việt Hà gây thiệt hại cho VNCB trên 1.700 tỷ đồng.

  Tuy nhiên, qua điều tra, xét hỏi tại tòa cho thấy các bị cáo không gặp gỡ ai để bàn thảo. Tuy nhiên, nếu không có sự tiếp tay này thì Phạm Công Danh sẽ không rút được tiền của Ngân hàng VNCB.

  Bị cáo Thủy, Bun…phải cùng chịu trách nhiệm với Nguyễn Việt Hà trong việc gây thiệt hại cho VNCB.

 • Phạm Công Danh bị xác định gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.600 tỷ đồng
  09:26 22/01/2018

  Viện kiểm sát bắt đầu luận tội

  Trong thời gian gần đây, trên địa bàn TP.HCM xảy ra nhiều vụ án liên quan đến ngân hàng gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế, ảnh hưởng an ninh tiền tệ, gây mất lòng tin của nhân dân vào hệ thống ngân hàng.

  Nhằm răn đe và phòng ngừa tội phạm, việc đưa ra xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng bọn là hợp lòng dân, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

  Theo Viện kiểm sát, sau khi nghe các bị cáo khai báo tại tòa, cáo trạng đưa ra, lời xét hỏi của các luật sư để làm rõ vấn đề đồng thời cân nhắc các vấn đề về nhân thân, gia đình của các bị cáo thì Viện kiểm sát đã đưa ra được bản luận tội.

  Phạm Công Danh: Trực tiếp gặp lãnh đạo các ngân hàng BIDV, Sacombank và móc nối với Nguyễn Việt Hà để dùng 20 công ty vay vốn, rút tiền của các ngân hàng. Phan Thành Mai dùng tiền huy động được từ dân để gửi vào ngân hàng để rút tiền. Các việc làm này có sự giúp sức của Mai Hữu Khương và các bị cáo khác. Những hành vi của Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 6,6 nghìn tỷ đồng cho VNCB.

  Phan Thành Mai: Với vai trò là phó TGĐ thường trực và sau đó là TGĐ đã cùng Phạm Công Danh thực hiện việc gặp mặt các lãnh đạo ngân hàng, chi nhánh ngân hàng…, nhờ bị cáo Nguyễn Việt Hà móc nối để ký các lệnh điều chuyển tiền, ký bảo lãnh cho các công ty vay vốn, ký văn bản cho phép các ngân hàng dùng tiền VNCB bảo lãnh để tất toán nợ cho các doanh nghiệp. giúp Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 6,6 nghìn tỷ đồng.

  Mai Hữu Khương: Mai Hữu Khương giúp sức cho Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB 6,6 nghìn tỷ đồng.

 • Viện kiểm sát bắt đầu luận tội các bị cáo, 4 bị cáo được ngồi nghe do sức khỏe yếu
  08:56 22/01/2018

  Sáng nay, phiên tòa xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục diễn ra.

  Sau 2 tuần xét hỏi, làm rõ vấn đề, sáng nay, tòa sẽ tiếp tục với phần Viện kiểm sát luận tội các bị cáo.

  Chúng tôi xin tóm tắt những điểm chính trong giai đoạn xử án vừa qua.

  -Bị cáo Phạm Công Danh đã thừa nhận hầu hết mọi tội danh mà Viện kiểm sát đã nêu trong cáo trạng. Bị cáo Danh mong muốn Viện kiểm sát xem xét những khoản tiền gây thiệt hại có thể cấn trừ như khoản 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ đã hòa chung vào dòng tiền hoạt động của VNCB, khoản tiền đã chuyển cho nhóm Hứa Thị Phấn….

  -Bị cáo Phan Thành Mai cùng chung ý kiến mong muốn Viện kiểm sát xem xét về thiệt hại thực sự của VNCB.

  -Luật sư của các bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai…đều cho rằng nếu việc tăng vốn không được chấp nhận thì đáng lý ra VNCB phải trả lại tiền cổ đông đã nộp để tăng vốn. Tuy nhiên, tiền này đã được hòa vào dòng tiền chung hoạt động của ngân hàng. Vậy nên, cần cấn trừ mức độ thiệt hại của ngân hàng VNCB.

  -Nhóm bị cáo Trầm Bê (Sacombank) cho rằng mình không đồng phạm với Phạm Công Danh. Việc cho vay là đúng quy định, chỉ sai sót nhỏ trong quy trình kiểm duyệt khách hàng vay vốn.

  -Nhóm bị cáo ngân hàng BIDV cho rằng mình không đồng phạm với Phạm Công Danh. Việc cho vay là đúng quy định, chỉ sai sót nhỏ trong quy trình kiểm duyệt khách hàng vay vốn.

  -Nhóm bị cáo là giám đốc các công ty "ma" của Phạm Công Danh xin HĐXX xem xét vì họ làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì, không có động cơ, mục đích, chỉ đứng tên công ty, ký giấy tờ vay vốn vì được nhờ.

  - Ngân hàng Xây dựng (VNCB cũ, nay là CB) đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên đòi Sacombank, BIDV và TPBank phải hoàn trả hơn 6.126 tỷ đồng cho ngân hàng CB.

  - Sacombank, BIDV, TPBank đều cho rằng họ làm đúng quy định và họ không bị thiệt hại. Việc VNCB thiệt hại là do Phạm Công Danh làm trái và các bị cáo của nhóm ngân hàng này đều cho rằng mình không đồng phạm với Phạm Công Danh, không biết động cơ thực sự đằng sau việc Phạm Công Danh xin vay tiền.

  Do vấn đề sức khỏe, Tòa cho phép các bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê, Nguyễn Việt Hà, bị cáo Thủy được ngồi nghe luận tội.

 • Xem thêm diễn biến các phiên xét xử từ 8/1 đến 18/1
  07:21 22/01/2018

Theo Trí thức trẻ/Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên